Hướng dẫn cách cài đặt mới Windows 10 bằng USB [Cập nhật]

5/5 - (2 bình chọn)

Windows 10 đã được Microsoft chính thức phát hành trong thời gian gần đây và tính đến thời điểm này thì nó đã đặt hơn 14 triệu lượt cài đặt và nó sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân khiến Windows 10 nhanh chóng đạt đến con số ấn tượng này là Microsoft đã cho phép người dùng nâng cấp miễn phí lên Windows 10 từ Windows 7 hoặc Windows 8.1.

Tuy vậy, chắc chắn sẽ có một số người muốn thực hiện cài đặt mới Windows 10 mà không muốn nâng cấp từ các phiên bản Windows cũ. Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ đến các bạn cách cài đặt Windows 10 từ USB đầy đủ nhất, đây là cách khá phổ biến mà bạn nên biết bởi nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí mỗi khi muốn cài đặt lại Windows đấy.

Ngoài ra, để xem cách tạo USB cài đặt Windows 7 hoặc Windows 8.1, bạn có thể tham khảo lại bài viết thông qua liên kết tại đây.

Cách tạo USB cài đặt macOS mới nhất từ Apple (Step-by-Step)
Cách tạo USB cài đặt macOS mới nhất từ Apple (Step-by-Step)

Cách tạo USB cài đặt Windows 10

Những thứ cần chuẩn bị trước tiên

cai dat windows 10

Xem thêm bài viết về nên mua USB nào tốt mà mình đã có bài viết nói rất chi tiết trong thời gian trước đây.

  • Một ổ đĩa USB với dung lượng trống lớn hơn hoặc bằng 8GB.
  • Bộ cài đặt Windows 10 ISO image: Bạn có thể tải bộ cài đặt từ trang chủ Microsoft thông qua bài viết này.
  • Công cụ tạo USB cài đặt Windows 10 là Rufus hoặc Microsoft Media Creation Tool

Nếu như chưa biết cách sử dung các phần mềm này, bạn có thể tham khảo lại bài viết này. Mình thường sử dụng phần mềm Rufus để tạo bộ cài đặt Windows 10 mỗi khi cần sửa hoặc cài Win dạo cho máy nào đó.

Vài nét về Rufus
Rufus là một phần đã xuất hiện trên Internet khá lâu và gần như các kỹ thuật viên hoặc “những người thích quậy phá CP & Laptop” đề biết và sử dụng nó. Cá nhân mình khá thích phần mềm này vì nó giúp công việc tạo ra một USB cài đặt Windows 10 bằng tập in ISO không thể dễ dàng hơn.

Lưu ý: Khi cài đặt mới Windows 10 thì dữ liệu trong ổ đĩa (thông thường là ổ C) mà bạn chọn sẽ mất hoàn toàn. Chính vì vậy, bạn cần phải di chuyển các dữ liệu quan trọng sang phân vùng khác hoặc bỏ vào ổ cứng ngoài để tránh tình huống không mong muốn.

Sau khi đã tạo thành công bộ cài đặt Windows 10, bạn có thể tiến hành thực hiện bước tiếp theo.

Cách cài đặt Windows 10 sử dụng USB

Bước 1: Cắm USB đã tạo vào máy tính và khởi động lại máy tính.

Bước 2: Khi máy tính bắt đầu khởi động, hãy nhấn phím F8 (hoặc các phím F9, F10, F11, F12) để vào Menu Boot của máy tính.

Lưu ý: Ở mỗi dòng Laptop hoặc Mainboard của PC thì sẽ có phím vào Menu Boot khác nhau. Bạn có thể xem ở đoạn cuối của bài viết này để tìm cho mình phím F phù hơp.

cai dat windows 10

Giao diện màn hình máy tính sẽ hiện: Press any key to boot from the USB option nếu như bạn đã boot thành công USB. Và hãy nhấn bất kì phím nào trên bàn phím để tiếp tục quá trình cài đặt.

cai dat windows 10 2 .1

Bước 3: Giao diện cài đặt Windows 10 xuất hiện. Tại đây, bạn có thể chọn Next nếu không muốn thay đổi nào về Ngôn ngữ (Language), Thời gian (Time).

cai dat windows 10

Bước 4: Chọn Install Now ở giao diện kế.

cai dat windows 10

Bước 5: Sau vài giây, giao diện Enter the product key to activate Windows xuất hiện. Nếu có key Windows 10 hãy nhập nó vào đây, còn không thì nhấn Skip ở góc dưới bên phải màn hình.

cai dat windows 10

Bước 6: Chọn vào ô I accept the license terms và Chọn Next.

cai dat windows 10

Bước 7: Chọn vào tùy chọn Custom: Install Windows only ( Advanced )

cai dat windows 10

Bước 8: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn cài đặt Windows 10 vào ổ cứng.

Một vài lưu ý:

  • Nếu ổ đĩa cài đặt Windows 10 mà bạn chọn chưa được Format (làm trống), bạn cần chọn vào Ổ đĩa đó >> Chọn vào nút Format ở phía dưới, nằm giữa Delete và New.
  • Nếu chưa được Format thì dung lượng ổ cài đặt Windows 10 sau khi cài đặt sẽ rất lớn vì nó vẫn chứa dữ liệu cũ (Windows cũ).

cai dat windows 10

Bước 9: Quá trình cài đặt Windows 10 đang diễn ra, hãy chờ đến khi máy tính khởi động lại.

cai dat windows 10

Bước 10: Yêu cầu nhập mã Windows 10 xuất hiện một lần nữa, bạn có thể chọn Do this later.

cai dat windows 10

Bước 11: Click vào Use express settings để sử dụng thiết lập tối ưu nhất cho Windows 10.

cai dat windows 10

Bước 12: Tiến hành nhập Tên mà bạn muốn cho Windows 10.

cai dat windows 10

Bước 13: Sau vài phút, Windows 10 của bạn đã được cài đặt hoàn tất.

cai dat windows 10

Bây giờ, bạn có thể trải nghiệm những điều mới mẻ của Windows 10 mà trong thời gian gần đây nó đã nhận được nhiều sự đánh giá tích cực từ phía người dung trên toàn thế giới.

Cài đặt Windows 10 trực tiếp từ ổ cứng [Update 2020]

Ngoài cách cài đặt Windows 10 mới thông qua USB ra, bạn vẫn có thể thực hiện cài đặt Windows 10 trực tiếp trên ổ cứng. Tuy nhiên, không phải máy tính nào cũng có thể sử dụng được cách này vì nó cần yêu cầu 2 điều sau đây:

  1. Máy tính đang sử dụng phải là từ Windows 7 trở lên
  2. Ổ cứng của ổ phụ, thường là ổ D, E phải còn trống từ 8GB

Bây giờ, nếu như bạn đã đảm bảo được 2 điều trên, khi đó hãy tham khảo bài viết này để có thể thực hiện cài đặt Windows 10 trực tiếp trên ổ cứng.

Một số hình ảnh cài đặt Windows 10 năm 2020
Dưới đây sẽ là một vài hình ảnh cài đặt Windows 10 mà mình vừa thực hiện trong thời gian gần đây.

cài đặt Windows 10

Ngoài ra, nếu như bạn đang sử dụng Macbook hoặc iMac nhưng muốn sử dụng Windows 10 trên thiết bị này, khi đó bạn có thể sử dụng công cụ như Parallels Desktop hoặc cài đặt song song Windows 10 với macOS mà mình đã chia sẻ trong thời gian vừa rồi.

Lời kết

Sau khi đã cài đặt thành công Windows 10 vào máy tính PC hoặc Laptop, công việc tiếp theo của bạn đó chính là cần phải cập nhật Driver đầy đủ cho phần cứng cũng như cài thêm các phần mềm cơ bản, cần thiết cho Windows. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào chuyên mục Thủ thuật Windows 10 của Topthuthuat.com để biết được cách sử dụng Windows 10 hiệu quả.

Ở những bài viết trước, mình đã từng có bài viết chia sẻ rất chi tiết về những việc này. Hãy tham khảo bài viết những phần mềm cần thiết cho Windows 10.

Kính chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo