Cách hiện đuôi tập tin hoặc sửa đuôi file trên Windows

Ngày nay, việc tải và lưu lại các dữ liệu trên Internet đã trở nên rất phổ biến bởi có khá nhiều tài liệu hữu ích và cần thiết cho công việc cũng như nhu cầu học tập của chính bạn.


Tuy nhiên, ở một số Website hoặc diễn đàn thì các dữ liệu được chia sẽ đều đã được nén lại nhưng họ lại thực hiện thay đổi đuôi của chúng, nghĩa là thay vì các định dạng .zip hoặc .rar thì họ lại sử dụng một định dạng khác bất kỳ như .ttt, .thuthuat,...

Chính vì vậy, sau khi tải các tập tin này về thì bạn cần phải làm thao tác ngược lại, tức cần phải các đổi đuôi lạ thành các đuôi .zip, .rar,... để giải nén file bằng phần mềm giải nén như 7zip, Winrar,...  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách đổi đuôi tập tin trên Windows 7, Windows 8.1 cũng như Windows 10.

Cách đổi hoặc hiện đuôi tập tin trên Windows

hiện đuôi tập tin

Trước tiên, bạn cần mở Windows Explorer hoặc MyComputer tại giao diện Desktop.

Trên hệ điều hành Windows XP

Tại giao diện MyComputer, bạn chọn vào Tools trên thanh Menu. Sau đó chọn vào vào Folders Options.

hiện đuôi tập tin

Tool >> Folder Options

Thẻ thẻ View, bỏ dấu chọn ở ô Hide extensions for known file types và Nhấn OK để hoàn tất.

hien duoi tap tin windows

View >> Hide extensions for known file types >> OK

Trên hệ điều hành Windows 7

Tại giao diện chính của MyComputer, bạn chọn vào nút Organize >> Click vào Folder and Search Options ở tùy chọn trong menu vừa hiện lên.

hien duoi tap tin windows

Organize >> Folder and Search Options

Tại giao diện cửa sổ Folder Option, chọn vào thẻ View. Sau đó, tìm và bỏ chọn dấu chọn ở dòng Hide extensions for known files types như hình dưới đây.

hien duoi tap tin windows

Cuối cùng, chọn OK. Khi đó, bạn tất cả các tập tin trên Windows sẽ xuất hiện đuổi ở đằng sau chúng. Nếu là tập tin nhạc thì chúng sẽ hiển thị .mp3, ogg,…. hoặc video thì .avi, mp4,…

Trên Windows 8.1 và Windows 10

Tại giao diện chính của MyComputer hoặc This PC, bạn chọn vào Thẻ View tại thanh Menu. Sau đó, bỏ dấu chọn vào ô Filename Extensions để hiện đuôi của tập tin trên Windows 8.1.

hien duoi tap tin windows

Nếu như bạn đã cập nhật lên Windows 10 Update October, khi đó để hiển thị đuôi của tập tin trên Windows có thể thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Hãy mở File Explorer ở phía dưới thanh Taskbar lên.

hien thi duoi tap tin windows 10

Tại giao diện cửa sổ vừa mở lên hãy chọn vào thẻ View.

hien thi duoi tap tin windows 10

Bước 2: Tìm tuỳ chọn là File name extensions rồi chọn vào ô này để hiện thị đuôi của toàn bộ tập tin hiện có trên Windows 10.

hien thi duoi tap tin windows 10 2

Tại đây, bạn cũng thể hiện hoặc ẩn các tập tin, thư mục ẩn của Windows 10 bằng cách chọn vào ô Hidden items. Thật đơn giản phải không nào!

Cách sửa đuôi tập tin trên Windows

Để thực hiện đổi đuôi một tập tin bất kỳ mà bạn muốn, hãy chọn vào tập tin đó rồi bấm F2 hoặc chọn chuột phải vào tập tin sau đó chọn Rename.

hien duoi tap tin windows

Tiếp đến, tiến hành thực hiện nhập đuôi tập tin mà bạn muốn. Trong ví dụ này, mình sẽ đuổi đuôi với định dạng rtf sang .txt

hien duoi tap tin windows

Tương tự, bạn có thể thực hiện các các tập tin khác. Thật đơn giản đúng không nào!

Lời kết

Đến đây chắc có lẻ bạn đã biết các thực hiện đổi đuôi tập tin trên máy tính Windows rồi phải không? Nếu như có vấn đề hoặc khó khăn nào trong khi thực hiện, hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần bình luận dưới nhé.

Chúc bạn thành công!

Cách hiện đuôi tập tin hoặc sửa đuôi file trên Windows
3.9 (77.14%) 7 votes
1 Bình luận
  1. […] trường hợp bạn không thấy đuôi tập tin thì có thể xem lại bài viết này để hiện thị trên […]

    Viết bình luận