Lịch Âm Hôm Nay | Xem Lịch Vạn Niên

5/5 - (2 bình chọn)

Lịch Âm, còn được biết đến như lịch Hoa (lunar calendar), là một hệ thống lịch được áp dụng để quy định thời gian trong nhiều nền văn hóa châu Á, bao gồm cả người Việt. Lịch Âm dựa vào chu kỳ biến đổi của mặt trăng và được tính toán dựa trên việc giám sát vị trí của mặt trăng trong lộ trình quỹ đạo quanh Trái Đất.

Hôm Nay Ngày Mấy Trong Lịch Âm và Dương

Ghi chú:

  • Ngày ở đầu dòng là Lịch Dương.
  • Ngày trong phần dấu ngoặc là Lịch Âm.

Âm lịch được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người Việt, đặc biệt là trong việc xác định ngày lễ, các ngày quan trọng và thời điểm các hoạt động nông nghiệp. Các ngày lễ truyền thống như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Tết Đoan Ngọ và Giỗ tổ Hùng Vương đều dựa trên âm lịch.

Trong âm lịch, một năm được chia thành 12 tháng, mỗi tháng có 29 hoặc 30 ngày. Tổng cộng có 354 hoặc 355 ngày trong một năm âm lịch. Do đó, âm lịch có thể chênh lệch với lịch Dương lên đến khoảng 11 ngày.

Ngày đầu tiên của một năm âm lịch được gọi là Tết Nguyên Đán và thường rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 1 trong lịch Dương. Tuy nhiên, ngày này có thể thay đổi tùy vào chu kỳ của mặt trăng.

Lịch Âm Trong Tháng Này

Ghi chú:

  • Màu vàng: Là lịch âm và lịch dương ngày hôm nay.
  • Màu xanh: Ngày của các ngày lễ hoặc các dịp quan trọng của năm.
  • Màu đỏ: Tết nguyên đán.

Các Con Giáp Trong Âm Lịch

Trong việc xác định ngày trong âm lịch, người Việt thường sử dụng 12 con giáp (zodiac signs) để đại diện cho 12 năm trong chu kỳ 60 năm. Mỗi năm trong chu kỳ này được đặt tên theo một con vật khác nhau, từ con Chuột đến con Hợi. 12 con giáp được sắp xếp theo thứ tự sau: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Lịch Âm Trong Năm Nay

Lịch Dương là gì?

Dương lịch, hay còn gọi là lịch Gregory (Gregorian calendar), là loại lịch sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Lịch Dương được đặt tên theo tên của Giáo hoàng Gregory XIII, người đã giới thiệu nó vào năm 1582.

Lịch Dương thường được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, kinh doanh, giao thông vận tải và trong nhiều lĩnh vực khác trên toàn thế giới.

Bài viết có sử dụng tài nguyên từ Ngô Minh Tuấn.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo