Cách Hiện Đuôi Tập Tin & Đổi Đuôi File Trên Windows 10/11

4.5/5 - (16 bình chọn)

Ngày nay, việc tải và lưu lại các dữ liệu trên Internet đã trở nên rất phổ biến bởi có khá nhiều tài liệu hữu ích và cần thiết cho công việc cũng như nhu cầu học tập của chính bạn. 

Tuy nhiên, ở một số Website hoặc diễn đàn thì các dữ liệu được chia sẽ đều đã được nén lại nhưng họ lại thực hiện thay đổi đuôi của chúng, nghĩa là thay vì các định dạng .zip hoặc .rar thì họ lại sử dụng một định dạng khác bất kỳ như .ttt, .thuthuat,…

Chính vì vậy, sau khi tải các tập tin này về thì bạn cần phải làm thao tác ngược lại, tức cần phải các đổi đuôi lạ thành các đuôi .zip, .rar,… để giải nén file bằng phần mềm giải nén như 7zip, Winrar,…  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách đổi đuôi tập tin trên Windows 7, Windows 8.1, cũng như Windows 10 và Windows 11.

Cách hiện đuôi file, phần mở rộng tập tin trên Windows

hiện đuôi tập tin

Trên hệ điều hành Windows XP

Tại giao diện MyComputer, bạn chọn vào Tools trên thanh Menu. Sau đó chọn vào vào Folders Options.

hiện đuôi tập tin

Tool >> Folder Options

Thẻ thẻ View, bỏ dấu chọn ở ô Hide extensions for known file types và Nhấn OK để hoàn tất.

hien duoi tap tin windows

View >> Hide extensions for known file types >> OK

Trước tiên, bạn cần mở Windows Explorer hoặc MyComputer tại giao diện Desktop.

Trên hệ điều hành Windows 7

Tại giao diện chính của MyComputer, bạn chọn vào nút Organize >> Click vào Folder and Search Options ở tùy chọn trong menu vừa hiện lên.

hien duoi tap tin windows

Organize >> Folder and Search Options

Tại giao diện cửa sổ Folder Option, chọn vào thẻ View. Sau đó, tìm và bỏ chọn dấu chọn ở dòng Hide extensions for known files types như hình dưới đây.

hien duoi tap tin windows

Cuối cùng, chọn OK. Khi đó, bạn tất cả các tập tin trên Windows sẽ xuất hiện đuổi ở đằng sau chúng. Nếu là tập tin nhạc thì chúng sẽ hiển thị .mp3, ogg,…. hoặc video thì .avi, mp4,…

Trên Windows 8.1

Tại giao diện chính của MyComputer hoặc This PC, bạn chọn vào Thẻ View tại thanh Menu. Sau đó, bỏ dấu chọn vào ô Filename Extensions để hiện đuôi của tập tin trên Windows 8.1.

hien duoi tap tin windows

Nếu như bạn đã cập nhật lên Windows 10 Update October, khi đó để hiển thị đuôi của tập tin trên Windows có thể thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Hãy mở File Explorer ở phía dưới thanh Taskbar lên.

hien thi duoi tap tin windows 10

Tại giao diện cửa sổ vừa mở lên hãy chọn vào thẻ View.

hien thi duoi tap tin windows 10

Bước 2: Tìm tuỳ chọn là File name extensions rồi chọn vào ô này để hiện thị đuôi của toàn bộ tập tin hiện có trên Windows 10.

hien thi duoi tap tin windows 10 2

Tại đây, bạn cũng thể hiện hoặc ẩn các tập tin, thư mục ẩn của Windows 10 bằng cách chọn vào ô Hidden items. Thật đơn giản phải không nào! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chi tiết cách thực hiện trong nội dung bên dưới đây.

Trên Windows 10

Để đổi đuôi file Win 10 khá đơn giản, nhưng trước tiên bạn nên biết định dạng file đó trước bằng cách hiện đuôi file trên máy tính. Sau đây là cách hiển thị đuôi tập tin trong Windows 10, các bạn hãy theo dõi và làm theo nhé.

Bước 1. Trên màn hình máy tính Win 10, các bạn mở File Explorer trên màn hình Desktop (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + E) như hình bên dưới.

Bước 2. Trong cửa sổ File Explorer, bạn giữ nguyên hoặc có thể di chuyển tới thư mục chứa tệp tin cần hiện đuôi file trên Windows. Bạn điều hướng và nhấn vào tab View trên thanh công cụ của File Explorer (như hình bên dưới).

Bước 3. Trong giao diện tab View => các bạn tích chọn File name extensions, đây chính là tùy chọn cho phép hiển thị đuôi file trong Windows 10 (như hình bên dưới).

Bước 4. Ngay sau đó, tất cả tập tin trên hệ thống đều đã được hiển thị đuôi, phần mở rộng của tập tin (như hình bên dưới).

Đây là một biện pháp đơn giản và nhanh chóng giúp hiện đuôi file trên Win 10. Còn một cách khác để hiển thị phần mở rộng của tập tin, các bước thực hiện tương tự như việc đổi đuôi tập tin trên Win XP/7/8. Cụ thể như sau:

Bước 1. Các bạn mở File Explorer bất kỳ => sau đó chọn mục File => và nhấn vào Change folder and search options (như hình bên dưới).

Bước 2. Ngay sau đó, cửa sổ Folder Options sẽ hiện ra, các bạn chuyển sang tab View (như hình bên dưới).

Bước 3. Trên giao diện tab View, các bạn tìm và tích vào mục Hide extensions for known file types, chính là bật chức năng hiện đuôi file trên Windows 10 => sau đó bạn chọn OK (như hình bên dưới) => ngay lập tức phần đuôi file đã được mở rộng.

Trên Windows 10, mặc định nhà sản xuất không hiện đuôi file Windows 10 đi để người dùng nhìn đỡ rối mắt trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, nếu không cần thiết thì bạn hãy giữ nguyên cài đặt mặc định này, còn không thì hãy làm theo hướng dẫn bên trên để hiển thị định dạng file nhé.

Bên cạnh đó, nếu chẳng may bạn gặp tình huống file bị ẩn hoặc không hiển thị dù không tác động vào thì khả năng là do virus, bạn cần biện pháp khác để hiện file ẩn này. Tin vui là mình cũng đã có bài viết chia sẻ các giải pháp có thể sửa lỗi USB do virus gây ra.

2. Hướng dẫn đổi đuôi file, đổi định dạng file đơn giản

Như đã nói để đổi đuôi file Win 10 an toàn thì trước hết chúng ta cần biết file đó có định dạng gì, và cách tốt nhất là làm hiện đuôi file đó lên. Nhiệm vụ còn lại đơn giản hơn rất nhiều, cách làm như sau:

Bước 1. Bạn hãy di chuyển tới vị trí lưu tệp muốn đổi đuôi => sau đó bạn nhấn chuột phải lên file đó => và chọn Rename (như hình bên dưới).

Bước 2. Tiếp theo các bạn chỉ việc thay đuôi cũ (sau dấu chấm) và nhập vào phần đuôi mới cho tập tin => cuối cùng nhấn Enter hoặc chỉ chuột ra ngoài là OK. Nếu hệ thống xuất hiện yêu cầu xác nhận đổi đuôi file thì các bạn nhấn Yes.

Trên đây là toàn bộ quá trình hiện đuôi file trên Windows 10 và đổi đuôi file Win 10 hết sức đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện theo.

Trên Windows 11

Để xem phần mở rộng của tệp trên Windows 11, bạn có thể sử dụng các bước sau:

hien duoi file windows 11
  1. Mở File Explorer (phím Windows + E) trên Windows 11.
  2. Nhấp vào nút View  trong thanh công cụ ở phía trên.
  3. Chọn mục Show và chọn tùy chọn “File name extensions“.

Như vậy là bạn đã thành công hiện định dạng đuôi của tập tin rồi đấy, trên Windows 11 cách thực hiện khá đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách dưới đây.

hien duoi file windows 11
  1. Mở File Explorer. Nhấp vào nút See more (…) và chọn Options.
  2. Nhấp vào View tab.
  3. Dưới phần “Advanced settings“, bỏ chọn tùy chọn “Hide extensions for known file types (Ẩn phần mở rộng cho các loại tệp đã biết)”.
  4. Nhấp vào nút  Apply. và chọn vào nút OK để lưu lại.
hien duoi file windows 11

Cách sửa đuôi tập tin trên máy tính

Để thực hiện đổi đuôi một tập tin bất kỳ mà bạn muốn, hãy chọn vào tập tin đó rồi bấm F2 hoặc chọn chuột phải vào tập tin sau đó chọn Rename.

hien duoi tap tin windows

Tiếp đến, tiến hành thực hiện nhập đuôi tập tin mà bạn muốn. Trong ví dụ này, mình sẽ đuổi đuôi với định dạng rtf sang .txt

hien duoi tap tin windows

Tương tự, bạn có thể thực hiện các các tập tin khác. Thật đơn giản đúng không nào!

Lời kết

Đến đây chắc có lẻ bạn đã biết các thực hiện đổi đuôi tập tin trên máy tính Windows rồi phải không? Nếu như có vấn đề hoặc khó khăn nào trong khi thực hiện, hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần bình luận dưới nhé!

Chúc bạn thành công!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo