Editor choice
Danh sáchMua hàngThiết bị số

Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD nào tốt nhất hiện nay

Ổ cứng máy tính là một trong những thành phần rất quan trọng đối với một chiếc máy tính để bàn PC hay Laptop, nếu thiết bị ổ cứng có tốc độ truy xuất dữ liệu cao thì sẽ giúp máy tính hoạt động "mượt" và nhanh hơn rất nhiều, đặc biệt là trong xử lý đồ họa, thiết kế,...


Với sự ra đời của ổ cứng SSD trong những năm gần đây thì đã giúp những chiếc máy tính PC, Laptop có thể khởi động nhanh hơn, chạy các ứng dụng tốt hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Vậy SSD là gì và nó có những loại nào? Làm sao để chọn mua được ổ cứng SSD nào tốt và phù hợp thì mời bạn cùng tham khảo nội dung mà chúng tôi tổng hợp trong phần dưới đây.

Sản phẩm ổ cứng SSD đáng mua nhất hiện nay

Ổ Cứng SSD Sata III 2.5 inch 250GB Samsung 860 Evo MZ-76E250BW - Hàng Chính Hãng, Samsung

Giá bán: 1.380.000
Cập nhật: Tháng Mười Một 5, 2019 2:01 chiều  
Mua ngay
Tiki.vn
Đăng ký nhận tin khi sản phẩm giảm giá

Biến động giá

Thống kê

Giá hiện tại 1.380.000₫Tháng Mười Một 5, 2019
Giá cao nhất1.490.000₫Tháng Chín 6, 2019
Giá thấp nhất1.380.000₫Tháng Mười Một 5, 2019
Cập nhật vào lúc: Tháng Sáu 7, 2019

Giá thay đổi gần nhất

1.380.000₫Tháng Mười Một 5, 2019
1.385.000₫Tháng Mười 6, 2019
1.490.000₫Tháng Chín 6, 2019
1.434.000₫Tháng Sáu 7, 2019

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua Laptop nào tốt

Top 5 các ổ cứng SSD tốt nhất mà bạn có thể mua

Dưới đây là các sản phẩm SSD đang được bán chạy tại các trang thương mại điện tử, tuy nhiên bạn cần xem kỹ các thông tin bên dưới trước khi chọn mua ổ cứng SSD cho máy tính của mình.

1. Ổ Cứng SSD Sata III 2.5 inch 250GB Samsung 860 Evo

1.249.000₫
1.547.000
còn hàng
Adayroi.com

Ổ Cứng SSD Sata III 2.5 inch 250GB Samsung 860 Evo MZ-76E250BW có thiết kế tối ưu dành cho máy tính cá nhân và máy tính xách tay với V-NAND mới nhất có khả năng tương thích tốt với hầu hết các thiết bị máy tinh và laptop hiện nay.

Với ổ cứng cúng Samsung 860 Evo, có thể đáp ứng tốt được các nhu cầu cơ bản như: Khởi động máy tính nhanh, tuy xuất dữ liệu và hình ảnh có dung lượng lớn chỉ trong tíc tắc. Ngoài ra, nó còn được tích hợp nhiều công nghệ hiện dại giúp ổ cứng SSD có thể hoạt động tối ưu và bền bỉ nhất.

2. Ổ Cứng SSD WD Green 120GB 3D NAND

Ổ Cứng SSD WD Green 120GB 3D NAND – WDS120G2G0A được trang bị chuẩn giao tiếp SATA III cho tốc độc truyền tải dữ liệu lên đến 6Gb/s và với tốc độ này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh và tốt nhất có thể. Sản phẩm cho tốc độ đọc 540MB/s và tốc độ ghi là 430MB/s.

3. Ổ Cứng SSD Patriot Burst 120GB

1.350.000₫
1.500.000
sắp có hàng
Lazada.vn

Ổ Cứng SSD Patriot Burst 120GB cũng được trang bị chuẩn SATA III có thể giúp máy tính và laptop có thể hoạt động một cách tối ưu nhất, sản phẩm cho tốc độ đọc là 550MB/s và tốc độ ghi là 500MB/s và nhiều công nghệ tốt khác giúp sản phẩm bền và ổn đỉnh hơn.

Ngoài ra, Ổ Cứng SSD Patriot Burst 120GB có công nghệ có thể giúp thiết bị tiết kiệm được năng lượng và khởi động máy được nhanh nhất có thể.

4. Ổ Cứng SSD 120GB Team L7 EVO Sata III

Ổ Cứng SSD 120GB Team L7 Evo chuẩn Sata III được thiết kế khá nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng. Sản phẩm cho tốc độ ghi là 460MB/s và tốc độ ghi là 300 MB/s với chuẩn SATA III cho băng thông lên đến 6Gbps.

Ổ Cứng SSD 120GB Team L7 Evo cho hiệu năng hoạt động mạnh mẽ hơn nhiều ổ SSD với chuẩn SATA II và đồng thời nâng cao hiệu suất sử dụng cũng như thời gian tắt mở máy tính PC hoặc Laptop.

5. Ổ Cứng SSD SanDisk Plus 120GB (Up to 530/400 MB/s)

Ổ Cứng SSD SanDisk Plus 120GB cũng là thiết bị được trang bị giao tiếp SATA III với tốc độ đọc là 550MB/s và tốc độ ghi là 450MB/s nên hoàn toàn có thể giúp máy tính PC hoặc Laptop khởi động chỉ trong giây phút.

Ổ Cứng SSD Sandisk Ultra Plus có dung lượng 120GB nên bạn hoàn toàn có thể thoải mái lưu trữ các dữ liệu năng như ảnh gốc, video,…

6. Ổ Cứng SSD Silicon Power S55 120GB (TLC)

Ổ cứng SSD Silicon Power 120GB S55 được trang bị chuẩn SATA III cho tốc độ đọc là 550MB/s và tốc độ ghi là 420MB/s có thể giúp máy tính PC hoặc Laptop có thể vận hành một cách tối ưu nhất có thể. Tương tự như Ổ Cứng SSD Sandisk Ultra Plus, ổ cứng này cũng có dung lượng 120GB nên bạn hoàn toàn có thể lưu trữ và xem các tập tin ảnh nặng, video với tốc độ nhanh đến bất ngờ.

SSD là gì?

Solid State Drive là tên đầy đủ của SSD, đây là ổ cứng vật lý hoặc còn được gọi là ổ cứng dạng rắn. Tương tự như HDD thì ổ cứng SSD được sử dụng với vài trò chứa các dữ liệu như hệ điều hành, các tập tin hình ảnh, video, văn bản,… tuy nhiên về cơ chế hoạt động giữa HDD và SSD thì chúng hoàn toàn khác nhau.

Các dữ liệu khi được chứa trong ổ SSD sẽ được lưu trữ trong các Chip Flash nên sẽ không có tình trạng bị phân mảnh hoặc cảm nhận được hoạt động của đĩa quay. Ổ cứng SSD thường có tốc độ truy xuất đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với ổ HDD, có thể đến hàng trăm lần. Cấu tạo của SSD thường có 3 phần chính là Chíp Điều Khiển Trung Tâm, RAM CacheNAND, các thành phần này sẽ quyết định đến chất lượng của một ổ cứng SSD.

Một ổ cứng SSD được cấu tạo với nhiều con chip nhớ Flash có tên là Non-volatile Memory và chúng được liên kết với nhau. Những con chip nhớ này được lắp cố định ở Mainboard (bo mạch chủ) hoặc thông qua cổng PCI/PCIE nên vì thế mà tốc độ truy xuất dữ liệu thường nhanh hơn rất nhiều nếu so với HDD.

Ưu điểm

 • Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn khá nhiều so với HDD nên thời gian khởi động máy tính nhanh và tránh bị các tình trang như ổ cứng Full Disk 100%, lag hoặc đơ khi sử dụng.
 • Không bị phân mảnh trong quá trình sử dụng do SSD không có cơ chế ghi dữ liệu lên các phiến đĩa (platter) như HDD.
 • Do không sử dụng cơ chế cơ học nên ổ cứng SSD sẽ an toàn hơn tỏng trường hợp thiết bị có tác động ngoại lực vào.
 • Hầu như không phát ra tiếng ồn nào trong khi hoạt động

Nhược điểm

 • Giá thành khá cao do trang bị nhiều công nghệ mới hiện nay, tuy nhiên nó cũng đang giảm dần theo thời gian.
 • Dung lượng thường khiêm tốn hơn khá nhiều so với HDD và giá thành tỉ lệ thuận với dung lượng lưu trữ.

ổ cứng SSD nào tốt nhất

Phân loại ổ cứng SSD

Hiên nay, ổ cứng SSD được chia làm ba loại là TLC, MLC và SLC, dưới đây sẽ là thông tin chi tiết về các loại này.

 • TLC, tên đầy đủ là NAND Triple Layer Cell: Các ổ SSD TLC lưu trữ 3 bit trên mỗi cell, loại này thường có tốc độ rất cao tuy nhiên tuổi thọ lại là loại kém nhất, giới hạn tối đa chỉ ở 5000 lần ghi/xóa và có giá trung bình 0,6$/1GB.
 • MLC, với tên đầy đủ là NAND Multi Layer Cell: Loại này thường phù hợp với người dụng phổ thông, nó sử dụng ô nhớ nhiều cấp nên 1 ô nhớ sẽ chứa được 2 bit dữ liệu. Ổ cứng MLC có tốc độ cao tuy nhiên lại kém ổn định, so với với SLC thì nó kém hơn gần 10 lần. Tuổi thọ của mỗi cell ở mức 10.000 lần ghi/xóa và có giá trung bình 1$/1GB.
 • SLC, có tên đầy đủ là NAND Single Layer Cell: Loại này thường được các công ty lớn, doanh nghiệp hoặc các SSD Server sử dụng, nó chỉ sử dụng ô nhớ 1 cấp nên 1 ô nhớ chỉ có thể chứa 1 bit dữ liệu. SLC không có tốc độ quá cao tuy nhiên nó lại rất ổn định và bền nhất. Tuổi thọ của mỗi cell ở mức 100.000 lần ghi/xóa và có giá trung bình 3$/1GB.

Xem thêm: Nên mua ổ cứng di động nào tốt hiện nay

Các loại giao tiếp hiện có của ổ cứng SSD

SSD đã và đang dần trở nên phổ biến ở các dòng máy tính phổ thông vì nó giúp mang lại một trải nghiệm tốt hơn so với ổ HDD. Hiện hai phương thức giao tiếp phổ biến nhất đó là SATA và PCI Express.

SSD với giao tiếp SATA

Dòng SSD sử dụng giao tiếp SATA (Serial Advanced Technology Attachment) phổ biến hơn, thường là chuẩn SATA III, nó có tốc độ giới hạn ở mức 6Gb/s, có kích thước 2.5 inch và có thể lắp đặt dễ dàng vào các dòng Laptop.

Tuy vậy, một trong những khuyết điểm của SATA đó là nó luôn yêu cầu thêm một cổng cấp nguồn, mặc dù lượng điện mà nó tiêu thụ rất ít nhưng nó lại gây ra một số phiền toái với người dùng khi đi dây trong Case máy tính.

SSD với giao tiếp PCI Express

SSD loại này cũng đang được nhiều người chọn mua vì nó có nhiều ưu điểm hơn so với SATA, tốc độ băng thông bộ nhớ của PCI-E 16x có thể lên đến 16Gbps, tức gấp đến 4 lần so với chuẩn SATA.

Hơn nữa, loại này cũng đã loại bỏ đi được nhược điểm của SATA đó là không phải cần thêm một nguồn cung cấp điện nào cho thiết bị. Mặc dù vậy, các sản phẩm SSD với giao tiếp PCI Express có giá thành cao hơn nhiều so với SSD SATA.

SSD với giao tiếp M.2

ssd m2

M.2 SSD là gì? Đây cũng là giao tiếp khá thông dụng với các ổ cứng SSD, loại này cũng sử dụng 1 trong 2 loại giao tiếp PCI-E hoặc SATA. Mặc dù, SSD M.2 sử dụng chuẩn kết nối riêng và có thể tận dụng được lợi thế về kích thước nhưng nó vẫn cần đến giao tiếp SATA hoặc PCI-E để hoạt động và tức nhiên tốc độ truyền tải dữ liệu cũng phụ thuộc vào 1 trong 2 giao tiếp này.

cổng m2 trên mainboard

Cổng M2 trên Mainboard

SSD M.2 thường có 2 loại gồm có: 2 chân (M-key) và 3 chân (M-key và B-key). Có một tin vui đó là các SSD M.2 SATA hoặc M.2 PCI-E đều có thể cắm vào cổng M.2 ở Laptop, còn với Mainboard của máy tính bàn thì loại nào có hổ trợ thì mới sử dụng được.

Lưu ý: Khi mua SSD cho laptop bạn cần phải kiểm tra thật kỹ giao tiếp hiện có Laptop trước khi mua, trong trường hợp bạn cần sử dụng thêm ổ cứng cũ, tức là sử dụng song song cả hai ổ thì bạn có thể mua thêm sản phẩm Caddy Bay, thiết bị này sẽ giúp bạn gắn ổ cứng cũ vào và thay thế khe gắn DVD. Còn ở máy tính bàn có mainboard đời mới thì bạn không cần phải phân biệt nhiều về loại giao tiếp của SSD.

Làm sao để chọn mua ổ cứng SSD phù hợp

ổ cứng SSD nào tốt nhất

SSD cho máy tính để bàn – Desktop

Nếu bạn là người dùng máy tính bàn thông thường thì các ổ cứng SSD SATA sẽ là lựa chọn hợp lý nhất vì giá thành tương đối rẻ và tốc độ có thể đáp ứng tốt các nhu cầu hằng ngày.

Tuy nhiên, nếu như bạn cần xây dựng một hệ thống High-End (máy tính cao cấp) thì nên chọn mua loại SSD với giao tiếp M.2 PCI-E hoặc SSD PCI-E nếu mainboard có hổ trợ là rất hợp lý, vì chúng sẽ có tốc độ cao hơn rất nhiều.

Lưu ý: Bạn hãy nhờ rằng, tốc độ ở ổ cứng SSD với giao tiếp PCI-E sẽ không giúp hệ thống máy tính hoạt động “mượt” hơn hay nhanh hơn so với ổ cứng SSD với giao tiếp SSD SATA III, nó chỉ thể hiện rõ ở các tác vụ đồ họa như render các các tập tin Media có Bitrate lớn,… Chính vì vậy, mà bạn cần cân nhắc trước khi mua SSD với giao tiếp PCI-E.

SSD cho các dòng máy tính xách tay – Laptop

Nếu bạn là người dùng máy tính Laptop thì lựa chọn tốt nhất đó là một chiếc SSD SATA III với kích thước 2.5 inch. Các laptop ngày nay hầu như đều hổ trợ thay thế ổ HDD 2.5 inch bằng ổ SSD có tốc độ nhanh hơn. Nếu như bạn muốn lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Caddy Bay.

Chi tiết cách thực hiện thì bạn có thể tham khảo video dưới đây.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ổ cứng SSD

1. Giá thành của SSD có cao không?

2. Ổ cứng SSD có tuổi thọ cao hơn HDD hay không?

3. Phương thức giao tiếp Sata/PCI/PCIE là gì?

4. Tính năng Error Correcting Code là gì?

5. Địa chỉ uy tín để mua ổ cứng SSD ở đâu?

6. Nên mua ổ cứng SSD thương hiệu nào?

7. NVMe là gì?

Một số sai lầm thường gặp khi sử dụng ổ cứng SSD

Nhằm giúp bạn có thể gia tăng tuổi thọ cũng như hiệu năng của ổ cứng SSD, mình sẽ tổng hợp lại những sai lầm thường gặp mà người dùng rất hay mắc phải.

 • 1. Với những máy tính đang sử dụng Windows thấp hơn Windows 7, chẳng hạn Windows XP, Windows Vista thì bạn nên nâng cấp lên Windows 7, Windows 8.1 hoặc Windows 10 để có thể tận dụng được tối đa tốc độ và hiệu năng của ổ cứng SSD. Nguyên nhân chính là do các hệ điều hành cũ không hổ trợ lệnh TRIM mà lệnh TRIM lại rất quan trọng để giúp SSD có thể hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.
 • 2. Với những thiết bị Laptop hoặc PC đang thiếu Ram và buộc phải sử dụng bộ nhớ ảo Virtual Memory thì nên mua thêm một thanh Ram mới gắn vào trước khi mua ổ SSD, việc sử dụng bộ nhớ ảo sẽ giảm đi đáng kể khả năng hoạt động của của SSD trong máy tính.
 • 3. Không nên sử dụng chương trình chống phân mảnh Disk Defragmenter với các ổ cứng SSD vì gần như nó không có tác dụng nào cả. Ổ SSD không có các phiên đĩa và gần như thời gian định vị dữ liệu trên ổ cứng gần như bằng 0 nên việc chống phân mảnh sẽ vô tác dụng, đôi khi nó lại ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng SSD nữa đấy.
 • 4. Hạn chế sử dụng Torrent để Download/Seed dữ liệu do việc ghi và xoá dữ liệu từ Torrent rất thường xuyên nên nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của ổ cứng SSD.

Kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

ổ cứng SSD nào tốt nhất

 • Thông thường, nếu như bạn sử dụng song song ổ cứng SSD với HDD thì ổ SSD nên là ổ cài đặt hệ điều hành cũng như chứa các phần mềm,… còn ổ HDD sẽ dùng để chứa các tập tin hình ảnh, video, các tập tin văn bản khác.
 • Trong trường hợp, bạn chỉ sử dụng một ổ SSD với ít dung lượng lưu trữ thì có thể đăng ký và sử dụng thêm các dịch vụ lưu trữ đám mây để chứa dữ liệu cũng như đảm bảo cho các dữ liệu quan trọng.
 • Trong quá trình sử dụng ở cứng SSD thì bạn nên tránh tình trạng để ổ SSD Full dung lượng, nên sử dụng tối đa 20% dung lượng ổ cứng SSD, tức nếu ổ cứng SSD có 100GB thì bạn nên chỉ sử dụng 80GB.
 • Khi sử dụng ổ SSD thì bạn nên cài đặt hệ điều hành từ Windows 7 trở lên vì các phiên bản trước đã bị Microsoft ngừng hổ trợ nên đôi khi sẽ gặp vấn đề trong khi sử dụng.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã hoàn thành bài viết về cách chọn mua ổ cứng SSD nào tốt, hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trước khi mua sản phẩm SSD cho máy tính bàn PC, Laptop đang sử dụng. Nếu bài viết có điểm nào sai sót hoặc có thắc mắc nào liên quan đến SSD, hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé.

Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết về chuyên mục Mua Laptop mà Topthuthuat đã tổng hợp lại những bài viết hữu ích nhất.

Chúc bạn thành công!

14 Comments
 1. […] Second) giúp các game thủ có thể chạy đồng thời nhiều chương trình steam game. Ổ cứng SSD sử dụng giao tiếp M.2 phù hợp cho cả Laptop và […]

 2. […] với sự cải tiến về tốc độ, hệ thống lưu trữ (sử dụng toàn bộ bằng ổ cứng SSD là Samsung SSD Enterprise + NVMe SS, chuẩn PCI […]

 3. […] cơ bản là ổ cứng SSD và ổ cứng HDD, nếu bạn đã đã từng xem bài viết so sánh giữa HDD và SSD thì bạn sẽ biết được sự khác biệt cơ bản giữa […]

 4. […] thị trường. Tốc độ của SSD Optane này sẽ nhanh hơn nhiều nếu so với các ổ SSD hoặc HDD Sata trước đây nhờ tận dụng được thiết kế chồng của Chip nhớ […]

 5. […] một thời gian kể từ khi Samsung cho ra ổ cứng SSD với dung lượng lên đến 30TB thì gần đây, hãng Nimbus vừa giới thiệu một […]

 6. […] cứng HDD và SSD: Mức nhiệt độ ổn định của phần cứng này ở mức < 50 độ C, trong […]

 7. […] ra, bạn có thể xem thêm bài viết về kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD cho máy tính mà mình đã tổng hợp trong thời gian gần […]

 8. […] cho tới các file mã nguồn của web. Hiện nay có 2 loại ổ đĩa cứng là HDD và SDD. Loại ổ đĩa phổ biến hiện nay là HDD còn SSD là loại ổ đĩa bán dẫn cao […]

 9. […] Xem thêm bài viết khá hưu ích mà chúng tôi đã từng chia sẻ về bài viết cách chọn mua ổ cứng SSD cho Laptop. […]

 10. […] với những bạn chuyên nghiệp thì nên chọn ổ cứng SSD vì chúng có tốc độ truyền tải lớn hơn rất nhiều so với HDD, tuy vậy chúng […]

 11. […] Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD nào tốt nhất hiện nay […]

 12. […] Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD nào tốt nhất hiện nay […]

  Để lại lời bình

  Register New Account
  Reset Password