Jailbreak là gì? Những điều bạn cần biết về Jailbreak iPhone

4.8/5 - (5 bình chọn)

iPhone luôn là chiếc điện thoại đáng mơ ước của bất kỳ người dùng nào với thiết kế đẹp, ứng dụng chất lượng, camera chụp ảnh ngon, sử dụng ổn định. Tuy nhiên người dùng iPhone luôn bị bó buột trong hệ sinh thái của Apple, bạn không thể cài ứng dụng bên ngoài, thay đổi giao diện điện thoại theo ý mình, thay thế ứng dụng mặc định… và rất nhiều sự khó chịu khác. Chính vì lý do này mà nhiều người đã chọn 1 chiếc smartphone Android thay vì iPhone.

Nhưng thật may là ta vẫn có giải pháp cho việc này bằng cách Jailbreak điện thoại của bạn, sau khi làm xong, mọi vấn đề kể trên đều đều được giải quyết.

Đây là tin vui cho bất kỳ người dùng iPhone nào và bạn cũng không cần quá lo lắng khi quá trình Jailbreak cũng chẳng làm bạn phải vò đầu bức tai khi thực hiện, mọi thứ cũng chỉ như cài một phần mềm trên máy tính vậy thôi, bạn có thể tự đọc hướng dẫn rồi tự làm hoặc nhờ ai đó giúp nếu bạn lười.

Xem thêm bài viết về cách phân biêt iPhone Lock và iPhone Quốc Tế mà mình vừa chia sẻ trong thời gian gần đây.

Jailbreak là gì?

jailbreak la gi

Jailbreak là thủ thuật xử lý giúp bạn can thiệp sâu vào hệ thống, phá vỡ giới hạn mà Apple đặt ra trên điện thoại. Giúp bạn toàn quyền truy cập và quản lý thiết bị. Sau khi Jailbreak, trên điện thoại của bạn sẽ xuất hiện Cydia, một kho ứng dụng tương tự App Store.

Jailbreak và những điều cần lưu ý

Trước khi có ý định Jailbreak, bạn nên đọc một chút lưu ý sau để biết thêm, sẽ rất có ích cho bạn:

 • Đầu tiên, trước khi khi Jailbreak bạn cần chú ý đến phiên bản trên điện thoại của mình, mỗi phiên bản của iOS sẽ có bản Jailbreak khác nhau.
 • Thứ 2 là khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới, Jailbreak sẽ mất đi và bạn cần dùng bản Jailbreak mới cho điện thoại. Tuy vậy quá trình Jailbreak không hề dễ dàng, phải mất hàng tháng trời để chờ đợi bản tiếp theo. Vậy nên trước khi nâng cấp phải tiềm hiểu xem đã có bản Jailbreak cho phiên bản iOS đó chưa.
 • Cuối cùng những chiếc iPhone Jailbreak sẽ không được bảo hành. Apple không cho phép bảo hành các thiết bị đã Jailbreak, do đó các nhà bán lẻ được Apple ủy quyền như FPT Shop, Thế giới di động… cũng không cho phép bảo hành.

Nhưng bạn có thể khác phục bằng cách Restore điện thoại, việc này sẽ làm mất hoàn toàn Jailbreak và ta có thể bảo hành như bình thường.

Lý do nên Jailbreak

jailbreak la gi

 • Cho phép bạn tải và cài các ứng dụng bên ngoài App Store: Sau khi Jailbreak iPhone, điện thoại của bạn sẽ xuất hiện Cydia, một kho ứng dụng như App Store vậy, tại đây bạn có thể tìm và tải rất nhiều ứng dụng cho phép ta can thiệp sâu vào hệ thống.
 • Dùng miễn phí các ứng dụng trả phí: Nếu không muốn bỏ tiền sử dụng các ứng dụng trả phí trên App Store, bạn có thể dung các ứng dụng trả phí đã được crack trên Cydia hay các trang tải app tương tự. Hầu hết các app đều miễn phí, số ít phải bỏ một khoản phí nhỏ nhưng nhìn chung vẫn rẻ chán .
 • Thay thế các ứng dụng mặc định trên iOS: iPhone có khá nhiều ứng dụng mặc định không thể thay thế, mặc dù chất lượng các app này khá tốt nhưng vẫn còn đó rất nhiều ứng dụng tương đương có nhiều tính năng hơn hẳn.
 • Tùy biến giao diện iPhone: IPhone cũng cho phép bạn tùy biến giao diện nhưng khá là nghèo nàn, với Jailbreak bạn sẽ dễ dàng tùy chỉnh giao diện theo ý của mình, có thể nói phần lớn người dùng muốn Jailbreak cũng vì muốn vọc vạch giao diện iPhone.

Lý do không nên Jailbreak

 • Bạn sẽ không được bảo hành nếu nhân viên phát hiện iPhone đã được Jailbreak. Tuy nhiên ta có thể khắc phục bằng cách Restore lại điện thoại của bạn. Bảo hành xong Jailbreak lại là được.
 • Dễ bị lấy cắp thông tin: Mục đích Apple không cho người dùng cài app bên ngoài là vì lý do bảo mật. Dùng các ứng dụng bên ngoài, nguy cơ bị lấy cắp tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội hay email là rất lớn.
 • Có thể khiến iPhone hoạt động không ổn định.
 • Hao pin điện thoại: Do các app bên ngoài không được tối ưu cho iPhone dẫn đến tình trạng ngốn pin, tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì chỉ hao một ít, không đáng kể.

Jailbreak ngày càng ít phổ biến

jailbreak la gi

iOS ngày càng bảo mật bởi vậy bạn sẽ phải đợi lâu hơn để có bản Jailbreak mới. Các công ty công nghệ luôn treo thưởng cho những ai tiềm ra lỗ hổng trên sản phẩm của họ, nếu ai đó khám phá 1 lỗ hổng trên hệ điều hành iOS, thay vì chia sẻ miễn phí cho người dùng, họ sẽ thông báo nó với Apple nhằm nhận được khoản tiền thưởng lớn.

Các Jailbreakers giỏi thường được các công ty nhận vào làm chuyên gia bảo mật.

Xem thêm bài viết về sự khác nhau giữa iPhone 6 và iPhone 7

Lời kết

Không có câu trả lời cho câu hỏi có nên Jailbreak hay không. Việc vọc vạch, thay đổi giao diện, thêm tính năng mới mẻ vào iPhone và khả năng dùng miễn phí các ứng dụng trả phí có thể là trải nghiệm rất tuyệt vời nhiều người.

Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến bảo mật trên điện thoại của mình, Jailbreak đồng nghĩa với việc chiếc iPhone của bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết, tài khoản ngân hàng, Mạng xã hội hay Email của bạn rất dễ bị lấy cắp. Vì vậy cần hết sức cẩn thận khi cài các app từ bên ngoài, chỉ tải từ các trang uy tín và nhớ xem đánh giá của người dùng để biết thêm.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo