Tư Thế Ngồi “CHUẨN” Khi Sử Dụng Máy Tính Để Làm Việc

4.3/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay có thể nói máy tính đang trở thành một công cụ khá “đắc lực” hổ trợ chúng ta rất nhiều trong công việc. Thế nhưng nếu chúng ta không biết sử dụng máy tính một cách hợp lý thì việc sức khỏe đi xuống là một điều sớm muộn mà thôi.

Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp những tác hại cũng như giải pháp về việc ngồi sử dụng máy tính quá lâu trên máy tính. Ngồi lâu trên máy tính có lẽ đó là vấn đề lo lắng hàng đầu của hầu hết những người lập trình, nhân viên văn phòng, blogger… Dẫu biết là có nhiều tác hại nhưng vì đặc thù công việc nên họ không có lựa chọn nào khác.

Vậy có giải pháp nào để hạn chế được những ảnh hưởng của việc ngồi máy tính quá lâu để làm việc, học tập không? Có một tin vui vì câu trả lời là . Hãy tham khảo tiếp nội dung dưới đây bạn nhé!

Những tác hại khi ngồi máy tính quá lâu

tac hai ngoi may tinh qua lau 3

Theo Tiến sĩ Marc Hamiltom, giáo sư của Trường đại học Missouri, Mỹ, cho biết: “Việc ngồi quá lâu còn tệ hại hơn việc bạn ít tập thể dục”.

Nếu bạn ngồi máy tính thường xuyên trên 2 giờ trên máy tính có thể bạn sẽ bị các căn bệnh như: Cao huyết áp, mắt giảm thị lực, da bị khô, nhiều nếp nhăn và tàng nhan, giảm sức đề kháng,…

Ngoài ra, nếu bạn ngồi máy tính không đúng tư thế cũng sẽ có nhiều vấn đề xảy ra cho cơ thể bạn như mỏi lưng, mờ mắt, cong vẹo cột sống,…

Giải pháp để hạn chế căn bệnh “nghề nghiệp” này?

Việc sử dụng và làm việc trên máy tính quá lâu sẽ có nhiều tác hại đến cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể áp dụng một vài phương pháp sau đây có thể phần nào giúp bạn giảm được các tác hại từ “căn bệnh nghề nghiệp” đồng thời giúp công việc của bạn được hiệu quả hơn.

Ngồi đúng tư thế khi sử dụng máy tính

Tùy theo vóc dáng của người, bạn cần điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho phù hợp với tư thế “chuẩn” để tránh các vấn đề liên quan đến mắt và cột sống.

tac hai ngoi may tinh qua lau

Tư thế ngồi chuẩn khi làm việc máy tính

Tư thế tay: Luôn giữ cánh tay vuông góc tại khuỷu tay khi bạn đánh máy hoặc làm các thao tác khác trên bàn phím hoặc chuột máy tính. Tránh tì đè bàn tay lên bàn phím hoặc chuột đồng thời không dùng quá nhiều lực để gõ hoặc nhấn chuột.

Đây cũng là một trong những điều mà mình đã lưu ý với các bạn trong việc học cách đánh chữ bằng 10 ngón trên bàn phím, nếu như bạn chưa có kỹ năng đánh máy 10 ngón thì hãy tham khảo và học ngay nhé!

Một khi có được kỹ năng này, mọi việc của bạn trên máy tính có thể được xử lý một cách nhanh gọn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. “Thời gian là tiền bạc” mà…

tac hai ngoi may tinh qua lau

Giải lao cho đôi mắt

Việc tập trung quá cao độ vào màn hình sẽ làm cho mắt bạn nhanh chóng mờ và dần giảm thị lực. Chính vì vây, bạn cần có thời gian nghĩ ngơi hợp lý cho mắt.

tac hai ngoi may tinh qua lau

Cụ thể trong khoảng thời gian 30 – 45 phút, bạn nên có những hành động để thư giản mắt như:

  • Nhìn thẳng, sau đó nhìn phải, trái, nhìn lên trên, nhìn xuống dưới cũng 10 giây.
  • Nhắm mắt và lấy hai tay xoa nhãn cầu (10 giây).
  • Nheo mắt lại rồi mở mắt nhanh hơn trong 10 giây.

Lưu ý: Bạn nên chỉnh cường độ sáng màn hình sao cho mắt có cảm giác dễ chịu tránh để cường độ ánh sáng quá cao.

Thực hiện các thao tác thể dục đơn giản

tac hai ngoi may tinh qua lau

Sử dụng phần mềm nhắc nhở giải lao

Nếu bạn không thể chủ động được thời gian thể dục hoặc giải lao cho mắt cũng như cơ thể, bạn có thể sử dụng các phần mềm nhắc nhở thư giản. Với phần mềm này, bạn có thể định sẵn khoảng thời gian cụ thể (30, 45, 60, 1g30p) khi đó phần mềm sẽ hiện thị thông báo lên màn hình.

Và đó chính là lúc bạn nên thực hiện vài thao tác thể dục, giải lao cho đôi mắt hoặc những việc khác có thể giúp bạn thư giản.

Tóm lại

Việc sử dụng và làm việc trên máy tính quá lâu có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của bạn về sau vì vậy khi làm việc với máy tính, bạn cần có được những khoảng thời giản nghỉ ngơi, thể dục hợp lý. Hành động này không những có thể giúp sức khỏe bạn được tốt hơn mà còn làm tăng hiệu quả công việc của bạn.

Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên có thể phần nào giúp bạn có được một công việc và một sức khỏe tối ưu hơn.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo