5 Cách Giảm Dung Lượng Ảnh Vẫn Giữ Chất Lượng

4.5/5 - (17 bình chọn)

Hiện nay, việc chia sẻ những bức ảnh đẹp là rất phổ biến, nhưng đa phần ảnh chia sẻ có kích thước lớn, khiến việc truyền qua mạng xã hội hoặc ứng dụng chat trở nên khó khăn. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng tới thời gian tải trang cho các bài đăng trên blog và trang web cá nhân của bạn.

Để giải quyết việc này bạn có thể dùng các phần mềm hoặc ứng dụng chuyên dụng nhằm giảm dung lượng ảnh đến 90% mà không làm mất giảm chất lượng ảnh. Sau đây mình sẽ trình bày các cách phổ biến nhất và khá dễ thực hiện.

Cách chụp màn hình máy tính và điện thoại
Cách chụp màn hình máy tính và điện thoại

Định Dạng Ảnh Nào Tốt Nhất Cho Trang Web?

WebP là một định dạng tốt nhất hiện nay dành cho các trang web mà hiện nay rất nhiều Webmaster đang chuyển sang sử dụng định dạng này. WebP là một định dạng hình ảnh nén được phát triển bởi Google vào năm 2010 nhằm cung cấp một phương pháp nén hình ảnh hiệu quả hơn so với các định dạng hình ảnh truyền thống khác như JPEG và PNG.

Định dạng WebP có thể cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn với kích thước file nhỏ hơn, giúp tối ưu hóa tốc độ tải trang web và tiết kiệm băng thông. Hiện mình đang sử dụng XnConverter để giảm nhanh dung lượng ảnh hàng loạt để viết bài cho các trang blog.

Phần mềm XnConverter

XnConvert là một chương trình chuyển đổi hình ảnh hàng loạt được cung cấp miễn phí cho cả hệ điều hành Windows, macOS và Linux. Nó cho phép người dùng chuyển đổi hình ảnh sang nhiều định dạng khác nhau cùng một lúc, có cả WebP.

XnConvert có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, cho phép người dùng tùy chỉnh cấu hình rõ ràng để điều chỉnh kích thước, định dạng và chất lượng của hình ảnh. Để chuyển đổi một hoặc nhiều ảnh bất kỳ sang WebP, bạn có thể thực hiện từng bước dưới đây.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm vào máy, click vào đây.

Bước 2: Kéo thả các hình ảnh cần giảm dung lượng vào ô Input như hình hoặc có thể chọn Add file… và Add folder…

xnconveter

Bước 3: Nếu cần thêm Watermark vào thì bạn chọn thẻ Acctions. Chọn Add action >> Image >> Chọn Watermark.

xnconveter

Sau đó tìm ảnh Logo, biểu tượng mà bạn cần thêm vào ảnh. Nhớ bỏ dấu check ở góc trên bên phải để kích hoạt tính năng này. Nếu không cần dùng nữa, hãy bỏ chọn nó.

xnconveter

Bước 3: Bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

xnconveter

1. Chọn Output (Nơi xuất ảnh ra) >> Click vào biểu tượng 3 chấm >> Chọn nơi lưu ảnh khi xuất ra.

2. Chọn định dạng ảnh cần chuyển đổi, trong trường hợp này mình chọn là WEBP để up lên trang blog. Xnconveter hổ trợ rất nhiều định dạng ảnh khác nhau mà bạn có thể chọn.

3. Đặt tên cho file cần xuất ra. Một dấu # tương đương với việc ảnh tự động xuất ra với một số thứ tự phía sau. Ví dụ nếu có 7 ảnh thì thứ tự sau khi xuất ra sẽ tự động được thêm số từ 1-7. Tương tự cho 2 dấu #, 3 dấu #,…

xnconveter 1
Ảnh sẽ tự động được đổi tên mà bạn đã đặt trước đó kèm số thứ tự phía sau (với 1 dấu thăng #)

4. Setting là nơi bạn có thể chọn chất lượng ảnh cần giảm, 100 là chất lượng cao nhất và 0 là thấp nhất. Bạn có thể chọn thêm nhiều thông số khác trong phần này.

xnconveter

Cuối dùng, nhấn nút Converter để thực hiện việc chuyển đổi ảnh.

Dùng Paint Để Giảm Dung Lượng Ảnh

Trong bức ảnh ví dụ phía dưới, mặc định kích thước của ảnh là 1366×768 px với dung lượng là 121 kb. Và ta sẽ dùng tính năng Resize ảnh trong Paint nhằm giảm dung lượng ảnh xuống đáng kể.

giam dung luong anh

Bước 1: Bạn phải mở ảnh bằng phần mềm Paint. Để làm việc này bạn click chuột phải vào ảnh muốn chỉnh sửa sau đó chọn Edit.

Bước 2: Bạn chọn tab Home sau đó click chuột vào tùy chọn Resize để bắt đầu giảm kích cỡ của ảnh.

giam dung luong anh

Bước 3: Trong hộp thoại Resize and Skew, tại Percentage bạn điền thông số phần trăm vào mục Horizontal. Ví dụ muốn ảnh nhỏ chỉ bằng một nửa so với ban đầu, hãy chọn 50. Cuối cùng bấm OK.

giam dung luong anh

Trường hợp muốn resize ảnh về kích thước bao nhiêu đó, hãy chọn Pixels sau đó điền thông số vào tại Horizontal. Ví dụ mình muốn ảnh có kích cỡ khoảng 500 px  thì điền số 500 vào, sau đó bấm OK.

Bước 4: Sau khi làm xong bạn bấm File chọn Save hoặc phím tắt Ctrl + S để lưu ảnh lại.

giam dung luong anh

Giờ nhìn ảnh lại sẽ thấy dung lượng ảnh đã giảm đi rất nhiều rồi phải không.

giam dung luong anh

Dùng Ứng Dụng Compressnow

Nếu bạn muốn giảm dung lượng ảnh trong khi kích thước của nó vẫn giữ nguyên thì hãy dùng cách này.

Bước 1: Truy cập vào website nén hình ảnh này.

Bước 2: Trong giao diện chính bạn bấm vào tùy chọn Upload Image (s) để bắt đầu upload ảnh lên website này.

giam dung luong anh

Bước 3: Mặc định bạn sẽ nén ở mức 20%, nhưng khi muốn nén cao đồng nghĩa với dung lượng ảnh cũng giảm đi rất nhiều thì dùng chuột kéo từ trái sang phải, bạn sẽ thấy được review dung lượng ảnh sẽ giảm bao nhiêu. Bấm nút Compress now.

giam dung luong anh

Bước 4: Giờ bạn chỉ cần bấm vào nút Download màu đỏ để tải ảnh vừa nén về.

giam dung luong anh

Sử dụng ứng dụng Shortpixel

Shortpixel cũng được xem là một trong những ứng dụng nén hình ảnh khá tốt, bạn có thể sử dụng miễn phí ứng dụng này thông qua trang chủ của họ hoặc có thể cài vào các mã nguồn trang web như WordPress, Joomla,…

Cách thực hiện nén ảnh miễn phí khá đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang nén ảnh của Shortpixel tại đây.

nen anh

Bước 2: Kéo thả các hình ảnh cần nén vào ô màu xanh với dòng Drop up to 50 files here to optimize. Trong chốc lát, Shortpixel sẽ tự động nén ảnh và hiện số phần trăm cụ thể mà ứng dụng này đã nén hình ảnh.

Bước 3: Bạn chỉ cần nhấn vào nút Download để tải hình ảnh về.

nen anh

Cập nhật: 

Đây là một trang web mà mình khá hay sử dụng để giảm các hình ảnh Intro của bài viết tại các trang web.

Mặc dù có nhiều trang web khác tốt hơn tuy nhiên mình thích giao diện cũng như khả năng xử lý sau giảm ảnh của trang này là khá nhanh, hơn nữa nó còn hổ trợ mình có thể thực hiện giảm đến 50 tập tin ảnh cùng lúc.

Sử Dụng Công Cụ ShrinkMe

Shrink Me là một công cụ trực tuyến có thể giúp bạn nén nhanh ảnh cần sử dụng cho trang web hoặc chia sẻ với bạn bè. Ưu điểm nổi bật của công cụ là nó cho phép nén không giới hạn số hình ảnh tải lên và ảnh sau khi nén không thay đổi chất lượng quá nhiều so với ảnh gốc.

Để sử dụng, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang nén ảnh thông qua nút dưới đây.

Bước 2: Tại giao diện của trang web vừa xuất hiện, hãy nhấn vào nút Select rồi chọn các hình ảnh cần được nén. Định dạng ảnh mà công cụ này hổ trợ bao gồm JPG, PNG, Webp và SVG.

shinkme
Shrink Me

Bây giờ, bạn chỉ cần chờ trong giây lát để hệ thống tự động nén ảnh và bạn có thể thấy ngay số phần trăm dung lượng được tối ưu ở từng ảnh. Nhấn nút Save để lưu các tập tin về.

Từ 2 ảnh trở lên, hệ thống sẽ tự động nén lại thành tập tin .zip. Chỉ cần giải nén .zip ra là bạn sẽ thấy ngay các tập tin ảnh đã được nén lại.

Tư vấn mua laptop ở đâu? Mua Laptop hãng nào tốt nhất
Tư vấn mua laptop ở đâu? Mua Laptop hãng nào tốt nhất

Lời kết

Muốn giảm dung lượng ảnh ta có thể dùng thủ thuật resize ảnh lại, nhờ đó kích thước ảnh cũng giảm đáng kể. Cách này làm khá là nhanh đặt biệt trong máy tính đều có sẵn công cụ Paint có tính năng này. Trong trường hợp khác, bạn có thể sử dụng các cung cụ nén ảnh trên Internet nhằm giảm dung lượng ảnh trong khi kích thước ảnh vẫn được giữ nguyên.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, nếu bạn có biết thêm ứng dụng nào khác tốt hơn trong việc nén ảnh mà không làm giảm chất lượng thì đừng quên chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới nhé!

Xem thêm: 

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

6 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo