Hướng dẫnMáy tínhNên xemThủ thuật

Tôi đã đánh chữ bằng 10 ngón trên bàn phím như thế nào?

Đánh chữ bằng 10 ngón trên bàn phím và không nhìn màn hình là một kỹ năng được khá nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là các bạn sinh viên và dân văn phòng. Trên thực tế, việc đánh chữ bằng 10 ngón không khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải kiên trì và rèn luyện trong một khoảng thời gian đủ lâu. Một khi đã có kỹ năng này, gần như nhu cầu học tập và làm việc của bạn có thể thuận lợi hơn rất nhiều.


Để giúp bạn học được kỹ năng đánh máy bằng 10 ngón thì trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ lại quá trình thực hiện việc gõ phím bằng 10 ngón của mình như thế nào?

Tìm hiểu thêm...
Nên mua bàn phím cơ nào tốt hiện nay để chơi game hay nhập văn bản

Việc chọn được một bàn phím tốt cũng sẽ góp phần cải thiện tốc độ đánh máy của bạn lên rất nhiều, đặc biệt là bàn phím cơ bởi nó sẽ hổ trợ lực phản hồi lại nên các đầu ngón tay sẽ không bị đau khi đánh máy trong thời gian dài. Hãy xem bài viết này để biết kinh nghiệm chọn mua bàn phím cơ nào tốt nhé!

Bạn sẽ được gì khi đánh chữ bằng 10 ngón?

Hiện nay, có lẽ ở bất cứ công việc nào cũng yêu cầu bạn biết cách sử dụng máy tính. Chính vì thế, để có thể thực hiện tốt công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả thì việc đánh chữ bằng 10 ngón sẽ góp phần không ít vào công việc của bạn. 

Hơn nữa, khi bạn có thể gõ phím bằng 10 ngón không nhìn màn hình thì chắc chắn trông bạn sẽ Pro hơn so với các bạn đồng nghiệp và bạn bè của mình phải không nào! Vậy mình đã biết đánh chữ bằng 10 ngón như thế nào và có khó khăn gì trong quá trình tập không? Hãy xem tiếp bạn nhé.

Mình đã học cách gõ phím 10 ngón trong bao lâu?

Mình tiếp xúc với máy tính cũng tương đối muộn, mình chỉ đam mê và mày mò vi tính từ những năm học lớp 11 năm 2009. Và khi tốt nghiệp 12, mình đã bắt đầu thực hiện việc gõ phím với 10 ngón tay. Thời gian đầu mình đã tìm rất nhiều công cụ nhưng công cụ mình cảm thấy phần mềm khá hiệu quả thời gian đó là TypeShark. Lúc đó, mình đã dành mỗi ngày hoàn thành “Tốt” một bài hướng dẫn gõ phím mà phần mềm cũng cấp.

Khi hoàn thành cách bài học và đã có thể “Chập chững” gõ phím bằng 10 ngón không nhìn màn hình, mình bắt đầu chơi game có sẵn trên TypeShark và luyện thi đua chữ tại trang Typeracer.

danh chu bang 10 ngon

Cuối cùng trong khoảng thời 3 tháng, mình đã có thể gõ phím bằng 10 ngón tương đối chuẩn và nhanh. Khi đó, mình đã tiếp tục rèn luyên 2 game này đồng thời khi gõ chữ khi vào Facebook hoặc soạn tài liệu mình đều thực hiện gõ bằng 10 ngón. Và sau khoảng thời gian một năm thì tốt độ gõ phím mình đã trở nên rất nhanh.

Lưu ý: Khi rèn luyện cũng có đôi lúc mình muốn từ bỏ vì cảm thấy không hiệu quả và sao lãng những mình đã quyết tâm và kiên trì rất nhiều. Mình muốn nhấn mạnh: “Không từ bỏ” nếu bạn muốn gõ được 10 ngón và hãy thực hiện việc đánh chữ bằng 10 ngón càng nhiều càng tốt.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Type Shark

danh chu type shark

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm gõ phím 10 ngón hoặc bạn có thể luyện gõ phím online. Các phần mềm này đều khá giống Type Shark. Type Shark là phần mềm đã để lại nhiều ấn tượng cho mình vì vậy mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện từng bước học từ Type Shark.

Bạn có thể tìm với từ khoá “typer shark + portable” từ Google, sau đó tải về và sử dụng trên máy tính. Tiến hành hãy mở biểu tượng phần mềm. Giao diện chính của Type Shark.

danh chu 10 ngon

Để thực hiện rèn luyện gõ phím, bạn chọn vào TYPING TUTOR. Khi đó giao diện gõ phím xuất hiện.

danh chu 10 ngon

Những lưu ý về phần mềm Type Shark

Bạn cần thực hiện vào hoàn thành tốt mỗi ngày 1 – 2 bài học (có thể nhiều hơn). Phần mềm sẽ cung cấp cho bạn 18 bài học. Bạn có thể chuyển đổi các bài viết thông qua nút PrevNext

Cách gõ phím trên phần mềm

Giao diện phần mềm sẽ cung cấp cho bạn 2 bàn tay, bàn phím ảo và dãy kí tự. Khi thực hiện, bạn chỉ cần nhìn vào dãy ký tự và nhấn phím bằng ngón tay được hướng dẫn trong phần mềm.

Một vài lưu ý khi luyện tập

 1. Khi thực hành, bạn tuyệt đối phải tập trung gõ phím.
 2. Hạn chế thấp nhất số lần nhìn vào bàn phím vật lý.
 3. Hoàn thành tốt từng bài luyên tập (Khi giơ 2 bàn tay, bạn có thể nhớ vị trí các ký tự đã học).

Khi bạn đã hoàn thành “Tốt” các bài luyên tập cũng như các lưu ý thì bạn có thể gõ 10 ngón trên bàn phím trong thời gian ngắn nhất. Khi đó, bạn có thể chơi game để nâng cao khá năng đánh chữ của mình. Tại giao diện chính của phần mềm, bạn chọn ADVENTURE >> Easy hoặc ABYSS

danh chu 10 ngon

Giao diện game gõ phím trên Type Shark xuất hiện. Bạn hãy đánh các chữ xuất hiện trên con cá mập để tiêu diệt nó.

danh chu 10 ngon

Đến đây, chắc có lẽ bạn đã biết cách sử dụng phần mềm Type Shark để thực hiện gõ phím. Thật đơn giản đúng không!

Sử dụng các phần mềm đánh chữ 10 ngón khác

Ngày nay thì có khá nhiều phần mềm và ứng dụng online hổ trợ khả năng đánh máy tính bằng 10 ngón, hầu hết các chương trình này đều khá giống với cách mà TypeShark hướng dẫn mình, Topthuthuat đã từng có bài viết về các phần mềm hổ trợ đánh máy 10 ngón khá tốt trên Windows mà bạn có thể xem lại trong bài viết này.

Nâng cao khả năng gõ phím thông qua TypeRacer

TypeRacer là một website khá hay danh cho những bạn muốn năng cao tốc độ đánh máy trên bàn phím. Để biết cách sử dụng Website này, bạn có thể tham khảo bài viết khá chi tiết tại đây.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn biết tốc độ đánh máy hiện tại của mình là bao nhiêu và mình đã sử dụng công cụ nào để kiểm tra tốc độ này thì hãy truy cập ngay vào bài viết dưới đây.

Tóm lại

Đây là quá trình mà mình đã thực hiện thành công việc gõ 10 ngón ở thời gian trước. Hy vọng, với chia sẻ này có thể giúp bạn học được kỹ năng để có thể gõ chữ được 10 ngón trên máy tính và mình tin rằng nếu mình làm được thì bạn cũng có thể làm được. Tất cả bạn cần đó chính là dành một chút ít thời gian mỗi ngày và luyện tập nó, hãy kiên trì rồi bạn sẽ thành công mà thôi.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

7 Comments
 1. cảm ơn bạn, bài viết khá hữu ích!

 2. Mình đang thử tập với Type Shark, hy vọng sẽ gõ được 10 ngon. 😅

 3. Cảm ơn bạn, bài viết rất hữu ích với những newbie như mình.

 4. […] thân mình là một người có khả năng gõ chữ bằng 10 ngón với kiểu gõ Telex thì nếu như tiếng việt thực sự được thay đổi thì nó […]

  Để lại lời bình

  Register New Account
  Reset Password