Top 4 cách khắc phục 99% lỗi sai thời gian trên Windows 10

5/5 - (4 bình chọn)

Lỗi sai thời gian trên Windows 10 là vấn đề khá nhiều người dùng gặp phải, điều này hay xảy ra hơn đối với những máy tính, laptop cài đặt mới hệ điều hành hoặc sau khi update Windows 10. Bên cạnh đó cũng có một vài lý do khác nữa mà mình sẽ đề cập đến trong bài viết này.

Đúng theo mặc định, Windows sẽ đảm nhiệm chức năng đồng bộ thời gian trên máy tính với máy chủ của Microsoft, vì thế mà thời gian luôn chính xác. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn luôn hiển thị sai thời gian mặc dù đã điều chỉnh lại nhiều lần thì phải cần tới những giải pháp khác để giải quyết triệt để.

Việc sai thời gian trên máy tính PC & Laptop có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác, chẳng hạn bạn sẽ không thể truy cập vào các trang web có chứng chỉ SSL (tức có https ở đầu trang web) hoặc thậm chí là không vào được facebook và cả Gmail luôn đấy.

Sau đây mình sẽ nêu ra những nguyên nhân và biện pháp khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính Windows 10, bạn hãy áp dụng thử xem sao nha.

Do cài đặt sai múi giờ

Sai múi giờ là nguyên nhân đứng đầu danh sách dẫn tới lỗi sai thời gian trên Windows 10 và những máy tính hệ điều hành khác. Thường lỗi này chỉ xuất hiện sau khi người dùng cài đặt mới hoặc update hệ điều hành Windows 10. Những thông tin về thời gian, ngày tháng theo múi giờ được cài đặt mặc định và đó là việc của hệ điều hành và thường là chẳng đúng. Chính vì thế mà bạn cần kiểm tra múi giờ trên hệ thống sau khi cài đặt mới hoặc update Windows.

Để kiểm tra múi giờ hệ thống và thay đổi thời gian Windows 10, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1. Các bạn truy cập vào Settings (mở nhanh bằng tổ hợp Windows + I) => sau đó chọn mục Time & Language (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 2. Trong cửa sổ tiếp theo, bạn hãy thay đổi cài đặt trong mục Time zone là (UTC + 07:00 Bangkok, Hanoi, Jakarta) => sau đó hệ thống sẽ định lại thời gian chính xác (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 3. Bạn cũng có thể thiết lập đồng bộ thời gian với máy chủ của Microsoft nếu máy tính có kết nối internet bằng cách vào Settings => nhấn chọn vào Region & Languege =>  Date, time & regional formattings (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Giao diện mới Clock and Region hiện lên, sau đó các bạn nhấn vào tùy chọn Set the time and date (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Cửa sổ mới hiện lên, các bạn chuyển sang tab Internet Time => sau đó nhấn chọn vào Change settings… (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Một cửa sổ sẽ hiện lên, các bạn nhấn tích vào mục Synchronise with an Internet time server => sau đó nhấp chọn vào Update now (như hình bên dưới) và quá trình đồng bộ thời gian với máy chủ của Microsoft sẽ bắt đầu.

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Sau khi quá trình hoàn tất, các bạn nhấn OK là hoàn thành.

Nguyên nhân do Pin CMOS

Đây là nguyên nhân thường xuyên nhất dẫn đến lỗi thời gian hiển thị sai trên hầu hết máy tính PC và laptop chứ không riêng gì Windows 10. Đặc biệt với những máy tính đã sử dụng lâu ngày, tuổi thọ pin cao.

Pin CMOS là nguồn cấp năng lượng sống cho chip CMOS hoạt động và đảm bảo cho chip hoạt động, lưu trữ dữ liệu ngay cả khi máy tính đã tắt, vì thế mà pin CMOS được thiết kế nằm ngay trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính.

Dữ liệu mà CMOS lưu trữ chủ yếu là thông tin về cấu hình hệ thống, trong đó có thông tin về thời gian và ngày tháng. Chính vì thế, một khi pin CMOS yếu sẽ dẫn đến gián đoạn thông tin, thậm chí là mất thông tin và hệ quả có thể nhận thấy ngay chính là lỗi sai thời gian trên máy tính chạy Windows 10.

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Trong trường hợp này, chúng ta cần phải thay mới pin CMOS. Điều này khá đơn giản, bạn chỉ việc ra cửa hàng máy tính và hỏi mua pin CMOS mới mang về. Tiếp đó, bạn tắt máy tính đi, tháo vỏ máy tính ra và tìm vị trí pin CMOS và thay nó trên mainboard. Nếu bạn sử dụng laptop thì công việc này có khó khăn hơn chút, tuy nhiên thường máy tính đã quá cũ mới dính lỗi này nên bạn cứ mạnh dạn vọc vạch máy thôi.

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Sau khi bạn đã thay xong pin CMOS thì tiến hành lắp ráp lại máy (nếu đã tháo gì đó) và khởi động máy lên.

Nguyên nhân do thời gian hệ thống – Windows Time

Nếu như các bạn đã thay pin CMOS nhưng lỗi sai thời gian trên Windows 10 vẫn còn đó thì có thể là do cơ chế đồng bộ hóa thời gian của hệ thống gặp sự cố. Để kiểm tra có phải nguyên nhân này không, các bạn thực hiện kiểm tra tiến trình Windows Time của hệ thống bằng cách sau:

Bước 1. Các bạn vào Start Menu (hoặc Windows + S) => sau đó nhập từ khóa Services => và nhấn chọn vào kết quả (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 2. Sau đó cửa sổ dịch vụ của Windows xuất hiện => các bạn tìm tới mục Windows Time => sau đó nhấp chuột phải vào đó và chọn Properties (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 3. Cửa sổ với giao diện mới xuất hiện, các bạn hãy đổi thông tin trong mục Startup type thành Automatic => sau đó hãy nhấn chọn Start để khởi động tiến trình => cuối cùng nhấp vào OK (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Nguyên nhân từ Malware

Malware là gì? Nó được hiểu như những phần mềm mã độc gây hại cho máy tính. Malware bao gồm toàn bộ virus máy tính, worms hoặc trojan và phần mềm gián điệp (spyware). Mặc dù khá hiếm gặp nhưng Malware cũng được xem là một trong những yếu tố gây lỗi sai thời gian trên Windows 10.

Trong trường hợp máy tính hay laptop của bạn bị nhiễm mã độc, có khả năng Malware đã tấn công sâu vào hệ thống dẫn tới sai lệch thời gian máy tính. Lúc này bạn hãy nhờ tới công cụ loại bỏ Malware Spyware và Adware.

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bạn tiến hành cài đặt một trong những công cụ diệt Malware ở trên, sau đó hãy khởi động máy tính vào chế độ Safe Mode. Tiếp theo, hãy khởi động công cụ diệt Malware lên và kích hoạt quá trình tìm diệt mã độc trên hệ thống được hiểu quả nhất. Để khởi động máy tính Windows 10 trong chế độ Safe Mode, các bạn làm như sau:

Bước 1. Các bạn vào cửa sổ Settings (Windows + I) => sau đó điều hướng chọn Update & security (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 2. Giao diện mới hiện lên, các bạn nhấn vào mục Recovery trong danh sách bên trái => sau đó nhấn vào Restart now trong mục Advanced startup để khởi động lại máy tính (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 3. Sau đó máy tính sẽ được khởi động lại, giao diện cài đặt Choose an option xuất hiện => bạn click vào Troubleshoot (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 4. Giao diện của trình Troubleshoot hiện lên => các bạn nhấn chọn vào Advanced options (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 5. Trong giao diện màn hình Advanced options => bạn tiếp tục chọn Startup settings (như hình bên dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 6. Trong màn hình Startup Settings xuất hiện sau đó, các bạn nhấn chọn vào Restart để khởi động lại máy tính (như hình dưới).

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Bước 7. Màn hình máy tính sau khi khởi động lại sẽ hiển thị giao diện Startup Settings và xuất hiện tùy chọn Safe Mode. Các bạn nhấn phím số 4 hoặc phím F4 để khởi động Windows 10 vào chế độ Safe Mode.

khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân chính và cách khắc phục lỗi sai thời gian trên Windows 10. Hy vọng với những thông tin mà mình đã chia sẻ trên đây đã giúp ích được cho bạn trong việc khắc phục lỗi này.

Nếu như bạn có cách làm nào khác thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết và cũng đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nếu như cần sự hổ trợ nào đó liên quan đến Windows 10.

Chúc các bạn thành công!

Tags:

Thach
Thach

Mình là Thạch LC, công việc hiện tại của mình là bán hàng và làm Freelancer bán thời gian. Viết blog là công việc mình theo đuổi từ lâu và Topthuthuat.com là nơi giúp mình được làm việc đúng nghĩa. Sở thích của mình là viết blog, câu cá và tự do làm điều mình thích.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo