Lưu trữ đám mây là gì? Dịch vụ Cloud nào tốt nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Ứng dụng lưu trữ đám mây hay điện toán đám mây (Cloud Computing) là một công cụ hỗ trợ rất hữu ích đối với những người sử dụng trên các thiết bị máy tính, các dòng điện thoại thông minh và nhất là với iPhone. Còn được gọi là điện toán máy chủ ảo, chúng là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet.

Hiểu đơn giản nhất, các ứng dụng lưu trữ đám mây giống như một kho lưu trữ ảo, nơi bạn có thể tải các dữ liệu của mình lên, lưu trữ riêng hoặc cùng chia sẻ đến những người khác.

Chính vì đặc điểm tiện lợi, sức chứa khổng lồ và tốc độ truy cập khá nhanh nhờ sự phát triển mạnh của các nhà cung cấp mạng Internet hiện nay nên các ứng dụng lưu trữ đám mây ngày càng trở nên phổ biến và được các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng phổ biến trong các hoạt động thường ngày.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn đảm bảo an toàn dữ liệu của mình hơn bằng việc sử dụng thêm ổ cứng di động, khi đó hãy tham khảo ngay bài viết này.

Ưu điểm vượt trội của ứng dụng lưu trữ đám mây

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao các ứng dụng lưu trữ đám mây ra đời và vì sao chúng ta lại cần đến nó. Mọi thứ khởi nguồn từ chính những điểm hạn chế bộ nhớ của máy tính PC & Laptop hay điện thoại thông minh – khi mà mọi thiết bị đều có thể đối mặt với rủi ro virus, mã độc hay đơn giản hơn là thiếu bộ nhớ trống để nạp thêm dữ liệu.

Dữ liệu đám mây ra đời giải quyết tất cả những vấn đề đó khi cho phép người sử dụng tải mọi dữ liệu từ thông tin, hình ảnh đến video,… lên hệ thống đám mây của nhà cung cấp, trở thành một cầu nối vô hình giữa thiết bị điện tử và kho dữ liệu nhằm tăng khả năng bảo vệ và mở rộng khả năng chứa tối đa cho việc lưu trữ.

Các kho lưu trữ online thường có những ưu điểm về lưu trữ nổi bật như:

 • Sức chứa khổng lồ; có thể nâng cấp;
 • Dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi;
 • Tương thích với nhiều thiết bị và hệ điều hành;
 • Dễ chia sẻ, sử dụng chung cho một nhóm người hoặc cộng đồng;
 • Tính bảo mật cao;
 • Dung lượng miễn phí lớn, đáp ứng được nhu cầu của công việc văn phòng.

Top 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay

Dưới đây là một số ứng dụng lưu trữ đám mây phổ biến mà bạn có thể tham khảo sử dụng:

iCloud – ứng dụng đám mây chiến lược của Apple

icloud

 • Ngày phát hành lần đầu: 12 tháng 10 năm 2011
 • Website: https://www.icloud.com/
 • Đã cài đặt mặc định trên hầu hết các thiết bị của Apple
 • Nhà phát triển: Apple Inc.
 • Khác biệt: Sử dụng đồng bộ, tiện ích với cộng đồng người dùng iOS. Nổi danh với khả năng bảo mật tuyệt đối.
 • Hạn chế: Đồng bộ hóa các thiết bị có thể giúp bạn thuận tiện trong quá trình sử dụng, thế nhưng cũng có thể trở thành lỗ hổng mà các hacker tận dụng để đánh cắp thông tin của bạn, đặc biệt là thông tin thẻ tín dụng, ngân hàng,… iCloud cũng không thân thiện với các hệ sinh thái khác nên việc đồng bộ, truy cập dữ liệu khi sử dụng khác hệ điều hành sẽ rất khó khăn.

iCloud chính là ứng dụng nổi danh của Iphone: tiện lợi, dễ dàng đồng bộ trên nhiều thiết bị, và khả năng bảo mật tuyệt đối. Nó thay thế cho dịch vụ MobileMe của Apple, hoạt động như một trung tâm dữ liệu đồng bộ hóa cho email, danh bạ, lịch, đánh dấu, ghi chú, nhắc nhở (danh sách công việc phải làm), các tài liệu iWork, hình ảnh và các dữ liệu khác.

Hiện nay iCloud đang được mặc định để cài sẵn trên iPhone và bạn có thể mở ứng dụng lưu trữ đám mây cho iPhone này ngay trong phần cài đặt.

“Tìm điện thoại của tôi” cũng là một tính năng mới được nhiều người sử dụng, yêu thích khi người dùng có thể theo dõi, truy cập và chỉnh sửa nội dung trên iPod, iPhone và Mac ngay cả khi ở xa.

Với những điểm sáng vượt trội đó không quá lời khi nói iCloud chính là một phần yếu tố tạo nên sự hoàn hảo và hấp dẫn với những tín đồ của trái táo. iCloud hiện cung cấp 5GB miễn phí cho người dùng có tài khoản của Apple và khi cần thiết bạn hoàn toàn có thể mua thêm các gói mở rộng dung lượng.

Google Drive – Ứng dụng đám mây khổng lồ nhất hành tinh

Ứng dụng Google Drive

 • Ngày phát hành lần đầu: 24 tháng 4 năm 2012
 • Mặc định tính năng trong tài khoản Google của bạn
 • Website: https://drive.google.com
 • Nhà phát triển: Google LLC
 • Số người dùng (tính đến tháng 7/2018): 1 tỷ người dùng
 • Khác biệt: Cộng đồng người dùng khổng lồ cho phép bạn kết nối mạnh mẽ trong công việc. Thân thiện với người dùng của Google Chrome (hỗ trợ chia sẻ, gửi mail, bảo mật),…
 • Hạn chế: Số lượng người dùng cùng truy cập lớn (khoảng 30-40 người trở lên) sẽ làm giảm tốc độ truy cập data của Drive.

Chuyển sang tiếp một “ông lớn” khác kỳ cựu – Google Drive. Là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất hiện nay đến từ Google. Nếu như iCloud phổ biến nhiều trên các thiết bị của Apple thì Google Drive lại phổ biến hơn trên hầu hết các hãng điện tử, công nghệ khác.

Mọi thiết bị điện tử có kết nối Internet đều có thể truy cập Google Drive, và hầu hết mọi hệ điều hành đều thân thiện với ứng dụng này. Chỉ cần bạn tạo cho mình một tài khoản trên Google là bạn hoàn toàn có thể lưu trữ, chia sẻ hình ảnh, thiết kế, video, ghi âm,… trên dịch vụ sao lưu này.

Google Drive là một ứng dụng lưu trữ đám mây mà bạn không thể bỏ qua vì tính tiện ích và có thể đồng bộ dữ liệu từ nhiều ứng dụng khác nhau nhất là khi bạn thường xuyên sử dụng các công cụ hỗ trợ của Google như Gmail, Google Photos Google Docs, Excel Online…

Vượt trội hơn nữa khi Google Drive cung cấp lên tới 15GB bộ nhớ trực tuyến cho người sử dụng giúp bạn có thể truy cập tệp của mình từ bất kỳ máy tính và điện thoại thông minh nào ở bất kỳ nơi đâu. Và cũng giống như iCloud chúng ta hoàn toàn có thể mở rộng không gian lưu trữ bằng việc mua các gói dung lượng theo nhu cầu.

OneDrive – Ứng dụng đám mây đến từ “gã khổng lồ” Microsoft

 • Ngày phát hành lần đầu: 1 tháng 8 năm 2007
 • Lịch sử phát triển: Trước đây là SkyDrive, Windows Live SkyDrive, Windows Live Folders.
 • Nhà phát triển: Microsoft
 • Website: https://onedrive.com/
 • Khác biệt: Tất nhiên là sự tương thích hoàn hảo với bộ Office văn phòng (Word, Excel, PowerPoint,…). Ngoài lưu trữ đám mây cá nhân, Microsoft cung cấp quản lý dữ liệu cho doanh nghiệp như OneDrive for Business.
 • Cài đặt: Để sử dụng OneDrive, bạn cần có tài khoản Microsoft.

Truy cập tại đây hoặc Nhập “OneDrive” tại thanh tìm kiếm của PC. (Nếu bạn đã có địa chỉ email @outlook.com, @hotmail.com hoặc @ live.com, hoặc đang sử dụng tài khoản Xbox Live/ Skype, bạn cũng có thể sử dụng tài khoản Microsoft đó để đăng nhập ngay trên máy tính của mình mà không cần download).

Nằm ở vị trí thứ 3 trong top 5 ứng dụng lưu trữ đám mây phổ biến nhất hiện nay không thể không nhắc đến OneDrive – một dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng đến từ “gã khổng lồ” Microsoft. Nhắc đến Microsoft chúng ta nghĩ đến ngay Word, Excel, Powerpoint,…

OneDrive chính là ứng dụng đám mây với khả năng hỗ trợ rất tốt các hệ sinh thái đó của Microsoft. Hơn nữa ứng dụng này còn cho phép chỉnh sửa văn bản Office, chỉnh sửa tài liệu trong trình duyệt, tạo và chia sẻ thư mục cùng một lúc. Một điểm khác biệt nữa ở OneDrive đó là có khả năng ngăn ngừa mất dữ liệu giúp người sử dụng xác định chính xác, giám sát và bảo vệ được thông tin nhạy cảm.

Hiện nay OneDrive đang cung cấp 25GB không gian lưu trữ miễn phí và người dùng cũng có thể mở rộng thêm bằng cách mua thêm dụng lượng.

Dropbox – Nhà cung cấp lưu trữ đám mây lâu đời

 • Phát hành lần đầu: Tháng 6 năm 2017
 • Nhà phát triển: Dropbox, Inc
 • Website: https://www.dropbox.com/
 • Khác biệt: Dropbox giúp tạo các tập tin trong 30 ngày, giúp bạn tìm lại các tập tin bị xóa. Ứng dụng này có cả bản online và offline.
 • Cài đặt: Bạn có thể sử dụng Dropbox bằng tài khoản của Google.

Với hệ điều hành Windows, macOS và Linux, Dropbox là một ứng dụng được sử dụng phổ biến. Đây là dịch vụ sao lưu trực tuyến cho phép chia sẻ tập tin và thêm tính năng cộng tác. Cũng giống như những ứng dụng đám mây khác Dropbox là nơi lưu trữ ảnh, tài liệu, video,… bạn có thể truy cập nội dung của mình từ bất cứ nơi nào bởi vì bất cứ thứ gì bạn thêm vào Dropbox sẽ tự động hiển thị lại trên điện thoại, máy tính.

Đặc biêt, mọi thông tin, nội dung của bạn sẽ luôn an toàn ngay cả khi bị mất điện thoại hay gặp sự cố bất ngoài ý muốn, dễ dàng khôi phục dữ liệu dù có vô tình xóa đi. Với những điểm nổi bật vượt trội đó mà giữa hàng nghìn ứng dụng lưu trữ đám mây thì lượng người sử dụng dịch vụ này lên đến 500 triệu người.

Hiện nay Dropbox đang cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí là 2GB nhưng ngoài hệ điều hành iOS, Dropbox còn hỗ trợ cả hệ điều hành macOS, Windows lẫn Android.

Mega – Ứng dụng đám mây với dung lượng miễn phí khổng lồ

 • Phát hành lần đầu: Ngày 19 tháng 1 năm 2012
 • Nhà phát triển: Mega Limited
 • Website: https://mega.nz/
 • Khác biệt: Mega là ứng dụng siêu bảo mật với mã hóa 2048 bit, có tính năng đồng bộ đa thư mục và hỗ trợ đa nền  tảng. Đặc biệt, dung lượng lưu trữ miễn phí lên đến 50MG.
 • Hạn chế: Không hỗ trợ dowload qua IDM và giới hạn file chia sẻ.
 • Cài đặt: Có sẵn trong Windows Phone, Android, BlackBerry 10 và iOS.

Đối với những người am hiểu về việc lưu trữ dữ liệu trên các ứng dụng đám mây chắc hẳn sẽ quen thuộc với Mega một dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng của Kim Dotcom. Trước đó Mega được biết đến với cái tên Megaupload.

Mega cho phép bạn tải lên tệp và ảnh cũng như đồng bộ hóa máy khách với máy tính để bàn. Đó còn là dữ liệu được mã hóa để giảm tối đa tác hại khỏi các cuộc tấn công, cũng như truy cập bởi chính những người tạo ra Mega, hỗ trợ trên đa nền tảng.

Nhưng điểm thu hút nhất đó là ứng dụng cung cấp dung lượng miễn phí lên đến 50GB – con số không bất kỳ ứng dụng nào có thể theo kịp. Với sự miễn phí cực kỳ hào phóng và một giao diện kéo và thả đơn giản, không khó để khẳng định Mega là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây có dung lượng miễn phí lớn nhất.

Cách sử dụng ứng dụng Mega

Như đã nói, Mega thân thiện với nhiều nền tảng. Bạn có thể đăng ký sử dụng nhanh chóng bằng cách truy cập tại đây. Sau khi nhập đầy đủ các thông tin cơ bản (tên, email, mật khẩu), bạn sẽ được gửi một request vào mail. Truy cập địa chỉ email bạn đã đăng ký.

Mở hộp thư của bạn, click vào link đăng ký được gửi đến.

Sau đó, bạn nhập mail và mật khẩu, chọn Sử dụng miễn phí (Free) và bắt đầu trải nghiệm ngay thôi!

Icedrive – Lưu trữ đám mây nhanh nhất

icedrive.net

Mặc dù còn mới mẻ đối với lĩnh vực lưu trữ đám mây nhưng Icedrive đã là một nhà cung cấp tuyệt vời với 10GB dung lượng miễn phí cho bất kỳ ai đăng ký. Dịch vụ này cung cấp khả năng bảo mật và quyền riêng tư cao cùng với giao diện đẹp và dễ sử dụng cũng như các gói lưu trữ trọn đời.

Nhược điểm lớn nhất của Icedrive là sự giới hạn băng thông của các gói miễn phí và cả có phí.

Lời kết

Các ứng dụng lưu trữ đám mây sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trên đây là những ứng dụng phổ biến nhất, bạn có thể cân nhắc sử dụng và biến chúng trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong công việc và đời sống.

Và nếu như có biết thêm dịch vụ lưu trữ đám mây nào khác tuyệt vời hơn những không có trong danh sách này thì đừng quên chia sẻ với mình thông qua bình luận dưới đây.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây hơn mà mình cũng đã có tổng hợp lại trong bài viết trước.

Chúc bạn thành công!

nguyenqnga
nguyenqnga

Mình là Nga và là người có sở thích viết blog, di du lịch và làm những thứ mình muốn.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo