Sự khác nhau giữa các định dạng: FAT32, NTFS và exFAT

Khi bạn định dạng một ổ cứng, cho dù đó là ổ đĩa trong hay ngoài, ổ đĩa USB hay thẻ SD thì Windows cũng sẽ cho bạn chọn lựa và phân biệt giữa FAT32, NTFS và exFAT. Hộp thoại định dạng trong Windows dĩ nhiên sẽ không giải thích sự khác biệt giữa các loại định dạng này, bài viết sau đây sẽ đi chi tiết sự khác biệt giữa chúng nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các định dạng của ổ cứng.

Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại những khác biệt giữa các định dạng này để từ đó bạn có thể hiểu hơn và sử dụng hợp lý hơn mỗi khi cần định dạng lại USB, Phân vùng và Ổ cứng di động.

Sự khác nhau giữa định dạng FAT32, NTFS và exFAT

Tổng quan về FAT32, NTFS, exFAT

phan biet fat ntfs exfat 1

FAT32 là hệ thống file cũ và định dạng này được sử dụng pần lớn thuộc về ổ đĩa flash USB và ổ đĩa ngoài khác. Windows sử dụng NTFS cho ổ đĩa hệ thống của nó, và dĩ nhiên là cho các ổ đĩa trong khác trên máy tính. exFAT là định dạng mới cập nhật, và là bản hiện đại của FAT32, có nhiều loại ổ đĩa hỗ trợ cho định dạng này hơn là NTFS – mặc dù không phổ biến như FAT32.

Làm sao để có thể chuyển đổi qua lại các định dạng của ổ cứng thì mời các bạn cùng tham khảo lại bài viết mà Topthuthuat đã từng chia sẻ trước đây.

FAT32 là gì? Có những hạn chế gì?

phan biet fat ntfs exfat 4

FAT32 là hệ thống tập tin lâu đời nhất. Định dạng này gợi nhớ đến đời Windows 95 và thay thế cho hệ thống tập tin FAT16 cũ. Tính lâu đời của hệ thống tập tin này có cả những ưu điểm và nhược điểm. Các loại ổ flash ngày nay thường định dạng với FAT32 để tương thích tối đa trên không chỉ các máy tính hiện đại, mà cả các thiết bị khác như chơi game và bất cứ thiết bị nào có cổng USB.

Tuy nhiên, những hạn chế luôn đi kèm với loại định dạng Fat32. Những tập tin riêng lẻ trên một ổ đĩa FAT32 không thể chứa hơn 4 GB – được xem là sức chứa tối đa và một phân vùng FAT32 cũng phải nhỏ hơn 8 TB.

Trong khi hệ thống tập tin này tương thích tốt với ổ đĩa flash USB và các định dạng khác bên ngoài, chắc chắn bạn có thể sẽ không muốn sử dụng định dạng này cho một phân vùng ổ đĩa trong máy tính của bạn. Lý do là nó thiếu sự cho phép và các tính năng bảo mật khác được xây dựng trong hệ thống tập tin NTFS và hơn nữa các phiên bản hiện đại của Windows như Windows 8.1 hoặc Windows 10 có thể không còn được cài đặt với định dạng FAT32, mà chúng phải được cài đặt trên ổ đĩa định dạng NTFS.

  • Khả năng tương thích: Làm việc với tất cả các phiên bản của Windows, Mac, Linux, máy chơi game, và thực tế là bất cứ thiết bị nào với cổng USB.
  • Giới hạn: 4 GB kích thước tập tin tối đa, kích thước phân vùng tối đa 8 TB.
  • Sử dụng lý tưởng: Sử dụng trên ổ đĩa di động để tương thích tối đa với các thiết bị.

NTFS là gì? Nó khác gì với FAT32

phan biet fat ntfs exfat 3

NTFS là hệ thống tập tin hiện đại của Windows được sử dụng khá rộng rãi. Khi bạn cài đặt Windows, chương trình sẽ tự định dạng ổ đĩa hệ thống của bạn với hệ thống tập tin NTFS. NTFS có kích thước tập tin và phân vùng giới hạn rất lớn về mặt lý thuyết. NTFS đầu tiên xuất hiện trong các phiên bản người dùng của Windows với Windows XP.

NTFS được đóng gói với các tính năng hiện đại khác. Nó hỗ trợ quyền tập tin để bảo mật, hổ trợ tự tạo nhật ký thay đổi có thể giúp nhanh chóng phục hồi lỗi nếu có xảy ra lỗi, các bản sao dùng để sao lưu, mã hóa, hạn ngạch đĩa, liên kết cứng, và các tính năng khác nhau khác. Nhiều trong số các yếu tố này rất quan trọng đối với một ổ đĩa hệ điều hành – đặc biệt là quyền truy cập hệ thống.

Tuy nhiên, NTFS chỉ là không tương thích với các hệ điều hành khác và nó chỉ có thể làm việc với tất cả các phiên bản gần đây của Windows như Windows 8.1, Windows 10 – kể cả với Windows XP.  Theo mặc định, Mac OS X chỉ có thể đọc được ổ đĩa NTFS, không thể ghi đĩa với định dạng này.

Ban có thể xem thêm bài viết: Những cách ghi dữ liệu lên định dạng NTFS trên Mac

Một số bản phân phối Linux có thể cho phép NTFS và hỗ trợ ghi định dạng này. Tuy nhiên, không có phiên bản nào trong số Sony PlayStation hỗ trợ NTFS. Thậm chí Microsoft Xbox 360 không thể đọc được ổ đĩa NTFS, mặc dù Xbox One có thể. Các thiết bị khác thậm chí còn ít có khả năng hỗ trợ NTFS.

  • Khả năng tương thích: Làm việc với tất cả các phiên bản của Windows, nhưng mặc định chỉ đọc với Mac, và có thể chỉ đọc theo mặc định với một số bản phân phối Linux. Các thiết bị khác ngoại lệ của Microsoft Xbox One – có lẽ sẽ không hỗ trợ NTFS.
  • Giới hạn: Không có giới hạn về kích thước tập tin và phân vùng về mặt lý thuyết.
  • Sử dụng lý tưởng: Sử dụng cho ổ đĩa hệ thống Windows của bạn và ổ đĩa nội bộ khác mà sẽ chỉ được sử dụng với Windows.

exFAT là gì? Những khác biệt với FAT32 và NTFS

phan biet fat ntfs exfat 5

exFAT được giới thiệu vào năm 2006, và được thêm vào phiên bản cũ của Windows với các bản cập nhật cho Windows XP và Windows Vista. Đây là một hệ thống tập tin được tối ưu hóa cho các ổ đĩa flash. Nó được thiết kế tối ưu giữa 2 hệ thống tập tin FAT32 và NTFS, để không có những hạn chế của FAT32 và NTFS.

Giống như NTFS, exFAT có kích thước tập tin và kích thước phân vùng giới hạn rất lớn. Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu trữ các file có dung lượng lớn hơn 4 GB trên một ổ đĩa flash hoặc thẻ SD nếu được định dạng với exFAT. exFAT là sự nâng cấp chặt chẽ hơn FAT32, và là sự lựa chọn tốt nhất cho các ổ cứng di động.

exFAT cũng tương thích với NTFS. Trong khi Mac OS X chỉ có thể hỗ trợ đọc NTFS không ghi được dữ liệu nhưng với định dạng exFAT thì Mac cung cấp đầy đủ đọc và hỗ trợ ghi. Ổ exFAT có thể được truy cập trên Linux bằng cách cài đặt các phần mềm thích hợp.

Trong khi exFAT tương thích với máy Mac – và sẽ tương thích với một số thiết bị không hỗ trợ NTFS, như máy ảnh kỹ thuật số. Riêng Microsoft Xbox 360 không hỗ trợ nó. PlayStation 3 không hỗ trợ ổ exFAT, mặc dù PlayStation 4 từng báo cáo là có hỗ trợ. Nhiều thiết bị khác chỉ có thể hỗ trợ FAT32 thay vì exFAT.

  • Khả năng tương thích: Làm việc với tất cả các phiên bản của Windows và các phiên bản hiện đại của Mac OS X, nhưng đòi hỏi thêm phần mềm trên Linux. Nhiều thiết bị hỗ trợ exFAT hơn NTFS hỗ trợ, nhưng một số – đặc biệt là những chương trình cũ lâu đời – chỉ có thể hỗ trợ FAT32.
  • Giới hạn: Không có giới hạn về kích thước tập tin và phân vùng về mặt lý thuyết.
  • Sử dụng lý tưởng: Sử dụng nó cho các ổ đĩa flash USB và ổ đĩa cứng ngoài, đặc biệt là nếu bạn cần các tập tin hơn 4 GB.

Lời kết

NTFS được xem là định dạng lý tưởng cho các ổ đĩa trong, trong khi exFAT nói chung lý tưởng cho các ổ đĩa flash. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cần phải định dạng một ổ đĩa ngoài với FAT32 nếu exFAT không được hỗ trợ trên thiết bị bạn cần phải sử dụng nó với.

5/5 - (3 bình chọn)
Thật vui khi biết bạn đang nghĩ gì...

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo