Cách Format USB Theo Định Dạng NTFS, FAT32 và exFAT

3.7/5 - (6 bình chọn)

Đối với những trường hợp USB bị lỗi hoặc chứa các tài liệu không cần thiết thì cách đơn giản nhất để giải phóng dung lượng cho USB là Format USB. Tuy vậy, đối với những người mới thì đôi khi bạn sẽ không biết cách hoặc chưa rõ về những thông số cơ bản trong khi thực hiện Format lại USB hoặc ổ cứng ngoài trên máy tính Windows.

Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn chi tiết về format USB trên Windows XP, Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 và cả Windows 11.

Xem thêm bài viết về cách chọn mua USB hãng nào tốt nhất mà mình đã chia sẻ rất chi tiết trong thời gian gần đây.

Cách Format USB trong Windows 10/11

Bước 1: Cắm USB cần format vào máy tính.

Bước 2: Mở Windows File Explorer (phím tắt Windows + E) và chọn This PC đối với Windows 8+ (hoặc Computer, My Computer với các phiên bản Windows 7 về trước)

Bước 3: Click chuột phải vào ổ đĩa USB và chọn Format…

format usb

Khi đó, hộp thoại Format xuất hiện để các bạn có thể thay đổi.

format usb
File system trong ví dụ này là NTFS

Trong hộp thoại này, các bạn có thể thay đổi định dạng File system, Allocation unit size, Volume label cho USB của mình. 

Để bắt đầu format, các bạn click chọn Start và nhấn OK để xác nhận thực sự muốn format (xóa toàn bộ dữ liệu trên USB).

format usb

Tuy nhiên, trước khi format USB của mình, các bạn cần nắm được một số cài đặt format dưới đây.

Lựa chọn File System nào?

Định dạng FAT32

  • Giới hạn: Dung lượng file 4GB, phân vùng 2TB
  • Sử dụng cho: các thiết bị lưu trữ ngoài như ổ USB, thẻ SD, thẻ microSD
  • Tính tương thích: rất cao, xài được với mọi hệ điều hành Windows, Mac, Linux,….

Định dạng NTFS

  • Giới hạn: Dung lượng file 16TB, phân vùng 16.777.216TB
  • Sử dụng cho: ổ cứng gắn trong của máy tính Windows, ổ cứng rời
  • Tính tương thích: chạy với tất cả bản Windows từ XP+

Định dạng exFAT

  • Giới hạn: Dung lượng file 131.072TB, phân vùng 16.777.216TB
  • Sử dụng cho: ổ USB, thẻ nhớ, nói chung là những thứ gắn ngoài
  • Tính tương thích: chạy với tất cả bản Windows từ XP+

Tổng hợp lại một số dịnh dạng thường sử dụng cho USB như sau:

format usb

Nếu như bạn muốn biết chi tiết hơn về các định dạng NTFS, FAT32 và exFAT thì có thể xem lại bài viết này.

Allocation Size Unit là gì?

Về cơ bản, allocation unit size là block size trên ổ đĩa cứng khi ổ đĩa cứng ở định dạng NTFS – đơn vị thông tin tối thiểu được ghi vào ổ đĩa. Nghĩa là, nếu Block Size có giá trị là 64KB thì một file *.txt mới dung lượng 2KB ghi vào ổ đĩa thì ỗ đĩa sẽ vẫn mất 1 khoảng không gian có 64KB để ghi file đó.

Đối với tham số Allocation size unit, chúng tôi khuyến cáo các bạn nên sử dụng Default Allocation Size để phần mềm tự lựa chọn cho phù hợp với định dạng USB của bạn.

Xem thêm bài viết nói về Tại sao bạn nên Format ổ cứng ngoài sang exFAT thay vì NTFS khi sở hữu một chiếc ổ cứng di động hay ổ USB.

Những câu hỏi thường gặp

1. Tôi không thể format được USB và báo lỗi?

Trong trường hợp này, bạn có thể kiểm tra xem có các phần mềm hoặc chương trình nào khác đang sử dụng USB hoặc xem USB có bị bảo vệ chống ghi hay không. Nếu có, hãy thoát chương trình đó hoặc bật lại chế độ ghi/chỉnh sửa USB.

2. Tại sao không ghi được dữ liệu vào USB trên macOS?

Nếu bạn chọn định dạng không đúng cho USB, ví dụ như định dạng NTFS cho USB thì nó sẽ chỉ có thể đọc được trên macOS mà không thể ghi được. Trong trường hợp hay, bạn cần định dạng sang exFAT.

Nếu Format với định dạng FAT, bạn cũng sẽ gặp lỗi khi copy tập tin có dung lượng lớn hơn 4GB vào, hãy định dạng ở NTFS hoặc exFAT.

3. Làm gì khi lỡ Format USB mất hết dữ liệu?

Nếu bạn đã format USB thì tất cả các dữ liệu trên đó sẽ bị xóa, tuy nhiên bạn có thể thử sử dụng một số công cụ phục hồi dữ liệu để khôi phục lại dữ liệu bị mất trên USB. Một số công cụ như Recuva, EaseUS Data Recovery Wizard, hoặc PhotoRec có thể giúp bạn khôi phục lại các tập tin đã xóa trên USB.

Lưu ý: Để việc khôi phục có hiệu quả cao, bạn không nên sử dụng USB cho các việc khác mà hãy tiến hành sử dụng các công cụ trên để cứu lại dữ liệu đã mất.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã gới thiệu với các bạn cách format USB trên nền tảng Windows bao gồm cả Windows 7, Windows 8.1, Windows 10, Windows 11 và giúp các bạn hiểu rõ một số thông tin cơ bản mỗi khi muốn format USB.

Nếu như có vấn đề hoặc hướng dẫn nào khác liên qua đến USB thì đừng quên để lại bình luận của bạn trong phần dưới đây nhé!

Chúc bạn thành công!

Dieu Tran
Dieu Tran

Mình là Điều Trần, một thành viên cũng đã viết nhiều bài cho Topthuthuat.com. Mình thích vọc vạch máy tính và các tin tức về Công Nghệ. Mong những nội dung mà viết sẽ mang lại nhiều thứ “hay ho” với bạn, mọi góp ý hoặc thắc mắc vui lòng để lại bình luận bài viết. Trân trọng!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo