Cách sử dụng Laptop đúng cách để tăng tuổi thọ Pin Laptop

5/5 - (1 bình chọn)

Việc sử dụng Laptop đúng cách không chỉ giúp bạn có thể thời gian sử dụng Pin mà còn giúp tuổi thọ Pin Laptop của bạn sử dụng được lâu hơn. Đối với hầu hết người dùng Laptop gần như đều rất quan tâm đến vấn đề này nhưng họ không biết làm thế nào để sử dung cho đúng! Thủ thuật mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng Laptop đúng cách để tăng tuổi thọ Pin Laptop.

Ở bài viết trước, mình đã có bài viết về cách chọn mua laptop cho sinh viên rất hữu ích với những ai đang cần mua Laptop để học tập hoặc làm việc. Bạn có thể xem lại bài viết kinh nghiệm mua Laptop.

Sử dụng Laptop đúng cách cần lưu ý điều gì

Để tăng tuổi thọ Pin cho Laptop thì điều cốt lõi vấn là bạn phải sử dụng hợp lý các tính năng cũng như kết hợp với sử dụng các phần mềm Windows để có thể tạo ra kết quả tối ưu nhất. Việc này sẽ không những giúp bạn có thể sử dụng được Laptop lâu nhất mà còn sẽ giúp bạn tăng thêm tuổi thọ của Pin Laptop. Hãy tham khảo các gợi ý về cách sử dụng Laptop đúng cách dưới đây.

Giảm độ sáng màn hình Laptop

su dung pin laptop

Việc giảm độ sáng màn hình khi sử dụng là 1 cách khá hiệu quả để bạn có thể tăng thời gian sử dụng Pin Laptop. Bên cạnh đó, việc giảm độ sáng còn giúp tăng tuổi thọ pin bởi nó sẽ hạn chế được thời gian sử dụng quá mức của Pin khi sử dụng.

Tiêu chuẩn để chỉnh mức độ sáng phù hợp chính là độ sáng mà bạn có thể thấy rõ hình ảnh trên Laptop và không có cảm giác “chói”. Chỉ sử dụng độ sáng tối đa khi bạn đã kết nối Laptop với nguồn điện.

Vô hiệu hóa kết nối Bluetooth và WiFi

tăng tuổi thọ Pin Laptop

Việc tắt hoặc vô hiệu hóa các tính năng khác từ phần cứng như Bluetooth, WiFI,.. sẽ giúp bạn có thêm thời gian Pin bởi bạn sẽ tránh được sự lãng phí năng lượng Pin vào những thứ không sử dụng đến. Chính vì thế, khi sử dung Laptop mà không kết nối Internet, bạn hãy tắt WiFI hoặc Bluetooth đi.

Bật chế độ tiết kiệm năng lượng của Windows

Cả Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 đều hộ trợ và cung cấp cho bạn tính năng tiết kiệm năng lượng cho Pin thông qua vài thao nhấp chuột. Bạn có thể chỉnh chế độ Save Power khi muốn hệ thống Windows sử dụng tiết kiệm năng lượng trên Laptop của bạn.

tăng tuổi thọ Pin Laptop

Để xem và mở tính năng này, bạn vào Power Option trong Control Panel. Và chọn chế độ phù hợp.

Bạn có thể tham khảo tính năng của 3 chế độ hoạt động mà Windows cung cấp.

  • High Performance: Thường được tự động chuyển khi máy bạn chơi game hoặc chạy các ứng dụng nặng, ở chế độ này máy sẽ hoạt động với hiệu suất tối đa nên thường thì sẽ nóng hơn và nếu dùng pin thì sẽ mau hết hơn.
  • Chế độ Balance: Là chế độ thường được sử dụng nhất, chế độ này sẽ được kích hoạt khi bạn dùng các ứng dụng nhẹ như lướt web, văn phòng. Ở chế độ này máy sẽ hoạt động ở mức vừa phải, các thiết bị sẽ vận hành ở mức vừa phải để vừa đảm bảo hiệu quả xử lý cũng như tiết kiệm điện.
  • Chế độ Power Save: Là chế độ thường được kích hoạt khi bạn dùng pin, khi đấy tốc độ phần cứng sẽ được hạn chế ở mức thấp bao gồm hạ sáng màn hình, giảm xung nhịp cpu … mục đích cuối cùng là làm sao để tiết kiệm điện nhất và pin dùng lâu nhất. Đó là lý do tại sao dùng ở chế độ này máy sẽ mát hơn, nguyên nhân là do phần cứng hoạt động ít hơn.

Lấy đĩa CD, DVD ra khi không còn sử dụng

su dung pin laptop

Hãy lấy đĩa DVD hoặc CD ra khi bạn đã sử dụng xong. Nếu bạn thường xuyên sử dụng đĩa trong công việc thì bạn nên lưu các đĩa này thành tập tin ISO và chạy trực tiếp trên ổ cứng. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được Pin khi hạn chế được những hoạt động không cần thiết của ổ đĩa.

Cách sử dụng và sạc Pin cho Laptop

pin laptop

Khi sử dụng Laptop, bạn phải hạn chế việc vừa sạc vừa sử dụng Laptop. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của Pin. Thường sẽ gây ra tình trang chai pin rất sớm.

Hiện tại với các dòng Laptop mới hiên nay, bạn nên vừa cắm sạc vừa sử dụng thiết bị để giảm tình trạng pin bị xuống cấp trong thời gian ngắn.

Một khi pin của bạn được sạc đầy, bạn chỉ dùng đến mức giới hạn của laptop mặc định (Thường là 20%). Việc này sẽ rất tốt cho Pin khi thường xuyên sạc Pin Laptop. Bạn không được dùng đến 0% hoặc thấp hơn 20% Pin vì như vậy bạn sẽ rất hại cho Pin.

Giải pháp: Trong trường hợp bạn đang sử dụng Laptop mà pin còn ~20%, bạn hãy cắm sạc vào và tháo pin Laptop ra. Khi không sử dụng bạn hãy gắn Pin vào để Sạc đầy. Việc này tuy hơi phiền phức nhưng chắc chắn một điều răng tuổi thọ Pin Laptop của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu như bạn thường xuyên sử dụng Laptop ở nhà thì có thể tháo Pin Laptop ra và sử dụng từ nguồn điện từ dây sạc. Khi cần phải xách Laptop đi để bàn việc hoặc thuyết trình thì gắn Pin vào.

Tóm lại

Đây là những thủ thuật mà mình đã sưu tầm trên Internet và thông qua trải nghiệm trong khi sử dụng Laptop giúp tăng tuổi thọ của Pin, tuy nhiên nếu như viên Pin của bạn đã sử dụng quá lâu hoặc do thời gian trước sử dụng không đúng cách đã khiến nó bị chairất mau hết pin, khi đó bạn chỉ còn cách là mua Pin mới để thay thế cho viên pin cũ đã hư trên Laptop.

Hy vọng với những kiến thức trên cũng sẽ hữu ích với bạn. Vậy bạn Pin Laptop của bạn như thế nào sau khi đã áp dụng những mẹo trên trong một thời gian? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lại bài viết chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng và sạc pin điện thoại đúng cách mà mình cũng đã vừa có bài viết tổng hợp khá đầy đủ trong thời gian gần đây.

Mong bạn sẽ thành công!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

3 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo