Cách thêm bộ gõ Tiếng Việt vào Macbook trong 1 phút

Như các bạn đã biết thì Apple mới vừa phát hành phiên bản macOS mới nhất mang tên macOS High Sierra. Với phiên bản lần này, Apple đã mang đến sự mới mẻ về giao diện cũng như bổ sung hàng loạt tính năng hữu ích cho High Sierra.

Nếu như bạn là một người mới sử dụng Mac chắc chẳn bạn đang băn khoăn và không biết cách cài hoặc đưa phần mềm gõ tiếng việt vào Macbook Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập thêm bộ gõ tiếng việt cho Macbook mà mặc định Apple đã ẩn đi bộ gõ này đi.

Về cơ bản, hướng dẫn dưới đây có thể áp dụng tượng tự cho các phiên bản macOS về sau, chẳn hạn như macOS High Sierra, thậm chí là macOS Mojave. Vừa rồi, mình từng có Video hướng dẫn chi tiết về cách bật bộ gõ tiếng việt mặc định sẵn có trên macOS Mojave mà bạn có thể tham khảo nhanh trong video dưới đây:

Thêm bộ gõ tiếng Việt vào Macbook

Bước 1: Chọn vào biểu tượng Logo Apple >> System Preferences…

bo go tieng viet yosemite

Bước 2: Tại giao diện System Preferences, bạn chọn Language & Region

bo go tieng viet yosemite

Bước 3: Chọn chọn vào dấu + >> Tìm ngôn ngữ Tiếng Việt >> Chọn Add

bo go tieng viet yosemite

Một bảng hiện ra, bạn chọn kiểu gõ mà bạn thường sử dụng. Trong ví dụ này mình chọn là Telex >> Add Input Source.

bo go tieng viet yosemite

Khi đó, bạn có thể chọn vào biểu tượng Lá cờ nước Mỹ. Bạn sẽ thấy bộ gõ Telex được thêm vào.

bo go tieng viet yosemite

Bước 4: Thiết lập phím tắt để chuyển đổi nhanh chóng giữa bộ gõ tiếng việt Telex và gõ thông thường. Tại giao diện Language & Region, bạn chọn vào nút Keyboard Preferences…

bo go tieng viet yosemite

Tại giao diện tiếp theo, bạn chọn sang thẻ Shortcuts >> Input Sources >> Chọn vào Select the Previous input source >> Chọn vào ô phím tắt và chọn phím tắt mà bạn muốn. Trong ví dụ này, mình chọn phím tắt là Option + Z để chuyển nhanh giữa hai chế độ gõ.

bo go tieng viet yosemite

Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra thử phím tắt và gõ vài chữ tiếng việt bằng cách gõ mà bạn đã chọn ở bước trên. Đến đây, có lẽ bạn đã biết cách thêm bộ gõ tiếng việt cho Macbook rồi đúng không? Chỉ với vài bước khá đơn giản đúng không nào?

go tieng viet

Danh sách các bộ gõ tiếng việt tốt nhất hiện nay

Ở bài viết gần đây, mình có tổng hợp lại danh sách các bộ gõ tiếng Việt tốt nhất dành cho Windows và macOS, nếu như bạn không cảm thấy hài lòng với bộ gõ mặc định của Mac, có thể thử dùng một trong danh sách của bài viết này.

Cá nhân mình hiện tại đang sử dụng bộ gõ OpenKey, một sản phẩm của người Việt. Hiện mình đang khá hài lòng với bộ gõ này sau hơn 2 tháng sử dụng. Tại sao mình lại không sử dụng bộ gõ mặc định của macOS?

Thực tế, mình khá thường xuyên viết blog trên WordPress bằng Safari, tuy nhiên với bộ gõ mặc định của Mac thì mình rất thường xuyên gặp lỗi trong lúc gõ, điển hình nhất là bị 2 khoảng cách. Khá bực mình! Quyết định chọn OpenKey đã giúp mình cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi viết blog cho trang này.

Chúc bạn thành công!

3.7/5 - (4 bình chọn)
2 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Viết đánh giá
  1. Mình thấy dùng Evkey đỡ lỗi hơn khi đánh Tiếng việt. k biết chủ thớt test qua thử chưa ha

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo