Top 10 cuốn sách về Phật Giáo hay nhất cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn)

Những cuốn sách hay về Phật Giáo sau đây sẽ giúp cho bạn đọc có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống, thấu hiểu được cuộc sống từ đó buông bỏ được những đau khổ và phiền muộn trong đời sống hiện tại. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng một giáo lý sâu sắc khác nhau nhưng điểm đồng nhất ở đây đều là những lời khuyên vô cùng hữu ích cho cuộc sống của bạn. Hãy cùng mình khám phá ngay trong danh sách dưới đây bạn nhé!

Những cuốn sách về vũ trụ hay nhất mọi thời đại không thể bỏ qua
Những cuốn sách về vũ trụ hay nhất mọi thời đại không thể bỏ qua
Top sản phẩm bán chạy nhất

Đường xưa mây trắng – Thích Nhất Hạnh

sach-hay-ve-phat-giao

Đường xưa mây trắng là tác phẩm được thiền sư Thích Nhất Hạnh viết lại dựa trên câu chuyện về cuộc đời đức Phật Thích Ca. Bằng ngôn từ đơn giản, giọng văn dung dị với lối kể chuyện sinh động đầy hấp dẫn, cuốn sách này giúp bạn đọc hiểu hơn về cuộc đời của Phật và đời sống tu hành cũng như những cử chỉ tốt đẹp và lòng từ ái mà đức Phật mang lại.

Xuyên suốt cả cuốn sách là rất nhiều những điển tích và câu chuyện từ thời Phật còn tại thế được kể lại với ngôn từ đơn giản như sự kiện Phật về thăm cha mẹ, Phật độ anh em ông Ca Diếp,…. tất cả đều dung dị được kết nối bằng lòng bi và trí tuệ Phật. Qua những câu chuyện và sự kiện ngắn trong tác phẩm độc giả sẽ hiểu hơn về tình yêu thương, lòng từ ái mà đạo Phật mang lại cho tất cả chúng ta.

Nhân gian hữu tình – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

sach-hay-ve-phat-giao

Nhân gian hữu tình là tuyển tập bao gồm hơn 70 câu hỏi của Phật tử về các chủ đề trong cuộc sống như công việc, tình yêu, tình bạn, gia đình, sự bình đẳng,… dành cho Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm. Bằng trí tuệ và quang kiến của Phật, hòa thượng đã giải đáp tất cả những thắc mắc đó một các thấu suốt và thuyết phục. Những chia sẻ của hòa thượng được xem như liều thuốc tinh thần dẫn dắt chúng ta đi trên con đường đúng trong rất nhiều sự kiện của cuộc sống.

Cuốn sách này là kim chỉ nam, là hướng dẫn cụ thể giúp bạn đối diện được với tất cả những tình cảnh xảy ra trong đời sống, mọi cảm xúc và tình cảm của mình. Tìm ra cách thoát khỏi những ràng buộc và đau khổ trong những mối quan hệ tình cảm thế gian.

Tu tâm – Sáng suốt để giữ mình, tĩnh tâm để nhìn xa – Mộc Mộc

sach-hay-ve-phat-giao

Tu tâm là cuốn sách chia sẻ những chỉ dẫn giúp tất cả chúng ta cùng tu tâm dưỡng tính theo quang kiến của nhà Phật. Thông qua những dẫn chứng cụ thể và công án thiền hàng ngày tác giả nêu rõ những quan điểm sống về nhiều vấn đề trong cuộc sống như tình ái, tiền bạc, địa vị, sức khỏe, tinh thần,…. Nhờ đó độc giả tìm được hạnh phúc đích thực nơi chính mình, biết trân trọng những gì mà cuộc sống của mình đang có, không chạy theo những phiền não và đau khổ của thế gian.

Triết lý quan trọng nhất mà tu tâm muốn gửi gắm đến độc giả đó chính là đau khổ hay niềm vui đều xuất phát từ tâm bạn, bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát được mọi thứ.

Buông xả phiền não – Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm

sach-hay-ve-phat-giao

Buông xả phiền não – Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm chia sẻ cách  để chúng ta buông bỏ được những đau khổ và phiền não trong tâm để hướng đến một đời sống hạnh phúc. Để có được hạnh phúc chân thật mỗi chúng ta phải tự mình buông xả được những khúc mắc bên trong chứ không phải chạy theo những hình tướng và điều kiện bên ngoài.

Cuốn sách được chia là 6 phần khác nhau với những chỉ dẫn cụ thể về nguồn gốc của phiền não và cách để giải quyết những phiền não như tham, sân, si, mạn, nghi -5 độc theo triết lý của Phật Giáo, từ đó giúp độc giả tì được sự yên bình, thư thái cho cuộc sống hàng ngày.

423 lời vàng của Phật – Sa môn Thích Nhật Từ dịch

sach-hay-ve-phat-giao

423 lời vàng của Phật là tuyển tập 423 bài thơ – câu kinh Pháp cú vô cùng hay được ví như quyển kinh Phật bỏ túi mà những người con Phật ai cũng nên có một cuốn, sách gối đầu giường cho những ai bước đầu học Phật.

Nội dung cuốn sách được trích xuất từ 4 bộ kinh Nikaya quan trọng trong hệ thống kinh điển của Phật giáo nên đây được xem là tác phẩm bao quát và giới thiệu khá sâu sắc về những triết lý Phật Giáo thông qua văn chương. Trong tác phẩm đề cập tới nhiều quan điểm về xã hội, đạo đức, nhân sinh quan và giải thoát,… những thắc mắc và kiến thức à người tu Phật thường hay gặp phải.

Tàn khốc mới là thanh xuân – Khenpo Sodargye

sach-hay-ve-phat-giao

Tàn khốc mới là thanh xuân là những chia sẻ vô cùng sâu sắc, màu nhiệm về thanh xuân được Khenpo Sodargye – một nhà tu hành Phật Giáo chân chính chia sẻ. Nội dung cuốn sách vừa ca ngợi thanh xuân vừa chỉ cho chúng ta những thực tế tàn khốc của tuổi trẻ về những áp lực trong công việc, tình cảm và cảm giác chơi vơi không có điểm tựa trong cuộc sống, sự cô đơn và những ấm ức mà tuổi trẻ phải chịu đựng,…. tất cả những điều khiến tuổi trẻ của bạn diễn ra không như ý và hướng bạn đến những lối sống cực đoan.

Bằng quá trình tu học trong suốt hơn 30 năm của mình, tác giả chia sẻ cách áp dụng Phật Giáo để xử lý những câu chuyện đời sống của những bạn trẻ, mang dũng khí giúp tất cả những bạn trẻ đang hoang mang và bất an về cuộc sống tin vào chính mình, trực tiếp đối diện và bước qua những tàn khốc của tuổi thanh xuân. Thanh xuân là thời điểm vô cùng quan trọng để xây dựng cuộc sống của bạn trong tương lai, vì vậy cuốn sách này thực sự là một tác phẩm có giá trị vô cùng to lớn với độc giả, đặc biệt những ai đang trong thời thanh xuân.

Tĩnh Lặng – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

sach-hay-ve-phat-giao

Làm sao để sống giữa thế giới bất ổn này bằng cảm xúc yên bình và tĩnh lặng là điều vô cùng khó khăn và là mong mỏi của rất nhiều người. Tất cả chúng ta ai cũng tốn rất nhiều thời gian để chạy theo những tham vọng cá nhân nhưng đến cuối cùng điều còn đọng lại chẳng được như ta mong muốn. Thiền Sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ về sự quan trọng của việc tĩnh lặng nơi tâm trong cuộc sống hàng ngày, để từ đó chúng ta lắng nghe được chính mình, tách biệt được bản thân với thế giới đầy huyên náo và cảm nhận được tất cả những điều tốt đẹp từ bên trong.

Cuốn sách còn chia sẻ cách thực hành sự chánh niệm tỉnh giác, duy trì sự hiện diện và có mặt của chúng ta trong từng phút giây sống, không chạy theo những niệm tưởng để chặt đứt khỏi những đau khổ và vô mình trong cuộc sống. Để không bị kẹt vào ngục tù của quá khứ và những đau khổ trong đời sống hiện tại, hãy đọc cuốn sách Tĩnh Lặng – đây là chỉ dẫn cho tất cả những ai đang trên con đường tìm lại chính mình, nhận biết chính mình giữa đời sống hiện đại.

Tìm lại chính mình – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

sach-hay-ve-phat-giao

Trong tác phẩm Tìm lại chính mình – hòa thượng Thích Thánh Nghiêm đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa đời sống của con người trong thời hiện đại với yếu tố tâm linh. Nội dung cuốn sách không chỉ bàn luận đến quá trình trưởng thành của từng cá nhân mà còn giúp bạn mở rộng được quan sát của mình đến đời sống của những người xung quanh. Tác giả cho rằng sự thành công và tiến trình trưởng thành của mỗi cá nhân sẽ tương hỗ cho quá trình phát triển của toàn thể xã hội.

Cuốn sách này là những lời dạy và chỉ dẫn vô cùng sâu sắc về đời sống  theo triết lý Phật Giáo, là kết tinh của trí tuệ và lòng bi giúp cho bạn đọc tìm lại được về chân tâm bản tính của chính mình, về với cội nguồn của bản lai diện mục xưa nay chúng ta thường quên.

“Một người nếu sống không có mục đích, nhất định sẽ cảm thấy vô cùng trống rỗng, cảm thấy cuộc đời không có giá trị gì, giống như cái xác không hồn. Nhưng mỗi một mạng sống con người đều có nhân quả, đều quý giá tượng trưng cho ý nghĩa nào đó. Vậy, mục đích sự sống con người là gì? Cuối cùng sẽ đi về đâu? Sẽ trở thành cái gì?”

Nhẹ gánh ưu phiền – Như Nhiên Thích Tăng Tuệ

sach-hay-ve-phat-giao

Nếu bạ đang tìm kiếm một cuốn sách hay về Phật Giáo thì không thể bỏ qua nhẹ gánh ưu phiền của tác giả Như Nhiên Thích Tánh Tuệ. Cuốn sách này chia sẻ nội dung giúp bạn tìm kiếm được hạnh phúc và an lạc chân thật ngay trong từng hơi thở của cuộc sống hiện tại. Tất cả mọi thứ luôn luôn trọn vẹn trong từng giây phút điều quan trọng là cuộc sống hiện tại của bạn có đủ để nhìn ra hay không, đôi mắt và trái tim của bạn có dừng lại một chút để cảm nhận được điều đó hay không.

Quyển sách này còn truyền cảm hứng sống và tu hành cho độc giả với việc trân trọng khoảnh khắc hiện tại, hãy sống hết mình trong thực tại, đừng sống để mong chờ mọi việc tốt đẹp vào kiếp sau. Chính sự cố gắng, thiện lương trong nội tâm của bạn sẽ góp phần thay đổi thế giới này theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Vô ngã vô ưu – Ni sư Ayya Khema

sach-hay-ve-phat-giao

Vô ngã vô ưu là những chia sẻ về phương pháp tu tập thiền quán từ Ni Sư Ayya Khema (người Đức). Đây được xem là một trong những tuyệt tác về thiền quán trong thời hiện đại và là cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ trong năm 1988. Ni sư Ayya Khema đã giới thiệu đến độc giả những giáo lý thâm sâu và cốt tủy nhất về con đường tu hành Phật Giáo và đặc biệt là việc hành thiền mỗi ngày. Bà đã nhấn mạnh và lí giải vì sao một hành giả nên thực hành thiền dựa trên những hiểu biết căn bản về Nghiệp quả, Bát Chánh đạo, Ngũ Độc,… từ đó tìm ra được chân lý tối thượng và cách để vượt qua bản ngã của mình.

Cuốn sách này sẽ giúp những ai đang trên con đường đi tìm hiểu giáo lý thâm sâu của Phật hiểu được chân thực việc hành thiền là gì và cách để vượt qua tất cả những chướng ngại trên con đường tu tập của chúng ta. Vô Ngã Vô Ưu là cuốn sách mà mọi thiền sinh không nên bỏ qua, nhất định phải đọc một lần trong đời.

Những đầu sách về sức khỏe hay nhất giúp xây dựng lối sống lành mạnh
Những đầu sách về sức khỏe hay nhất giúp xây dựng lối sống lành mạnh

Lời kết

Trên đầy là tổng hợp những cuốn sách hay về Phật Giáo cho những ai mới bắt đầu hoặc yêu thích tôn giáo này. Mỗi cuốn sách hàm chứa những lời dạy và chia sẻ khác nhau về đạo Phật, sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về con đường tu hành Phật giáo.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được một đầu sách phù hợp với nhu cầu hiện tại về Phật Giáo và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác về đầu sách hữu ích nào khác mà không có trong danh sách trên thì đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo