Lấy Mã NgayMã Unica 50% Độc Quyền & Số Lượng Áp Dụng Có Hạn.


Cách Định Dạng Ổ Cứng Ngoài trên macOS/Windows 11

Ổ cứng di động là một thiết bị rất hữu ích và cần thiết đối với một số bạn làm về công nghệ, nhiếp ảnh,… Tuy nhiên, một trong những vấn đề rất hay gặp là ổ cứng di động hoặc USB khi kết nối với Windows thì có thể xem, sao chép, cắt dán được còn trên macOS lại chỉ có thể xem dữ liệu mà không thể làm gì khác.

Nguyên nhân chủ yếu là hiện nay các ổ cứng di động thường được định dạng với định dạng NTFS mà định dạng này chỉ có thể đọc trên macOS mà không thể ghi được. Nếu muốn ghi dữ liệu với ổ cứng định dạng NTFS thì bạn cần phải cài thêm phần mềm thứ ba (Paragon NTFS for Mac với giá $19.95) trên macOS.

Tuy nhiên, có một giải pháp tối ưu hơn mà không phải tốn kém chi phí nếu muốn sử dụng ổ cứng di động, USB cho cả Windows và macOS đó là định dạng lại chúng sang dạng ExFAT. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách giúp bạn định dạng lại ổ cứng di động hoặc USB thành ExFAT trên cả Windows 10 hoặc macOS.

Định dạng ExFAT là gì?

ExFAT (Extended File Allocation Table) là định dạng được giới thiệu vào năm 2006, được tạo ra dựa trên sự cải tiến từ FAT32 với nhiều ưu điểm như không giới hạn dung lượng tập tin, tương thích với cả Windows Vista và Mac OS X Leopard, thậm chí nó còn tương thích với Windows XP với gói cập nhật KB955704.

Có thể thấy đây là một định dạng được thiết kế nhằm tối ưu cho các thiết bị lưu trữ ngoài và do đó bạn có thể chuyển dữ liệu qua lại giữa các thiết bị Windows và Mac với dung lượng lớn hơn 4GB mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Nếu như bạn muốn biết chi tiết hơn sự khác biệt giữa NTFS, FAT32 và ExFAT, bạn có thể xem lại bài viết tại đây.

Bạn nên sao lưu dữ liệu đang có trên ổ cứng di động sang máy tính hoặc trên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox,… vì dữ liệu sẽ mất hết sau khi định dạng lại sang ExFAT.

Đổi ổ cứng ngoài sang ExFAT trên macOS

Trên macOS, bạn cần chọn vào LaunchPad >> Others >> Disk Utility hoặc có thể tìm kiếm Disk Utility thông qua Spotlight.

dinh dang sang exFAT 1

Tại Disk Utility, bạn chọn ổ cứng di động hoặc USB mà bạn muốn định dạng lại.

dinh dang sang exFAT 2

Tiếp tục chọn nút Erase, tại Format bạn chọn là ExFAT và Name là tên mà bạn muốn đặt cho ổ cứng di động hoặc USB. Cuối cùng nhấn Erase để hệ thống tự động định dạng lại sang ExFAT.

Xem thêm bài viết nói về sự khác nhau giữa USB 2.0 và USB 3.0 mà mình đã chia sẻ rất cụ thể trong bài viết gần đây.

Đổi ổ cứng ngoài sang ExFAT trên Windows 11

Sau khi kết nối ổ cứng di động hoặc USB vào máy tính. Tại My Computer hoặc This PC, bạn chọn chuột phải vào thiết bị cần định dạng và chọn Format.

Tại File system hãy chọn là exFAT và check vào Quick Format để quá trình định dạng được diễn ra nhanh hơn.

dinh dang sang exFAT 3

Cuối cùng nhấn nút Start và chờ cho hệ thống định dạng lại ổ cho bạn.

Lời kết

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được cách định dạng lại ổ cứng di động hoặc USB sang ExFAT rồi đúng không? Nếu có vấn đề gì trong quá trình thực hiện thì đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi trong bình luận dưới đây nhé!

Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
8 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Viết đánh giá
 1. Thật buồn là không đọc lưu ý, giờ mình mất hết dữ liệu, ai giúp mình với!

 2. Help please, Mình đã thử và bị báo lỗi này trên MAC:
  Unmounting disk
  MediaKit reports no such partition. : (-5343)

  • Bạn thử dùng Windows 10 Format xem có bị lỗi nữa không? Cả Windows và macOS đều hổ trợ format USB, ổ cứng với exFAT bạn nhé.

 3. Cám ơn anh đã chia sẻ, dã thành công, hihi

 4. usb được định dạng exFAT đã mở và đọc được trên mac os nhưng sao khi mở trên win thì lại không nhận đươc, cảm ơn các bạn nhiều

  • Bạn dùng Disk Utility trên Macbook kiểm tra xem phải là exFat không? Hãy định dạng lại lần nữa rồi cắm vào Windows xem được không? Vì ExFat thì cả macOS và Windows đều đọc và ghi được.

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo