20 Phần Mềm Cần Thiết Cho Máy Tính PC & Laptop

4.6/5 - (39 bình chọn)

Nếu bạn mới mua Laptop/PC hoặc mới cài lại hệ điều hành Windows 10 hay Windows 11 cho máy tính, việc cần thiết là phải cài đặt và sử dụng các phần mềm cơ bản. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin này, bài viết này có thể sẽ rất hữu ích cho bạn.

Bài viết này, chúng tôi sẽ gởi ý danh sác các phần mềm cần thiết trên máy tính PC và Laptop chạy Windows 11 mới nhấtmà bạn có thể tham khảo.

Cách chụp màn hình máy tính và điện thoại
Cách chụp màn hình máy tính và điện thoại
10/17/2023 (Cập Nhật)
– Xoá một vài phần mềm không còn phù hợp và bổ sung thêm một số nội dung cho bài viết.
– Tối ưu lại giao diện bài viết giúp dễ đọc và tiếp nhận thông tin hơn.

Phần Mềm Unikey

phan mem can thiet cho may tinh
Phần mềm Unikey

Đứng đầu danh sách là Unikey, chắc chắn rồi! Đây là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất Việt Nam bởi sự chính xác, ổn định và hoàn toàn miễn phí. Unikey hỗ trợ chúng ta rất nhiều kiểu gõ tiếng Việt, trong đó phổ biến nhất là kiểu Telex và VNI.

Xem hướng chi tiết cách cài đặt Unikey mà mình đã chi sẽ trong bài viết này.

Các tính năng chính của Unikey:

  • Hỗ trợ gõ tiếng Việt.
  • Hỗ trợ gõ tắt, nhằm tăng tốc độ gõ.
  • Chuyển đổi mã
  • Tự động khởi động cùng PC/Laptop
  • Nhiều kiểu gõ nhữ Telex, VNI,…

Hiện tại có khá nhiều bộ gõ cũng có tính năng tương tự, bạn có thể tham khảo phần mềm Vietkey và GotiengViet để cài đặt và sử dụng cho máy tính Windows hoặc cả macOS.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách các phần mềm gõ tiếng việt tốt nhất hiện có trên Internet mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Unikey.ORG

Trang chủ chính thức của Unikey là http://www.unikey.org.

Những trang khác đều là mạo danh, vì vậy bạn cần lưu ý mỗi khi tải phần mềm Unikey về máy tính.

Phần Mềm Văn Phòng Microsoft Office

phan mem can thiet cho may tinh
Phần mềm văn phòng Office

Để soạn thảo văn bản trên máy tính, bạn cần cài phần mềm soạn thảo văn bản và phổ biến nhất là Microsoft Word. Ngoài ra ta còn có các phần mềm quen thuộc khác như Excel để tạo bảng tính, PowerPoint tạo bài thuyết trình, Access quản lý cơ sở dữ liệu hay Outlook khi muốn quản lý email. Tất cả đều nằm trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office.

Bộ phần mềm Office hiện tại có giá rất đắt, nếu bạn không có điều kiện mua bạn có thể xem qua các bài viết này để sử dụng các phần mềm tương tự như Microsoft Office. Trên macOS, bạn có thể sử dụng bộ công cụ miễn phí mà Apple đã cho phép người dùng tải miễn phí, bao gồm Pages, Numbers, Keynote.

Phần Mềm Diệt Virus

avast
Phần mềm diệt virus Avast

Dù máy tính của bạn có kết nối Internet hay không, máy tính sử dụng Windows 11 theo mình vẫn cần có một phần mềm diệt virus để đảm bảo máy tính an toàn trước virus, malware và mã độc từ các thiết bị ngoại vi khác như USB, Ổ cứng di động,

Hiện tại, Avast đang là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn với khả năng tìm và diệt virus mạnh mẽ, thêm nữa phần mềm cũng bổ sung rất nhiều tính năng hữu ích cho máy tính như cập nhật phần mềm cũ, xóa file vĩnh viễn, bảo vệ thời gian thực,... Bạn có thể dùng bản trả phí hoặc bản miễn phí nếu chưa có điều kiện.

Xem các bài viết hữu ích liên quan đến Avast:

Ngoài ra có thể tham khảo các phần mềm diệt virus khác như Avira, AVG, Kaspersky… đây đều là các phần mềm diệt virus hàng đầu thế giới, bạn cứ yên tâm. Xem danh sách các phần mềm diệt virus tốt nhất mà mình đã tổng hợp.

Trình duyệt Google Chrome

google chrome
Trình duyệt Google Chrome

Muốn truy cập Internet đọc báo, chat, kết bạn, xem video… bạn cần phải có trình duyệt. Mặc dù chúng ta có thể sử dụng mặc định của Microsoft như Internet Explorer, Microsoft Edge,… Tuy nhiên, nếu bạn đã quá quen với cách duyệt web với Chrome thì chúng sẽ cần cài vào máy tính mới.

Google Chrome là trình duyệt phát triển bởi Google với rất nhiều tính năng hữu ích, giao diện gọn gàng dễ sử dụng. Cùng với đó là hàng nghìn Extension hỗ trợ công việc, học tập và giải trí.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các trình duyệt khác như FireFox, Opera, Cốc Cốc… Có thể xem thêm danh sách các trình duyệt tốt nhất mà mình đã tổng hợp trong thời gian trước đây.

Phần Mềm Tăng Tốc Download

phan mem can thiet cho may tinh
Internet Download Manager

Bạn có thể dùng trình duyệt tải video, tập tin từ internet về máy tính, tuy nhiên tốc độ khá chậm. Với những file có dung lượng vài GB, ta mất khá nhiều thời gian tải về.

Để khắc phục bạn có thể sử dụng phần mềm tăng tốc độ download là Internet Download Manager (IDM), đây là phần mềm rất được ưa chuộng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Tải phần mềm này tại đây.

Internet Download Manager là phần mềm trả phí, bạn cần bỏ một khoảng tiền kha khá để sở hữu phần mềm. Nếu không có điều kiện, có thể tải bản bẻ khóa được chia sẻ rất nhiều trên Internet.

Nếu như bạn đang gặp lỗi với IDM không thể tải tập tin về được, có thể xem thêm bài viết về các lỗi thường gặp với IDM.

Phần Mềm Giải Nén

giai nen
Phần mềm nén và giải nén tập tin

Ngày nay, hầu hết các tập tin được chia sẻ trên Internet thường được đóng gói lại thành một gói lại dưới dạng Zip hoặc Rar nhằm nâng cao khả năng bảo mật, tiện lợi và đồng thời cũng giúp dữ liệu được giảm nhẹ hơn, tăng tốc độ tải về dành cho người sử dụng.

Nếu bạn là người thường xuyên tải và tải file trên Internet, nhất định phải có WinRAR hoặc 7Zip trong máy tính Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Một điều thú vị là WinRAR là phần mềm trả phí nhưng ta vẫn dùng bình thường cả năm. Nó chỉ hiện bản yêu cầu bạn mua phần mềm thôi, đừng để ý làm gì nhé.

Ngoài ra tham khảo phần mềm 7-Zip với tính năng tương tự như WinRAR hoặc có thể xem thêm danh sách các phần mềm nén và giải nén tốt nhất mà mình đã chia sẻ trong thời gian trước đây.

Phần Mềm Dọn Rác

don rac windows
Phần mềm dọn rác

Sau một thời gian sử dụng, máy tính sẽ chậm đi đáng kể vì tập tin rác, lịch sử trình duyệt, những file tạm… Vì vậy máy tính cần có phần mềm CCleaner để dọn dẹp rác trong máy tính.

Bạn có thể dùng CCleaner để gỡ cài đặt phần mềm, quản lí phần mềm khởi động cùng máy tính, tìm các tập tin trùng lặp và nhiều tính năng khác.

Bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm gỡ bỏ cài đặt tốt nhất mà mình đã tổng hợp ở bài viết trước đây.

Phần Mềm Nghe Nhạc

ung dung nghe nhac
Phần mềm nghe nhạc

Giải trí trên máy tính là nhu cầu cơ bản nhất của người dùng máy tính. KMPlayer hay VLC sẽ hỗ trợ bạn nghe nhạc, xem phim, cùng với đó là rất nhiều tính năng theo kèm. Có thể nói KMPlayer cũng như VLC là phần mềm nhiều tính năng nhất trong số các phần mềm xem video mình biết.

Nếu bạn đang học ngoại ngữ trên Video thì nên dùng VLC hoặc KMPlayer, nó hỗ trợ xem phụ đề rất tốt, bạn có thể xem 1, 2 hay 3 phụ đề cùng lúc.

Các phần mềm có tính năng tương tự là: K-Lite Codec Pack, GomXem thêm danh sách các phần mềm nghe nhạc và xem video khác trong bài viết này.

Phần Mềm Đọc Tập Tin PDF

nen pdf

Tập tin văn bản đuôi .pdf cực kỳ phổ biến trên Internet và để đọc file này trên máy tính, bạn cần cài phần mềm Foxit Reader. Tất nhiên còn có rất nhiều phần mềm khác hỗ trợ nhưng phải nói rằng Foxit Reader vẫn là sự lựa chọn tốt nhất danh cho mọi người.

Tải phần mềm Foxit Reader tại đây.

Xem thêm danh sách các phần mềm đọc PDF tốt nhất mà mình đã từng chia sẻ, trong danh sách này sẽ bao gồm phần mềm đọc PDF nhẹ nhất cũng như chuyên nghiệp nhất mà bạn có thể tham khảo sử dụng.

Phần Mềm Khôi Phục Dữ Liệu

recuva

Recuva là một phần mềm được xây dựng để giúp bạn có thể khôi phục lại các tập tin do lỡ tay xoá nhầm hoặc do người khác gây ra. Phần mềm có thể giúp bạn lấy lại các tập tin hình ảnh, video hoặc nhiều định dạng khác trên ổ cứng di động, USB, thẻ nhớ cũng như các thiết bị lưu trữ khác.

Thông thường, khi chúng ta xoá dữ liệu vĩnh viễn ra khỏi hệ thống thì vẫn có thể lấy lại một vài tập tin từ thao tác đó, tuy nhiên sẽ không thể lấy được hết. Recuva sẽ giúp bạn quét toàn bộ hệ thống máy tính và ghép các dữ liệu đó lại để khôi phục cho bạn.

Tỉ lệ lấy lại thành công cao nhất là kể từ lúc xoá, bạn không được ghi hoặc đụng chạm gì đến thiết bị đã mất dữ liệu.

Phần Mềm Chống Phân Mảnh

Sau một thời gian sử dụng, các máy tính sử dụng ổ cứng HDD sẽ bị phân mảnh ổ cứng, khiến hiệu suất sử dụng giảm đi đáng kể vì nhiều nguyên nhân.

Mặc dù trong Windows 11 cũng có cung cụ chống phân mảnh ổ cứng nhưng sử dụng phần mềm thứ ba là Defraggler sẽ mang lại hiệu quả hơn vì đây là một phần mềm chuyên về chống phân mảnh. Giao diện phần mềm rất dễ sử dụng, nhiều tính năng hơn hẳn cung cụ mặc định trong Windows.

Tải phần mềm Defraggler tại đây.

Phần mềm tạo ổ đĩa ảo UltraISO

tap tin iso
Phần mềm đọc tập tin ISO

UltraISO là phần mềm cho phép bạn tạo ổ địa ảo trên máy tính để chạy các phần mềm, các file trong đĩa CD, VCD. Nếu tải về mà file có đuôi .iso thì phải dùng phần mềm này mới chạy được.

Bạn có thể sử dụng phần mềm này để thực hiện ghi đĩa CD/DVD từ các dữ liệu trên máy tính một cách dễ dàng, có thể là nhạc MP3, video,… hoặc các tập tin ISO.

Có một lưu ý là để có thể ghi đĩa, đầu CD/DVD trên máy tính của bạn phải hổ trợ chức năng ghi thì mới thực hiện được nhé!

Phần mềm chat và video Skype

phan mem can thiet cho may tinh
Phần mềm Skype

Skype cho phép bạn kết bạn, nói chuyện với mọi người khắp nơi trên thế giới. Trong công việc, người ta vẫn thường dùng Skype khi muốn trao đổi công việc và hổ trợ khách hàng để cải thiện các dịch vụ, sản phẩm của mình.

Tải phần mềm Skype tại đây.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Paint.NET

ghep anh
Phần mềm chinh sửa ảnh

Chỉnh sửa ảnh là nhu cầu thiết yếu của bất kỳ người dùng máy tính nào, chắc bạn nghĩ ngay đến Photoshop nhưng đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyện nghiệp với rất nhiều tình năng nâng cao, hơn nữa phải bỏ ra một khoảng tiền kha khá để sở hữu, vì vậy nó không thích hợp cho người dùng cơ bản chút nào.

Nếu bạn là người dùng cơ bản, chỉ muốn chỉnh sửa ảnh từ cơ bản đến hơi nâng cao một chút thì có thể sử dụng phần mềm Paint.NET. Một sự lựa chọn khá tốt nữa là Microsoft Paint, phần mềm đồ họa đơn giản mặc định trong máy tính này vẫn được rất nhiều người dùng ưa chuộng vì sự đơn giản và hữu ích của nó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách các phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất có thể thay thế Photoshop mà mình đã có dịp chia sẻ trong thời gian trước.

Phần mềm nhắc nhở khi làm việc

Như bạn biết, nếu chúng ta phải làm việc với máy tính trong thời gian dài và xuyên suốt, chắc chắn sẽ có nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Chính vì vậy, một phần mềm nhắc nhở bạn khi làm việcnghĩ ngơi sau một khoảng thời gian hợp lý sẽ là rất cần thiết.

Nếu như bạn đang cần phần mềm như thế, hãy tham khảo danh sách mà mình đã tổng hợp tại đây.

Bonus:

Ngoài ra, dưới đây sẽ là gợi ý về các địa chỉ trang web cung cấp phần mềm Windows 11 an toàn, bảo mật và miễn phí mà bạn có thể tham khảo.

Ninite

Ninite là một kho phần mềm mà ở đó bạn có thể tải xuống rất nhiều dạng phần mềm miễn phí khác nhau. Ninite hoạt động khác biệt so với các trang khác, nó chỉ lưu trữ một số ít phần mềm phổ biến nhất cho ​​mỗi danh mục và cung cấp một trình cài đặt tự động hoàn toàn.

Phần mềm khi được tải về và cài đặt sẽ là phiên bản mới nhất, Ninite đặc biệt hữu ích khi bạn cài đặt lại Windows 11 và cần cài đặt một loạt phần mềm cần thiết như trình phát đa phương tiện, trình duyệt, ứng dụng email,…

Bước 1. Bạn truy cập Ninite bằng cách click vào đây.

Bạn ghé thăm Ninite để tải phần mềm cho Windows

Bước 2. Tích chọn hộp kiểm bên cạnh những phần mềm bạn muốn cài đặt lên máy tính của mình.

hững phần mềm bạn muốn cài đặt lên máy tính

Bước 3. Nhấn vào nút Get Your Ninite.

Nhấn vào nút Get Your Ninite

Lúc này file cài đặt sẽ sẵn sàng được tải xuống, bạn chọn vị trí lưu nó. Sau khi tải xong, bạn chỉ việc chạy file .exe và phần mềm sẽ được tự động cài đặt vào máy tính.

chạy file .exe và phần mềm sẽ được tự động cài đặt vào máy tính.

Softpedia

mục phần mềm Windows khổng lồ

Softpedia là một địa chỉ uy tín hàng đầu thế giới và là một kho phần mềm “siêu lớn” để tải phần mềm đối với người dùng Windows. Softpedia có một danh mục phần mềm Windows khổng lồ và thậm chí còn cung cấp thông tin cơ bản, ảnh chụp màn hình về các ứng dụng bạn đang muốn tải xuống. 

Bạn có thể tìm thấy hầu hết các thể loại bao gồm bản miễn phí hoặc trả phí tại đây. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm phần mềm phù hợp, nhấp vào nút tải xuống, chọn vị trí lưu và sau đó bạn có thể cài đặt nó ngay.

Ghé thăm Softpedia.

MajorGeeks

ứng dụng nghiêm ngặt để ngăn chặn vi-rút

Mặc dù trang web có giao diện trông khá cũ nhưng MajorGeeks rất tốt và được những người đam mê công nghệ và người dùng máy tính thường xuyên tin tưởng. MajorGeeks có quy trình kiểm tra ứng dụng nghiêm ngặt để ngăn chặn virus và kiểm tra chúng trong một máy ảo để xác nhận tính năng phần mềm có đúng như những gì được mô tả hay không.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang tìm kiếm một trang web cung cấp phần mềm an toàn nhất, hãy thử dùng MajorGeeks để tải xuống phần mềm yêu thích của bạn.

Truy cập MajorGeeks.

FileHorse

FileHorse là một trang web cũ nhưng rất hữu dụng để tải phần mềm Windows

FileHorse là một trang web có giao diện đơn giản nhưng rất hữu dụng để tải phần mềm Windows. Giao diện người dùng của trang web khá tối giản và đặt các liên kết tải xuống ở chính giữa. 

Cũng giống như với Softpedia hoặc MajorGeeks, FileHorse sẽ xem xét từng phần mềm trong kho của họ và cung cấp các mô tả và ảnh chụp màn hình cùng với xếp hạng kèm theo.

Một trong những điều tốt nhất về FileHorse là nó cho phép bạn tải xuống các phiên bản cũ hơn của bất kỳ phần mềm nào bằng cách chọn số phiên bản từ menu thả xuống. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Softpedia hoặc MajorGeeks, hãy thử FileHorse.

Truy cập FileHorse.

Microsoft Store

Nếu như phần mềm có sẵn trong Microsoft Store, bạn nên tải xuống và sử dụng phần mềm thông qua đây. Như vậy sẽ đảm bảo nó an toàn cũng như quy trình cài đặt, gỡ cài đặt và cập nhật khá đơn giản và nhanh chóng.

Ghé thăm Microsoft Store.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các phần mềm cần thiết cho máy tính mà bạn có thể tham khảo và cài đặt nhằm phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng máy tính khác nhau như soạn thảo, giải trí, học tập, xem tin tức… Hy vọng đây là nguồn gợi ý tốt nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với máy tính.

Nếu như có biết thêm phần mềm nào khác mà bạn thân của bạn đã thích và sử dụng nó trong một thời gian, hãy chia sẻ nó với mình trong phần bình luận dưới nhé!

Tư vấn mua laptop ở đâu? Mua Laptop hãng nào tốt nhất
Tư vấn mua laptop ở đâu? Mua Laptop hãng nào tốt nhất

Chúc bạn thành công!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

11 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo