Máy tínhThủ thuật

Cách kiểm tra cấu hình máy tính, xem thông tin phần cứng

Bạn đang muốn biết thông tin phần cứng trong máy tính PC hoặc Laptop đang sử dụng Windows 7, Windows 8.1 hoặc Windows 10, tuy nhiên bạn không biết phải làm thể nào để thao tác thực hiện hoặc không biêt nên sử dụng phần mềm nào để có thể kiểm tra được chi tiết thông tin phần cứng của máy tính PC hoặc Laptop đang sử dụng.


Đừng lo! Trong bài viết này, Topthuthuat sẽ chia sẽ những cách có thể giúp bạn xem thông tin phần cứng máy tính dùng Windows thông qua hai cách bao gồm sử dụng phần mềm thứ ba và sử dụng công cụ sẵn có trên Windows để xem các thông tin này.

Xem thêm: Cách xem địa chỉ MAC trên Windows

Bạn có thể biết được những thông tin gì?

Khi thực hiện thao tác, bạn có thể biết được thông tin như CPU, RAM, Card màn hình, Hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng là  32bit hoặc 64bit,… Bạn có thể xem cấu hình phần cứng của máy tính bằng 2 cách khác nhau.

1. Xem thông tin phần cứng bằng System Properties

Việc thực hiện khá đơn giản. Tại giao diện Desktop, bạn chọn vào chuột phải vào My Computer >> Properties.

xem thông tin phần cứng

Khi đó giao diện System Properties hiện lên.

xem thông tin phần cứng

2. Xem cấu hình phần cứng bằng DirectX Diagnostic Tool

Đây là một trong những lệnh xuất hiện từ rất lâu cho phép bạn biết được các thông tin chi tiết hơn so với cách 1.Đây là một trong những lệnh xuất hiện từ rất lâu cho phép bạn biết được các thông tin chi tiết hơn so với cách 1. Với cách này, bạn có thể xem thông tin phần cứng một cách chi tiết hơn. Để thực hiện bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại RUN (Phím tắt Window + R). Sau đó nhập lệnh: 

dxdiag

xem thong tin phan cung window

Giao diện Run trên Windows 10 phiên bản cũ

xem thong tin phan cung may tinh

Giao diện Run trên Windows 10 phiên bản mới nhất là Windows 10 October Update 2018.

Một thống báo xuất hiện, hãy chọn Yes để tiếp tục xem thông tin cấu hình của máy tính.

xem thong tin phan cung may tinh

Bước 2: Xem cấu hình thông tin thông qua giao diện Diagnostic Tool

Với Diagnostic Tool tập hợp những thông tin hệ thống và thành phần DirectX được cài đặt trên đó, cũng như cung cấp nhiều tác vụ test nhằm bảo đảm rằng các thành phần của DirectX đang hoạt động chính xác.

xem thong tin phan cung window

Giao diện Diagnostic Tool trên Windows 10 phiên bản cũ

xem thong tin phan cung may tinh

Giao diện Diagnostic Tool trên Windows 10 phiên bản mới nhất là Windows 10 October Update 2018.

Bạn có thể chuyển đổi qua lại các Tab để xem thêm thông tin System, Display, Sound, Input, Render. Hãy cùng tham khảo nhanh cách xem thông tin cơ bản của máy tính PC hoặc Laptop:

 • Computer Name: Đây là tên mà bạn đã đặt trong quá trình cài đặt Windows, nếu như muốn đối tên máy tính Windows, bạn có thể tham khảo bài viết này.
 • Processor: Đây là nơi hiển thị các thông tin chi tiết về CPU mà bạn đang sử dụng, để biết được CPU của máy tính đang thuộc đời nào, hãy tham khảo lại bài chia sẻ này.
 • Memory: Cho chúng ta biết thông tin về bộ nhớ RAM, với những máy tính sử dụng Windows 10 thì dung lượng tối thiểu phải là 4GB RAM. Mình từng sử dụng PC với 2GB để chạy Windows 10 thì nhìn chung là máy hoạt động khá chậm và rất hay bị đứng. Rất bực mình!
 • Operationg System: Cho biết hệ điều hành mà bạn đang sử dụng là phiên bản Windows nào. Hiện tại, các phiên bản Windows phổ biến nhất là Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Lưu ý rằng, con số 32bit hoặc 64bit cũng là một tin đang chú ý, bởi nếu như bạn sử dụng Windows 32bit nhưng lại muốn nâng cấp RAM lên 8GB, thậm chí là 16GB thì nó sẽ không nhận nhé! Windows 32bit chỉ nhận tối đa 3.5GB mà thôi. Để sử dụng được dung lượng RAM cao hơn, cần nâng cấp hoặc cài lại Windows phiên bản 64bit.

Đây là cách mình rất hay sử dụng mỗi khi cần kiểm tra thông tin phần cứng máy tính của bất kỳ một chiếc PC hoặc Laptop nào đó chạy Windows, đơn giản vì nó nhanh và có thể xem bao quát hơn so với các các khác.

Nếu như bạn muốn biêt chi tiết hơn về thông số của Mainboard, Card màn hình,… khi đó, bạn nên sử dụng phần mềm thứ 3 là CPU-Z mà mình có nói ở cách 4.

3. Sử dụng lệnh msinfo32

Nếu như bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc 8.1 thì trên bàn phím hãy nhấn tổ hợp Windows + R và nhập vào lệnh và Enter:

msinfo32

Khi đó, một cử sổ mới xuất hiện và bạn có thể xem tổng quan các thông tin phần cứng của máy tính đang sử dụng. Trong giao diện System Infomations, bạn có thể biết được thêm các thông số khác của máy tính bao gồm: Tên và phiên bản của hệ điều hành đang sử dụng, nhà sản xuất thiết bị, CPU – Bộ vi xử lý, các thông số của Ram,…

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các thành phần khác bằng cách chọn vào các tuỳ chọn ở bên trái của System Infomations.

4. Sử dụng các phần mềm như Everest hoặc CPU-z

Nếu như bạn muốn xem một cách tổng quan hơn thông tin chi tiết của máy tính mà không cần phải thực hiện thủ công thì việc sử dụng các ứng dụng bên thứ ba là giải pháp khá đơn giản. Việc của bạn chỉ đơn giản là tải về và cài đặt ứng dụng này về máy tính. Khi đó, sau khi mở chương trình lên thì bạn có thể biết được các thông tin chi tiết của phần cứng máy tính đang dùng.

Hai phần mềm hiện đang được khá nhiều người sử dụng để xem chi tiết thông tin phần cứng máy tính là Everest và CPU-z, bạn có thể xem các hướng dẫn sử dụng 2 phần mềm này thông qua bài viết dưới đây.

Kiểm tra thông tin phần cứng của Macbook với vài bước đơn giản

Với máy tính macOS, nếu như bạn muốn xem thông tin chi tiết của thiết bị này thì bạn có thể nhấn vào biểu tượng quả táo >> Chọn About This Mac.

xem thong tin phan cung 1

Khi đó, bạn sẽ biết được các thông số cơ bản của của Macbook như hình dưới đây.

xem thong tin phan cung 2

Để xem chi tiết hơn, bạn hay chọn vào nút System Report…. Trong giao diện cửa sổ vừa xuất hiện, bạn có thể kiểm tra được nhiều thông số khác, bao gồm cả chu kỳ sạc của Macbook đã sử dụng.

xem thong tin phan cung 3

Lời kết

Trên đây là những cách có thể giúp bạn kiểm tra thông tin chi tiết phần cứng của máy tính, nếu như bạn biết thêm phần mềm nào khác hoặc gặp thắc mắc trong khi kiểm tra các thông số máy tính thì đừng quên để lại bình luận dưới đây nhé.

Ngoài ra, nếu như bạn đang muốn kiểm tra nhiệt độ của các phần cứng khác như CPU, ổ cứng, Card màn hình,… hãy xem danh sách các phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính mà mình đã tổng hợp trong thời gian gần đây.

Chúc bạn thành công!

9 Comments
 1. […] Cách kiểm tra cấu hình máy tính, xem thông tin phần cứng […]

 2. […] người chơi Game. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc FPS cao, chẳng hạn như cấu hình máy tính khá yếu, mạng Internet phát ra từ Wifi chậm hoặc chập chờn, nhiều phần mềm […]

 3. […] dùng máy tính hiện nay khi đây là phần mềm sẽ giúp bạn có thể dễ dàng kiểm tra được cấu hình máy tính một cách chi tiết và với giao diện trực quan […]

 4. trải nghiệm trên web bạn không được dễ chịu lắm nhỉ

 5. […] như bạn đang cần một phần mềm có thể giúp bạn xem thông tin phần cứng máy tính nhanh chóng và hiệu quả thì Everest Home Edition là một ứng dụng mà bạn không […]

 6. […] Ngoài ra, nếu như bạn muốn xem chi tiết các kiểm tra các thông tin bên trong máy tính hoặc Laptop như sử dụng CPU gì? Mainboard của hãng nào hoặc có bao nhiêu GB Ram? Hãy xem lại bài viết mà mình đã tổng hơp rất chi tiết về cách xem thông tin phần cứng máy tính. […]

 7. […] Xem thông tin phần cứng máy tính là một việc bạn phải làm khi muốn nâng cấp máy tính, biết cấu hình máy tính có đáp ứng được cho phần mềm hoặc game nào đó không hay đơn giản chỉ tò mò về thông số về phần cứng hiện có trong máy tính. Nếu bạn đang cần xem Bus RAM máy tính của PC hoặc Laptop là bao nhiều thì ngay sau đây mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách đơn giản. […]

 8. […] bạn đang dùng PC hay Laptop thì đôi khi bạn cần muốn xem thông tin về thông tin phần cứng như card màn hình để biết rằng máy tính của bạn có thể cài đặt được […]

  Để lại lời bình

  Register New Account
  Reset Password