Cuộc chiến giữa iOS và Android: Kẻ Tám Lạng Người Nửa Cân

5/5 - (2 bình chọn)

Sản phẩm điện thoại thông minh đã phát triển rất nhanh và nhộn nhịp trong thập kỷ qua, khi mà đến thời điểm hiện tại, nó là vật dụng không thể thiếu khi đi chơi hay đi làm. Cách đây hơn 10 năm, khi thị trường chỉ đơn giản là một mớ hỗn độn – nhiều công ty đang thử các cách tiếp cận khác nhau, nhiều hệ điều hành ganh đua để thống trị và khách hàng không biết chọn bên nào và chọn như thế nào.

Qua thời gian, sau Symbian của Nokia, BlackBerry OS của BlackBerry, Bada của Samsung, Windows Phone của Microsoft đều đã thất bại và lùi vào quá khứ thì có hai gã khổng lồ vẫn giữ vững phong độ cùng nhau chiếm lĩnh thị trường đó là iOS của Apple và Android của Google, chúng ta nên chọn điện thoại nào tốt trong năm nay? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này.

iOS vs Android – Những điều cơ bản cần biết

iOS với Android
iOS vs Android

iOS là hệ điều hành di động độc quyền của Apple mà chúng ta thấy chủ yếu được sử dụng trong iPhone và iPad, mặc dù các biến thể của iOS cũng được sử dụng trong các sản phẩm khác như Apple TV và Apple Watch. iOS luôn được tối ưu hóa và tinh chỉnh để tận dụng tối đa phần cứng của thiết bị đồng thời Apple luôn theo dõi sát sao mọi phần mềm của bên thứ ba được phát triển cho hệ điều hành di động của họ.

Ngược lại, Android được phát triển chủ yếu bởi Google, nó là HĐH nguồn mở dựa trên nhân Linux. Điều này có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể tự do cải thiện, thay đổi và điều chỉnh nó khi họ thấy phù hợp, dẫn đến Android trở nên phổ biến hơn nhiều và được triển khai trên nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, tính linh hoạt này không đi kèm với tối ưu hóa phần cứng và bảo mật như iOS.

Kho ứng dụng

Trong thời kỳ sơ khai của Android, iOS chắc chắn đã chiếm thế thượng phong khi nói đến số lượng ứng dụng có sẵn trên AppStore. Tuy nhiên, ngày nay Cửa hàng Play của Google có 2,6 triệu ứng dụng khả dụng kể từ tháng 3 năm 2018 và điều này đồng nghĩ Android đã thế chỗ của Apple chỉ với 2,2 triệu trên App Store.

Khoảng cách này bắt nguồn chủ yếu từ bản chất mã nguồn mở của Android và các chính sách lỏng lẻo của Google với những ứng dụng được chấp nhận trên Play Store. Không chỉ vậy, điện thoại Android còn cho phép người dùng truy cập các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như Amazon, Appstore. Chưa dừng lại ở đó, người dùng cũng có thể cài ứng dụng không trực tiếp từ Google Play mà thông qua các file có định dạng apk.

Google Play với App Store
Google Play với App Store

Bây giờ, chúng ta thường coi chất lượng hơn số lượng. Mặc dù Android có thể ở cửa trên với kho ứng dụng khổng lồ trong “Cửa hàng” của mình, nhưng Apple kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng có sẵn cho nền tảng của họ đảm bảo các ứng dụng hoạt động đúng và chúng gần như an toàn và không có mã độc hại nào, mình nói gần như vì mới đây đã phát hiện 17 mã độc trên App Store của Apple nhưng số lượng đó quả thực không đáng kể so với con số 2,2 triệu.

Về giá cả, cửa hàng Play chắc chắn có nhiều ứng dụng miễn phí hơn App Store, nhưng điều này đi kèm với nhiều app có quảng cáo liên tục làm cho việc sử dụng bị gián đoạn và nếu bạn không mốn dính đến những phiền phức đó, bạn sẽ phải mua ứng dụng như trên App Store. Tuy nhiên, có thể dùng thử miễn phí một ứng dụng trước khi mua nó là một lựa chọn thông minh. Nhưng đôi khi, có những ứng dụng giúp ích cho nhu cầu của bạn, dù có gắn quảng cáo, mà không thể tìm thấy trên cửa hàng của Apple.

Cuối cùng, mình sẽ trao chiến thắng trong mục này cho Android, vì rất nhiều ứng dụng đa dạng luôn được chào đón, chưa kể rằng nó có quyền truy cập vào một số loại ứng dụng không có sẵn trên App Store, và có thể được sử dụng trên laptop hay PC với các trình giả lập.

Người chiến thắng: Android

Hiệu suất

Không có gì lạ khi thấy ai đó tuyên bố rằng iPhone có phần cứng kém hơn các điện thoại Andoid cùng tầm giá chảng hạn như màn hình độ phân giải thấp hơn, dung lượng RAM nhỏ hơn so với các mẫu Android cạnh tranh. Nhưng tại sao chúng vẫn được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao hơn đối thủ của mình?

Một cụm từ thôi, đó là sự tối ưu hóa. iOS không cần số lượng RAM khổng lồ vì nó có thể sẵn sàng đa nhiệm với nhiều ứng dụng chỉ với 2GB, iPhone 11 Pro Max mới nhất đã lên tới 4 GB, và trong khi độ phân giải của một số model, Iphone XR chỉ 828 x 1792 Pixels, có vẻ thấp thì chúng vẫn phù hợp cho giải trí và làm việc với độ phân giải màn hình thấp có nghĩa là giảm áp lực cho GPU và do đó, lượng pin tiêu thụ thấp hơn.

Hiệu suất
Hiệu suất

Hơn nữa, CPU của Apple cũng có vẻ khá yếu trong những năm qua. Chip A12 Bionic là chip đầu tiên có tám lõi, chip A11 và A10 trước đó chỉ có sáu và bốn lõi tương ứng. Trong khi đó, ngay cả điện thoại Android tầm trung cũng đã có CPU octa-core trong nhiều năm nay.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, do tối ưu hóa hệ điều hành tuyệt vời nên CPU của Apple đã liên tục vượt trội so với đối thủ trong một thời gian dài và thực tế, ngay cả những chiếc iPhone thế hệ cũ cũng có thể đánh bại các flagship Android mới hơn về chấm điểm phần cứng.

Nói chung, nếu trong khi điện thoại Android hầu như luôn có thông số kỹ thuật phần cứng vượt trội trên lý thuyết thì iPhone lại luôn cung cấp hiệu năng tốt hơn trong phần lớn các sản phẩm của mình.

Người chiến thắng: iOS

Đa dạng về mẫu mã

Với iPhone, mỗi năm chúng ta sẽ thấy một chiếc điện thoại mới có cùng thiết kế cơ bản với sản phẩm đi trước. Có một vài sự đột phá giữa các thế hệ của họ như từ iPhone 3 lên iPhone 4, iPhone 4 rồi lên iPhone 5 và có thể thấy được họ gần như không thay đổi gì nhiều đến iPhone 8.

Chỉ khi iPhone X được giới thiệu, kết hợp màn hình với các viền rất mỏng và điều đó báo hiệu một kỷ nguyên mới trong thiết kế iPhone, chắc chắn sẽ không thay đổi nhiều trong vài năm tới có thể thấy rõ với iPhone 11, chỉ có thêm 1 camera. Tuy nhiên cần lưu ý iPhone chỉ được sản xuất bởi một công ty duy nhất chỉ phát hành một số ít các mẫu mỗi năm, việc thiếu sự đa dạng là điều dễ hiểu.

Android có mẫu mã đa dạng
Android có mẫu mã đa dạng

Trái ngược với lựa chọn hạn hẹp của Apple, có vô số điện thoại Android ngoài kia, với hàng chục nhà sản xuất cho ra mắt nhiều model hàng năm. Phải thừa nhận rằng, điện thoại không đa dạng như trước đây và trông có vẻ giống nhau, nhưng các công ty khác nhau hầu như luôn có thiết kế đó độc đáo để đánh dấu sự riêng biệt, có thể là phần cứng hoặc tính năng phần mềm.

Ví dụ như dòng F11 Pro của OPPO được trang bị camera thò thụt không chiếm diện tích ở mặt trước cho màn hình tràn gần như toàn bộ, thiết kế này đẹp hơn hẳn so với tai thỏ của iPhone 11.

Vì vậy, ai thắng trong vấn đề này? Rõ ràng, đó là Android, vì điện thoại Android mang nhiều thiết kế độc đáo với mức giá phải chăng và thường giới thiệu một số tính năng hữu ích nhiều năm trước khi chúng được triển khai trong iOS.

Người chiến thắng: Android

Hổ trợ cập nhật

Như đã đề cập trước đây, các thiết bị của Apple được biết đến là có hiệu suất ổn định, hầu như không có dấu hiệu giật, lag sau một thời gian sử dụng. Lý do chính đằng sau độ bền bỉ này là mỗi thiết bị iOS có khoảng 5 năm cập nhật hệ điều hành sau khi phát hành lần đầu.

iOS luôn cập nhật tốt
iOS luôn cập nhật tốt

Ngược lại, các phiên bản Android mới khá chậm để phổ biến trên hầu hết các thiết bị, đặc biệt là những sản phẩm sử dụng phiên bản HĐH được sửa đổi. Trong những trường hợp như vậy, các bản cập nhật có thể mất vài tháng để đến mọi thiết bị. Và thậm chí sau đó, luôn có câu hỏi được đặt ra là liệu một thiết bị có được cập nhật hay không?

Nếu có, bạn vẫn không thể chắc chắn rằng bản cập nhật sẽ cải thiện trải nghiệm của bạn hay thực sự làm mất sự ổn định của hệ thống và làm chậm điện thoại. Nhìn chung, một chiếc flagship Android sẽ nhận được hai bản cập nhật hệ điều hành trong khi điện thoại tầm trung thường sẽ chỉ nhận được một bản.

Đối với các điện thoại cấp thấp, chúng sẽ mãi ở phiên bản Android đi kèm, mặc dù tính tối ưu hóa và bảo mật nhất định có thể vẫn sẽ được cập nhật theo thời gian.

Lấy iOS 11 làm ví dụ. Nó ra đời vào năm 2017 và hỗ trợ đầy đủ cho iPhone 5S, được phát hành vào năm 2013, và có cho tất cả các model khác, iOS 11 đã được cài đặt trên khoảng 66% các mẫu tương thích trong vòng 6 tuần kể từ khi phát hành.

Trong khi đó, Android 8, có tên mã là Oreo, được chạy trên chỉ 0,2% của các thiết bị Android sau hơn 8 tuần sau khi phát hành. Ngay cả người tiền nhiệm của nó, Android 7, chỉ chạy trên khoảng 18% các thiết bị sau khi phát hành hơn một năm.

Đây là cách chia sẻ phiên bản iOS theo trang web chính thức của Nhà phát triển Apple :

 • iOS 13: 50%
 • iOS 12: 41%
 • Trước đó: 7%

Khoảng 50% tất cả các thiết bị iOS hiện đang chạy phiên bản mới nhất. Con số đó với Andoid sẽ thấp hơn rất nhiều. Số liệu thống kê chưa được cập nhật cho Android 10, nhưng chỉ có khoảng 10% thiết bị Android đang chạy phiên bản trước đó, Android 9.0 Pie. Đây là tỷ lệ thiết bị được cập nhật theo trang web chính thức của Nhà phát triển Android :

 • Android 9.0 Pie: 10,4%
 • Android 8.1 Oreo: 15,4%
 • Android 8.0 Oreo: 12,9%
 • Android 7.1 Nougat: 7,8%
 • Android 7.0 Nougat: 11,4%
 • Android 6.0 Marshmallow: 16,9%
 • Android 5.1 Lollipop: 11,5%
 • Android 5.0 Lollipop: 3%
 • Bộ công cụ Android 4.4: 6,9%
 • Cũ hơn: 3,8%

Với tất cả những gì đã được đưa ra, khá rõ ràng rằng iOS chiến thắng trong vòng này.

Người chiến thắng: iOS

Khả năng tùy biến

Trải nghiệm iOS rất ổn định nhưng chỉ có thể tùy chỉnh ở mức độ hạn hẹp nếu bạn không thực hiện jailbreak trên thiết bị. Ở phía đối diện, Android cung cấp cho người dùng mức độ tùy biến rất lớn.

Mặc dù một số công ty như Huawei đặt giao diện cứng giống như iOS lên trên hệ điều hành, người dùng vẫn luôn có thể tải xuống một trình khởi chạy linh hoạt hơn như Nova Launcher, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho mọi điện thoại Andoid. Hơn nữa, một chiếc điện thoại Android đã root sẽ cho phép mức độ tùy biến thậm chí còn lớn hơn, mặc dù nó có nguy cơ làm mất ổn định hệ thống và cũng có khả năng làm mất khả năng bảo hành.

Tùy biến trên Android
Tùy biến trên Android

Như bạn có thể thấy, iOS và Android là hai thái cực đối lập nhau trong vấn đề này. Apple luôn kiên định với quan điểm của họ, chúng ta luôn phải chấp nhận vấn đề này nếu là một iFan, trong khi bản chất nguồn mở của Android cho phép người dùng và lập trình viên được tự do tùy biến. Có thể thấy, Android đã chiến thắng trong vòng này.

Người chiến thắng: Android

Giá trị

Điện thoại Android có thể rẻ hơn và nhiều kiểu dáng để lựa chọn hơn, nhưng iPhone chắc chắn có giá trị tốt hơn. Trên thực tế, iPhone thực sự có thể rẻ hơn nếu sử dụng trong thời gian dài. Điều này có vẻ như là một kết luận ngớ ngẩn nhưng đừng vội, hãy cùng phân tích.

Như đã nói ở trên, iPhone rất mượt mà, không phải vì phần cứng của chúng mà vì sự tối ưu hóa hệ điều hành và mọi iPhone đều nhận được các bản cập nhật hệ điều hành nhất quán trong khoảng năm năm sau khi ra mắt. Điều này không chỉ làm cho chúng trở nên bền bỉ hơn trong tương lai mà còn làm cho iPhone đã qua sử dụng có giá cao hơn nhiều so với điện thoại Android cũ.

iOS luôn giữ được giá trị
iOS luôn giữ được giá trị

Vì vậy, nếu bạn đã và đang sử dụng iPhone có thể thấy rằng chúng hầu như không có sự suy giảm nào về hiệu suất trong nhiều năm qua (không tính đến việc thay thế pin, một vấn đề không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng) hoặc bạn có thể bán nó sau một thời gian và chọn một thương hiệu mới với một khoản đầu tư bổ sung tương đối nhỏ, điều này thường làm cho iPhone trở thành một lựa chọn tốt hơn.

Tất nhiên, nếu bạn hài lòng với một thiết bị tầm trung và không quan tâm đến các bản cập nhật hệ điều hành, điện thoại Android vẫn sẽ là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, xét về giá trị trong tương lai, chúng ta phải trao chiến thắng trong hạng mục này cho iOS với tất cả các lý do đã được đưa ra.

Người chiến thắng: iOS

Giá cả phải chăng

Không cần nói nhiều về vấn đề này, mọi người đều biết rằng các thiết bị của Apple rất đắt tiền, thường trên 15 triệu đồng cho một chiếc iPhone đời mới. Không chỉ riêng iPhone, mà còn cho tất cả các thiết bị khác được sản xuất bởi thương hiệu này, bao gồm MacBook, iMac, Apple Watch và hầu như mọi phụ kiện kèm theo như sạc không dây, tai nghe Airpod. Cách duy nhất để có được một chiếc iPhone giá cả phải chăng là lựa chọn một mẫu máy thế hệ cũ. Ngay cả như vậy, chúng vẫn sẽ có giá khá cao.

Trong khi đó, điện thoại Android hoàn toàn mới có thể được tìm thấy với giá dưới 3 triệu đã có thể cung cấp một hiệu năng ổn, trong khi một điện thoại Android tầm trung khoảng 10 triệu đồng có thể có tất cả các tính năng và hiệu suất mà bạn cần đồng thời có những mẫu mã đẹp, thiết kế độc đáo, thoải mái cho bạn lựa chọn.

Người chiến thắng: Android

Bảo mật

Nếu bạn quan tâm đến tính bảo mật của điện thoại thông minh, hãy chọn iOS. Những lý do cho sự lựa chọn này là rất nhiều và sẽ mất rẩt lâu để liệt kê hoàn toàn nhưng mình xin đưa ra hai tình huống:

 • Trong một nghiên cứu, 97% tất cả phần mềm độc hại, vi rút, worm, v.v, được viết ra để dành cho Android. Trong khi đó, không mã độc nào trong nghiên cứu đó tấn công được iOS.
 • Ngay cả người đứng đầu về phát triển Android của Google cũng thừa nhận rằng “Chúng tôi không thể đảm bảo rằng Android được an toàn 100%. Nếu tôi có một công ty chuyên về phần mềm độc hại, tôi cũng sẽ sử dụng các cuộc tấn công của mình trên Android.”

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là với các số liệu thống kê này không có nghĩa là iPhone miễn nhiễm với phần mềm độc hại, nó chỉ được xây dựng hệ thống bảo vệ tốt và hạn chế tới mức tối đa sự tấn công của các mã độc, virus hay worm, …

Bảo mật trên iOS
Bảo mật trên iOS

Các nhà sản xuất cụ thể như Samsung đã nỗ lực để tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình. Nhưng vẫn còn các bản cập nhật trên nhiều thiết bị Android có thể làm trì hoãn việc update các bản vá bảo mật quan trọng, hàng triệu điện thoại Android vẫn đang chạy phần mềm đã cũ, chúng có thể dễ bị tấn công nghiêm trọng như Heartbleed  Stagefright.

Apple ưu tiên quyền riêng tư của người dùng, do đó bạn có thể hoàn toàn an tâm khi mà dữ liệu cá nhân của mình không được Apple lưu trữ hoặc chia sẻ, tất cả đều được mã hóa. Apple thậm chí đã gây chiến với FBI để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Trong khi đó, Android cũng mã hóa một số dữ liệu, nhưng quyền riêng tư của bạn ít được bảo vệ hơn. Google khai thác dữ liệu của bạn để biết thông tin mà nó có thể sử dụng để bán quảng cáo và sản phẩm tiếp thị tốt hơn cho bạn. Dữ liệu của bạn cũng được lưu trữ và đọc để cung cấp cho bạn trải nghiệm AI tốt hơn.

Người chiến thắng: iOS

Sao lưu dữ liệu

Nếu bạn sử dụng ứng dụng ảnh trong Android, bạn có thể tự động sao lưu tất cả ảnh và video của mình. Không có gì để nghi ngờ rằng Google Photos là tùy chọn tốt nhất vì nó cung cấp dung lượng miễn phí lớn, miễn là hình ảnh của bạn phân giải tối đa 16 megapixel1080p cho video.

iCloud với Google Pahotos
iCloud với Google Pahotos

Nếu đang dùng iOS, bạn có thể sao lưu ảnh và video ở độ phân giải gốc bằng iCloud, nhưng bạn chỉ nhận được 5 GB dung lượng trống so với 15 GB với Google.

Trong thực tế, dù mặc định trên iOS là iCloud, nhưng bạn cũng có thể sử dụng Google Photos trên iOS. Tuy nhiên, vì hầu hết mọi người đều sử dụng tùy chọn mặc định, mình sẽ dành phần thắng ở mục này cho Android.

Người chiến thắng: Android

Vỏ và phụ kiện

Các thiết bị Android đã áp dụng tiêu chuẩn Micro USB hoặc USB-C, trong khi Apple tập trung vào cáp Lightning độc quyền của mình, điều đó có nghĩa là việc tìm bộ sạc dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng Android.

Việc từ bỏ cổng âm thanh 3,5mm tiêu chuẩn, bắt đầu với iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã gây nhiều sự bất tiện, bạn phải mua thêm một bộ chuyển đổi nếu muốn vừa sạc vừa nghe nhạc, trong trường hợp này, sản phẩm được trang bị jack tai nghe 3.5 mm tốt hơn nhiều.

Tất nhiên, nhiều điện thoại Android cũng đã sử dụng giắc cắm tai nghe tại cổng USB-C, vì vậy đây có thể không phải là một sự khác biệt lớn trong thời gian tới.

Bộ chuyển đổi
Bộ chuyển đổi

Cũng cần lưu ý rằng hệ sinh thái các sản phẩm của Apple hoạt động rất tốt. Các sản phẩm iPad, Apple Watch, MacBook và HomeKit đều hoạt động cùng nhau một cách hoàn hảo, còn với MacOS, WatchOS, iPadOS và iOS đều được kết nối tốt.

Trong khi đó, vì điện thoại Android được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau, nên hệ sinh thái các thiết bị cũng khác nhau. Có một nhà sản suất thiết bị Andoid có một hệ sinh thái tuyệt vời đó là Samsung, ví dụ, điện thoại Android có sự hỗ trợ từ Home, Chromecast và Wear OS. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn liền mạch như ở iOS.

Nhìn chung, tính đến tất cả các phụ kiện có sẵn, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn với iPhone, vì vậy iOS sẽ giành chiến thắng ở đây.

Người chiến thắng: iOS

Lời kết

iOS:

 • Hiệu suất cao
 • Cập nhật hệ điều hành dài hạn
 • Giá trị tốt hơn
 • Bảo mật cao

Android:

 • Kho ứng dụng rộng rãi
 • Mẫu mã đa dạng
 • Khả năng tùy biến tốt
 • Điện thoại giá cả phải chăng hơn
 • Sao lưu với dung lượng tốt hơn

Như bạn có thể thấy, cả hai hệ điều hành đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, trong một bài viết đánh giá khách quan, mình sẽ không nghiêng hẳn về bên nào, mỗi hệ điều hành đều có lý do để được người sử dụng chọn mua, nếu bạn chọn iOS chúng mang lại hiệu suất tốt hơn, bền bỉ hơn và thường rẻ hơn nếu muốn thay thế.

Trong khi đó, Android là lựa chọn tốt cho những người có ngân sách eo hẹp vì ngay cả một chiếc điện thoại 5 triệu tầm trung cũng có thể cung cấp hầu hết các tính năng mà bạn cần, chưa kể mức độ tùy biến và kho ứng dụng khổng lồ.

Trên đây là bài viết của mình về cái nhìn chung giữa hai hệ điều hành độc chiếm thị trường điện thoại hiện nay là Android và iOS. Hy vọng bài viết giúp bạn có một cái nhìn chung khái quát nhất về chúng và có thể tự đưa ra được lựa chọn của mình. Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

Phạm Khang
Phạm Khang

Chào mọi người, mình là Khang, là dân IT, sở thích của mình là Street Workout, Du lịch, và Nhiếp ảnh. Phương châm viết bài của mình là cung cấp thông tin đến với tất cả mọi người một cách dễ hiểu nhất. Hy vọng những bài viết của mình có thể giúp ích được cho mọi người !

Theo dõi
Thông báo
guest

1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo