Bộ Gõ Tiếng Việt Tốt Nhất Và Ổn Định Hiện Nay

4.6/5 - (5 bình chọn)

Hiện tại, đã có rất nhiều phần mềm gõ tiếng Việt dành cho Windows 11 giúp bạn nhập văn bản bằng tiếng Việt trên Word, Facebook,… dễ dàng hơn. Cả những phiên bản miễn phí lẫn có phí đều có, tuy nhiên, việc lựa chọn một bộ ưng dụng phù hợp với mình có thể khiến bạn cảm thấy khá khó khăn.

Nếu như bạn đang muốn tìm một bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của mình, hãy cùng mình điểm qua danh sách các bộ gõ trong phần nội dung dưới đây nhé!

Xem thêm cách gõ tiếng việt theo kiểu Telex để học nhanh cách gõ Tiếng Việt thông dụng trên hầu hết các điện thoại, kể cả Android và iOS

Unikey.org Là “Hàng Chính Chủ”

Hiện nay, mỗi khi bạn thực hiện cài lại máy tính hoặc vừa mua máy tính Laptop về, một trong những thao tác đầu tiên đó chính là việc tìm bộ gõ tiếng việt Unikey trên Google, đây là một phần mềm cần thiết cho máy tính..

Mỗi khi bạn thực hiện tìm kiếm với từ khoá Unikey, ngoài trang web là Unikey.org ra sẽ có rất nhiều trang web mạo danh khác nằm ở dưới trong danh sách kết quả của Google. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý khi tải phần mềm Unikey về máy tính, hãy vào trang chỉnh chủ thay vì các trang khác.

go tieng viet tot nhat

Bạn có thể xem chi tiết về tác giả cũng như hướng dẫn cài đặt và sử dụng bộ gõ Unikey chính chủ qua bài viết mà mình đã chia sẻ tại đây. Hoặc cũng có thể truy cập nhanh vào trang Unikey trong liên kết này.

Việc sử dụng phiên bản Unikey 32bit hay 64bit sẽ tuỳ thuộc vào phiên bản Windows đang sử dụng.

Để tìm phiên bản Windows hiện tại cũng như phân biệt giữa 2 loại này, hãy bài viết về cách phân biệt Windows 32bit và 64bit mà mình đã chia sẻ trong thời gian trước.

Unikey – Bộ Gõ Tiếng Việt Yêu Thích Nhất Trên Windows

go tieng viet tot nhat

Unikey là bộ gõ mình hay sử dụng trên máy tính.

Trước giờ, bộ gõ Tiếng Việt yêu thích của mình vẫn hay dùng, đó là Unikey.Công cụ này khá nhẹ, gọn, hổ trợ cả Portable (không cần cài đặt khi sử dụng) và đồng thời cũng tương thích với hầu hết các trình soạn thảo văn bản hiện nay, bảo gồm cả Word hoặc các phần mềm khác.

Gần đây, mình có trải nghiệm thêm phần mềm hổ trợ gõ tiếng Việt mới đó là EVKey, cá nhân mình đánh giá đây là một phần mềm khá tốt bởi bản chất của nó vẫn là Unikey nhưng được Lâm Quang Minh, người đã cải thiện lại các tính năng cũng như sửa lại một vài lỗi nhỏ.

Ngoài 2 bộ gõ tiếng việt này ra, nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm các bộ gõ khác, hãy cùng khám phá tiếp danh sách dưới đây.

OpenKey – Bộ Gõ Tiếng Việt Yêu Thích Nhất Trên macOS

Thời gian vừa rồi, mình đã dùng thử bộ gõ EVKey và có thể nói đây là bộ gõ ổn định và tốt nhất dành cho macOS mà mình từng trải nghiệm. Bạn có thể tải và sử dụng ngay bộ gõ EVkey hoặc OpenKey để sử dung trên macOS nhé!

openkey-main-control

Mình đang sử dụng song song cả Windows và macOS, hiện ứng dụng mình đang sử dụng dành cho việc gõ văn bản trên macOS đó chính là OpenKey. Đây là một bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở dành cho macOS do một người lập trình viên Việt xây dựng nên.

Bộ gõ sử dụng kỹ thuật Backspace giúp loại bỏ dấu gạch chân khá khó chịu trong bộ gõ mặc định. Bộ gõ cũng cung cấp 2 kiểu gõ chính là Telex và VNI. Các bản mã thông dụng, bao gồm:

  • Unicode (Unicode dựng sẵn).
  • TCVN3 (ABC).
  • VNI Windows.
  • Unicode Compound (Unicode tổ hợp).
  • Vietnamese Locale CP 1258.

Thông tin về tác giả:

Có một tin vui dành sử dụng Windows là hiện bộ gõ này cũng đã hổ trợ cho hệ điều hành này, chi tiết có thể xem tại đây. Và cũng đã hơn 1 năm kể từ ngày mình chuyển sang bộ go này này mọi thứ vẫn ổn định, cho dù mình có nâng cấp lên Windows 11 hay macOS mới hơn.

Lưu ý: Khi sử dụng OpenKey, bạn nên tắt đi các bộ gõ khác để tránh sự xung đột có thể xảy ra và dẫn đến thao tác gõ không chính xác.

Các Bộ Gõ Tiếng Việt Tốt Nhất Hiện Nay

bo go tieng viet

1. Bộ gõ Unikey

Đây là phần mềm mà tác giả chính là Phạm Kim Long, Unikey được sử dụng rất phổ biến và có mặt ở hầu kết các máy tính tại Việt Nam hiện nay. Hơn nữa, Unikey còn được Uỷ ban quốc gia khuyến kháo sử dụng tại các cơ quan nhà nước Việt Nam.

Trang chủ: Unikey.org

2. Bộ gõ EVKey

EVKey là bộ gõ Tiếng Việt miễn phí và gọn nhẹ được phát triển bởi tác giả là Lâm Quang Minh, bộ gõ này được phát triển dựa trên mã nguồn mở chính là Unikey nên nhìn chung nó khá ổn định và khắc phục được một vài điểm yếu mà Unikey đang gặp phải.

Trang chủ: https://evkeyvn.com/

3. Bộ gõ Vietkey

Bộ gõ Vietkey là một trong những bộ gõ được ra đời sớm nhất tại Việt Nam và được phát triêng bởi tác giả là Đặng Minh Tuấn.

Trang chủ: [www.vietkey.com.vn]

4. Bộ gõ GoTiengViet

GoTiengViet cũng là một cái tên khá quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là những bạn đang sử dụng Mac hoặ Linux. Bộ gõ này hổ trợ các nền tảng phổ biến hiện nay bao gồm Windows, macOS và Linux.

Trang chủ: www.trankynam.com

5. Bộ gõ TocKyVNKey

TocKyVNKey là bộ gõ tiếng việt của tác giả VanTran, ưu điểm của phần mềm là nó kèm theo bộ từ điển soạn sẵn 200 ngàn từ.

Trang chủ: tockyvnkey.blogspot.com

6. Bộ gõ BoGoViet

Tương tự như EVkey, BoGoViet cũng là bộ gõ được dựa trên mã nguồn mở của Unikey, nó tương thích với hầu hết các phiên bản Windows hiện nay, bao gồm Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Trang chủ: bogoviet.com

7. Bộ gõ X-Unikey

Bộ gõ X-Unkey là bộ gõ chuyên dụng và chỉ dành cho nền tảng Linux mà thôi.

8. Bộ gõ FVIK

FVIK có tên đầy đủ là F – Vietnamese Input Keyboard, và là bộ gõ được xây dựng và phát triển bởi tác giả Ngô Duy Nguyên. Nhìn chung, đây là bộ gõ khá đơn giản và ổn định.

9. VTKey

VTKey là được xem là bộ gõ Tiếng Việt khá mới hiện nay và được phát triển bởi một cá nhân (mình vẫn chưa rõ là ai). Đây là một bộ gõ khá giống với Unikey và hổ trợ đầy đru các bản mã và kiểu gõ phố biến hiện nay.

Trên đây là danh sách các phần mềm hổ trợ gõ tiếng Việt dành cho cả Windows, macOS và Linux. Nếu như bạn đang tìm kiếm thêm một bộ gõ tiếng việt dành cho các thiết bị Smartphone sử dụng Android, hãy xem tiếp danh sách dưới đây.

Hai Bộ Gõ Tiếng Việt Tốt Nhất Dành Cho Android

go tieng viet tot nhat

1. Bộ gõ Laban Key

Bộ gõ Laban Key là một trong những bộ gõ Tiếng Việt dành cho Android được nhiều người sử dụng nhất hiện nay tại Việt Nam. Nó có giao diện thân thiện cùng với các tính năng hổ trợ tốt cho việc gõ Tiếng Việt nên đã nhận được sự tin tưởng từ đại đa số người dùng.

2. Bộ gõ Gboard

Gboard là bộ gõ tiếng việt được phát triển bởi Google nên nó rất thông mình và ổn định, hơn nữa Gboard còn được nâng cấp và sửa lỗi bởi Google nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể xem nhiều bộ gõ hơn trong bài viết này mà mình đã tổng hợp trong thời gian trước đây.

Cách Gõ Tiếng Việt Được Trên macOS Và Linux

Đây là một câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm nếu như lần đầu trải nghiệm các hệ điều hành này. Mình đã từng chia sẻ các bài viết khá chi tiết về việc làm sao để cài đặt bộ gõ tiếng Việt vào trong cả Linux và macOS mà bạn có thể xem lại trong danh sách các bài viết này:

10/18/2023 (Cập Nhật)
– Xoá các nội dụng không còn phù hợp, bố trí lại bảng nội dung cho dễ đọc hơn.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết được danh sách các bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất hiện có trên Internet rồi phải không? Tuỳ theo nhu cầu mà hãy chọn cho mình một bộ gõ phù hợp với thiết bị đang sử dụng.

Vậy bạn đã và đang sử dụng bộ gõ tiếng việt nào trên máy tính và tại sao bạn lại sử dụng nó? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về nó trong phần bình luận dưới đây nhé!

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo