Sửa Lỗi “The Disk Is Write Protected” Trên USB Và Thẻ Nhớ

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có đang gặp phải sự cố với USB khi làm việc trên laptop hoặc máy tính cá nhân và màn hình hiển thị thông báo The disk is Write Protected không? Thông báo lỗi này chỉ ra rằng USB hoặc SD card đang ở trạng thái bảo vệ, không cho phép bất kỳ sự thay đổi thông tin nào.

Khi thẻ nhớ SDUSB gặp lỗi này, bạn sẽ không thể thực hiện việc trao đổi dữ liệu giữa thiết bị và máy tính được. Bạn đừng lo lắng, hãy xem những cách khắc phục lỗi Write Protected mình sẽ hướng dẫn trong bài viết này.

Quét virus trên USB

Để loại bỏ nguyên nhân đến từ virus gây lỗi Write Protected trên USB, các bạn cần quét USB/SD Card bằng các phần mềm diệt virus đáng tin cậy như Avast, Avira, AVG… Các chương trình diệt virus có thể bảo vệ máy tính đồng thời tìm kiếm và loại bỏ các chương trình autorun trên USB.

Nếu như máy tính của bạn có cài đặt phần mềm virus, khi cắm USB vào nó sẽ tự động quét dữ liệu trên USB để phòng ngừa virus lây nhiễm. Bên cạnh đó, việc chúng ta sử dụng USB trên nhiều máy tính khác nhau cũng là nguyên nhân dẫn tới lây lân virus.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Kiểm tra nút lock trên USB

Một số loại USB hoặc SD Card hiện nay được thiết kế thêm khóa chuyển đổi lock/unlock trên thân, điều này nhằm tránh hậu quả tai hại nếu chẳng may người dùng xóa mất dữ liệu lưu trữ trong USB.

Chính vì thế, khi USB được bật khóa lock thì những hành động như ghi, xóa đều không được cấp quyền và buộc bạn phải chuyển nút gạt sang chế độ mở khóa unlock.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Kiểm tra dụng lượng lưu trữ trên USB

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bạn đừng quên kiểm tra dung lượng lưu trữ trên USB, bởi đây cũng là nguyên nhân gây lỗi Write Protected. Để kiểm tra dung lượng còn trống trên USB khá đơn giản, các bạn chỉ cần trỏ vào USB => nhấn chuột phải vào nó => và chọn Properties.

Trong đó:

  • Used space: là dung lượng lưu trữ đã được sử dụng.
  • Free space: là dung lượng bộ nhớ còn trống.

Can thiệp Registry của USB

Một cách khác giúp khắc phục lỗi Write Protected là can thiệp vào Registry của USB. Điều này sẽ làm vô hiệu hóa tính năng bảo vệ của những thiết bị lưu trữ bên ngoài hệ thống. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1. Các bạn mở cửa sổ Run lên (Windows + R) => nhập vào regedit => nhấn Enter.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 2. Trong giao diện của Register Editor, các bạn điều hướng tới nhánh theo đường dẫn dưới đây (copy và paste vào thanh địa chỉ của Register Editor trên Windows 10) => sau đó tìm tới khóa WriteProtect.

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\StorageDevicePolicies
khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 3. Các bạn nhấn chuột phải vào khóa này => sau đó chọn Modify. Cửa sổ mới hiện ra, bạn sẽ thấy giá trị mặc định của key là Value data = 0, điều này có nghĩa là thiết bị trong chế độ bảo vệ, các bạn chuyển thành 1 => và nhấn OK.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 4. Bây giờ các bạn tắt Registry Edtitor, rút USB ra khỏi máy và cắm lại, sau đó kiểm tra lại xem còn báo lỗi nữa không nhé.

Nếu như các bạn không tìm thấy StorageDevicePolicies, hãy làm như sau:

Bước 1. Các bạn vào đường dẫn dưới đây => sau đó click chuột phải vào Control => chọn New => và chọn Key => sau đó đặt tên là StorageDevicePolicies.

HKEY_LOCAL_MACHINE \SYSTEM \CurrentControlSet \Control
khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 2. Trong danh sách bên trái màn hình sẽ xuất hiện key StorageDevicePolicies, các bạn nhấn chuột phải vào khoảng trống bên cạnh => chọn New DWORD (32-bit) Value => đặt tên là WriteProtect.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Trường hợp bạn đã thử các cách trên mà vẫn không khắc phục lỗi Write Protected thành công, thì bắt buộc chúng ta phải sử dụng tới công cụ mạnh mẽ hơn.

Công cụ Diskpart giúp sửa lỗi USB bị Write Protected

Diskpart là công cụ hữu hiệu và có sẵn trên các máy tính hệ điều hành Windows của Microsoft. Sử dụng công cụ này có thể giúp chúng ta sửa lỗi Write Protected USB.

Bước 1. Đầu tiên các bạn cần kết nối USB vào máy tính và xác định tên chính xác của USB trong This PC.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 2. Các bạn nhấn chuột phải vào Start => sau đó chọn Windows PowerShell (Admin).

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 3. Trong cửa sổ Windows PowerShell => các bạn nhập vào lệnh diskpart => và nhấn Enter.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 4. Các bạn tiếp tục nhập vào lệnh list disk => sau đó nhấn Enter.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Ngay sau đó, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các ổ đĩa hiện đang kết nối với máy tính. Bạn tìm đúng USB lỗi, trong trường hợp này là 2.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 5. Lúc này các bạn sử dụng lệnh “select disk [tên số thứ tự của ổ đĩa]” để lựa chọn ổ USB bị lỗi. Trong trường hợp này là 2 thì chúng ta dùng lệnh select disk 2.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 6. Các bạn tiếp tục nhập vào lệnh attributes disk clear readonly => sau đó nhấn Enter.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Khi bạn thấy thông báo Disk attributes cleared successfully thì có nghĩa là công việc đã thành công.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 7. Bây giờ bạn hãy mở File Explorer (Windows + E) => nhấn chọn This PC => sau đó nhấn chuột phải vào ổ USB => nhấn chọn Format. (chi tiết bạn hãy xem ở bên dưới).

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Format USB bị lỗi Write Protected

Format USB là phương án cuối cùng để khắc phục lỗi Write Protected, nó sẽ làm mất hết dữ liệu của bạn, nhưng bù lại chúng ta có thể giúp USB hoạt động bình thường.

Lưu ý:

Các bạn cần lưu ý backup toàn bộ dữ liệu trên USB bị lỗi và xem loại file hệ thống thuộc dạng NTFS hay FAT32 trước khi tiến hành Format USB về dạng đó.

Bước 1. Bạn hãy mở File Explorer (Windows + E) => nhấn chọn This PC (trong danh mục bên trái) => sau dó chọn ổ USB => nhấn chuột phải lên đó => nhấp vào Properties => nhớ File system thuộc dạng nào nhé.

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 2. Các bạn đóng cửa sổ đó lại => nhấp chuột phải vào ổ USB => nhấn chọn Format. Bạn hãy để ý tùy chọn File system. Bạn nên sử dụng File System là NTFS hoặc exFat để thuận tiện hơn khi sử dụng.

NTFS có thể hổ trợ tập tin trên 4GB trong khi FAT không thể. Còn ExFat có thể giúp bạn sử dụng được trên tất cả hệ điều hành thông dụng hiện nay, bao gồm macOS, Linux,…

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Bước 3. Các bạn hãy đặt tên cho USB trong tùy chọn Volume label. Bạn có thể bỏ chế độ Format nhanh – Quick Format để hệ thống tối ưu hóa USB cho bạn luôn.

Thông thường, quá trình Format sẽ không tiêu tốn nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên, ổ USB của bạn càng lớn thì càng mất nhiều thời gian. Nếu như không có lỗi vật lý, USB của bạn sẽ được làm mới lại và sẵn sàng cho việc sử dụng.

Sử dụng phần mềm sửa lỗi Write Protected cho USB

Trường hợp bạn là người dùng thông thường và ngại sử dụng tới những dòng lệnh trên Windows, bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các phần mềm bên thứ ba giúp khắc phục lỗi Write Protected.

1. Phần mềm SD Formatter

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

Thực chất, SD Formatter là phần mềm chuyên dụng để xử lý lỗ thẻ nhớ SD, nhưng đây cũng là phần mềm sử dụng rất tốt cho USB. Xét cho cùng thì thẻ nhớ SD và USB đều có chung interface của USB (hiểu nôm na là trình kiểm soát và điều khiển USB). Để sử dụng SD Formatter rất đơn giản, bạn chỉ việc cắm USB vào máy tính sau đó nhấn Format.

2. HP USB Disk Storage Format Tool

khắc phục lỗi The disk is Write Protected

HP USB Disk Storage Format Tool là phần mềm chuyên dụng cho những dòng USB của HP, tuy nhiên những dòng USB khác vẫn có thể sử dụng ké được, và kết quả thì vẫn ngon nghẻ như nhau.

Thẻ nhớ SD bị lỗi Write Protection

Như đã đề cập, USB và thẻ nhớ SD có chung Interface, chính vì thế mà những cách khắc phục lỗi Write Protected trên USB đều áp dụng thành công trên thẻ nhớ SD. Tuy nhiên, bạn lưu ý đa phần những thẻ SD đều có khóa chặn việc ghi đè vì thế bạn cần mở khóa trước khi tiến hành những bước trên.

Lời kết

Trên đây là những cách đơn giản giúp khắc phục lỗi Write Protected mà mình muốn giới thiệu tới các bạn. Những cách làm đi từ đơn giản tới phức tạp hơn một chút, các bạn hãy kiên nhẫn thực hiện theo để xem cách nào có thể giúp bạn gỡ rối.

Trong một vài trường hợp, lỗi này cũng có thể xuất hiện ở các ổ cứng di động, vì vậy bạn cũng có thể áp dụng những giải pháp trên xem có giúp ích được không nhé! Và nếu như vấn đề nào khác liên quan đến USB, thẻ SD, ổ cứng,… đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc các bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo