Mã MD5 Là Gì? Cách Kiểm Tra Mã MD5 Nhanh

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thế giới Internet hiện nay thì trong khi tìm kiếm thông tin trên trên các diễn đàn, blog thì chắc hẳn các bạn đã ít nhất một lần nghe thấy thuật ngữ MD5.

Vậy thì nó là gì và cách sử dụng như thế nào thì trong bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về MD5 là gì và cách kiểm tra mã này như thế nào trong phần dưới đây nhé!

MD5 là gì?

MD5 viết tắt của cụm từ Message-Digest Algorithm 5 là một thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321 để tạo ra 1 chuỗi 128 bit từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ. Mã MD5 có tác dụng kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin khi tải về trên mạng hoặc copy.

Để so sánh 02 file có phải giống nhau hoàn toàn (chưa bị chỉnh sửa gì) hay không, thay vì kiểm tra tất cả các phần từ của 2 file, người ta chỉ cần so sánh đoạn mã MD5 giữa 2 file đó với nhau. Nếu chúng khác nhau thì có thể khẳng định rằng ít nhất một file đã bị chỉnh sửa.

Đối với các file quan trọng (ví dụ như tài liệu, file cài đặt, …) các bạn gửi cho ai đó và muốn đảm bảo rằng người đó nhận được đúng file bạn cần gửi, các bạn chỉ cần gửi kèm file mã MD5 tương ứng với nó. Nếu người nhận được kiểm tra mã MD5 của file tải về mà không khớp với MD5 của bạn cung cấp nghĩa là file đó không còn nguyên vẹn nữa.

Xem thêm bài viết nói về portable là gì? mà mình đã chia sẻ rất chi tiết trong thời gian gần đây.

Vài nét về MD5

Năm 1996, người ta đã phát hiện ra rò rỉ bảo mật trong MD5, khi vẫn chưa rõ đây có là một lỗi nghiệm trọng hay không nên những chuyên gia đã đề nghị sử dụng các giải thuật khác như SHA-1… và từ đó thay vì được áp dụng vào bảo mật thì nó lại được sử dụng nhiều hơn trong việc kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin.

Ví dụ, khi máy chủ cung cấp một mã checksum MD5 được tính toán trước cho một tập tin khi đó người dùng có thể dùng mã này để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin sau khi tải về.

Các hệ điều hành với nền tảng Unix thường được trang bị thêm tính năng, chương trình kiểm tra MD5 trong khi hệ điều hành Windows 10 cần phải được cài thêm một phần mềm thứ bả, như FFSJ hay Hasher Lite.

Cách xem mã MD5 của một file bất kỳ

Hiện nay có khá nhiều phần mềm hỗ trợ xem mã MD5 của file. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn các bạn sử dụng 2 phần mềm để xem đó là FFSJ (một tiện ích của thấy Lê Minh Hoàng – chuyên Đại học sư phạm Hà Nội) và HashCalc.

1. Xem MD5 với FFSJ

Bước 1: Tải file về và khởi chạy (không cần cài đặt) và chọn tab MD5 Checksum

md5 là gì

Bước 2: Chọn file cần xem và click vào nút Get & Copy để lấy thông tin về mã MD5 của file.

md5 là gì

Khi đó, mã MD5 sẽ xuất hiện và được copy vào bộ nhớ máy. Như vậy, các bạn có thể xem và kiểm tra.

2. Xem MD5 với Hashcalc

Bước 1: Tải file về, cài đặt và khởi chạy, giao diện sẽ hiện ra như sau.

md5 là gì

Bước 2: Chọn File trong Data Format để xem mã MD5 của một file bất kỳ. Sau đó, các bạn chọn đường dẫn đến file cần xem.

md5 là gì

Bước 3: Chọn Calculate để xem thông tin về mã MD5 của file đó.

md5 là gì

Ngoài ra, HashCalc còn cho phép bạn xem các thông tin khác của file (VD: SHA1, CRC32,….).

Xem thêm bài viết về cách sử dụng cắt ghép file HJsplit mà mình vừa đăng trong thời gian gần đây.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã gới thiệu với các bạn về mã MD5 và ứng dụng của nó trong thế giới Internet ngày nay. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu cách kiểm tra tính nguyên vẹn của file bất kỳ khi tải trên mạng về hoặc copy từ nguồn nào đó.

Chúc bạn thành công!

Dieu Tran
Dieu Tran

Mình là Điều Trần, một thành viên cũng đã viết nhiều bài cho Topthuthuat.com. Mình thích vọc vạch máy tính và các tin tức về Công Nghệ. Mong những nội dung mà viết sẽ mang lại nhiều thứ “hay ho” với bạn, mọi góp ý hoặc thắc mắc vui lòng để lại bình luận bài viết. Trân trọng!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo