Khám phá Top 6 cuốn sách về vũ trụ hay nhất mọi thời đại

5/5 - (2 bình chọn)

Vũ trụ là một thế giới bao la rộng lớn với vô vàn các vì sao cùng những bí ẩn chưa được khám phá. Bạn đã bao giờ tò mò về sự xuất hiện của vũ trụ? Liệu rằng trong vũ trụ có hành tinh nào giống với Trái Đất hay không? Những cuốn sách về vũ trụ dưới đây sẽ mang đến cho bạn những khám phá vô cùng mới mẻ về các chòm sao huyền bí và quy luật vận hành của vũ trụ. Hãy cùng mình khám phá ngay trong danh sách dưới đây nhé!

10 cuốn sách tử vi hay nhất hiện nay | Cơ bản đến Nâng cao
10 cuốn sách tử vi hay nhất hiện nay | Cơ bản đến Nâng cao
Top sản phẩm bán chạy nhất

The Cosmos – Vũ trụ

sach-ve-vu-tru

 • Tác giả: Carl Sagan
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2016
 • Giá: 128.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 570 trang

Đánh giá nội dung:

“Cosmos” là cuốn sách khoa học nổi tiếng nhất của nhà thiên văn học người Mỹ Carl Sagan với nội dung được chia thành 13 chương tương ứng với 13 phần trong chương trình truyền hình Cosmos: A Personal Voyage. Trong chuỗi chương trình của mình, Carl Sagan mong muốn mang đến công cụ hiệu quả để truyền đạt các thông tin và kiến thức về khoa học.

Chương trình TV và cuốn sách của Carl Sagan đều tập trung giải thích những hiện tượng khoa học phức tạp theo cách đơn giản, dễ hiểu dành cho những người muốn tìm hiểu về vũ trụ và thế giới khoa học bao la. Cuốn sách “Vũ trụ” đã thành công với 50 tuần đứng trong danh sách best- seller của tờ Publisher Weekly và 70 tuần liên tiếp trên tờ New York Times với hơn 5 triệu ấn bản.

Cuốn sách cũng đã mang đến những khám phá mới mẻ cho thể loại văn hóa mang màu sắc khoa học. “Xuất sắc về quy mô và thách thức về những gợi ý. Cuốn sách tỏa ánh sáng lung linh với một cảm giác ngạc nhiên kỳ lạ… Bất cứ ai cầm cuốn sách này lên đều bị hút chặt và cảm thấy thấp bé đi vì nó” – Miami Herald

13 chương trong cuốn sách cũng chính là 13 câu chuyện tuyệt đẹp viết về Vũ trụ. Qua lời kể của tác giả, bạn đọc sẽ có cơ hội được du hành trong thế giới bao la của vũ trụ và tìm hiểu từ thế giới vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những loại vi khuẩn có kích thước nhỏ bé nhất trên Trái Đất.

Carl Sagan đã cho thy sự gắn bó hữu cơ giữa từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và lắng nghe những giọng điều nhiều bè của Vũ Trụ. Cuốn sách khẳng định Vũ trụ không đơn giản là một không gian vô tri, hỗn độn mà thực chất chính là một thế giới có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn và xúc cảm. Một kho tàng tri thức khổng lồ về toán học, sinh học, vật lý… được mở ra qua cuốn sách.

Toàn bộ nội dung cuốn sách khái quát sự hình thành của vũ trụ và quá trình phát triển của sự sống cho tới khi xuất hiện nền văn minh. Với lối viết văn trữ tình, thế giới vũ trụ tài tình đến mức tưởng chừng như không có thật (Cleveland Plain Dealer). Đây cũng là điểm đặc biệt của cuốn sách mà không một vị giáo sư nào có thể giảng giải được trong các khóa giảng đại học về khoa học.

The Universal in a nutshell – Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

sach-ve-vu-tru

 • Tác giả: Stephen Hawking
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2018
 • Giá: 98.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 254 trang

Đánh giá nội dung:

Lòng khát khao được khám phá luôn được coi là động lực cho trí sáng tạo của con người trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả khoa học. Đây cũng chính là những điều mà Stephen Hawking đã truyền tải qua cuốn sách.

“Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” là một trong những cuốn sách đầu tiên viết về chủ đề vật lý lý thuyết của Stephen Hawking và cũng là tác phẩm đạt giải Aventis dành cho Sách Khoa học năm 2002 với hơn 10 triệu ấn bản được bán trên khắp thế giới.

Trong cuốn sách, tác giả đã tập trung tìm kiếm và phám phá cốt lõi của khoa học với quan niệm: Thuyết vạn vật nằm trong tâm của vũ trụ. Tác phẩm đã đề cập đến những khía cạnh nổi trội của vật lý lý thuyết là các nguyên tắc điều khiển vũ trụ với cách giảng giải bằng ngôn ngữ thông thường, văn phong dí dỏm, dễ gần, dễ hiểu.

Stephen Hawking  sẽ đưa bạn đọc đến với biên giới hoang dã của khoa học, giải thích các lý thuyết và vấn đề được nghiên cứu bởi các giáo sư Toán học Lucas như “Thuyết không đầy đủ” của Godel hay màng P trong vật lý lượng tử. Ông cho rằng chính những lý thuyết này đang nắm giữa manh mối cho những điều bí ẩn cần được khai phá. Những nội dung chính của sách đề cập đến:

 • Lịch sử về thuyết tương đối – Theo Einstein, ông đã thiết lập hai lý thuyết cơ bản của thế kỷ 20: Lý thuyết tương đối rộng và Lý thuyết lượng tử như thế nào?
 • Hình dáng của thời gian – Thuyết tương đối rộng được đề cập đến bởi Einstein đã vẽ cho thời gian một hình dáng nhất định. Liệu nó có thể tương hợp với thuyết lượng tử được không và tương hợp như thế nào?
 • Vũ trụ trong vỏ hạt – Vũ trụ vốn có nhiều lịch sử và mỗi một lịch sử lại được xác định bằng một hạt tí hon
 • Tiên đoán tương lai – Sự biến của các hố đen có làm giảm khả năng tiên đoán về tương lai của con người như thế nào?
 • Bảo vệ quá khứ – Liệu con người có khả năng du hành thời gian hay không? Một nền văn minh phát triển tiên tiến có thể quay trở về và thay đổi trong quá khứ được không?
 • Đau là tương lai của chúng ta? Liệu có khả năng là Star Trek hay không? – Làm thế nào để cuộc sống sinh học và điện tục sẽ tiếp tục phát triển độ phức tạp với một tốc độ mà con người chưa từng thấy?
 • Mảng Vũ trụ mới – Có phải chúng ta vốn đang sống trên một màng hay đơn giản chúng ta chỉ là một ảnh đa chiều trong vũ trụ?

Vật lý thiên văn cho người vội vã

sach-ve-vu-tru

 • Tác giả: Neil Degrasse Tyson
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2018
 • Giá: 80.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 184 trang

Đánh giá nội dung:

Dạng khối cầu quả là công cụ lý thuyết màu mỡ để giúp ta có được kiến giải đủ kiểu vấn đề của vật lý thiên văn. Nhưng ta cũng đừng nên quá cuồng hình cầu. Tôi nhớ lại một chuyện nửa đùa nửa thật về cách tăng sản lượng sữa trong một trang trai: Một chuyên gia chăn nuôi có thể nói. ‘Hãy xem xét chế độ ăn uông của con bò…’ Một kỹ sư có thể nói. ‘Hãy xem xét thiết kế của máy vắt sữa…’ Những chỉ có nhà vật lý thiên văn mới nói, ‘Nếu ta xem xét trường họp con bò hình cầu…’” – Vật lý thiên văn cho người vội vã

Neil deGrasse Tyson là người được chọn dẫn chương trình cho series The Cosmos, đặc biệt là “Tân Cosmos” mô phỏng và thực hiện theo series nổi tiếng cùng tên của Carl Sagan.

Trong thời đại công nghệ, giữa những công việc bộn bề, con người có xu hướng sống vội vã, đôi khi chúng ta vô tình quên mất đi mục đích sống và những đam mê vốn có của bản thân. Nắm bắt được tâm lý của độc giả, tác giả Neil deGrasse Tyson đã mang đến một cuốn sách hay dành cho những người yêu thích thiên văn học nhưng lại có quá ít thời gian để tìm hiểu về lĩnh vực này.

So với những quyển sách chuyên môn khô khan, cuốn sách truyền tải những thông tin hữu ích liên quan đến vũ trụ cho bạn đọc bằng những nội dung ngắn gọn, súc tích mà không kém phần thú vị, hấp dẫn. Với văn phong gần gũi, thân thiện và dí dỏm, những vấn đề to lớn về vũ trụ đã trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn.

Trong cuốn sách, Neil deGrasse Tyson đã mở ra một chân trời khoa học dành cho bạn đọc, từ vụ nổ Big Bang cho đến sự xuất hiện của vật chất tối và năng lượng tối, từ hệ mặt trời tới những khám phá liên hành tinh, từ nền tảng lý thyết của Albert Einstein cho tới những kịch bản và viễn cảnh mới về tương lại vũ trụ.

Thông qua những ví dụ minh họa trực quan và giọng kể nhẹ nhàng hấp dẫn, cuốn sách sẽ giải thích những vấn đề khó hiểu theo một trình tự câu chuyện logic để giúp bạn hiểu về bản chất thế giới của nhân loại.

“Neil deGrasse Tyson đã tạo ra một Big Bang với Vật lý thiên văn cho người vội vã” – Vanity Fair. Cuốn sách của Neil deGrasse Tyson là một trong những đầu sách khoa học bán chạy nhất của The New York Times trong nhiều tuần liên tục ngay từ lần đầu tiên phát hành.

Vũ trụ huyền bí

sach-ve-vu-tru

 • Tác giả: Brian Greene
 • Năm xuất bản: 2012
 • Giá: 126.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 466 trang

Đánh giá nội dung:

Có rất nhiều nhà vật lý tin rằng học thuyết chuỗi chính là chiếc chìa khóa hướng đến học thuyết hợp nhất các trường đã từng ám ảnh Einstein trong suốt hơn 30 năm nghiên cứu. Cuối cùng, nhà khoa học đã tìm ra một hướng đi mới, vượt qua hầu hết những khó khăn tồn tại trong suốt gần 1 thế kỷ qua. Như vậy, học thuyết chuỗi có khả năng hợp nhất được hai thái cực trong vật lý hiện đại: bao gồm Thuyết tương đối tổng quát và Cơ học lượng tử.

Trong cuốn sách “Vũ trụ huyền bí”, tác giả Brain Greene đã kể lại mộ câu chuyện khoa học đầy hấp dẫn với cuộc đấu tranh của nhân loại trong quá trình tìm kiếm một học thuyết tối thượng.

Thông qua các phép ẩn dụ và so sánh vô cùng tài tình, bạn đọc sẽ hiểu rõ cả những khái niệm phức tạp nhất trong vật lý học hiện đại. Cuốn sách cũng giúp chúng ta thấu hiểu được cách vận hành của vũ trụ. Nội dung chính của cuốn sách được chia thành 5 phần:

 • Phần 1: Bên lề kiến thức
 • Phần 2: Không gian, thời gian và lượng tử
 • Phần 3: Bản giao hưởng của vũ trụ
 • Phần 4: Học thuyết chuỗi và kết cấu không gian
 • Phần 5: Sự hợp nhất trong thế kỷ 21

Vũ trụ vốn là một không gian vô tận thách thức nhân loại. Cuốn sách sẽ giúp bạn chinh phục toàn bộ lịch sử vũ trụ loài người để bạn đọc mở ra thêm nhiều kiến thức về khoa học, vật lý nói riêng và những thông tin thú vị về sự vận động của thế giới xung quanh nói chung.

“Vũ trụ huyền bí là một cuốn sách đáng đọc… Greene giúp chúng ta hiểu rõ học thuyết chuỗi, cúng như Stephen Hawking giúp chúng ta hiểu rõ về lỗ đen” – New York

Nhà tiên tri Vanga và Vũ trụ huyền bí

sach-ve-vu-tru

 • Tác giả: Anna Marianis
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2019
 • Giá: 99.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 343 trang

Đánh giá nội dung:

Vanga là một trong những nhà tiên tri nổi tiếng với rất nhiều những bí ẩn chưa được khám phá. Cách nhìn nhận về thế giới xung quanh của Vanga có nhiều điểm trùng hợp đến mức đáng kinh ngạc với quan điểm của các triết gia Ấn Độ và những bậc thầy của yoga truyền thống linh thiêng nhất. Đặc biệt, cuốn sách nhắc tới một trong những giáo huấn cổ xưa nhất là Agni Yoga.

Vanga đã từng gọi giáo huấn này là Kinh Thánh Lửa và tin rằng đây là giáo lý sẽ cứu thế giới. Thông qua cuốn sách, tác giả đã ghi lại toàn bộ những lời tiên tri và di huấn của Vanga cùng những diến biến trọng đại trong cuộc đời của bà. Đặc biệt, tác giả cũng đi sâu vào phân tích và so sánh các văn bản bí truyền của Agni Yoga, mang đến cho bạn đọc những lý giải sâu xa đối với những câu hỏi lớn:

 1. Liệu Thượng Đế có thực sự tồn tại?
 2. Thế giới tương lai sẽ ra sao?
 3. Ai là người quyết định số phận của chúng ta?
 4. Tại sao có những người sinh ra đã sung sướng nhưng có những người lại luôn gặp phải bất hạnh?

Theo Vanga và giáo huấn Agni Yoga, cuộc sống của con người vốn dĩ không chỉ có thế giới vật chất này. Thế giới vô hình của những người đã mất luôn tồn tại song song với thế giới vật chất của những người sống. Vì thế, mọi hành động và suy nghĩ của chúng ta đều có ảnh hưởng tới những người đã khuât, và cả chính bản thân mình khi rời bỏ thế giới.

Thế giới vật lý phức tạp chính là không gian lý tưởng để con người có thể rèn luyện sự trưởng thành về tâm linh bất tử. Để hành trình trở về với cõi Tâm linh thu được nhiều lợi lạc nhất, tất cả chúng ta đều cần phải hiểu được bản chất của cái chết, về hành trình của con người sau khi rời cõi sống. Vanga cũng khảng định rằng vốn chẳng có cái chết nào trên cuộc đời vì tất cả chỉ là sự chuyển tiếp.

Dựa trên nền tảng kiến thức và nhận thức của Vanga, cuốn sách đã đề cập đến những định hướng cụ thể: Những kiến thức nào là cần thiết nhất cho con người? Phải nhìn nhận như thế nào về những khó khăn và thuận lợi trong cuộc đời? Đặc biệt, cuốn sách cũng dẫn dắt bạn đọc và mở ra một chân trời mới về các chủ đề huyền bí chưa có lời giải đáp.

Vanga đã khẳng định rằng trong tương lai gần, khoa học chắc chắn sẽ bắt kịp tâm linh khi con người chứng minh được sự tồn tại của một thế giới vô hình và liên hệ được với cõi giới này. Ngoài ra, sách cũng tập hợp những mô tả khái quát về scasc nền văn minh đỉnh cao xuất hiện trên Trái Đất và con người phải luôn quan sát để tránh khỏi các sai lầm mang tính tự hủy diệt.

Cuốn sách phù hợp cho những người muốn tìm hiểu và nâng cao tư duy về khoa học hoặc vốn đã có niềm tin về thế giới tâm linh. Tác giả Anna Marianis đã vẽ ra một bức tranh tương đối đầy đủ về những điều mà con người ít biết đến, thậm chí chưa hề biết đến trong cuộc sống thông qua sự kết hợp và so sánh giữa khoa học tâm linh và triết thuyết cổ xưa.

Einstein – Cuộc đời và vũ trụ

sach-ve-vu-tru

 • Tác giả: Walter Isaacson
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2016
 • Giá: 239.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –   trang

Đánh giá nội dung:

Einstein được biết đến là một trong những nhà bác học thiên tài với Thuyết Tương đối và Vũ trụ giãn nở nổi tiếng khắp thế giới. Trên thực tế, Einstein có tính cách khá mâu thuẫn, vừa thông minh xuất chúng với những lý thuyết hết sức trừu tượng nhưng lại vừa bình thường với những nét tính cách chậm chạp, đôi khi ngờ nghệch.

Cuốn sách “Einstein – Cuộc đời và vũ trụ” được viết dưới dạng tiểu sử dựa trên nguồn dữ liệu về Einstein. Sách không chỉ khai thác cuộc sống cá nhân của Einstein thông qua từng giai đoạn với các sự kiện và vấn đề nổi bật mà còn công bố những tư liệu mới nhất liên quan đến nhà bác học.

Đặc biệt, tác phẩm đã chỉ ra và làm rõ những chặng đường khoa học tiêu biểu của ông. Những suy tư và sự trăn trở của Einstein đã đưa ra rất nhiều các lý thuyết vật lý làm thay đổi gần như toàn bộ thế giới vật lý của thế kỷ XX và mở ra nhiều cuộc tranh luận với các nhà cơ học lượng tử.

Einstein cũng có những phát kiến Vật lý lý thuyết giúp tạo ra bom nguyên tử. Tuy nhiên, Einstein đã rất ân hận vì không thể ngăn cản được Mỹ thả hai quả bom hạt nhân xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản vào năm 1945.

Trong tác phẩm của mình, tác giả Isaacson cũng đã hé lộ một câu chuện vô cùng ly kỳ về bộ não của Einstein. Khi nhà bác học mất, bộ não được giữ lại và chia thành hàng chục phần để nghiên cứu. Ông cũng thừa nhận đây là nhân vật rất khó khắc học vì Einstein vốn là con người phi thường sống dưới lớp vỏ bình dân.

Nội dung của cuốn sách cũng lọt tả đươc cá tính, tư tưởng chính trị cũng như các đặc điểm về trí tuệ và nhân cách của Einstein một cách sinh động nhất. Cuốn sách được coi là cuốn tiểu sử đầy đủ nhất về nhà thiên tài Vật lý lượng tử và trở thành cuốn best- seller trên tờ New York Times.

Bên cạnh đó, cùng với những thông tin hữu ích về Einstein, cuốn sách “Einstein – Cuộc đời và vũ trụ” cũng đưa ra rất nhiều quan điểm thú vị liên quan đến vũ trụ. Từ những nghiên cứu thực tế và thông qua nguồn dữ liệu tổng hợp liên quan đến lý thuyết của Einstein, những bí ẩn trong vũ trụ được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

10 cuốn sách phong thủy hay nhất bạn không thể bỏ qua
10 cuốn sách phong thủy hay nhất bạn không thể bỏ qua

Lời kết

Những cuốn sách về vũ trụ chính là nguồn tài nguyên quý giá mở ra một thế giới mới về khoa học và vật lý cho con người. Những đầu sách về vũ trụ sẽ là hành trang cho những người có niềm đam mê với khoa học nói chung và thế giới vũ trụ bao la, rộng lớn nói riêng.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được một đầu sách phù hợp về chủ đề vũ trụ và nếu như có góp ý nào khác về một cái tên tuyệt vời khác mà không có trong danh sách ở trên thì đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo