Có nên sử dụng trình quản lý mật khẩu trên máy tính hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trình quản lý mật khẩu là một phần mềm được mã hóa để lưu trữ và quản lý tất cả mật khẩu và thông tin đăng nhập mà bạn sử dụng để truy cập các trang web, ứng dụng trực tuyến và các dịch vụ khác. Nó không chỉ giữ an toàn cho dữ liệu nhạy cảm và thông tin đăng nhập của bạn mà còn tạo mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản.

Hãy coi nó như một cuốn sổ ghi chép nơi bạn lưu trữ thông tin đăng nhập có giá trị nhất của mình, được khóa bởi một khóa chính mà chỉ bạn mới biết. Nếu như bạn đang quan tâm đến việc lưu mật khẩu trên trình duyệt cũng như sự an toàn của nó thì bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

Cách hoạt động của trình quản lý mật khẩu

Trình quản lý mật khẩu/Lưu trữ mật khẩu của bạn luôn được ở dạng mã hóa để bảo vệ chúng khỏi những con mắt tò mò và truy cập không đúng cách. Nó cũng hiển thị lựa chọn thông tin đăng nhập của bạn để bạn không phải nhớ hàng trăm mật khẩu, ngoại trừ mật khẩu chính hoặc mã PIN bạn sử dụng để đăng nhập vào ứng dụng.

Một số phần mềm thậm chí còn cho phép bạn xác thực thiết bị của mình bằng nhận dạng khuôn mặt hoặc vân tay thay vì nhập mật khẩu chính. Để bảo mật tốt hơn, bạn cần xác thực hai yếu tố ở các hình thức khác nhau như Google Authenticator, sinh trắc học hoặc dựa trên SMS, tùy thuộc vào ứng dụng bạn chọn.

trinh quan ly mat khau

Hầu hết các ứng dụng quản lý mật khẩu đều có tiện ích mở rộng trên trình duyệt làm nhiệm vụ điền mật khẩu cho bạn một cách tự động. Cùng với tính năng đồng bộ hóa được mã hóa cho phép bạn mang theo mật khẩu mọi lúc mọi nơi và sử dụng mật khẩu trên tất cả các thiết bị Windows, Mac, Android và iOS.

Thực tế là tính năng này đang rất hữu ích với mình mỗi khi cần phải thực hiện cài mới lại Windows hoặc macOS, chỉ với một vài thao tác đăng nhập đơn giản, mình đã có thể đăng nhập lại các trang cần thiết mà không phải tốn thời gian nhập từng cái một.

Sau khi bạn cài đặt và thiết lập trình quản lý mật khẩu, hãy mở ứng dụng lên, sao chép và dán mật khẩu của bạn vào mục đăng nhập và truy cập dịch vụ. Khi bạn đăng nhập vào một trang web an toàn, trình quản lý mật khẩu sẽ cài đặt một plugin trình duyệt để chụp và phát lại mật khẩu của bạn cũng như lưu thông tin đăng nhập của bạn.

Lần tiếp theo khi bạn truy cập cùng một trang web, ứng dụng sẽ tự động điền thông tin đăng nhập cho bạn. Mặc dù vậy, không phải tất cả các trình quản lý mật khẩu đều có tính năng này.

Trình quản lý mật khẩu có thực sự an toàn?

Với tất cả các trường hợp đánh cắp danh tính và vi phạm bảo mật gần đây xảy ra xung quanh chúng ta, người ta sẽ tự hỏi liệu sử dụng trình quản lý mật khẩu có an toàn hơn việc giữ thông tin đăng nhập nhạy cảm cho riêng bản thân mình hay không.

Có thể bạn đã nghe nói về cuộc tấn công tấn công LastPass xảy ra vào tháng 7 năm 2015, đã đưa hệ thống của họ vào tình huống thử thách thực sự. Mặc dù tin tặc đã truy cập được vào máy chủ LastPass, nhưng chúng không thể xâm nhập để lấy cắp mật khẩu của người dùng.

Nỗ lực của hacker đã không thành công vì LastPass không thể truy cập kho mật khẩu của mỗi người dùng và mật khẩu vẫn được mã hóa. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một mật khẩu mạnh và duy nhất cho tất cả các ứng dụng, trang web và dịch vụ mà bạn đăng nhập.

trinh quan ly mat khau

Nhiều người trong chúng ta sử dụng mật khẩu yếu hoặc sử dụng lại những mật khẩu chúng ta đã có trên nhiều tài khoản, điều này khiến chúng ta bị đánh cắp hàng loạt các tài khoản.

Tuy nhiên, bạn nên thực hiện các biện pháp bảo mật để đảm bảo dữ liệu đăng nhập của mình được bảo mật chặt chẽ như sử dụng xác thực hai yếu tố cho các tài khoản có giá trị của bạn,đặt màn hình khóa trên tất cả các thiết bị và sử dụng các thiết bị và ứng dụng mà bạn tin tưởng.

Khi bạn muốn thay đổi ứng dụng quản lý mật khẩu khác, chỉ cần xuất dữ liệu của bạn (nếu ứng dụng có tính năng này), sau đó xóa toàn bộ dữ liệu cũ đi.

Một số trình quản lý mật khẩu trình duyệt

trinh_quan_ly_mat_khau

Trình duyệt web của bạn có thể được tích hợp một trình quản lý mật khẩu. Mặc dù nó còn thô sơ và yếu thế hơn so với những gì một phần mềm quản lý mật khẩu chuyên dụng có thể làm cho bạn.

  • Trình quản lý mật khẩu của Chrome có thể lưu trữ mật khẩu của bạn trên máy tính, nhưng chúng không ở dạng mã hóa. Điều này có nghĩa là người khác có thể dễ dàng truy cập các tệp mật khẩu trên máy tính của bạn, trừ khi ổ cứng của thiết bị được mã hóa.
  • Người dùng Mozilla Firefox có thể tận hưởng tính năng Master Password mà các ứng dụng quản lý mật khẩu cung cấp, vì vậy bạn có thể mã hóa và lưu trữ mật khẩu của mình trên máy tính.
  • Điều tương tự cũng xảy ra với iCloud Keychain, điều này rất tuyệt nếu bạn chỉ sử dụng các thiết bị của Apple.

Ứng dụng công nghệ vào cuộc sống

Thật khó để cố gắng ghi nhớ một mật khẩu 30 ký tự với đầy đủ văn bản, số và ký tự đặc biệt, nhưng nếu bạn quên nó là đó lại là một cơn ác mộng. Thay vì lưu mật khẩu của bạn trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính, trong tài liệu, ghi chú hoặc tự động điền, hãy tải một trình quản lý mật khẩu hoặc có thể sử dụng tính năng mà các trình duyệt web cung cấp để lưu mật khẩu.

Với những tài khoản quan trọng, cá nhân mình nghĩ bạn nên ghi chú hoặc viết vào đâu đó để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Lời kết

Hy vọng bạn đã nắm rõ được thế nào là phần mềm quản lý mật khẩu, cách hoạt động và tác dụng như thế nào cho người sử dụng. Hiện nay có khá nhiều trình quản lý mật khẩu mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng, chúng sẽ bảo vệ tài khoản của bạn được an toàn. Nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác dành cho bài viết, đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

Chúc các bạn thành công!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo