Lấy Mã NgayMã Unica 50% Độc Quyền & Số Lượng Áp Dụng Có Hạn.


Cách kiểm tra Laptop cũ Full – Test máy trước khi mua máy cũ

Đối với sinh viên hay những ai có tài chính cá nhân hạn chế, laptop cũ là sự lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu mua sắm máy tính cấu hình tốt và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định mua, bạn cần phải biết cách test laptop cũ trước, việc này là cần thiết để tránh tiền mất tật mang.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn biết cách kiểm tra tổng thể laptop cũ trước khi quyết định xuống tiền mua một chiếc laptop cũ để học tập và lam việc mà bạn có thể tham khảo.

Top sản phẩm bán chạy nhất
29.990.000
18.990.000
19.990.000
15.590.000
35.990.000
29.270.000
32.990.000
26.590.000
52.990.000
47.790.000

Ngoài ra, nếu như bạn đang mua chọn mua chiếc Laptop mới, hãy tham khảo bài viết được chia sẻ rất đầy đủ trong thời gian gần đây.

Kiểm tra bên ngoài laptop

Ngoại hình bên ngoài của thiết bị giúp bạn đánh giá được phần nào đó tình trạng của laptop định mua. Nếu máy có bị trầy xước nhẹ cũng không đáng ngại, quan trọng là những vị trí ráp nối giữa các thành phần của máy không bị hở.

Khớp nối giữa màn hình và thân máy vẫn còn nguyên vẹn khi gập màn hình lên xuống, bên cạnh đó, các cổng kết nối của laptop không bị biến dạng hoặc rỉ sét.

Kiểm tra cấu hình máy

Cấu hình máy là yếu tố rất quan trọng khi bạn muốn mua laptop cũ, thao tác này sẽ cho bạn biết thông tin có chính xác như người bán nói hay không. Ngoài ra, thông tin cấu hình sẽ cho bạn biết laptop này có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân hay không. Bạn có thể chọn một trong hai cách kiểm tra cấu hình máy tính sau đây.

Cách 1. Sử dụng lệnh “dxdiag”

Bạn nhấn kết hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó bạn nhập vào lệnh dxdiag và nhấn Enter hoặc nhấn vào OK.

Kiểm tra cấu hình máy bằng lệnh dxdiag

Ngay sau đó cửa sổ cung cấp thông tin cấu hình máy tính sẽ hiện ra.

 • Tab System

Tại đây sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin cơ bản của laptop đó là: Tên thiết bị, hệ điều hành, bộ vi xử lý, bộ nhớ RAM, modem máy…

thông tin cơ bản của laptop

 • Tab Display

Cung cấp thông tin về loại card màn hình laptop đang dùng, là card rời hay tích hợp onboard. Trong ví dụ như hình bên dưới là card onboard.

loại card màn hình laptop đang dùng

Nếu laptop sử dụng card màn hình rời, công cụ sẽ xuất hiện tab “Render”. Trong đó sẽ cung cấp thông tin chi tiết về card rời đó.

thông tin chi tiết về card rời

 • Tab Sound hiển thị thông tin âm thanh.
 • Tab Input cung cấp thông tin về thiết bị ngoại vi, bàn phím và chuột.

thông tin về thiết bị ngoại vi

Cách 2. Sử dụng phần mềm check cấu hình máy tính

CPU-Z là công cụ check cấu hình máy tính chuyên nghiệp. Toàn bộ thông tin về phần cứng thiết bị như: Chip, bộ nhớ, đồ họa, mainboard… sẽ được liệt kê chi tiết. Bạn tải công cụ về và cài đặt như bình thường, sau khi cài đặt CPU-Z xong thì bạn mở nó lên.

 • Tab CPU

Tại đây là thông tin rất chi tiết về bộ vi xử lý

thông tin rất chi tiết về bộ vi xử lý

 • Tab Memory

Hiển thị thông tin RAM của laptop. Nếu mục Chanel là “single” thì máy có 1 thanh RAM, còn nếu là “Dual” thì máy có 2 thanh RAM.

Hiển thị thông tin RAM của laptop

 • Tab Graphics

Cho chúng ta biết card màn hình rời hay onboard. Nếu card onboard sẽ không xuất hiện dung lượng VRAM.

Kiểm tra card màn hình rời hay onboard

Cách này yêu cầu máy phải được kết nối internet và cần cài đặt phần mềm. Tuy nhiên những thông tin sẽ được hiển thị chi tiết hơn. Nếu bạn muốn test máy sâu thì nên sử dụng cách này.

Check màn hình của laptop cũ

Muốn biết màn hình laptop cũ còn tốt hay không, bạn cần check điểm chết, hở sáng và các vấn đề khác. Nếu có vết xước nhẹ thì bạn có thể bỏ qua vì không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng hình ảnh.

Cách test điểm chết màn hình Laptop cũ

Những đốm nhỏ hay những vệt sáng khác thường trên màn hình máy tính được gọi là điểm chết. Không cần tới phần mềm bạn cũng có thể tự kiểm tra được bằng cách sau đây.

Cách 1. Dành riêng cho dòng máy laptop Dell. Bạn tắt nguồn laptop đi sau đó nhấn giữ đồng thời phím nguồn và nút D, sau đó màn hình sẽ hiển thị đơn sắc giúp bạn check điểm chết.

Cách 2. Trên màn hình desktop, bạn nhấn chuột phải và chọn Personalize.

Cách test điểm chết màn hình Laptop cũ

Tiếp theo bạn chọn Solid Color trong mục Background.

check điểm chết màn hình máy tính

Bây giờ bạn nhấn vào ô màu trong bảng màu bên dưới để xem màn hình có điểm bất thường không và đảm bảo viền màn hình không bị hở sáng.

Kiểm tra màn hình không bị hở sáng

Trong trường hợp máy tính không sử dụng Windows 10, bạn có thể sử dụng các trang web thứ ba khác để thực hiện việc kiểm tra màn hình máy tính, một số trang nổi bậc:

 • https://www.eizo.be/monitor-test/
 • https://www.ledr.com/colours/multi.htm

Check bàn phím và chuột cảm ứng

Test bàn phím

Bạn nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run lên, nếu có phím nào đó bị dính thì lập tức sẽ phát hiện ra. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng trình soạn thảo để kiểm tra toàn bộ phím, hãy chú ý hơn tới các phím Ctrl, Windows và Fn.

Nếu muốn check kỹ hơn, bạn hãy sử dụng công cụKey-Test online trên trình duyệt web. Khi truy cập vào công cụ Key-Test, bạn gõ phím nếu trên bàn phím ảo hiển thị màu xanh thì bình thường, nếu màu đỏ tức là phím đó bị hỏng.

Test bàn phím laptop

Kiểm tra Touchpad

Bạn di chuột cảm ứng, sử dụng chức năng nhấn đúp, zoom… để xem có bất thường gì không.

Kiểm tra pin và bộ sạc

Bạn có thể xem chất lượng của Pin có còn sử dụng được tốt không thông qua hướng dẫn ngay dưới đây, thời gian kiểm tra pin cũng đơn giản và nhanh nhưng thông qua thông số này sẽ giúp bạn có thể ước chừng được thời gian sử dụng của Laptop hoặc có thể đây là lý do mà bạn yêu cầu người bán có thể giảm thêm chút đỉnh với tình trạng Pin của laptop nếu quá tệ.

Sau khi kiểm tra Pin, bạn cũng nên cắp thử bộ sạc vào xem có hoạt động hay không, nếu OK thì có thể chọn chiếc Laptop này được rồi đấy.

Hướng dẫn kiểm tra nhanh dung lượng Pin của Laptop

Trước tiên, bạn cần mở chương trình CMD với quyền Admin. Nếu bạn không biết thực hiện như thế nào, hãy xem hướng dẫn này.

 • Nếu máy đang dùng Windows 7, hãy nhập dòng lệnh này:
powercfg/energy

kiem tra pin

 • Nếu máy đang dùng Windows 8.1 hoặc Windows 10, hãy nhập dòng lệnh sau:
powercfg/batteryreport

kiem tra pin

Tiếp đến, hãy chờ trong ít phút để hệ thống tạo ra tập tin báo cáo về tình trạng pin. Sẽ có một đường dẫn xuất hiện ngay sau khi tập tin này được hoàn tất. Hãy dán đường dẫn đó vào trình duyệt web bất kỳ để mở lên:

Ví dụ: Mình sẽ dán đường dẫn dưới đây vào trình duyệt Chrome

C:\WINDOWS\system32\energy-report.html

Tiếp đến, hãy tìm được 2 giá trị là Design CapacityFull Charge. Nếu giá trị Full Charge thấp hơn giá trị của Design Capacity, điều này có nghĩa là Pin của bạn đã xuống cấp. Sự chênh lệnh càng cao đồng nghĩa Pin Laptop đã bị giảm tuổi thọ đi rất nhiều so với ban đầu.

kiemkiem tra pin tra pin

Có một lưu ý là trên Windows 7, bạn có thể nhanh chóng tìm được 2 giá trị này, tuy nhiên ở Windows 8.1 hoặc Windows 10, bạn cần phải kéo xuống và tìm đến mục Battery life estimate, khi đó bạn sẽ thấy được 2 giá trị trên.

Kiểm tra ổ cứng

Cách tốt nhất để bạn check ổ cứng laptop đó là sử dụng phần mềm. Công cụ kiểm tra ổ đĩa máy tính phổ biến nhất phải kể tới Hard Disk Sentinel, nó phù hợp cả với những người không chuyên về vi tính.

Điểm mạnh của Hard Disk Sentinel là khả năng test cả hai loại ổ HDD và SSD, đồng thời sẽ tự động khắc phục lỗi nếu tìm thấy. Kết quả sau đó sẽ được hiển thị trong mục Health, nếu kết quả trả về có trạng thái Good hay Excellent thì có nghĩa rằng ổ cứng hoạt động tốt. Nếu trạng thái là Fail hay Critical thì bạn nên bỏ qua ý định mua chiếc laptop này.

Kiểm tra ổ cứng laptop

Kiểm tra ổ cứng laptop

Kiểm tra loa, webcam, wifi

 • Loa máy tính: Bạn mở bất cứ thứ gì có thể phát ra âm thanh để xem loa hoạt động ra sao nhé. Nếu muốn test sâu hơn thì bạn click chuột phải lên biểu tượng loa ở góc màn hình và chọn Playback devices => chọn Speakers Cofigure. Cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn có thể kiểm tra âm thanh của loa bên phải và bên trái. Nếu tiếng bị rè hoặc không có tiếng thì bạn hãy thương lượng lại giá cả hoặc đổi laptop khác nhé.
 •  Webcam: Bạn có thể mở camera để xem trực tiếp, nếu không thì truy cập vào công cụ test webcam này. Nếu thấy hình ảnh rõ và không có gì bất thường thì nó vẫn còn tốt.
 • Wifi: Đây là chức năng hết sức quan trọng, bạn nên kết nối laptop và điện thoại vào chung mạng wifi để kiểm tra. Laptop thường có bộ thu phát wifi tốt hơn smartphone, nếu như tốc độ kết nối mạng và tải trang chậm hơn điện thoại thì bạn cần xem lại.

Kiểm tra cổng I/O

Cổng kết nối các thiết bị ngoại vi được gọi là I/O, đó có thể là cổng USB, VGA, HDMI, jack 3.5… Khi muốn mua laptop cũ bạn nên cắm thử USB và tai nghe để xem chúng hoạt động bình thường không.

Tìm và chọn một nơi bán Laptop cũ uy tín

Việc tìm được một địa chỉ bán hàng uy tín cũng là một điều rất quan trọng, nếu như trong lúc test máy bạn không gặp vấn đề gì nhưng khi sử dụng được một thời gian thì laptop bắt đầu xuất hiện một vài lỗi thì sao? Một địa chỉ bán hàng uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn, mặc dù thường thời gian bảo hành không lâu, thường chỉ từ 3 – 6 tháng thôi.

Ở Sài Gòn mình thường gặp balo với thương hiệu là Khóa Vàng khi đi dọc đường, mình tin rằng đây là một cửa hàng uy tín, ngoài ra bạn cũng có thể lên các diễn đàn về công nghệ hoặc group Facebook để nhờ tư vấn về các cửa hàng uy tín tại thành phố bạn đang sinh sống nhé!

Một số lưu ý trước khi quyết định mua laptop cũ

Trên đây là các bước quan trọng để bạn đánh giá tình trạng của laptop cũ và so sánh với giá cả thiết bị để có quyết định chính xác nên hay không nên mua. Tất nhiên khi mua laptop cũ bạn sẽ chú trọng tới chất lượng máy hơn ngoại hình và phải tương xứng với giá thành sản phẩm, một số điểm mà bạn có thể cân nhắc bỏ qua như sau:

 • Laptop bị trầy xước nhẹ
 • Bàn phím bị mờ một số chữ.
 • Màn hình xuất hiện một vài điểm chết không đáng ngại.

Lời kết

Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn đã có kiến thức cần thiết để kiểm tra laptop cũ trước khi mua. Đây là những cách làm đơn giản nhất mà ai không rành về máy tính cũng có thể áp dụng được. Mong rằng bạn sẽ chọn mua được một chiếc laptop cũ ưng ý.

Trong trường bạn có thắc mắc hoặc góp ý nào khác về bài viết chọn mua laptop cũ này của mình, có thể để lại bình luận của bạn trong phần dưới đây.

Chúc các bạn may mắn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thật vui khi biết bạn đang nghĩ gì...

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo