USB 3.0 là gì? Cách phân biệt chuẩn USB 3.0 và USB 2.0

4.4/5 - (8 bình chọn)

USB đã trở thành thiết bị quen thuộc trong cuộc sống công nghệ của chúng ta. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, USB 3.0 dần trở nên phổ biến trên các thiết bị công nghệ như Laptop, Máy tính để bàn, Ổ cứng di động và các thiết bị ngoại vi khác.

Vậy tại sao cổng kết nối này lại trở nên thông dụng và nó có gì khác so với thế hệ trước là chuẩn USB 2.0 thì trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải đáp các vấn đề đó.

Phân biệt BIOS Legacy và UEFI | Kiểm tra chuẩn MBR hay GPT
Phân biệt BIOS Legacy và UEFI | Kiểm tra chuẩn MBR hay GPT

USB 3.0 là gì?

phân biệt giữa chuẩn USB 3.0 và USB 2.0

USB ( tên đây đủ là Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nội được sử dụng khá phổ biến những thập nên gần đây, nó cho phép Laptop có thể kết nôi trực tiếp với các thiết bị ngoại vi khác như bàn phím, chuột, Internet và các thiết bị Tablet, Smartphone khác.

Được xuất hiện vào năm 2009 thì chuẩn USB 3.0 đã đánh dấu một thời kỳ mới về tốc độ truyền tải dữ liệu tốt hơn và nhanh gấp 10 lần so với cổng USB 2.0.

Nên mua USB 3.0 của hãng nào?

Nếu như bạn đang cần một chiếc USB tốt, bạn có thể xem thêm bài viết đã được mình tổng hợp tại đây mà chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được một sản phẩm phù hợp đấy.

Khả năng tương thích ngược của USB 3.0

Một trong những ưu điểm của USB 3.0 đó chính là khả năng tương thích ngược với USB 2.0 và tức nhiên bạn có thể dễ dàng sử dụng các thiết bị có giao tiếp USB 2.0 để kết nối lẫn nhau. Tuy vậy, tốc độ sẽ bị giới hạn và chậm hơn.

Điểm khác biệt giữa 2.0 và 3.0 và cách nhận biết

Mỗi khi mua các thiết bị điện tử mới như Laptop, Bo mạch chủ, Ổ cứng di động,… thì làm sao để biết được rằng thiết bị đó có hổ trợ cổng USB 3.0 hay không?

phan biet usb

Có 2 để cách nhận biết chuẩn USB 2.0 và USB 3.0

  1. Cổng USB 2.0 sẽ có chân cắm màu đen trong khi USB 3.0 có chân cắm màu xanh dương. Tuy nhiên ở một số dòng sản phẩm thì chúng có thể được thay đổi tuỳ theo hãng sản xuất.Ví dụ, ở dòng laptop choi game của Razer thì USB 3.0 có thể sẽ có màu xanh lá cây hoặc USB 2.0 sẽ có màu đỏ ở một vài bo mạch chủ Asus.
  2. Thông thường ở USB 3.0 sẽ có chữ SS đằng trước biểu tượng USB còn đối với USB 2.0 thì sẽ không có, SS có nghĩa là Super Speed.

Tốc độ chuẩn USB 3.0 theo lý thuyết

phân biệt giữa chuẩn USB 3.0 và USB 2.0

Về lý thuyết thì tốc độ tối đa của USB 3.0 là 4.8 – 5 Gbps, khoảng 600 – 625MB/s trong khi USB 2.0 có tối độ tối đa là 480 Mbps, tức 60MB/s. Và bạn có thể dễ dàng nhận thấy USB 3.0 sẽ có tốc độ gấp 10 lần so với USB 2.0. Tuy vậy, đó chỉ là thông số kỹ thuật và tốc độ truyền tải dữ liệu có thể khác nhau và tuỳ thuộc vào bộ điều khiển và cấu hình NAND Flash.

Tìm hiểu chuẩn mới USB 3.1

USB 3.1 là phiên bản kế của giao thức 3.0 tuy vậy USB 3.1 lại được chia nhỏ thành 2 loại.

  • USB 3.1 Gen 1: Giao thức này khá tương tự như USB 3.0 và tốc độ tối đa của nó vẫn ở mức 4.8 – 5 Gbps nhưng chỉ “nhỉnh” hơn chút về hiệu năng. Về cơ bản thì bạn không cần quá quan tâm đến giao thức này.
  • USB 3.1 Gen 2: Đây mới chính là giao thức mới mà bạn nên quan tâm. Với giao thức này sẽ có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa lên đến 10 Gbps, gấp đôi so với USB 3.0/ 3.1 Gen 1. Và biểu tượng của USB 3.1 Gen 2 cũng sẽ có một chút khác biệt đó chính là có dấu cộng + phía sau, SuperSpeed+.

Lời kết

Như vậy đến đây bạn đã biết được điểm khác biết giữa USB 3.0 và USB 2.0 rồi phải không? Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và góp phần nào đó cho những quyết định mua các thiết bị công nghệ của bạn. Nếu như có góp ý hoặc câu hỏi nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Tư vấn mua laptop ở đâu? Mua Laptop hãng nào tốt nhất
Tư vấn mua laptop ở đâu? Mua Laptop hãng nào tốt nhất
Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo