Kiểm Tra Sức Khỏe Của Ổ Cứng Với Crystaldiskinfo

4/5 - (3 bình chọn)

Trong một ngày đẹp trời, bỗng dưng chiếc máy tính thân yêu của bạn không thể nào khởi động được hoặc bạn nghe một âm thanh rất lạ được phát ra từ ổ cứng của CPU, khi đó rất có thể máy tính của bạn đã bị lỗi ổ cứng.

Nếu như bạn muốn kiểm tra chiếc ổ cứng của mình xem có vấn đề gì không khiến máy tính của bạn đột nhiên chạy rất chậm hoặc khởi động rất lâu thì bạn có thể sử dụng CrystalDiskInfo.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để đánh giá tình trạng “sức khỏe” của ổ cứng, đặc biệt kiểm tra ổ cứng bị bad sector.

kiểm tra tình trạng sức khỏe của ổ cứng

Cách kiểm tra sức khỏe của ổ cứng với CrystalDiskInfo

Phần 1: Nơi chọn ổ đĩa cần kiểm tra trong trường hợp máy tính của bạn có từ 02 ổ cứng trở lên.

Phần 2: Hiện thị thông tin tổng quan về “sức khỏe” ổ đĩa của bạn. Tại đó, ổ đĩa của bạn sẽ được thông báo một trong bốn trạng thái.

  • Good (nền xanh): ổ cứng còn tốt
  • Caution (nền vàng): Đĩa có vấn đề
  • Bad (nền đỏ): Có thể đầu đọc, motor bị mòn, bề mặt đĩa bị trầy xước, bad sector,.. Trường hợp này, bạn cần chuẩn bị tinh thần để thay thế ổ cứng mới.
  • Gray (nền xám): Không xác định được nguyên nhân.
phần mềm kiểm tra ổ cứng

Phần 3: Hiển thị thông tin về nhiệt độ tại thời điểm đang làm việc hiện tại của ổ cứng.

  • Nhiệt độ của ổ cứng ở điều kiện làm việc bình thường thường dưới 450C.
  • Nếu nhiệt độ khoảng 45 – 550C thì ổ cứng của bạn đang làm việc tương đối “vất vả” và bạn nên bổ sung các quạt tản nhiệt để làm mát cho ổ cứng.
  • Nếu cao hơn (> 550C), ổ cứng của bạn đang làm việc “quá tải”, hoặc có thể có bộ phận của ổ cứng chịu ma sát lớn. Trường hợp này thường xảy ra khi các ổ cứng bị lỗi và có thể hỏng bất cứ lúc nào. Bạn cần backup dữ liệu ngay lập tức.

Phần 4: Hiển thị các thông tin cụ thể hơn về ổ cứng như firmware, dung lượng vùng đệm, phương thức truyền tải thông tin, các Partition được chia (ổ C, D,E, …), tốc độ quay của ổ cứng (vòng/phút), Tổng số lần khởi động của ổ cứng máy tính (Power on count), …..

phần mềm kiểm tra ổ cứng

Phần 5: Hiển thị các thông tin chi tiết nhất về ổ cứng của bạn. Tại đây, bạn sẽ biết cụ thể nếu ổ cứng của bạn không phải ở trạng thái “good” thì nguyên nhân do đâu.

phần mềm kiểm tra ổ cứng

Trong trường hợp này, các bạn có thể thấy nguyên nhân dẫn tới trạng thái “Bad” là do “Reallocated Sectors Count” (bad sector).

Để tải CrystalDiskInfo bạn có thể download phiên bản portable tại đây. Sau khi tải về, các bạn có thể giải nén và sử dụng luôn mà không cần cài đặt bạn không phải cài đặt.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết cách sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để kiểm tra ổ cứng trên thiết bị máy tính PC hay Laptop của mình rồi phải không? Thực vậy, không có gì có thể tồn tại mãi mãi cả nên nếu như có dấu hiệu bất thường với ổ cứng thì bạn sao lưu dữ liệu qua ổ cứng ngoài hoặc mua ngay ổ cứng mới để thay thế.

Ngay nay thì ổ cứng SSD đã rẻ hơn rất nhiều so với thời gian trước đây, nếu như bạn cần một ổ cứng giúp cải thiện hiệu suất của máy tính thì SSD là một sự lựa chọn tuyệt vời. Xem lại bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ về cách chọn mua ổ cứng SSD tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo