Unikey là gì? Download bộ gõ Unikey cho Windows 11

3.7/5 - (3 bình chọn)

Unikeybộ gõ tiếng việt được sử dụng khá rộng rãi ở Việt Nam hiện nay. Không chỉ với sự ổn định mà Unikey 4.0 RC2 phiên bản mới nhất còn được bổ trợ thêm một vài tính nắng rất cần thiết với mọi người trong khi thực hiện gõ Tiếng Việt.

Như các bạn cũng đã biết thì Unikey 4.0 RC2 là một phần mềm được cung cấp miễn phí và phi thương mại. Unikey 4.0 RC2 là một phần mềm khá vời trong việc hổ trợ gõ tiếng Việt trong Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7.

unikey download

Tác giả của phần mềm Unikey là ai?

Bộ gõ tiếng việt UniKey (ban đầu có tên là TVNBK) được Phạm Kim Long thực hiện vào năm 1994. Phiên bản đầu tiên này được viết bằng ngôn ngữ Assembly dành cho hệ điều hành DOS khi anh còn là sinh viên. Sau đó, vào đầu năm 1998 tác giả tiếp tục viết bản dành cho Windows với tên gọi LittleVnKey, nhưng chỉ dùng riêng và dành tặng một số bạn bè. Phiên bản này cũng chưa hỗ trợ Unicode.

Những tính năng chính của Unikey

  • Hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt: Unicode dựng sẵn, Unicode tổ hợp, TCVN3 (ABC), VNI Windows, BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F, VPS, VISCII…
  • 5 kiểu gõ tiếng việt: VNI, Telext, IQR, kiểu Microsoft và kiểu tự định nghĩa.
  • Chuyển đôi qua lại các bảng mã hổ trợ
  • Tương thích với mọi phiên bản Window.

Bản quyền sử dụng phần mềm Unikey

Unikey được phát hành miễn phí theo giấy phép GNU General Public License version 2.0 (GPLv2), nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tải và sử dụng phần mềm miễn phí. Hiện tại, UniKey 4.3 RC4, Build 180714 đang là phiên bản mới nhất hiện nay.

Có một điều mà nhiều bạn vẫn chưa biết đó chính là Unikey chỉ có một trang chủ chính thức là https://www.unikey.org/. Những trang khác đều là mạo danh nên vì thế nếu muốn an tâm thì bạn hãy truy cập vào trang đó rồi tải phần mềm này để sử dụng cho máy tính Windows nhé!

UniKey 4.3 RC5 là phiên bản gần nhất được phát hành giúp tối ưu cho trình duyệt Microsoft Edge

Với những bạn đang sử dụng cả Windows và macOS, ngoài việc sử dụng bộ gõ mặc định ra thì bạn cũng có thể cân nhắc thêm một bộ gõ mã nguồn mở khá tốt khác, chỉ vừa được ra mắt trong thời gian gần đây thôi. Đó chính là OpenKey. Bạn có thể xem thông tin chi tiết của bộ gõ này thông qua liên kết này.

EVKey là bộ gõ mình đã thử dùng và hiện đã chuyển từ bộ gõ OpenKey sang bộ gõ này được một thời gian. Ở Windows, chúng ta có khá nhiều lựa chọn với một bộ gõ ổn định và tối ưu. Nhưng ở macOS, có lẽ EVKey là một trong những bộ gõ tốt nhất mà mình từng sử dụng. Bạn có thể tải bộ gõ này tại đây.

Một số hình ảnh của phần mềm Unikey, bộ gõ tiếng việt mới nhất hiện nay:

cài đặt Unikey mới nhất

cài đặt Unikey mới nhất

Cách cài đặt Unikey mới nhất

Việc cài đặt phần mềm Unikey cũng như các phần mềm khác trên Windows không quá khó, chỉ với vài thao tác đơn giản như Mở tập tin cài đặt > Next >… > Finish. Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết các thực hiện như thế nào, đặc biêt là những bạn mới sử dụng máy tính thì có thể tham khảo ngay video mà mình đã hướng dẫn dưới đây.

Ngoài ra, nếu như bạn vẫn chưa biết cách thực hiện gõ tiếng Việt có dấu kiểu Telex hoặc VNI, khi đó có thể tham khảo lại bài viết này. Trong trường hợp bạn muốn biết cách mình có thể luyện tập việc đánh máy bằng 10 ngón, hãy xem lại bài viết được chia sẻ trong thời gian gần đây.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc cài đặt và sử dụng phần mềm gõ tiếng Việt Unikey, nếu có góp ý hoặc câu hỏi nào khác liên quan đến nội dung bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo