Hiểu về rằm tháng bảy và cách cúng rằm tháng 7 sao cho đúng nhất

Theo quan niệm từ xưa tháng 7 là tháng cô hồn, rất xui xẻo và để giải trừ vận đen đó cho cả gia đình chúng ta thường thực hiện nghi lễ cúng vào đúng tuần rằm. Vậy cúng rằm tháng bảy như nào đúng để không phạm vào các điều kỵ của tâm linh bạn đã biết chưa?


Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thông tin liên quan đến rằm tháng bảy và hướng dẫn cúng rằm tháng bảy đúng nhất mà mình đã tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet.

Hiểu đúng về cúng rằm tháng bảy?

Rằm tháng bảy là một trong những ngày lễ vô cùng lớn trong năm của người Việt gắn với 2 sự kiện tiêu biểu:

cung ram thang bay nhu nao dung

  • Đối với Phật Giáo, rằm tháng bảy là ngày lễ vu lan để con cái báo hiếu cha mẹ, tưởng nhớ đến đã mẹ nếu đã không còn trên đời.
  • Đối với quan niệm dân gian, rằm tháng bảy được gọi là tháng xá tội vong nhân, ngày cô hồn. Vào ngày ngày cửa địa ngục sẽ mở và các vong linh không nơi nương tựa sẽ có cơ hội thọ dụng đồ cúng từ người dương. Nói cách khác là ngày mà người dương chúng ta làm phúc, cúng lễ an ủi những vong linh lang thang, không có người cúng và tưởng nhớ.

Vì vậy, bạn cần phân biệt 2 cách cúng rằm tháng bảy tùy vào đối tượng mà bạn hướng đến. Thông thường mâm cơm cúng lễ vu lan sẽ giống như mâm cơm cúng trong gia đình vào các dịp lễ tết. Trong khi đó đồ cúng cô hồn thường cầu kỳ và phức tạp hơn.

Lên đầu trang ↑

Cúng rằm tháng bảy vào ngày nào?

Mỗi năm một lần từ ngày mùng 2/7 âm lịch Diêm Vương (vị đứng đầu và cai quản tất cả các tầng địa ngục) sẽ mở cửa quỷ môn qua, xá bỏ tội lỗi cho các vong hồn trong những ngày đó để họ có thể trở về dương thế. Cửa môn quan sẽ đóng vào 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch.

Bạn có thể thực hiện cúng rằm tháng bảy vào chính ngày 15/7 âm lịch hoặc bất cứ ngày nào từ ngày mùng 2/7 – 15/07. Các vong hồn, ma quỷ thường mang nhiều tính âm, gặp dương sẽ hao tổn sinh lực vì vậy thời điểm tốt nhất để cúng rằm tháng bảy là vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn. Lúc này người âm có thể dễ dạng thọ nhận đồ cúng từ bạn.

Việc cúng rằm tháng 7 được xem là một sự bố thí vô cùng tốt, giúp các vong hồn cảm mến và không gây phá đến gia đình bạn. Bởi tất cả những vong hồn được thả về vào dịp này đều là những người đã chết nhưng không thể siêu thoát, không có người cúng lễ hàng năm. Vì vậy, mỗi năm một lần họ có cơ hội thọ dụng đồ ăn từ người trần vào tháng 7 âm lịch.

Đối với cúng gia tiên và cúng Phật thì bạn nên cúng vào buổi sáng ngày 15/7 âm lịch là tốt nhất.

Lên đầu trang ↑

Cúng rằm tháng bảy cần chuẩn bị những gì?

Cúng rằm tháng bảy cần chuẩn bị những gì là điều mà nhiều người dùng quan tâm. Dưới đây là gợi ý đồ cúng rằm tháng bảy chuẩn nhất dành cho bạn.

Mâm cúng thần linh và gia tiên ngày rằm tháng bảy?

Tùy vào phong tục của từng gia đình mà mâm cúng gia tiên vào ngày rằm âm lịch có thể cúng chay hoặc cúng mặn đều được. Bạn nên chuẩn bị mâm cơm cúng với đầy đủ các món như: Xôi đỗ, thịt gà luộc, nem rán, canh nấu, món xào, giò, món chả, món rau, cơm trắng, nước chấm.

cung ram thang bay nhu nao dung

Đối với mâm cỗ chay yêu cầu không được phép có bất kỳ thứ gì được lấy từ động vật như thịt hay nước mắm. Khi xếp mâm cúng bày cẩn thận với 6 chiếc bát, 6 chiếc chén và 6 đôi đũa được xếp vòng quanh mâm cơm nhé.

Ngoài ra, để hoàn thiện thì đồ cúng cũng cần có thêm hoa tươi, mâm ngũ quả, tiền vàng, nến thắp.

Mâm cúng cô hồn vào rằm tháng bảy như nào đúng?

Vong hồn thường là những kẻ đói khát, cô độc và lang thang vì vậy họ rất quan tâm đến những gì mà người ta chuẩn vị dâng cúng. Có nhiều người lo sợ việc chuẩn bị một mâm cỗ cúng không đúng sẽ dẫn đến sự nổi nóng của linh hồn. Tuy nhiên thực tế, trong bất kỳ lễ cúng nào thì tấm lòng thành kính của gia chủ chính là món quà lớn nhất dành cho người được nhận.

cung ram thang bay nhu nao dung

Có rất ít người biết chuẩn bị một mâm cỗ cúng rằm tháng bảy như nào đúng, số lượng bao nhiêu là vừa đủ. Theo nhiều văn bản cúng lễ và phong tục từ xưa đồ cúng rằm tháng bảy đúng không thể thiếu những món sau:

+ Quần áo giấy tùy bạn phát tâm cúng lễ, càng nhiều càng tốt (ít nhất nên từ 10 – 20 bộ).

+ Tiền vàng, tiền cúng chúng sinh ít nhất từ 15 lễ trở lên.

+ Cháo gạo trắng nấu loãng múc sẵn ra tô (ít nhất 5 bát với 5 đôi đũa).

+ Khoang lang, ngô luộc, sắn luộc, bỏng (Lưu ý không thể thiếu bỏng).

+ Đĩa gạo và muối có thể để lẫn hoặc riêng tùy ý.

+ Mâm ngũ quả với ít nhất 5 loại quả.

+ 5 loại bánh kẹo khác nhau.

+ Hoa tươi nên chọn hoa cúc hoặc hoa ly vàng nhé.

+ Nến và hương thẻ.

+ Đồ trang sức bằng vàng mã, gương, lược, khăn tay.

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm một mâm cỗ chay từ 7 – 9 món để dâng cúng vác vong hồn. Nhiều gia đình có thể thịt gà và chuẩn bị rượu thịt để cúng cô hồn. Tuy nhiên, để đàn lễ được trang nghiêm thanh tịnh và hồi hướng tốt nhất đến người âm bạn nên sử dụng cỗ chay và tránh sát sinh trong những ngày dân lễ.

Lên đầu trang ↑

Cách bày lễ cúng cô hồn rằm tháng bảy

Bày lễ cúng cô hồn như nào cho đúng và thuận tiện là điều được rất nhiều người quan tâm. Khi bày lễ bạn cần lưu ý những điều sau:

Thông thường lễ cúng cô hồn thường được bày ở sân hoặc trước cửa nhà và tuyệt đối phải cúng ngoài trời. Bạn vẫn có thể cúng vào ban ngày nhưng nên cúng lúc chiều tốt khi trời đã tắt nắng.

cung ram thang bay nhu nao dung

Tất cả các đồ cúng cần bày trang nghiêm ra trên một cái mâm, bàn hoặc mặt chiếu. Đặc biệt tiền vàng và quần áo cần phải gỡ hết bọc nilon ra, sắp riêng từng bộ và xếp đều ra cả bốn phía của mâm cúng. Mỗi phía cần đặt một cây nhang nên trên hoặc cắm một cây nhang xung quanh.

Lên đầu trang ↑

Văn cúng rằm tháng bảy đúng?

Bất kỳ nghi lễ cúng bái nào cũng đều cần có văn khấn đi kèm được truyền lại từ đời xưa. Việc tụng đọc văn khấn giúp buổi lễ của bạn được hoàn thành viên mãn hơn, đảm bảo cúng đúng bài bản không có sơ xuất.

Bài cúng thần linh và gia tiên rằm tháng bảy

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao này không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giải tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 cổ truyền

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà.

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng: chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hoá kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:………………………….

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!
Lên đầu trang ↑

Lưu ý khi cúng rằm tháng bảy

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng bảy bạn cần tiễn chúng sinh và các vong hồn đi khỏi nhà mình bằng cách nên vung gạo, muối và cháo ra ngã ba hoặc những con đường lớn. Nếu bạn không thực hiện nghi lễ mời chúng sinh đi họ sẽ lang thang lại ở nhà bạn, gây ra những trực khí không tốt.

cung ram thang bay nhu nao dung

Nếu buổi lễ có càng nhiều trẻ con hoặc nhiều người đến cướp đồ cúng thì càng tốt. Nếu khi chưa cúng xong mà có người đến cướp đồ lễ bạn không được phép giật lại. Vì nếu giật lại sẽ mang lại những vận xui cho gia chủ.

Lên đầu trang ↑

Những câu hỏi thường gặp khi cúng rằm tháng bảy

Tâm linh là một lĩnh vực vô cùng huyền bí, vì vậy để thực hiện một nghi lễ cúng rằm tháng bảy đúng, không đắc tội với thần linh và ma quỷ đòi hỏi bạn phải có kiến thức và hiểu biết.

Vì sao nên cúng rằm tháng bảy trước ngày 15?

Theo quan niệm thì ngày 15 là ngày mà các vong hồn phải trở lại địa ngục vì vậy việc cúng lễ trước ngày đó là điều nên làm. Tuy nhiên bạn vẫn có thể cúng vào ngày 15 mà không hề ảnh hưởng hay đắc tội gì nhé.

Rằm tháng bảy nên cúng chay hay mặn?

Lời khuyên của các thầy chùa hoặc thầy cúng đó là bạn nên thực hiện nghi lễ cúng chay để hồi hướng những công đức tích cực cho vong hồn và gia đình trong tháng cô hồn.

Những ai không nên lại gần mâm cúng cô hồn?

Khu vực cúng cô hồn thường có âm khí mạnh vì vậy những người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai dễ bị trêu trọc từ cô hồn không nên lại gần mâm cỗ.

Nên cúng cô hồn vào ban ngày hay buổi tối?

Rất nhiều sách cúng và các thầy đều khuyên nên cúng cô hồn ở ngoài trời và vào thời điểm chiều tối hoặc tối vì giờ đó người âm sẽ dễ thọ dụng đồ cúng.

Không cúng rằm tháng bảy có mang lại vận xui không?

Thực tế vẫn có rất nhiều gia đình không thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng bảy nhưng đời sống vẫn bình thường. Vì vậy việc cúng hay không là tùy tâm bạn nên không cần lo lắng và hoang mang nhé. Tuy nhiên tốt nhất bạn vẫn nên thực hiện nghi lễ cúng vào những ngày này để tích phước.

Lên đầu trang ↑

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng bạn đọc không còn băn khoăn cúng rằm tháng bảy như nào đúng, không đắc tội với người âm. Thực tế mọi nghi thức cúng đều xuất phát từ tâm, bạn không nên quá đặt nặng về hình thức chỉ cần thực sự chân thành và cẩn thận thì mọi vận may sẽ đến với bạn và gia đình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo
Reset Password