Download Unikey: Tải phần mềm Unikey gõ tiếng Việt

4.4/5 - (8 bình chọn)

Khi mới cài lại máy tính Windows 11 thì việc bạn quan tâm hàng đầu đó chính là tải phần mềm gõ tiếng việt tốt nhất về và cài đặt cho máy tính. Unikey chính là sự lựa chọn hàng đầu mà mọi người thường sử dụng. Với Unikey, bạn có thể gõ tiếng việt, gõ tắt, chuyển đổi bảng mã,… một cách dễ dàng và một điều tuyệt vời đó chính là Unikey được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách cài đặt và sử dụng phần mềm Unikey mới nhất trên máy tính Windows 7, Windows 8.1 và cả Windows 10.

Unikey qua các phiên bản

unikey

  • Ngày 20/6 năm 2001: Công bố UniKey 3.1 với mã nguồn mở theo các điều kiện của The GNU General Public License.
  • Ngày 23/7/2005: Cập nhật x-unikey: Phiên bản x-unikey 1.0.1, sửa một số lỗi của 1.0.Công bố mã nguồn của UniKey 3.62
  • Ngày 17/1, 2006: Công bố bản cập nhật UniKey 4.0 Beta 2.Bản này có sửa nhiều lỗi và cải tiến tính năng kiểm tra chính tả, khôi phục từ gốc.
  • Ngày 28/8, 2009: Công bố UniKey 4.0 Release Candidate 2, với những cải tiến quan trọng.
  • Ngày 21/4/2014: UniKey 4.2 Release Candidate 3, Build 140421: Sửa lỗi thiếu thư viện MSVCR120.DLL khi chạy trên Windows 8.
  • Ngày 24/4/2014: Unikey 4.2 RC3 Release chính thức được phát hành với nhiều tính năng mới và sữa lại 1 số lỗi thông dụng ở phiên bản cũ.

Sơ lược về tác giả Unikey: Pham Kim Long

pham kim long

Tác giả phần mềm unikey

Phạm Kim Long là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội lớp Tin A – K36 (1991-1996). Anh tốt nghiệp loại giỏi với đề tài “Quản lý hệ thống thông tin môi trường với các công cụ của Oracle”. Sau khi tốt nghiệp anh tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, cộng hòa Séc từ năm 1997.

Bộ gõ tiếng việt UniKey (ban đầu có tên là TVNBK) được Phạm Kim Long thực hiện vào năm 1994. Phiên bản đầu tiên này được viết bằng ngôn ngữ Assembly dành cho hệ điều hành DOS khi anh còn là sinh viên.

Sau đó, vào đầu năm 1998 tác giả tiếp tục viết bản dành cho Windows với tên gọi LittleVnKey, nhưng chỉ dùng riêng và dành tặng một số bạn bè. Phiên bản này cũng chưa hỗ trợ Unicode. Vào ngày 24/04/2014: Anh chính thức tung ra phiên bản Unikey mới nhất: UniKey 4.2 Release Candidate 3, Build 140424.

Download Unikey phiên bản mới nhất

Sử dụng Miễn phí
Phát hành Phạm  Kim  Long
Yên cầu Windows XP/Vista/7/8/8.1/10
Nền tảng Windows
Download

Bạn có thể download và cài đặt Unikey phiên bản mới nhất thông qua nút ở trên. Phần mềm Unikey được chia sẽ lấy từ nguồn gốc của Tác Giả Phạm Kim Long.

Sau khi chọn vào link Download, bạn sẽ được chuyển đến trang chủ Unikey. Để download, bạn chỉ cần chọn vào 1 trong 2 đường dẫn Unikey 4.2 RC3, 32bit  hoặc 64bit tùy theo phiên bạn Windows của bạn.

Nếu bạn chưa biết Windows mình là 32bit hoặc 64bit bạn có thể tham khảo bài viết về cách phân biệt Windows 32bit và 64bit mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

phần mềm Unikey mới nhất

Sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén file có định dạng zip.

phần mềm Unikey mới nhất

Khi đó, bạn sẽ được một thư mục. Bạn tiến hành đổi tên và di chuyển thư mục này vào theo đường dẫn: C:Program Files.

phần mềm Unikey mới nhất

Đến đây, bạn chỉ cần chạy biểu tượng Unikey trong thư mục Unikey để phần mềm hoạt động. Giao diện Unikey 4.2 RC3

download unikey 4.2 moi nhat

Gỡ bỏ phiên bản Unikey RC cũ

Nếu bạn đã cài đặt và đang sử dụng Unikey phiên bản cũ hơn là Unikey 4.2 RC2, bạn sẽ nhận thống báo lỗi khi chạy Unikey 4.2 RC3: A previous instance of Unikey is already running. This instance will now stop.

download unikey 4.2 moi nhat

Khi đó bạn cần thảo bỏ Unikey cũ bằng cách thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở Unikey đang hoạt động ở phía dưới thanh Taskbar >> Mở phần mềm Unikey. Sau đó, bạn bỏ chọn Bật hợp thoại này khi khởi đôngKhởi động cùng Window.

download unikey 4.2 moi nhat

Bước 2: Bạn hãy chọn Kết thúc phần mềm Unikey phiên bản cũ ở Taskbar. Và tiến hành mở Unikey 4.2 RC3 như hướng dẫn trên.

download unikey 4.2 moi nhat

Đến đây, có lẽ bạn đã có thể cài đặt thành công Unikey 4.2 RC3 vào máy tính Windows. Thật đơn giản!

Những tính năng mới của Unikey

  • Tập tin thư viện DLL và tập tin chạy EXE đã được gộp lại thành một file UniKeyNT.exe. Chính vì thế, bạn chỉ thấy 2 File khi giải nén Unikey 4.2 RC3
  • Khắc phục lỗi  phím tắt chuyển chế độ gõ chưa ổn định, sai chữ hoa – chữ thường của các ứng dụng Modern.
  • Hiển thị thông báo khi bạn chuyển giữa việc gõ tiếng Anh với tiếng Việt

download unikey 4.2 moi nhat

Yêu cầu cài đặt Unikey

UniKey có thể cài đặt trên hầu hết các hệ điều hành Windows (Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows NT/2000/XP) và hệ điều hành Linux (các bản phân phối Ubuntu, Fedora, OpenSUSE…).

Hướng dẫn gõ tiếng việt kiểu VNI, Telex

Nếu như bạn là người mới tiếp xúc với máy tính hoặc bạn muốn học thêm một kiểu gõ TELEX hoặc VNI. Bạn có thể xem bài viết tham khảo về cách gõ tiếng việt VNI và TELEX. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhanh cách gõ tiếng việt có dấu thông qua hình hướng dẫn dưới đây.

go tieng viet

Tóm lại

Đây là những thông tin khá đầy đủ về phần mềm Unikey mà chúng tôi đã sưu tầm trên Internet. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cài đặt thành công bộ gõ tiếng Việt này và đừng quên để lại bình luận của bạn về bài viết này trong phần dưới đây nhé!

Chúc bạn thành công!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo