Cách cài đặt bộ gõ tiếng việt iBus trên Ubuntu

5/5 - (1 bình chọn)

Khi mới cài đặt hệ điều hành Ubuntu thì việc đầu tiên bạn quan tâm đó chính là làm sao để gõ tiếng việt trên Ubuntu. Nếu như thời gian trước việc cài đặt gõ Unikey tiếng việt rất khó khăn thì với những phiên bản Ubuntu mới gần đây, việc cài đặt đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, bộ gõ tiếng việt iBus cũng được trang bị thêm nhiều tính năng mới trên Ubuntu.

Vừa qua, Canonical đã cho phép người dùng tải Ubuntu 14.04 với nhiều tính năng mới mẻ và thân thiên với người dùng. Bạn có thể xem bài viết này để biết thêm những tính năng mới được cập nhật trên Ubuntu 14.04.

Nội dung

Hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng việt iBus

Hiên nay, iBus là bộ gõ tiếng việt tốt nhất trên Ubuntu mà bạn nên cài đặt vào máy tính của mình. Unikey iBus khi được cài đặt trên Ubuntu 14.04 đã được tích hợp gần giống với Unikey trên Windows. Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 kiểu gõ TELEX và VNI đồng thời bạn cũng có thẻ sử dụng nhiều bảng mã khác nhau (Unicode, VNI Window,…).

Xem bài viết về cách gõ tiếng việt Texlex và Vni mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Cài đặt iBus Unikey thông qua Ubuntu Software Center

Việc cài đặt khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở Ubuntu Software Center, tìm với từ khóa Unikey Ibus. Khi đó bạn chọn vào Vietnamese Input Method Engine for iBus using Unikey >> Install.

go tieng viet unikey ibus

Bước 2: Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn tiến hành mở Terminal (Tổ hơp phím tắt mặc định ATL + CTRL + T). Nhập lệnh

Text: khởi động lại ibus

Bước thứ 3: Hãy truy cập vào Text Entry trên Ubuntu. Việc này có thể được thực hiện bằng cách mở Text Entry trong chức năng tìm kiếm Home hoặc truy cập vào System Setting >> Text Entry

Bước thứ 4: Tiếp theo, hãy tìm và chọn dấu + >> Sau đó dùng từ khóa Unikey để tìm kiếm >> Lựa chọn Vietnamese (Unikey) >> Thêm. Lúc này, bạn đã hoàn tất việc chèn bộ gõ tiếng việt ibus vào Ubuntu.

Để dễ dàng chuyển đổi giữa chế độ gõ tiếng việt có dấu và không dấu, bạn có thể tạo phím tắt giống như Unikey trên Window hoặc tùy chỉnh phím tắt theo sở thích của mình.

Unikey iBus sẽ hiển thị như thế này sau khi bạn cài đặt thành công.

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu bằng lệnh trong Terminal
Nếu bạn không tìm thấy Vietnamese Input Method Engine for iBus using Unikey trong Ubuntu Software, hãy thử cài đặt Unikey iBus bằng lệnh sau:

Đầu tiên, mở Terminal (Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + T), sau đó copy và dán các lệnh sau:
1. Thêm PPA của Ubuntu VN
Chạy các lệnh sau một cách tuần tự:
sudo add-apt-repository ppa:ubuntu-vn/ppa

sudo apt-get update
2. Cài đặt bộ gõ tiếng Việt
Hãy cài đặt Unikey iBus với lệnh sau:
sudo apt-get install ibus-unikey
Khi cài đặt hoàn thành, hãy thực hiện từ bước 2.

Ở đây, rất có thể bạn đã rành cách cài đặt bộ gõ tiếng Việt Unikey iBus cho Ubuntu rồi, phải không? Thao tác rất đơn giản. Nếu bạn đang dùng Windows, bạn có thể cài đặt bộ gõ tiếng việt mới nhất cho Windows 10 theo hướng dẫn cài đặt Unikey mới nhất mà mình đã viết trong bài viết gần đây nhất.
Chúc bạn may mắn!

Theo dõi
Thông báo
guest

4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo