Top 10 sách hay về kinh tế không thể thiếu trên kệ sách của bạn

Nền kinh tế không chỉ của Việt Nam mà trên thế giới hiện đang bị tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng 4.0. Hiện đã và đang có nhiều lĩnh vực, ngành nghề đã và đang bị đào thải mà thay thế vào đó là sự xuất nhiều của những thứ mới mẻ mang tính tự động, mạnh mẽ và “xanh” hơn.

Tham khảo ngay danh sách tổng hợp những cuốn sách hay về kinh tế được những người am hiểu về kinh tế đánh giá tốt, giúp ích cho những ai đang mong muốn tìm hiểu về kinh tế, kinh doanh. Hãy cùng mình khám phá ngay trong phần nội dung dưới đây nhé!

10 cuốn sách Self-help hay nhất nên đọc một lần trong đời
10 cuốn sách Self-help hay nhất nên đọc một lần trong đời
Top sản phẩm bán chạy nhất
189.000
108.500

Kinh điển về khởi nghiệp

sach-hay-ve-kinh-te

 • Tác giả: Bill Aulet
 • Giá bán: 265.000 đồng

Kinh điển về khởi nghiệp là cuốn sách đúc kết kinh nghiệm và những bài học thành công từ tác giả Bill Aulet – ông đã có kinh nghiệm làm kinh doanh 25 năm và gặt hái được nhiều thành công lớn từ việc khởi nghiệp. Nội dung cuốn sách chia sẻ các vấn đề của người đang muốn khởi nghiệp thông qua 6 chủ đề với 24 bước rõ ràng, dễ hiểu và rất dễ để áp dụng với mọi môi trường kinh doanh hiện nay.

Cuốn sách này giúp bạn trả lời 6 câu hỏi:

 • Xác định rõ khách hàng của bạn là ai? Họ ở đâu?
 • Giá trị bạn mang lại cho khách hàng của mình là gì?
 • Làm thế nào đưa được sản phẩm tới tay khách hàng?
 • Cách thức tạo ra doanh thu từ sản phẩm của mình?
 • Kế hoạch thiết kế và phát triển sản phẩm ra sao?
 • Làm sao để gọi vốn và tăng quy mô của doanh nghiệp?

Thông qua đó độc giả sẽ nắm được toàn bộ quy trình và cách thực hiện của một dự án kinh doanh mới, cách giải quyết những khó khăn và kêu gọi nguồn vốn đầu tư, hoạch định những khó khăn và phương án giải quyết tốt nhất.

Quốc gia khởi nghiệp

 • Tác giả: Dan Senor và Saul Singer
 • Giá bán: 135.000đ đồng

sach-hay-ve-kinh-te

Quốc gia khởi nghiệp chia sẻ về quá trình phát triển của Israel, một nền kinh tế từ khi mới hình thành cho đến khi phát triển thành đất nước có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc hơn về đất nước và con người Israel, làm sao họ có thể thành công và mang lại sự vượt trội về kinh tế và giá trị con người giữa sự áp bức và cuộc chiến tranh giành bờ cõi.

Quốc gia khởi nghiệp được chia làm 14 chương, cho bạn đọc cái nhìn chân thực về con người và đất nước Israel. Từ đó, rút ra được bài học cho chính mình từ kinh nghiệm và bước đi của một quốc gia có nền kinh tế vô cùng sôi động, truyền động lực và cảm hứng cho những ai đang bắt đầu khởi nghiệp.

Cuốn sách này phù hợp với cả người muốn khởi nghiệp và những ai yêu thích con người Do Thái và văn hóa về đất nước Israel.

Xây dựng để trường tồn

 • Tác giả: Jim Collins Jerry I. Porras
 • Giá bán: 157.000 đồng

sach-hay-ve-kinh-te

Xây dựng để trường tồn chia sẻ một dự án nghiên cứu 18 doanh nghiệp thành công, đã tồn tại gần trăm năm  với giá trị và lợi nhuận vượt xa cách doanh nghiệp khác trong cùng thời điểm. Thông qua những nghiên cứu và so sánh từ số liệu thực tế trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mỗi doanh nghiệp, phân tích những khó khăn và cơ hội; tác giả đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “điều gì làm nên sự khác biệt và thành công của doanh nghiệp này với các doanh nghiệp khác”

Thông qua hàng trăm ví dụ và nghiên cứu thực tế, cuốn sách giúp bạn có được những kiến thức về kinh doanh và quản trị, hiểu được cách xây dựng và phát triển một công ty, tổ chức hùng mạnh.

“Đây không phải là cuốn sách viết về các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, có sức thu hút lớn. Cũng không phải là cuốn sách viết về các sản phẩm, các khái niệm sản phẩm hay những thấu hiểu về thị trường mang tính chất có tầm nhìn xa. Cuốn sách này cũng không trình bày về các hoài bão của một doanh nghiệp. Mà đây chính là cuốn sách viết về cái gì đó quan trọng, trường tồn hơn nhiều – những công ty hàng đầu có tầm nhìn xa, hoài bão lớn”… (Giới thiệu của tác giả).

Chiến tranh tiền tệ

 • Tác giả: Currency Wars
 • Giá bán: 138.000 đồng

sach-hay-ve-kinh-te

Chiến tranh tiền tệ là cuốn sách hay về kinh tế được truyền đạt thông qua cây chuyện về một cuộc chiến vô cùng khốc liệt và hông khoan nhượng giữa các ông trùm tài chính với thể chế kinh tế tài chính của nhiều quốc gia. Cuộc chiến dựa trên đồng tiền với mức sát phạt và tổn thất không thua gì chiến tranh thực sự, thông qua tác phẩm này độc giả có thể hiểu được một cách sâu sắc hơn về bản chất thực sự của tiền tệ, những hiểm họa mà cuộc chiến tiền tệ mang lại.

Ngoài việc vạch trần sự thật về cuộc đấu tranh tiền tệ, cuốn sách này còn đề cập đến cơ cấu xây dựng phát triển của nền kinh tế toàn cầu và những khía cạnh khác trong sự phát triển của định chế tài chính thế giới.

Tầm nhìn thay đổi quốc gia

 • Tác giả: Mohammed bin Rashid AL Maktoum
 • Giá bán: 218.000 đồng

sach-hay-ve-kinh-te

Dubai là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất thế giới hiện nay, được mệnh danh như thế giới vàng. Tầm nhìn thay đổi quốc gia chia sẻ cho bạn quá trình quốc vương Mohammed bin Rashid AI Maktoum xây dựng Dubai từ một quốc gia có nền kinh tế kiệt quệ, người dân nghèo đói trở thành một trung tâm kinh tế với những công trình đồ sộ và hàng loạt những doanh nghiệp về du lịch và bất động sản phát triển.

Thông qua nội dung và quá trình phát triển của Dubai được kể từ chính Quốc vương của nước này, độc giả có thể thu về nhiều bài học giá trị về: Tầm nhìn để xây dựng một quyết gia thành công, sức mạnh của sự kiên trì và quyết tâm, tình yêu thương của lãnh đạo với người dân, cách thức khai phá tiềm năng của con người,… cuối cùng là một chiến lược tiếp thị và đồng bộ vô cùng xuất sắc. Nếu bạn đang muốn tìm cách xây dựng một đế chế hùng mạnh hay chỉ đơn giản là muốn tìm kiếm điều kỳ diệu này giúp Dubai phát triển như bây giờ chắc chắn đây là cuốn sách bạn không nên bỏ qua.

Cú hích

Tác giả: Richard H. Thaler, Cass R. Sunstein

Giá bán: 108.000 đồng

sach-hay-ve-kinh-te

Cú hích được đánh giá là một trong những đầu sách hay về kinh tế giúp người đọc kích thích được khả năng sáng tạo, được đánh giá là một trong những tác phẩm hay nhất.

Nội dung cuốn sách được ví như một viên ngọc sáng về kinh tế học hành vi. Cú hích trình bày một quy tắc phổ quát của nền kinh tế, bí quyết đưa ra những quyết định hợp lý nhất trong kinh doanh thông qua những ví dụ thực tế. Đây được xem là một trong những tác phẩm vô cùng ấn tượng mà ai đang mong muốn tìm hiểu về nền kinh tế, muốn tìm ra cách vận hành cuộc đời và sự nghiệp của mình một cách hiệu quả cũng nên đọc một lần.

Tại sao quốc gia thất bại?

 • Tác giả:  Daron Acemoglu, James A. Robinson
 • Giá bán: 215.000 đồng

sach-hay-ve-kinh-te

Trong Quốc gia giả lập, tác giả Daron Acemoglu và James A. Robinson đã đưa ra lập luận rằng những đất nước thất bại thường được cai trị bằng một nhóm quyền thế tập trung. Mọi quyết định đều hướng đến quyền lợi cho nhóm tập trung này, nhân dân khó để phát triển.

Trong khi những đất nước phát triển và giàu có thì có bộ máy cai trị không nắm quá nhiều quyền lực, các đặc quyền về chính trị nằm trong tay nhiều người. Từ đó, bộ máy lãnh đạo phải hoạt động vì nhân dân và đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Thông qua cuốn sách Quốc gia giả lập tác giả muốn bạn độc có cái nhìn mới hơn về nền kinh tế chính trị, biết cách thức thay đổi để duy trì cuộc sống và lợi ích cho tất cả mọi người. Đồng thời trong sách cũng nêu ra ví dụ về Trung Quốc khi áp dụng sự cân bằng này, họ đã trở thành quốc gia có sự tăng trưởng thần kỳ nhất hiện nay.

Cuộc đào thoát vĩ đại

 • Tác giả: Angus Deaton
 • Giá bán: 159.000 đồng

sach-hay-ve-kinh-te

Cuộc đào thoát vĩ đại là cuốn sách của tác giả đã đoạt giải nobel kinh tế năm 2015. Thông qua cuốn sách độc giả có thể hiểu được về cách thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống về của cải, sức khỏe. Đồng thời, tác giả Angus Deaton cũng nêu rõ nguồn gốc thực sự của bất bình đẳng trong xã hội ngày nay.

Angus Deaton – tác giả của cuốn sách là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về sự đói nghèo và phát triển nền kinh tế. Nội dung cuốn sách này được tác giả đi sâu vào miêu tả những quốc gia thịnh vượng từ xua đến nay. Tác giả cũng nêu ra những phát minh của con người chưa thực sự được áp dụng cho toàn nhân loại, các quốc gia nghèo khó vẫn không được cập nhật và phải sống chung với nhiều đại dịch. Angus Deaton cũng giải thích rõ sự phát triển của quốc gia và tài tính còn kéo sợi dây bất bình đẳng càng ngày càng đi xa hơn và kho quay về.

Giá trị mà Cuộc đào thoát vĩ đại mang đến cho độc giả đó là cái nhìn chân thực và khách quan về nền kinh tế tiền tệ và xã hội. Thông qua đó có thể dự đoán được một tầm nhìn chiến lực lược mới cho sự phát triển kinh tế.

Thế giới phẳng

 • Tác giả: Thomas L.Friedman
 • Giá bán: 315.000 đồng

sach-hay-ve-kinh-te

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách kinh tế được xếp vào hàng kinh điển thì không thể bỏ qua Thế giới phẳng – cuốn sách được nhiều chuyên gia đánh giá là tác phẩm xuất sắc nhất về lĩnh vực kinh tế của thế kỷ 21. Thomas L.Friedman đã tạo ra một góc nhìn mới để giải quyết những vấn đề và khó khăn của toàn thế giới bằng cách bỏ qua mọi ngăn cách và rào cản về văn hóa, tôn giáo, chủng tộc, địa lý….

Tác phẩm này được ví như một dòng chảy của thời gian đưa bạn đọc tiếp cận được nhiều vấn đề to lớn trong sự phát triển của con người, đặc biệt là thời đại bùng nổ như hiện nay. Nội dung cuốn sách còn chia sẻ đến vai trò chính trị của các quốc gia trong thời kỳ Toàn cầu hóa, đổi mới toàn bộ đang diễn ra hàng ngày.

Tuần làm việc 4 giờ

 • Tác giả: Timothy
 • Giá bán: 89.000 đồng

sach-hay-ve-kinh-te

Tuần làm việc 4 giờ sẽ giúp bạn nhìn nhận được chính xác vấn đề mà mình đang gặp phải trong công việc. Từ đó đưa ra một giải pháp giúp bạn thay đổi và tạo ra một lối sống lý tưởng của chính mình. Cuốn sách kể về cách mà nhân vật Tim đã thay đổi từ làm việc 14 giờ/ngày để kiếm được 40.000 USD/tháng xuống làm việc 4 giờ/ tuần mà số tiền đó vẫn không thay đổi.

Tác giả chỉ rõ những nguyên nhân khiến bạn trở nên lo lắng, thiếu thời gian và bận rộn.  Đưa ra phương pháp sống mới, thoải mái mà tự do hơn giúp bạn có một cuộc sống như ý và phát triển được hết tiềm năng của chính mình.

Mặc dù nội dung cuốn sách không khắc họa một nền kinh tế vĩ mô như các tác phẩm khác nhưng lại giúp bạn tìm được cách làm việc hiệu quả, nhanh chóng đạt được nền kinh tế của riêng mình như mong muốn.

Những cuốn tiểu thuyết kinh điển hay nhất thế giới
Những cuốn tiểu thuyết kinh điển hay nhất thế giới

Lời kết

Trên đây là top 10 cuốn sách hay nhất về kinh tế mà ai cũng nên đọc một lần trong đời dù không phải là nhà nghiên cứu hay đi sâu vào lĩnh vực kinh tế. Nội dung của những cuốn sách này được truyền tải đơn giản, dễ hiểu bằng những câu chuyện thực tế.

Chúc bạn đọc sách vui vẻ và tìm được một cuốn sách kinh tế phù hợp với mình và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý thêm về đầu sách hữu ích về chủ đề này thì đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần dưới đây.

5/5 - (3 bình chọn)
Thật vui khi biết bạn đang nghĩ gì...

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo