Cách nén dung lượng ảnh hàng loạt: Kraken, Caesium, WebResizer

5/5 - (3 bình chọn)

Nén dung lượng ảnh hay giảm dung lượng ảnh trên PC và Laptop, hay nén ảnh trên điện thoại là cách hữu hiệu nhất giúp chúng ta gửi ảnh chất lượng cao qua Facebook, hay các mạng xã hội mà không làm thay đổi chất lượng hình ảnh. Và hơn thế nữa, chúng ta có thể sử dụng ảnh chất lượng cao nhưng dung lượng thấp trong nhiều trường hợp như lưu trữ, làm video ảnh trên điện thoại, viết blog… Vậy đâu là biện pháp tốt nhất dể giảm dung dung lượng ảnh? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay trong bài viết này.

Có hai cách giúp chúng ta tối ưu ảnh, giảm dung lượng ảnh trước khi chia sẻ và sử dụng. Nếu bạn muốn nén một vài ảnh thì có thể sử dụng công cụ giảm dung lượng ảnh trực tuyến, cách này bạn có thể sử dụng trên cả điện thoại và máy tính. Nhưng nếu bạn cần sự chuyên nghiệp hơn, nén ảnh hàng loạt thì phần mềm nén ảnh trên PC là sự lựa chọn tốt nhất.

Sử dụng công cụ nén ảnh Online

Giảm dung lượng ảnh trực tuyến bằng Compressnow

Compressnow là công cụ nén dung lượng ảnh online nổi bật nhất hiện nay, cho phép giảm tới 90% dung lượng so với ảnh gốc. Điểm đặc biệt là chất lượng hình ảnh giảm đi không đáng kể, trong khi chúng ta sử dụng trực tuyến và không cần cài đặt lên máy tính.

Cách sử dụng Compressnow để giảm dung lượng ảnh trên điện thoại và PC

Bước 1. Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ này: https://compressnow.com/

Trong giao diện chính của ứng dụng nén ảnh trực tuyến, các bạn nhấn chọn Upload image để tải ảnh từ máy tính lên (có thể chọn nhiều ảnh nén cùng lúc).

Bước 2. Khi ảnh được tải lên thành công, bạn sử dụng thanh trượt để quyết định sẽ nén bao nhiều phần trăm ảnh (trong trường hợp này là 50%) => sau đó nhấn chọn Compress now để bắt đầu quá trình giảm dung lượng ảnh.

Bước 3. Sau khi bạn nhấn vào Compress now => ảnh đã nén dung lượng sẽ xuất hiện bên phải màn hình => bạn nhấn vào Download bên dưới để tải ảnh về.

Ngay trên giao diện của công cụ, bạn sẽ thấy ảnh sau khi được nén đã giảm dung lượng đi rất nhiều trong phần free size nhưng chất lượng ảnh không có sự thay đổi nhiều (như hình bên dưới).

Cách giảm dung lượng ảnh sử dụng công cụ Kraken

Thêm một lựa chọn khác cho bạn nếu muốn nén dung lượng ảnh trên điện thoại, máy tính trực tuyến, đó là công cụ Kraken. Sau đây là hướng dẫn sử dụng Kraken cơ bản để giảm dung lượng ảnh.

Đăng ký tài khoản Kraken

Bước 1. Các bạn truy cập vào trang https://kraken.io/web-interface.

Bước 2. Bạn nhấn vào My account (như hình bên dưới).

Bước 3. Trong giao diện mới, các bạn nhấn chọn Sign Up (như hình bên dưới).

Bước 4. Giao diện mới hiện ra, các bạn nhập email đăng ký tài khoản, mật khẩu và đồng ý 2 điều kiện của ứng dụng => cuối cùng nhấn Sign Up (như hình bên dưới).

Bước 5. Bây giờ bạn hãy vào email đã đăng ký để xác nhận tài khoản.

Hướng dẫn nén ảnh online với Kraken

Bước 1. Các bạn truy cập vào Kraken theo địa chỉ này.

Bước 2. Trên giao diện chính của công cụ, Kraken hỗ trợ chúng ta hai cách upload hình ảnh lên, một là tải ảnh từ máy tính lên, và hai là tải ảnh từ địa chỉ URL ảnh có sẵn trên mạng.

Kraken hỗ trợ người dùng upload ảnh lên trang bằng cách chọn một hoặc nhiều ảnh và kéo thả vào khung có biểu tượng mũi tên chỉ xuống (như hình bên dưới).

Kraken hỗ trợ người dùng tới 3 chế độ nén ảnh:

  • Lossy: Chế độ này sẽ nén dung lượng ảnh tới mức tối đa đến 90%, tất nhiên là chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi đôi chút nhưng không đáng kể.
  • Lossless: Giảm dung lượng ảnh tối đa nhưng không làm thay đổi chất lượng hình ảnh.
  • Expert: Cho phép chúng ta tùy chọn thiết lập ảnh đầu ra.

Bước 3. Sau khi bạn tải ảnh lên, hệ thống sẽ tự động xử lý và bạn chỉ việc nhấn vào Download File để lưu ảnh về thiết bị (như hình bên dưới).

Hiện Kraken có 2 phiên bản miễn phí và trả phí, tùy điều kiện và nhu cầu mà bạn sẽ biết cách sử dụng phù hợp.

Công cụ nén ảnh trực tuyến WebResizer

WebResizer cũng là một công cụ nén dung lượng ảnh oline chuyên nghiệp, thậm chí còn cung cấp nhiều hiệu ứng và tính năng tối ưu ảnh hơn hai công cụ ở trên. Những tính năng và cách sử dụng WebResizer như sau:

Bước 1. Các bạn truy cập vào ứng dụng giảm dung lượng ảnh online tại địa chỉ http://webresizer.com/resizer/

Bước 2. Trong giao diện chính của WebResizer => các bạn chọn Choose File để tải file ảnh cần giảm dung lượng => sau đó nhấn upload image để ảnh lên (như hình bên dưới). Ảnh có định dạng JPE, GIF, hoặc PNG.

Bước 3. Sau khi đã upload ảnh lên, các bạn có thể tùy chọn thiết lập cho ảnh đầu ra.

  • Nhấn chọn Crop Image nếu muốn cắt ảnh
  • Muốn tạo viền cho ảnh thì nhấn vào Border (như hình bên dưới).

Phía bên dưới có rất nhiều tùy chọn thiết lập cho ảnh đầu ra, nếu muốn để mặc định thì bạn bỏ qua những tùy chọn bên dưới. 

  • New size: Điều chỉnh kích thước hình ảnh.
  • Rotate: Xoay ảnh tùy ý theo góc 90 độ.
  • Image quality: Chọn chất lượng ảnh muốn xuất ra.

Cuối cùng hãy nhấn Apply changes để lưu thay đổi => và nhấn vào dowload this image để tải ảnh về điện thoại hoặc máy tính.

Thêm: Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một trang công cụ nén ảnh trực tuyến mà mình cũng khá thường xuyên sử dụng đó là Shortpixel. Về cơ bản, cách thực hiện cũng tương tự như những công cụ mà mình đã chia sẻ trong bài viết trển.

Sử dụng phần mềm nén dung lượng ảnh

Phần mềm nén ảnh hàng loạt Caesium

Nếu bạn cần tới một phần mềm nén ảnh cài đặt trên máy tính giúp việc nén dung lượng ảnh hàng loạt đơn giản hơn, nhanh hơn, Caesium là một gợi ý dành cho bạn. Caesium cho phép chúng ta tùy chỉnh chất lượng, kích thước hình ảnh đầu ra, tất nhiên là việc nén ảnh hoàn toàn tự động. Bên cạnh đó, giao diện người dùng rất đơn giản và dễ sử dụng cho bất cứ ai.

Bước 1. Các bạn tải và cài đặt Caesium trên máy tính tại địa chỉ tại đây. Giao diện chính của phần mềm nén ảnh trên PC như hình bên dưới.

Bước 2. Tại đây, các bạn nhấn chọn Open files để thêm vào ảnh cần nén, bạn có thể thêm một hoặc nhiều ảnh.

Sau khi quá trình nén ảnh hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị thông báo như sau:

Bây giờ bạn đã có ảnh đã xử lý chỉ sau vài thao tác.

Nén dung lượng ảnh bằng phần mềm RIOT

RIOT là phần mềm giảm dung lượng ảnh trên PC vào loại tốt nhất hiện nay, hỗ trợ nhiều tùy chọn cho người dùng. Cách sử dụng phần mềm nén ảnh RIOT như sau:

Bước 1. Các bạn tải về và cài đặt RIOT trên máy tính tại địa chỉ này. Các bạn chạy phần mềm nén ảnh RIOT, và giao diện chính của chường trình như hình bên dưới.

Bước 2. Tại đây, bạn nhấn chọn vào Open… sau đó thêm một hình ảnh cần nén => và nhấn OK (như hình bên dưới).

Bước 3. Nếu xuất hiện thông báo thì bạn nhấn Yes => và tiếp tục nhấn chọn OK.

Bước 4. Trong giao diện này, các bạn kéo thả thanh trượt Quality sang trái hoặc phải (tỉ lệ % tỉ lệ thuận với dung lượng ảnh, % càng nhỏ thì dung lượng ảnh càng giảm).

Bên cạnh đó, chúng ta có 2 tùy chọn trong phần Encoding, các bạn có thể chọn một trong 2 lựa chọn:

  • Standard optimized (nén bình thường).
  • Progressive (nén nâng cao).

Bước 5. Để chỉnh độ sáng và tương phản của hình ảnh đầu ra => các bạn nhấn chọn vào mục Image Adjustments => tiếp theo hãy sử dụng thanh trượt để tùy chỉnh độ sáng cũng như tương phản của hình ảnh (như hình bên dưới).

Ngoài ra, các bạn cũng có thể điều chỉnh định dạng của hình ảnh đầu ra bằng cách nhấn vào tên định dạng bên dưới hình ảnh bên trái.

Bước 6. Sau khi đã thiết lập xong, các bạn nhấn chọn Save để lưu ảnh => thông báo yêu cầu bạn có muốn thay thế ảnh gốc hay không sẽ hiện lên => các bạn nhấn chọn No nếu muốn giữ lại ảnh gốc và Yes để chỉ lưu ảnh mới.

Và bạn đã nhận được thành quả, có thể thấy dung lượng ảnh được nén chỉ bằng 1/5 ảnh gốc mà thôi.

Mặc dù là phần mềm nén dung lượng ảnh trên máy tính thuộc top hiện nay, có thể giảm dung lượng ảnh tới 80-90% nhưng chất lượng ảnh vẫn ở mức tuyệt vời. Tuy nhiên, điểm hạn chế duy nhất của RIOT là chỉ nén được từng ảnh riêng biệt mà thôi, hy vọng nhà phát triển phần mềm sẽ khắc phục điều này trong tương lai.

Lời kết

Như vậy là mình đã giới thiệu tới các bạn những cách nén dung lượng ảnh khác nhau, từ công cụ giảm dung lượng ảnh online mà có thể sử dụng được trên điện thoại cho đến phần mềm nén ảnh trên máy tính chuyên nghiệp. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn giải quyết được vấn đề chất lượng ảnh bị giảm xuống thấp khi gửi ảnh qua mạng xã hội, lưu trữ hình ảnh sắc nét với dung lượng thấp hơn rất nhiều…

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo