Top 15 Ý tưởng chụp ảnh đẹp rất “Xịn Xò” dành cho bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đã quen với kiểu chụp ảnh bình thường và muốn tìm kiếm những điều mới mẻ để trải nghiệm với chiếc máy ảnh của mình thì đây có thể là bài viết mà bạn đang tìm kiếm. Nhiều nhiếp ảnh gia chỉ theo một kiểu chụp trong một thời gian dài, và việc lặp đi lặp lại một kiểu chụp như vậy khiến cho việc nhiếp ảnh trở nên nhàm chán.

Nếu bạn đang tìm kiếm những ý tưởng để có thể thay đổi và thêm phần thú vị trong bộ môn nghệ thuật này hãy xem xét qua các ý tưởng mình đề cập dưới đây, đó đều là những xu hướng chụp mà được nhiều người áp dụng trong năm này, tại sao bạn không thử để tận hưởng trọn vẹn bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh?

Hãy thử chuyển sang chụp một thể loại khác

Một trong  những điều dễ dàng nhất để thay đổi là thay đổi sang phong cách chụp khác, mình không bảo các bạn chuyển hẳn mà hãy thử chụp theo một phong cách chụp khác, biết đâu bạn lại thấy hướng thú với nó thì sao ? Nếu bạn đang chuyên chụp phong cảnh hãy thử chụp chân dung xem sao.

Vấn đề về thiết bị không quan trọng, nó sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn. Còn nếu bạn đang chuyên chụp hình cưới thì hãy thử chụp kiến trúc xem. Nếu bạn muốn có những thử thách khó hơn hãy thử với các kiểu chụp như Miky way hay Macro xem, nếu bạn tìm hiểu bạn sẽ thấy có rất nhiều thể loại để trải nghiệm. Hãy tìm hiểu về các thể loại và các lưu ý đối với từng thể loại, sẽ có những yêu cầu kỹ thuật riêng, càng tìm hiểu bạn sẽ càng hiểu hơn về thiết bị của bạn đấy !

Một bức ảnh chân dung mình chụp ở tiêu cự 250mm

Một cách khác cũng thường được mình áp dụng đó là tìm ra sự mới lạ trong chính phong cách chụp của bản thân. Ví dụ như bạn đang là một người chuyên chụp động vật hoang dã, hãy thử chụp các loại động vật mà ít người chụp xem, thay vì chụp các loại động vật quen thuộc như chim cò,… hãy thử chụp những loại mà ít người chụp chẳng hạn như các chú sâu, các chú chó, mèo trong nhà,…

Nếu bạn đang chụp thể loại chân dung thì thay vì chụp cho khách hàng hoặc nguời thân hãy thử đi chụp một người xa lạ xem, hãy giao tiếp và thuyết phục, điều đó không chỉ cải thiện khả năng chuyên môn mà còn giúp ích cho bạn trong nhiều việc khác. Đừng ngại làm mới bản thân.

Chụp ảnh một người mà bạn không quen biết xem

Thuê một chiếc lens

Thi thoảng, một thiết bị mới sẽ giúp bạn có hứng thú để sáng tạo và khám phá hơn đấy. Đây cũng là một cách mình thường sử dụng để làm mới bộ ảnh của mình cũng như để có những trải nghiệm thú vị hơn. Biết đâu sẽ tìm được chiếc lens phù hợp với bản thân thì sao! Không cần phải là những thiết bị thật đắt tiền và xịn thì mới được (như chiếc 400 f/2.8 chẳng hạn).

Một chiếc lens giá rẻ như 85mm f/1.8 chẳng hạn, hay một chiếc lens macro, một chiếc siêu zoom mà không có trong bộ thiết bị của bạn, như vậy là đủ. Nó sẽ giúp bạn sáng tạo hơn và có những trải nghiệp thật thú vị đấy. Hoặc là bạn có thể mượn của bạn bè mình cũng được, nhưng hãy nhớ giữ gìn cẩn thận.

Đôi khi mình còn thuê cả thiết bị, không chỉ có ống kính, ví dụ mình đang dùng máy Crop của Canon thì mình sẽ thuê một chiếc Full-frame chẳng hạn (bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khác lớn đấy). Tùy hoàn cảnh và trường hợp mà bạn sẽ lựa chọn thiết bị để trải nghiệm có thể là ống kính và thậm chí là máy ảnh. Nó sẽ là cơ sở để bạn có thể định hình cho việc nâng cấp thiết bị sau này hoặc đơn giản là nó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị hơn.

Một bức ảnh mình chụp với chiếc lens 85mm f/1.8 mình thuê.

Hãy thử thay đổi cách up ảnh của bạn

Việc thay đổi trong phong cách nhiếp ảnh và thiết bị không phải là cách duy nhất để làm mới thói quen chụp ảnh. Thay đổi cách up ảnh cũng là một cách để thay đổi. Đa số các bạn khi chụp ảnh đều up một số ảnh lên mạng xã hội hay đâu đó để lưu giữ lại hoặc đơn giản là chỉ để khoe, một số người up để quảng bá bản thân vì đó là nghề nghiệp của họ.

Thay vì cứ up ảnh như bình thường thì hãy thay đổi phong cách thử xem sao. Thêm một vài dòng text như tạp chí, hay các dòng Typography chẳng hạn (một loại nghệ thuật với text các bạn có thể tự tìm hiểu thêm), thêm khung cho ảnh hay cắt ghép thêm các hiệu ứng đặc biệt như Double Exposure,… tùy vào sở thích của bạn.

Một bức ảnh mình chụp ở Sa Pa và edit lại

Không cần bạn phải là một Pro Photoshop mới làm được, những mình chắc chắn rằng nó sẽ giúp bạn cải thiện được trình độ edit ảnh cũng như thêm phần thú vị cho những bức ảnh của mình.

Hãy thử chụp với thể loại macro

Thể loại macro thật ra dễ thực hành hơn mọi người nghĩ. Bạn không nhất thiết phải có một chiếc lens Macro đắt tiền đâu, hiện nay có nhiều ống hỗ trợ để giúp bạn có thể chụp macro được với các ống kính bình thường với giá cả rất phải chẳng (chỉ vài trăm nghìn) thậm chí với chiếc lens 50mm của mình vẫn có thể chụp được, cái mà bạn cần chú ý khi chụp thể loại này đó là bạn cần phải lưu ý một số vấn đề đối với chụp ảnh Macro thôi. Mình sẽ có bài viết về chủ để này để các bạn hiểu rõ hơn.

Ống mở rộng hỗ trợ chụp macro

Ống mở rộng hỗ trợ chụp macro

Thật ra thế giới vi mô cực kỳ thú vị bạn sẽ không thất vọng khi quyết định chụp thể loại này đâu, những bức ảnh macro luôn rất thu hút người xem vì tính độc lạ với góc nhìn rất đặt biệt của nó, và bạn có thể thử với mọi thứ xung quanh bạn nó cực kỳ đa dạng.

Nếu bạn cần sự tương thích hơn thì có thể tìm đến các ống kính macro từ chính nhà sản xuất máy ảnh hoặc là các hãng sản xuất thứ ba (đa số các ống kính macro đều khá đắt tiền). Nhưng nếu quyết định theo đuổi và tìm hiểu sâu thì bạn sẽ không thất vọng với quyết định của mình.

Có một quyển album cho riêng bạn

Nhiều bạn đi chụp ảnh rất muốn rửa những tấm ảnh của mình để lưu giữ lại làm kỷ niêm nhưng vì chi phí in hay không có thời gian in hoặc đơn giản là họ không có chỗ để lưu giữ lại các tấm ảnh của mình nên không thể hiện thực hóa mong muốn đó.

Lời khuyên của mình là hãy tại có riêng cho mình một album, để lưu giữ lại tất cả những bức ảnh mà bạn cần in ra để kỷ niệm, để tiết kiệm chi phí bạn hãy học cách ghép ảnh và có thể áp dụng để ghép các bức ảnh lại trong một khung hình chẳng hạn, những bức ảnh cùng chủ để sẽ được ghép vào một bức, như vậy sẽ tiết kiệm cho bạn được cả không gian cũng như chi phí để lưu lại.

Ghép các các bức ảnh lại như thế này chẳng hạn

Ghép các các bức ảnh lại như thế này chẳng hạn

Mình thấy điều này là cần thiết mặc dù có thể giá của một quyển album có thể không dễ chịu chút nào và chi phí in đôi khi cũng không thấp đối với việc in nhiều bức ảnh nhưng việc lưu giữ lại những khoảnh khắc mà bạn cho là đáng giá, sau này khi xem lại sẽ giúp bạn “mỉm cười phấn khích” cũng như giúp bạn có động lực để chụp nhiều bức ảnh đẹp hơn nửa.

Thay đổi cài đặt máy ảnh theo các tiêu chuẩn thông thường

Không ai chụp máy khi cầm trên tay với tốc độ 5 giây tốc độ màn trập cả, hay chụp macro với khẩu độ f/2.8. Trừ khi bạn cố tình làm như vậy.

Trong thực tế, có rất nhiều cài đặt “quá sai” như vậy lại mang đến những kết quả rất bất ngờ. Nếu ý định của bạn là chụp một bức ảnh hoàn hảo trong một điều kiện tiêu chuẩn, chắc chắn bạn sẽ nhớ đến các điều kiện về tốc độ màn trập, khẩu độ cũng như ISO mà trong các bài viết trước mình đã đề cập để có được một bức ảnh thật chuẩn chỉnh trong điều kiện tiêu chuẩn. Nhưng thỉnh thoảng thì việc thử nghiệm mới bằng việc thay đổi các cấu hình bình thường của máy sẽ mang lại cho bạn những kết quả bất ngờ hơn các kiểu cài đặt thông thường đấy.

Cho nên, lần tới nếu bạn muốn tìm kiếm điều gì mới mẻ trong những ý tưởng chụp ảnh, hãy thử chụp các thể loại cũ với những thiết lập mới của máy ảnh thử xem (kể cả kết hợp với ý tưởng dùng các ống kính khác và kiểu up ảnh khác). Hãy thử chụp ảnh đường phố với một chiếc lens tele và tốc độ chụp thật chậm xem, hay chụp một bức ảnh phong cảnh với khẩu độ mở lớn nhất của chiếc ống kính. Bức ảnh của bạn có thể là một kiệt tác mới hoặc là một bức ảnh không dùng được nhưng chắc chắn nó sẽ rất khác biệt.

Chụp một series ảnh theo chủ đề

Trăm hay không bằng tay quen, chúng ta sẽ áp dụng kinh nghiệm này vào ý tưởng tiếp theo. Đó là tạo ra một series ảnh theo chủ đề. Trên thực tế ai cũng biết đến ý tưởng mỗi ngày một bức ảnh nhưng mình tin chắc là không mấy người làm được điều này. Thay vào đó hãy áp dụng ý tưởng này để chụp một series ảnh cùng chủ đề.

Ví dụ như hãy thử đặt ra mục tiêu chụp 30 bức ảnh với cùng một phong cách blend màu nâu đường phố chẳng hạn hay chụp một chủ thể ở các thời điểm khác nhau trong ngày …

Bạn có thể phát triển với ý tưởng kiểu như kể lại một câu chuyện bằng một series ảnh. Việc đặt ra mục tiêu như vậy bạn sẽ xoay sở để hoàn thành mục tiêu đề ta và sẽ thực hành nhiều hơn ở cùng một chủ để sao cho kết quả đạt được đủ hài lòng bản thân từ đó dàn dà bạn sẽ làm chủ hoàn toàn được chủ đề mà bạn theo đuổi. Các chủ đề có thể được đưa ra dựa theo thể loại ảnh mà bạn đang theo đuổi, hãy luôn luôn thay đổi để làm mới bản thân và không bị rơi vào trạng thái nhàm chán.

Xem lại nhưng bức ảnh cũ

Nghe qua, có thể bạn sẽ thấy điều này chẳng có gì gọi là ý tưởng đúng không? Có đấy, đôi khi chúng ta cần nhìn lại những gì mình đã làm để làm mới bản thân. Việc xem lại những bức ảnh đã chụp sẽ giúp bạn nhận thức được quá trình tiến bộ của bản thân, cũng như nhận ra được những sai lầm mình đã mắc phải đặt biệt là khi xem lại những bức ảnh đầu tiên mình chụp bạn sẽ nhận ra mình sai ở đâu và mình đã khắc phục được chưa và khắc phục như thế nào.

Cũng giống như là một kiểu ôn tập lại vậy, bạn sẽ tìm thấy những ý tưởng mới trong việc edit ảnh mà có thể trước đây bạn vô tình bỏ qua hoặc không để ý, từ đó có thể làm mới thêm bộ sưu tập của các bạn. Bạn sẽ nhận ra có những bức ảnh đẹp mà bạn đã vô tình bỏ qua và để nó một xó trong thư mục máy tính trong suốt thời gian dài.

Đây cũng là cách mình thường làm trong quá trình học hỏi và nghĩ ra những ý tưởng mới trong việc học chụp ảnh của mình. Đôi khi không nhất thiết phải cầm máy đi và chụp, ngồi ở nhà xem ảnh cũng có thể nghĩ giúp bạn tìm thấy được những điều mới mẻ đấy !

chụp ảnh

Tìm một địa điểm mới xung quanh nơi bạn sống

Bạn cứ lui tới một vài chỗ đễ chụp ảnh, hay bạn đang chán ngắt với những nơi nổi tiếng mà ai ai cũng biết với những khung cảnh tuy đẹp nhưng đã quá quen thuộc, bạn muốn tìm một nơi nào đó khác biệt để có những shot hình của riêng bạn.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, bạn đã thử đi chụp ở chính những nơi xung quanh ngôi nhà của bạn chưa, hay những nơi quen thuộc nhưng bạn lại không quan tâm mà thường đi chụp ở những nơi xa xôi, hãy thử khám phá những địa điểm ở xung quanh nơi bạn sống.

Ví dụ bạn thường chụp ảnh động vật thì không nhất thiết bạn phải đi vào giữa rừng hay lặn lội đi đến những nơi xa xôi để chụp, hãy tim một nơi có động vật ở gần nhà bạn, hay bạn thích chụp ảnh đường phố thì không nhất thiết phải là những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng thì bạn mới có nhưng shot hình đẹp và ấn tượng.

Hãy thử cầm máy ra thị trấn gần nơi bạn sống xem, hãy khám phá và tìm ra những góc chụp mà bạn ưng ý. Thật ra mọi thứ xung quanh chúng ta đều có nét đẹp riêng của nó, chỉ là bạn có nhận ra nó hay không mà thôi.

Thử giới hạn bản thân

Đôi khi những điều sáng tạo nhất lại xuất phát từ điều kiện bị hạn chế, con người buộc phải sáng tạo để thích nghi với điều kiện mới, thậm chí là bạn có đầy đủ điều kiện để thực hiện điều đó, hãy thử giới hạn bản thân trong một phạm vi địa lý hay công cụ nào đó để thử thách và buộc bản thân phải thích nghi.

Hãy tự đặt ra những thử thách cho chính bản thân bạn, ví dụ như đi chụp ảnh với chỉ mỗi một chiếc lens fix, hay chỉ chụp những bức ảnh dọc mà không chụp ảnh ngang. Những thử thách là rất nhiều, hãy tự đặt ra cho bản thân, đương nhiên hãy nghĩ ra thử thách nào mà bạn có thể thực hiện được nha, nó chỉ giới hạn bạn thân chứ không phải không thể thực hiện được thì đó không còn gọi là thử thách nửa.

Ví dụ như chụp mà chỉ đứng ở một nơi hay chụp tất cả bức ảnh với tốc chụp chậm hơn 5s …. Nó chẳng giúp bạn được gì đâu. Những bức ảnh bạn chụp có thể đẹp hoặc xấu không chấp nhận được, nhưng điều đó không quan trọng bằng việc thực hành và sáng tạo của bản thân.

Đôi khi trong thực tế bạn sẽ bị rơi vào những tình huống tương tự mà bạn buộc phải tìm cách xử lý các tình huống như vậy. Đây cũng là một cách để bạn có thể chuẩn bị trước nếu bị rơi vào những tình huống tương tự, nên nhớ rằng, không ai thành công mà không có khó khăn hay thất bại nào cả.

Bức ảnh mình chụp bằng chiếc lens 50mm của mình

Bức ảnh mình chụp bằng chiếc lens 50mm của mình

Trong mấy năm qua, với chiếc lens fix duy nhất của là chiếc 50mm f/1.8 STM mình có thể chụp đủ mọi thể loại với chiếc ống kính này, từ phong cảnh cho tới chụp động vật. Mình học được rất nhiều thứ về sự sáng tạo cũng như xoay sở trong nhiều trường hợp với những thiết bị mà mình có.

Lập team với một nhiếp ảnh gia khác

Nói là nhiếp ảnh gia nhưng không nhất thiết phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệm chỉ cần một người có cũng đam mê nhiếp ảnh với bạn là được, nếu người này có thêm thiết bị hoặc là một nhiếp ảnh gia tài giỏi nửa thì càng tuyệt vời.

Chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều điều mới nửa từ việc làm việc nhóm như thế, vì một có nhân không bao giờ làm việc hiệu quả bằng một nhóm nếu tất cả đều có chung mục tiêu, sở thích, hay ích nhất thì các bạn sẽ truyền cảm hứng được cho nhau và giúp nhau có động lực hơn trong việc chụp ảnh.

Lập một team để chụp choẹt thú vị hơn là đi một mình đấy

Lập một team để chụp choẹt thú vị hơn là đi một mình đấy

Có thể xung quanh bạn không có ai như vậy cả, hãy tham gia các hội nhóm trên các trang mạng xã hội và cùng nhau học hỏi chia sẻ, nếu bạn có điều kiện đi dự các buổi offline thì càng tuyệt vời. Nhiều khi đơn giản là bạn cần tìm một người để chia sẻ niềm đam mê của bản thân, cùng bàn về nhiếp ảnh để tìm ra được những điều mới mẻ và nâng cao khả năng của bản thân.

Một lợi ích từ việc này nửa là bạn sẽ có được nhiều bức ảnh của chính mình hơn trong những lần đi chụp team như vậy, bình thường bạn chỉ đi chụp cho người khác mà ít khi có được những tấm ảnh cho riêng mình đúng không nào  ?

Bắt trend theo mùa

Thay đổi theo mùa – kể cảm mùa lễ hội và các sự kiện khác – là một cách hoàn hảo để bạn có thể “bắt trend”, bất kể thể loại bạn chụp là gì. Các nhiếp ảnh gia phong cảnh có thể thay đổi theo tone màu, có thể là của lá cây khi trong mùa thu chẳng hạn.

Các nhiếp ảnh gia chân dung thì có thể thay đổi cách blend màu theo mùa chẳng hạn, còn các nhiếp ảnh gia đường phố thì sẽ tìm thấy được sự khác biệt trong cách bày trí đường phố qua các mùa trong năm, còn các các nhiếp ảnh gia động vật sẽ cho thấy sự thay đổi qua sự di cư và nhiều hành động khác của các loài động vật qua các thời điểm trong năm.

Thời điểm tháng 3 này đang là mùa hoa phượng tím ở Đà Lạt

Ví dụ vào mùa xuân tết đến xuân về, các nhiếp ảnh gia chụp chân dung thường chụp chân dung với trang phục áo dài hoặc trang phục truyền thống với mai đào và bánh chưng ngày tết tại các địa điểm như chùa hoặc các khu chợ hoa, chợ tết, … để mô tả những đặc trưng của ngày tết cổ truyền ở Việt Nam.

Tạo ra những bức ảnh của riêng bạn

Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy trên các diễn đàn nhiếp ảnh hoặc ở đâu đó những bức ảnh khiến bạn cảm thấy rất thích thú và tò mò các kỹ thuật và cài đặt máy ảnh mà người chụp ra bức ảnh đó đã sử dụng. Cách tốt nhất để biết được đó là hãy cố gắng chụp một bức ảnh tương tự bằng chính những thiết bị của riêng mình dù có thể tác phẩm bạn tạo ra sẽ không xuất sắc bằng nhưng bạn sẽ ngộ ra được nhiều điều đấy.

Điều quan trọng ở đây là bạn khám phá ra được những điều mới từ việc thực hành chứ không phải là bạn đang cố tình đạo lại tác phẩm của người khác. Sau đó bạn có thể cải tiến lại kỹ thuật đó theo ý của bạn hoặc áp dụng kỹ thuật đó vào việc chụp các bức ảnh khác theo phong cách của riêng bạn chẳng hạn, bạn gặp khó khăn trong việc thực hành, đừng ngại đặt câu hỏi, mình tin rằng sẽ có người giúp được bạn, các hội nhóm với đông đảo thành viên chắc chắn có người biết được cách giải quyết, quan trọng là bạn đừng ngại học hỏi.

Thử chụp với điện thoại

Một trong những trend đang hót đó là giới hạn bản thân để thử thách chụp những bức ảnh đẹp chỉ với thiết bị di dộng như điện thoại hoặc máy compact (với chất lượng hình ảnh kém hơn bộ thiết bị chính của bạn). Hãy chụp như cách mà bạn vẫn thường làm với chiếc máy ảnh, sử dụng chân máy, thiết lập ánh sáng và cách edit như vậy.

Bức ảnh này mình chụp bằng chiếc điện thoại của mình

Trong trường hợp này, kết quả chắc chắc là bạn sẽ không có được những bức ảnh với chất lượng tốt như chụp với chiếc máy ảnh nhưng nó sẽ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo và thích nghi hơn.

  • Bạn không thể chụp ảnh chân dung xóa phông mù mịt được nửa, lúc này bạn sẽ cần phải đầu tư vào phần hậu cảnh và ánh sáng hơn.
  • Bạn cần tìm mọi cách để xoay sở và thích nghi với điều kiện hiện tại.

Điều này sẽ giúp bạn không bị quá phụ thuộc vào thiết bị nửa, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn nửa đấy !

Hãy nắm bắt những sự kiện ở địa phương để chụp ảnh.

Ý tưởng cuối cùng trong danh sách này và có thể nói là dễ thực hiện nhất đó là hãy tận dụng những sự kiện ở địa phương để có cơ hội thực hành nhiều hơn.

Giống như ở quê mình, hằng năm đều có pháo hoa chào năm mới để đón giao thừa hoặc các sự kiện như khu vui chơi làng hoa Sa Đéc hoặc các hội chợ triển lãm, các sự kiện thể thao. Đó là những cơ hội rất tốt để bạn có thể thực hành, đôi khi bạn ngại cầm máy đến chỗ đông người để chụp ảnh, thì tại những sự kiện như vậy có rất nhiều nhiếp ảnh gia tập trung, bạn sẽ không phải lo ngại về vấn đề đó.

Ảnh chụp từ hội thao ở nơi mình sống

Nhưng mà khoan hãy thử ý tưởng này nhé, đang trong mùa dịch mình không khuyến khích tụ tập đông người, qua mùa dịch đã nhé!

Lời kết

Mình hy vọng rằng những ý tưởng nêu trên sẽ truyền cảm hứng cho bạn tiếp tục theo đuổi và tiến bộ trong việc chụp ảnh này. Có những ý tưởng hơi kỳ lạ và khác thường một tí nhưng điều hướng đến mục đích chung đó là thực hành, học hỏi và khám phá những điều mới mẻ.

Vượt ra ngoài thể loại mà bạn đang chụp, thay đổi theo các mùa trong năm, cố gắng tạo ra sản phẩm như người của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng mà bạn thích… sẽ giúp bạn tận hưởng bộ môn nay một cách trọn vẹn hơn.

Bài biết dành cho những bạn đã nắm vững các yếu tố về nhiếp ảnh cơ bản cũng như cài đặt và chụp ảnh chuẩn chỉnh sắc nét. Hãy tham khảo và nắm vững các bài viết trong series nhiếp ảnh cơ bản của mình trước khi bước vào bài viết này. Nếu bạn có ý tưởng nào mới các bạn có thể chia sẻ trong phần bình luận để tất cả mọi người cùng tham khảo nhé!

Phạm Khang
Phạm Khang

Chào mọi người, mình là Khang, là dân IT, sở thích của mình là Street Workout, Du lịch, và Nhiếp ảnh. Phương châm viết bài của mình là cung cấp thông tin đến với tất cả mọi người một cách dễ hiểu nhất. Hy vọng những bài viết của mình có thể giúp ích được cho mọi người !

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo