Cách chuyển đổi chữ Tiếng Việt thành Tiếq Việt kiểu mới

3.7/5 - (7 bình chọn)

Gần đây, dự án cải cách chữ Tiếng Việt do PGS.TS Bùi Hiền thực hiện đang gây xôn xao trên mạng xã hội. Thông tin cho rằng Tiếng Việt sẽ được đổi từ 38 chữ còn lại 31 chữ. Một số ví dụ về sự thay đổi này bao gồm việc chữ Tiếng Việt sẽ được viết là TIẾQ VIỆT thay vì viết như thông thường, và chữ Giáo Dục sẽ chuyển thành ZÁO ZỤK.

Trong trường hợp nếu như bạn hay gặp khó khăn khi phải phân biệt giữ chữ X với S, CH với TR hay thậm chí là ĐỊA LÝ với ĐỊA LÝ,… thì với bộ chữ TIẾQ VIỆT mới này sẽ không còn là vấn đề nữa. Hơn nữa, chi phí ở các toàn soạn báo, nhà xuất bản sách sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí cho giấy mực.

tieng viet kieu moi

Các ký tự sẽ bị chuyển đổi ( 38 chữ về còn 31 chữ) bao gồm:

C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r.

 

Bộ chuyển đổi tiếng việt kiểu cũ sang Tiếq Việt mới

Trong bài viết này, để giúp bạn có trải nghiệm thực tế về chữ TIẾQ VIỆT mới này thì chúng tôi đã có một ứng dụng mà bạn có thể sử dụng ở dưới đây.

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập các dòng chữ, tin nhắn mong muốn vào ô đầu tiên, khi đó toàn bộ chữ bạn nhập sẽ được tự động chuyển thành chữ TIẾNG VIỆT KIỂU MỚI. Chỉ cần nhấn nút COPY để sao chép dòng văn bản đã chuyển đổi.Dưới đây sẽ là một đoạn văn bản mà mình đã sử dụng bộ chuyển đổi này cho phần giới thiệu về Topthuthuat.com.

Dượk wàn’ lập từ năm 2014, dến nay Topwuwuat.kom dã cở wàn’ caq Blog cuyên về wủ wuật máy tín’ dượk xá n’iều qười kuan tâm và weo zõi. Hy vọq zằq, bạn kũq sẽ tìm dượk n’ữq diều hữu íc xi gé wăm caq Web và dừq kuên dể lại lời bìn’ luận kủa bạn ở kák bài viết cúq tôi dã cia sẻ n’é. N’ữq góp ý kủa bạn luôn là kác tốt n’ất dể Topwuwuat way dổi và qày kàq hoàn wiện hơn. Kảm ơn bạn! – Azmin

Đánh giá cá nhân

Bản thân mình là một người có khả năng gõ chữ bằng 10 ngón với kiểu gõ Telex thì nếu như tiếng việt thực sự được thay đổi thì nó sẽ ảnh hướng rất nhiều khi mà việc gõ dấu luôn bị lỗi. Hơn nữa, chúng ta cũng quá quen với chữ tiếng việt trong một thời gian rất dài và nếu thay đổi thì việc viết, đọc, ghép vần sẽ trở nên cực kỳ khó khăn vì căn bản nó chữ tiếng việt cũ đã ăn sâu vào nhiều thế hệ người Việt rồi.

iếq việt kiểu mới

Văn bản đã được chuyển đổi sang tiếq việt kiểu mới

Mặc dù vậy, theo đánh giá của PGS.TS Bùi Hiền thì mình cũng thấy đúng là nó có một vài ưu điểm như tiết kiệm chi phí cho giấy báo hoặc không còn hiện trạng lỗi chính tả,… Nhưng cá nhân mình thấy nó vẫn chưa đủ thuyết phục để thay đổi toàn bộ chữ TIẾNG VIỆT KIỂU CŨ sang TIẾQ VIỆT KIỂU MỚI.

Vậy bạn nghĩ như thế nào về sự thay đổi này của PGS.TS Bùi Hiền, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới nhé!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo