Ổ đĩa ảo là gì? Tác dụng của ổ đĩa ảo trên Windows 10

4.2/5 - (5 bình chọn)

Mình muốn biết ổ đĩa ảo là cái gì? Và nó đóng vai trò gì trong việc sử dụng máy tính khi sử dụng các hệ điều hành như Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ mọi người.

Đây là câu hỏi liên quan đến ổ đĩa ảo mình đã nhận được thông qua Email từ một bạn đọc giả gửi đến blog trong thời gian gần đây. Thực tế, nếu bạn là một người hay khám phá về Windows, PC thì chắc chắn không mấy xa lạ với Ổ đĩa ảo, tuy nhiên bạn là người mới thì sẽ có khá nhiều băn khoăn đấy. Đừng lo! Nội dung trong bài viết này sẽ là những gì bạn cần.

Ổ đĩa ảo là gì?

ao dia ao la gi

Bạn có thể hiểu đơn giản ổ đĩa ảo là ổ đĩa được tích hợp vào Windows ra bởi các phần mềm thứ ba như ultraiso hay Daemon Tools Lite. Về tính năng thì ổ đĩa ảo và ổ đĩa vật lý khá giống nhau những khác nhau về cách thức xem dữ liệu.

Với ổ đĩa vật lý, bạn cần phải cho ổ đĩa vào để có thể xem dữ liệu trong đĩa. Trong khi với ổ đĩa ảo, bạn cần phải mở các tập tin ảnh thường được luu với các định dạng: ISO, BIN, CCD, IMG, UDF… để xem dữ liệu.

Các tập tin ảo được tạo hoặc lấy từ đâu

cách ghi đĩa trắng

Bạn có thể tạo ra các tập tin ảo từ đĩa CD/DVD gốc của bạn bằng các phần mềm trên. Việc tạo khá đơn giản, bạn chỉ cần cho đĩa vào ổ đĩa vật lý, chạy phần mềm UltraIso hoặc Daemon Tools Lite >> Tìm tính năng Create Image. Khi đó bạn sẽ tạo được cho mình 1 tập tin ảnh một cách dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải các tập tin ảnh này từ Internet. VD: Bộ cài đặt Windows 10, Game, Các đĩa DVD được lưu dưới dạng ISO,…

Bạn có thể tham khảo bài viết phần mềm tạo ổ đĩa ảo để có thể dễ dạng tạo ổ đĩa ảo cho Windows của bạn.

Tác dụng của ổ đĩa ảo?

Bạn có thể dễ dàng ghi các tập tin ảo ra đĩa trắng dễ dàng hoặc có thể chạy các game, ứng dụng yêu cầu phải chèn đĩa vào máy tính. Ngoài ra, bạn có thể sao lưu bất cứ đĩa CD/DVD nào mà bạn có.

Ngày nay, các nhà cung cấp phần mềm, game,… đều sử dụng định dạng ISO để lưu bộ cài đặt ứng dụng của mình để người tải về có thể dàng sử dụng chúng để Chép ra đĩa, tạo bộ cài đặt thông qua USB, điển hình là Windows 10, Microsoft đã hổ trợ định dạng .ISO để giúp người sử dụng có thể dễ dàng tạo ra bộ cài đặt và từ đó tiến hành cài hệ điều hành lên máy tính.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết ổ đĩa ảo là gì và cách mà chúng ta sử dụng ổ đĩa ảo trên máy tính rồi phải không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn, nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo