Màn hình IPS là gì? Những điều bạn có thể chưa biết về IPS

5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay, màn hình IPS hiện đã và đang được sử dụng rất phổ biến ở rất nhiều các sản phẩm công nghệ hiện nay, bao gồm điện thoại, máy tính bảng, màn hình máy tính, laptop và tivi. Thực tế một điều là không phải ai cũng hiểu về IPS, chính vì thế mà trong bài viết này mình sẽ cống gắng tổng hợp những thông tin về IPS cũng như những điều liên quan đến công nghệ này.

Màn hình IPS là gì?

In-plane Switching là tên tiếng anh đầy đủ của IPS, đây là công nghệ hình ảnh được sử dụng trên các màn hình LCD và là bản nâng cấp những nhược điểm của Twisted Nematic Field Effect (TN) đã lỗi thời, một công nghệ được sử dụng rất phổ biến từ những năm 1980 và 1990 với góc nhìn hẹp cùng với đó là khả năng tái hiện màu sắc khá hạn chế.

Công nghệ IPS sẽ giúp cải thiện được những ưu điểm của TN và từ đó sẽ giúp màn hình cho góc nhìn rộng hơn cũng như màu sắc được hiển thị hấp dẫn hơn.

IPS là một công nghệ đã phải trải qua rất nhiều giai đoạn nghiên cứu và đến năm 1996 thì nó mới chính thức được hoàn thiện bởi Hitachi, một công ty của Nhật Bản. Sau đó, các ông lớn khác như Hàn Quốc, Đài Loan và cả Nhật đã tiếp nhận và đưa công nghệ này vào thực tế. Từ đó, thời đại màn hình IPS chính thức bắt đầu cho đến ngày nay.

man hinh ips

Ưu điểm của IPS

  • Màn hình IPS có khả năng tái hiện lại hình ảnh và màu sắc trung thực, chính xác với góc nhìn rộng. Một trong những ưu điểm vượt bật của IPS LCD đó chính mà hình sẽ không bị “vệt sáng” khi chạm vào màn hình như TN LCD, vì vậy mà nó lại càng trở nên quan trọng khi được trang bị trên các thiết bị công nghệ, đặc biệt là điện thoại và máy tính bảng.
  • Một ưu điểm khác nữa đó là khi nhìn từ góc hẹp thì các chi tiết ảnh không bị biến đổi quá nhiều so với người tiền nhiệm.

Nhược điểm của IPS

  • So với công nghệ TN trước đây, IPS sẽ tốn điện năng hơn mà cụ thể là 15% và đồng thời chi phí sản xuất cũng cao hơn khá nhiều.

Mặc dù vậy, trong thời đại công nghệ thay đối đến “chóng mặt” như hiện nay thì IPS đã và đang bị dần thay thế bởi những công nghệ tốt hơn, chẳng hạn như OLED hay AMOLED với khả năng chịu lực tốt, ít tiệu thụ điện năng và có thể thiết kế được các sản phẩm mỏng hơn.

man hinh ips

Chắc chắn trong một vài năm nữa IPS sẽ trở thành một “công nghệ lỗi thời” và bị thay thế bởi “một thứ” mới và hiệu quả hơn, thế nhưng hiện nay IPS vẫn đang khá phổ biến ở các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, laptop, monitor,… từ phân khúc bình dân đến cao cấp.

Apple vẫn đang sử dụng công nghệ IPS trên các mẫu iPhone của mình, cụ thể là iPhone 11. Bên cạnh đó các thương hiệu lớn khác như LG, Sony, Asus, VSmart, Oppy,… vẫn đang trung thành với IPS cho thấy tương lai của IPS vẫn còn khá tươi sáng.

sRGB là gì? Phân biệt chuẩn màu sRGB, DCI-P3, Adobe RGB
sRGB là gì? Phân biệt chuẩn màu sRGB, DCI-P3, Adobe RGB

Lời kết

Như vậy khi xem đến đây thì chắc chắn bạn đã hiểu hơn về công nghệ màn hình IPS cũng như các công nghệ màn hình khác hiện có trên thị trường, bao gồm OLED hay AMOLED.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích với bạn và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác về công nghệ màn hình dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần bình luận dưới đây nhé!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo