Lấy Mã NgayMã Unica 50% Độc Quyền & Số Lượng Áp Dụng Có Hạn.


Cách Tải & Cài Đặt Drivers Full Cho Máy Tính PC/Laptop

Mỗi khi cài đặt mới lại Windows (Windows XP, Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 hay Windows 11) cho máy tính, một trong những bước tiếp theo quan trọng và cần thiết đó chính là cài đặt Drivers cho máy tính PC hoặc Laptop.  Bởi nếu như không cài đặt được đủ các drivers, máy tính của bạn sẽ không thể sử dụng được các chức năng bình thường được.

Ví dụ, bạn sẽ không thể nghe nhạc hoặc chơi Game đồ hoạ nếu chưa cài đặt Driver âm thanh hoặc card màn hình cũng như bạn sẽ không kết nối được với Internet nếu như chưa cài Driver mạng, nếu đang sử dụng chuột bluetooth thì nó sẽ trở nên vô dụng vì máy tính chưa có driver bluetooth được cài vào,…

Xem thêm bài viết về cách mua Laptop hãng nào tốt hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp rất đầy đủ và chi tiết.

Thời gian trước, việc tìm và cài đặt Driver cho máy tính rất khó khăn và “cực khổ” thế nhưng hiện nay thì đã có khá nhiều giải pháp đơn giản và hữu hiệu giúp bạn cài đặt cách drivers cho máy tính bàn PC hoặc cả các dòng Laptop như Acer, Asus, Sony, HP, Tosiba, Samsung, Lenovo, Dell,… Vậy thì đó là những cách như thế nào thì mời các bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây.

Kiểm tra Drivers đã được cài đủ chưa?

driver

Trước tiên, bạn chọn chuột phải vào biểu tượng MyComputer hoặc ThisPC >> tiến hành chọn Manage.

kiem tra driver

Tại giao diện Computer Management, bạn chọn vào Device Manager.

kiem tra driver

Tại đây, những Drivers nào xuất hiện dấu chấm than màu vàng nghĩa Driver đó chưa được cài đặt.

kiem tra driver

Nếu như bạn không thấy dấu chấm thang nào xuất hiện nữa, nghĩa là bạn đã cập nhật đầy đủ các Drivers cho máy tính rồi đấy.

kiem tra driver

Các cách cài đặt Driver cho máy tính hiệu quả

Tìm kiếm Drivers từ nhà sản xuất

Đối với Laptop

Nếu như bạn đang sử dụng các dòng Laptop, bạn có thể tải và cài đặt Drivers cho Laptop của bạn thông qua các trang dưới đây.

Để cài đặt Drivers cho Laptop bất kỳ, trước tiên bạn cần xem mã hoặc ký hiệu dòng Laptop mà bạn đang sử dụng. Sau đó nhập vào trang cài đặt Drivers từ trang chủ của nhà sản xuất. Trong ví dụ này, mình sẽ thực hiện tìm và tải driver về cho máy tính Dell.

Xem thêm:

Trước tiên, bạn cần biết mã Service Tag của máy tính Dell bằng cách xem phía dưới Laptop.

cai driver dell

Tiếp đến, bạn cần truy cập vào Website tải Driver của máy tính Dell thông qua liên kết tại đây. Sau đó nhập mã Service Tag này vào ô Enter your Service Tag or Express Service Code >> Click Submit

cai driver dell

Bước tiếp đến, bạn cần chọn phiên bản hệ điều hành Windows đang sử dụng trên Laptop của bạn. Nếu bạn chưa biết bạn đang sử dụng hệ điều hành 32bit hoặc 64bit bạn có thể tham khảo liên kết tại đây.

cai driver dell

Khi đó, trình duyệt sẽ chuyển bạn đến danh sách các drivers cần tải và cài đặt lần lượt vào cho Laptop.

cai driver dell

Cuối cùng, bạn cần tải lần lượt hết các driver này về máy tính và tiến hành cài đặt vào máy tính. Sau khi đã cài đặt hết các drivers, bạn có thể kiểm tra các driver đã được cài đặt đầy đủ chưa như hướng dẫn ở trên.

cai driver dell

Tương tự, bạn có thể thực hiện việc cài đặt drivers cho các dòng Laptop khác.

Đối với máy tính bàn PC

Để cập nhật Drivers cho máy tính để bàn, các bạn cần mở thùng máy CPU ra và xem tên Mainboard đang được sử dụng. Sau đó, tiến hành tìm kiếm driver với từ khóa “Drivers + Tên Mainboard”. Khi đó, bạn chỉ cần vào trang chủ của nhà sản xuất và tiến hành tải và cài đặt Drivers cho máy tính.

Mẹo hay: Nếu như bạn lười và không muốn phải mở thùng máy tính ra để xem tên Mainboard thì chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn mẹo nhỏ có thể biết ngay tên Mainboard của máy tính, tất cả bạn làm chỉ cần tải và cài đặt phần mềm CPU-z. Đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí và có giao diện rất dễ sử dụng. Xem đánh giá chi tiết về phần mềm CPU-z tại đây.

cpuz

Sau khi tải về và cài đặt hoàn tất vào máy tính Windows, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên và chọn vào Thẻ Mainboard ở phía trên của phần mềm CPU-z. Khi đó bạn sẽ biết được tên Mainboard mà thùng CPU đang dùng.

Sử dụng phần mềm tự động cài đặt Drivers

Ngày nay thì các phần mềm tự động cập nhật Drivers cho máy tính đang trở nên rất phổ biến và được khá nhiều kỹ thuật viên sử dụng, vì sự nhanh chóng và tiện lợi mà nó mang lại. Bạn có thể thử hình dung với phương pháp thủ công bạn cần phải tải từng drivers về và tiến hành cài đặt lần lượt như vậy khá tốn công sức và thời gian.

Với các phần mềm tự động, bạn có thể dễ dàng cài đặt drivers đầy đủ cho máy tính mà không phải làm gì nhiều. Đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào một vài nút và chờ đến khi quá trình cài đặt hoàn tất. Hiện tại, các phần mềm tự động cập nhật Drivers được chia làm 2 dạng: Cài đặt Drivers Online và cài đặt Drivers Offline

Các phần mềm cài đặt Driver Online

1. Snappy Driver Installer

2. Driver Scanner

3. Driver Easy Pro

4. Smart Driver Updater

5. Driver Booster PRO 

Ưu điểm: Có thể giúp bạn tự động kiểm tra và cập nhật driver mới nhất cho máy tính PC hoặc Laptop.

Khuyết Điểm: Tốn nhiều thời để tải và cài đặt về máy tính.

Các phần mềm tự động cài đặt Driver Offline

1. WanDriver

2. DriverPack Solution

Ưu điểm: Đây là 2 phần mềm có thể giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng cài đặt Driver cho máy tính mà không cần thực hiện quá nhiều thao tác.

Khuyết điểm: Dung lượng của các bộ cài đặt Offline này thông thường rất lớn (Lớn hơn 1GB).

Phần mềm cập nhật drivers tự động tốt nhất hiện nay

Drivers là một thứ rất quan trong với máy tính PC và Laptop bởi nó giúp các phần cứng giao tiếp với hệ điều hành. Có thể đề cập đến một ví dụ như khi mua máy in, trước khi sử dụng được thiết bị này chúng ta cần phải kết nối với máy tính và thực hiện cài đặt Drivers mà nhà sản xuất cung cấp, thường là cài từ đĩa đính kèm theo hoặc có thể vào trang chủ của nhà sản xuất để tải về và cài đặt.

Hiện nay, có khá nhiều công cụ có thể giúp chúng ta cập nhật drivers cho máy tính, việc sử dụng công cụ này sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian phải tìm kiếm để tải và cài đặt, tất cả bạn cần làm là chỉ cần vài thao click thực hiện.

Nếu như bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn công cụ online để cài đặt Drivers nào, danh sách dưới dây có thể sẽ giúp ích được bạn.

1. DriverPack Solution

DriverPack là cách thuận tiện nhất và nhanh nhất để cấu hình máy tính, phần mềm được cung cấp miễn phí và phù hợp cho cả người chuyên nghiệp và người mới bắt đầu.

Một trong những ưu điểm của DriverPack là được cung cấp miễn phí, phần mềm chính thức hợp tác với các nhà sản xuất phần mềm chống vi-rút và bảo vệ máy tính của bạn và điều tuyệt vời là DriverPack có cơ sở dữ liệu (drivers) trình điều khiển lớn nhất trên thế giới và có thể được sử dụng để cấu hình bất kỳ máy tính nào hiện có trên thị trường.

2. Driver Talent

Driver Talent (trước đây được gọi là DriveTheLife) là một công cụ cập nhật trình điều khiển (drivers) hoàn toàn miễn phí, giúp nhanh chóng tìm các trình điều khiển thiết bị đã lỗi thời, bị hỏng và bị thiếu trên máy tính của bạn để bạn không phải tìm kiếm theo cách thủ công.

Ưu điểm

 • Rất dễ sử dụng.
 • Cài đặt thực sự nhanh chóng.
 • Tải xuống trình điều khiển trực tiếp thông qua chương trình.
 • Tốc độ tải xuống nhanh chóng.
 • Tự động sao lưu trình điều khiển trước khi cập nhật và gỡ cài đặt.

Nhược điểm

 • Không thể sửa đổi lịch quét tự động.
 • Phải tải xuống từng trình điều khiển một (không tải hàng loạt).
 • Cài đặt không tự động.

3. Driver Booster

IObit tạo ra nhiều tiện ích và Driver Booster PRO là một trong số đó, phần mềm giúp bạn tự động cập nhật trình điều khiển và là một trong những tiện ích tốt nhất hiện nay. Driver Booster PRO được trang bị giao diện có thể tùy chỉnh thực hiện tốt công việc hiển thị thông tin liên quan đến phần cứng cụ thể.

Ưu điểm

 • Tự động cập nhật trình điều khiển khi PC không hoạt động.
 • Giao diện tùy biến.
 • Sao lưu trình điều khiển tự động.

Nhược điểm

 • Có phí

Tóm lại

Trên đây là bài viết chi tiết những cách cài đặt Drivers cho máy tính để bàn và Laptop mà bạn có thể sử dụng và cũng tùy theo trường hợp cũng như tình huống mà bạn có thể linh hoạt chọn các cách khác nhau.

Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn mỗi khi tiến hành cài đặt Driver cho máy tính và cũng đừng quên chia sẻ với chúng tôi về cách cài đặt Drivers mà bạn thường hay sử dụng trong phần bình luận dưới đây nhé!

Cách chụp màn hình máy tính và điện thoại
Cách chụp màn hình máy tính và điện thoại

Chúc bạn thành công!

4.1/5 - (15 bình chọn)
39 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Viết đánh giá
 1. cho em hỏi máy tính để bàn đang dùng win 7 mà giờ chuyển sang cài win 10 có được không mọi người?

 2. toshiba thì sao

 3. Cài đặt driver máy tính khó nhưng cũng làm xong. bình thường mình toàn mang ra quán cài hết giờ phải tự học mấy cái này.

 4. Hướng dẫn, cám ơn bạn hay mình cần video cụ thể để làm vì mình không rành máy tính cho lắm !

 5. cho em hỏi chút cái phần cocki sao nó báo kiểu gì mà ko tải lên hay tải xuống được add nhỉ

 6. Mình dùng pc .vậy bh chỉ cần tải driver về rồi giải nén ấn cài bình thường ạ.tại mink tải về r mà ko biết cài sao ạ.mink tự lắp máy

  • Bạn tham khảo như bài viết, với PC bạn cần xem Mainboard là gì? Nếu có Card màn hình thì cũng phải xem nó là Nvidia hay hãng nào khác? Sau đó chỉ cần tải các bộ drivers này về máy tính rồi cài đặt như các phần mềm bình thường thôi ạ. Kiểm tra máy tính có đủ drivers hay chưa thì mình cũng đã có chia sẻ trong bài rồi ạ. Trân trọng!

 7. cho mình hỏi cài dr SD card cho win 7 ntn ạ? mk có vào wed nhà sx mà tải ko dc

 8. Cho mình hỏi mình dùng con dell Vostro 3550 cứ căm sạc là chuột nó loạn lên xong cứ tự đúp chuột liên tục thì phải lam sao ạ

 9. máy tính mình win7 latitude e6420 bị mất cái dán mã service tag bh mình tìm ở đâu

 10. cho mình hỏi laptop minh đang sài tự nhiên mất luôn driver wiri .mình len trang chủ dell tải về rồi mà cài đặt không dc cái được cái không. mà vẩn ko có mạng wifi.mình sài dell

  • Bạn kiểm tra xem có tắt Wifi không? Tìm các bật/tắt Wifi Laptop của bạn trên Google. Nếu bật rồi mà vẫn không cài được driver thì tốt nhất nên cài lại Win bạn ơi.

 11. mình xài con macmini 2011, cài song song MacOS với win10, nhưng vô win10 thiếu driver của Bluetooth USB Host Controller, kết nối bluetooth bằng win không được. làm sao để kiếm down driver em nó nhỉ

 12. Bạn ơi sau khi cài lại win thì nó không có internet vậy thì vô trang chủ tải Driver về kiểu gì vậy?

  • Bạn có thể sử dụng máy tính khác tải về rồi chép qua USB nha. Thông thường khi cài Windows 10, nó tự nhận driver Internet.

 13. mình dùng máy hp win 10 sau khi tải driver về. máy có 2 cổng usb ss .chỉ có một cổng bên trái hoạt động. giúp mình với

  • Cái này chắc do phần cứng bên trong rồi bạn, thường thì cổng USB sẽ tự động nhận drivers sau khi cài Windows. Bạn mang ra tiệm để họ xem như nào nhé!

 14. bạn ơi bạn hướng dẫn với máy HP được không vậy, mình k làm đc với máy HP, lỡ cài lại win 7 giờ mất hết driver…..

  • Bạn có thể tìm kiếm nhanh với từ khóa Drivers + Tên đầy đủ của Laptop. Sau đó tải và cài lại thôi bạn. Nếu vẫn gặp khó khăn, hãy comment lại tên Laptop HP bạn đang sử dụng, mình sẽ tìm hộ cho nhé!

 15. cho minh hoi may minh asus k55vd co driver touchpad r nhung lai ko co driver hid compliant mouse gio em phai lam sao de cai driver do a em dang can dung chuot ngoai hon mong mn chi giao :((

 16. Hướng dẫn tốt đẹp, Tiên! Có cách nào sử dụng mà chúng ta có thể kiểm tra xem chúng ta có nên cập nhật hay không vì các cập nhật không cần thiết có thể làm chậm hệ thống.

  • Nếu như máy tính hoạt động ổn định thì bạn không cần phải kiểm tra drivers và nấng cấp lên làm gì cả. Nếu muốn, bạn có thể vào trang chủ của nhà sản xuất Mainbroad đối với PC hoặc tên Laptop rồi tải drivers mới nhất rồi tải về. Có thể sử dụng phần mềm tự động, tuy nhiên phần lớn các phần mềm này đều có phí.

 17. các cao thủ giup e với. e vào Win+X >> device Manager >> nhỡ tay ấn uninstall tochpad. Giờ chuột cảm ứng trên máy dùng ko được. Ai biết khắc phục chỉ e với. Liên hệ với e qua anhiep.hd@gmail.com. E trân thành cám ơn!

  • Bạn tìm tên Laptop đang sử dụng + drivers. Sau đó tìm cái bộ cài đặt có tên (Touchpad hoặc tương tự nhé.)

   • Sao mình cài lại win 7 trên laptop rồi bật máy cứ 2 3 phút lại bị tắt màn hình vào chế độ sleep. Mà mình tắt chế độ này rồi. Cứ vậy sao cài driver đây.

 18. Có phải các driver đang sử dụng và cả các driver cũ (driver ẩn) đều được lưu trữ trên ổ đĩa cài Windows không AD?!

  • Sau khi cài driver cho máy tính PC/Laptop, nó sẽ được lưu trên ổ đĩa hệ thống. Tuy nhiên khi bạn cài lại Windows nó sẽ mất và cần phải tìm bộ cài đặt driver phù hợp từ trang chủ của nhà sản xuất/ đĩa driver. Nhanh hơn, có thể sử dụng các công cụ tự động cập nhật driver.

 19. Làm sao để mình cài driver của màn hình dell U2414H làm màu chính của máy pc vậy ? Chỉ giúp mình với

  • Máy PC và màn hình Dell U2414H :
   – Đối với máy PC, thì màn hình là màn hình rời, đều ở dạng P2P (Plug to Play) nghĩa là cắm vào là chạy thôi bạn.
   – Cài driver là cài trình điều khiển màn hình vào hệ điều hành :
   + Nếu máy bạn có sài card màn hình rời thì bạn cài driver cho card màn hình rời.
   + Nếu không có card màn hình rời thì bạn cài driver màn hình của mainboard.
   – Sau đó cắm dây kết nối màn hình với PC là ok nhe.s

 20. ad hiện e đang sài epson hãng của nhật mà k có wifi lm s để cài đặt đk ak

 21. Nếu mới cài win chưa có driver mạng thì làm sao cài đc các driver khác vậy ad, hay phải down từ lap khác

 22. Mạng bị đánh chéo mạng chấm than Ethernet controller k kết nối đc . V làm sao tải mong mấy đại ca chỉ với.. máy tính để bàn windown 7

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo