USB-C, USB 3.1 và Thunderbolt là gì? Tương lai của USB Type-C

5/5 - (1 bình chọn)

USB đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc trưng là những cổng USB hình chữ nhật, USB-A, microUSB và phiên bản mới nhất – USB Type-C. USB-C là loại cổng USB hiện đại nhất, nổi bật với thiết kế đối xứng và tốc độ truyền tải dữ liệu cực kì nhanh, nhiều ưu điểm vượt trội so với loại USB-A thông thường.

Thời gian đầu xuất hiện, USB-C gặp khá nhiều trở ngại do phải thay đổi thói quen cũng như các phụ kiện của người sử dụng, thế nhưng từ năm 2018 USB-C đã trở thành một hiện tượng bởi có nhiều sản phẩm bắt đầu sử dụng USB-C trên nhiều thiết bị, có thể nhắc đến những ông lớn như Apple, Samsung, LG,…

Vài nét về cổng USB-C

USB Implemanters Forum (USB-IF) đã phát triển cổng USB-C vào năm 2013 nhưng chỉ chính thức đưa vào ứng dụng và sản xuất hàng loạt trong năm 2017-2018. Nếu xét về tính năng thì nó gần như là cổng kết nối “đỉnh” nhất hiện tại với nhiều ưu điểm so với Lightning, và đó cũng là nguyên nhân mà Apple đã dần trang bị cho các sản phẩm của mình như Macbook, iPad Pro.

usb c la gi

Giao thức USB 3.1 và Thunderbolt 3

USB-C khi sử dụng giao thức chuẩn USB 3.1 cũng do USB-IF phát triển với nhiều sự vượt trội với khả năng truyền tải dữ liệu “tốc độ bàn thờ”, lên đến 10Gbps. Trong điều kiện tốt chúng ta có thể truyền tải 1 video dài 1h chỉ mất khoảng 30s mà thôi.

Tuy nhiên, giao thức chuẩn 3.1 lại được chia ra làm 2 loại là USB 3.1 Gen 1 và USB 3.1 Gen 2 mà bạn có thể tham khảo lại bài viết này.

USB-C khi được trang bị giao thức Thunderbolt 3 như hổ mọc thêm cánh vì nó sẽ có thể đặt tốc độ truyền tải lên đến 40 Gbps, cao gấp 4 lần so với USB 3.1 Gen 2. Ngoài ra, nó sẽ cho phép máy tính có thể xuất ra 2 màn hình 4K cùng lúc thay vì 1 so với phiên bản trước và đồng thời có thể truyền tải điện lên đến 100W nhờ sử dụng công nghệ Power Delivery.

Các sản phẩm được sử dụng USB-C với Thunderbolt 3 hiện nay: HP EliteBook Folio G1 và Razer Blade Stealth hoặc từ MacBook Pro 2017

usb c la gi

Mình từng sử dung thiết bị Adapter Sạc 5 Cổng Anker PowerPort+ 60W Tích Hợp Cổng USB Type-C PowerDelivery PD ngoài sự hổ trợ sạc thông qua cổng USB, nó còn hổ trợ sạc Power Delivery thông qua USB-C cho chiếc Macbook Pro 2017.

Với thiết bị này, mình cảm thấy khá hài lòng cho những chuyển đi xa bởi mình vừa có thể sử dụng nó để sạc cho nhiều thiết bị và sạc được cho cả Macbook luôn. Chắc rồi, Balo cũng đã nhẹ hơn phần nào trong mỗi chuyến đi.

Lưu ý rằng:

USB-C (hoặc USB Type-C) USB 3.1, USB 3.0, Thunderbolt là hoàn toàn khác nhau.

USB-C chỉ là một cổng kết nối còn USB 3.1, USB 3.0, Thunderbolt là các giao thức kết nối mà nó có thể được trang bị vào USB-C với tính năng mà nhà sản xuất mong muốn.

Đây là một trong những sự nhầm lẫn của khá nhiều bạn khi nhắc về USB-C và USB 3.1

Khả năng tương thích của USB-C

  • Máy tính sử dụng Windows 10 đã hoạt động tốt với USB-C cùng các giao thức USB 3.1 gen 1, gen 2, Thunderbolt 3
  • Macbook sử dụng macOS đã hoạt động với USB-C, hỗ trợ giao thức USB 3.1 gen 1, gen 2, Thunderbolt 3
  • Android đã hỗ trợ USB-C với giao thức USB 2.0, 3.1 gen 1, gen 2.
  • Chrome OS hỗ trợ USB-C tương tự như Windows

Tương lai gần của USB-C

USB-C hiện đã và đang trên đà bùng nổ khi mà ngày càng có nhiều sản phẩm được trang bị cổng này bởi nhiều ông lớn công nghệ như Apple, Samsung,… Chắc chắn rồi, một khi càng có nhiều sản phẩm dùng USB-C đồng nghĩa sẽ có nhiều hãng sản xuất phụ kiện tham gia vào nên sẽ đẩy giá thành phụ kiện sẽ được giảm xuống nhiều hơn.

Điều quan trọng đó chính là người dùng có thể tận hưởng được sự tối ưu nhất về tốc độ và sự tiện nghi khi mà chỉ với 1 dây cáp USB-C cùng 1 củ sạc thì gần như bạn đã có thể sử dụng được gần như cho mọi thiết bị laptop, máy tính bảng và điện thoại. Thật tuyệt vời phải không nào!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo