Cách Đặt Mật Khẩu Cho Ứng Dụng Trên Windows 10/11

5/5 - (1 bình chọn)

Có nhiều phương pháp khác nhau để quản lý máy tính của bạn một cách hiệu quả. Một trong những cách đơn giản nhất là đặt mật khẩu để bảo vệ ứng dụng, yêu cầu người dùng phải nhập đúng mật khẩu mà bạn đã thiết lập nếu muốn mở chúng. Điều này cũng áp dụng cho máy tính chạy Windows 10/11, qua đó bạn có thể dễ dàng ngăn không cho người không quen sử dụng ứng dụng của bạn.

Microsoft hiện không hỗ trợ sẵn tính năng khóa ứng dụng bằng cách đặt mật khẩu, thay vào đó chúng ta sẽ sử dụng công cụ bên thứ ba. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng 2 phần mềm khóa ứng dụng dễ sử dụng nhất, bạn có thể áp dụng thủ thuật này trên nhiều phiên hệ điều hành Windows 7, Windows 8, Windows 10 Windows 11.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tìm cách đặt mặt khẩu cho thư mục hoặc tập tin, có thể tự tay tạo cho mình một chương trình thông qua hướng dẫn này.

Phần mềm khóa ứng dụng Password Door

Password Door có chức năng chính đó khóa tất cả các ứng dụng hoặc file có đuôi mở rộng là “.exe” trên máy tính. Các chương trình và tập tin sẽ được bảo vệ bởi một lớp mật khẩu do bạn thiết lập. Hệ thống sẽ yêu cầu người dùng nhập mật khẩu để mở ứng dụng được bảo vệ.

Ngoài ra, công cụ này còn có khả năng quản lý thời gian mở và đóng của ứng dụng.

Tải và cài đặt Password Door

Bước 1. Bạn truy cập vào địa chỉ này để tải phần mềm về máy tính của mình.

Tải và cài đặt Password Door

Bước 2. Chạy file cài đặt vừa tải về máy, bạn chỉ việc nhấn Next => bước quan trọng nhất là tạo mật khẩu để mở khóa ứng dụng.

là tạo mật khẩu để mở khóa ứng dụng

Bước 3. Cuối cùng bạn nhấn Install để cài đặt phần mềm.

Cách khóa ứng dụng bằng mật khẩu

Khi khởi chạy ứng dụng, bạn cần nhập mật khẩu của Password Door cũng là pass mở khóa chương trình .exe.

nhập mật khẩu của Password Door

Trong giao diện chính của ứng dụng bạn làm như sau để Khóa ứng dụng:

Bước 1. Nếu muốn khóa bất kì một ứng dụng nào đó, bạn nhấn vào mục Protect a Program như hình bên dưới. Để quay lại màn hình chính của ứng dụng thì bạn nhấn vào nút Home trên thanh công cụ.

khóa bất kì một ứng dụng nào đó

Bước 2. Lúc này một cửa sổ quản lý ứng dụng có thể thiết lập mật khẩu sẽ hiện lên. Bạn chọn ứng dụng cần đặt mất khẩu trong danh sách và nhấn vào Protect…

chọn ứng dụng cần đặt mất khẩu trong danh sách

Một cửa sổ khác sẽ xuất hiện, bạn chọn OK.

cửa sổ quản lý ứng dụng có thể thiết lập mật khẩu

Bước 3. Danh sách những ứng dụng được bảo vệ bằng mật khẩu sẽ xuất hiện. Tại đây cũng có tùy chọn cho phép bạn thêm, xóa, di chuyển… ứng dụng.

Danh sách những ứng dụng được bảo vệ bằng mật khẩu

Bước 4. Nếu chương trình bạn muốn khóa không có trong danh sách thì hãy nhấn vào biểu tượng Folder => sau đó chọn chương trình và nhấn vào Open.

Chọn chương trình bạn muốn khóa không có trong danh sách

Như vậy là ứng dụng sẽ được bảo vệ bằng mật khẩu và chỉ khi nhập đúng mã thì ứng dụng mới chạy được.

ứng dụng sẽ được bảo vệ bằng mật khẩu

Cài đặt thời gian hoạt động cho ứng dụng

Bạn có thể kiểm soát thời gian hoạt động và đóng lại của ứng dụng được bảo vệ.

Bước 1. Bạn vào View & Manager Protected Programs từ màn hình chính của ứng dụng.

Cài đặt thời gian hoạt động cho ứng dụng bị khóa

Bước 2. Trong cửa sổ tiếp theo hiện lên, bạn chọn ứng dụng muốn quản lý thời gian hoạt động của nó => sau đó nhấp vào Modify…

chọn ứng dụng muốn quản lý thời gian hoạt động

Bước 3. Cửa sổ tiếp theo, bạn nhấn vào Schedule.

Thiết lập thời gian ứng dụng có thể hoạt động

Bước 4. Tiếp theo, trong mục Schedule Options có các lựa chọn:

  • Always: Trạng thái chờ, luôn luôn mở (mặc định).
  • Daily: Hàng ngày.
  • Weekly: Hàng tuần.
  • Monthly: Hàng tháng.
Thiết lập lịch ứng dụng có thể sử dụng được

Bước 5. Trong màn hình tiếp theo, ô màu xanh được kích hoạt, ô màu trắng bị vô hiệu hóa. Để thay đổi thì bạn chỉ cần nhấn chuột vào ô tương ứng.

Chẳng hạn trong ví dụ này mình cài đặt mở ứng dụng thứ 7 và chủ nhật trong tuần, mỗi ngày kích hoạt ứng dụng từ 6h sáng tới 6h chiều. Cuối cùng nhấn OK.

cài đặt lịch có thể chạy ứng dụng

Bỏ khóa tất cả ứng dụng

Khi bạn muốn xóa bỏ tất cả mật khẩu bảo vệ chương trình thì hãy nhấn vào mục Deactivate Protection. Lúc đó sẽ có thông báo hiện lên, bạn nhấn vào Yes để chắc chắn hành động.

Bỏ khóa tất cả ứng dụng

Lưu ý: Phần mềm Password Door sẽ cho chúng ta 21 ngày sử dụng miễn phí, sau đó bạn cần trả tiền đề tiếp tục sử dụng. Bạn có thể mua bản quyền hoặc tìm key bản quyền được chia sẻ trên mạng internet.

Ứng dụng My Lockbox

Một lựa chọn khác giúp chúng ta đặt password cho ứng dụng máy tính Windows 10. Các bạn làm theo các bước dưới đây để sử dụng công cụ này nhé.

Bước 1. Bạn tải phần mềm My Lockbox về máy tính, giải nén và chạy file cài đặt.

Bạn tải phần mềm My Lockbox về máy tính

Ngoài tính năng chính là đặt mật khẩu, bạn có thể cài đặt thêm công cụ ẩn file giúp bạn bảo vệ dữ liệu tốt hơn. Tại bước cài đặt như hình sau đây, bạn có thể chọn cài đặt hoặc không cài đặt tính năng ẩn file.

chọn cài đặt hoặc không cài đặt tính năng ẩn file

Bước 2. Trong giao diện đầu tiên của phần mềm My Lockbox, bạn tạo mật khẩu khóa ứng dụng, mật khẩu gợi nhớ và email khôi phục => sau đó nhấn OK.

tạo mật khẩu khóa ứng dụng bằng phần mềm My Lockbox

Bước 3. Tiếp theo, để đặt mã bảo vệ cho ứng dụng bất kì trong máy tính thì bạn nhấn vào Browse => sau đó chỉ tới vị trí cài đặt của ứng dụng (thường là C:\Program Files hoặc C:\Program Files (x86)). Cuối cùng nhấn OK.

đặt mã bảo vệ cho ứng dụng bất kì trong máy tính

Lúc này ứng dụng sẽ bị khóa.

ứng dụng sẽ bị khóa

Bước 4. Để mở khóa ứng dụng, bạn mở ứng dụng My Lockbox Control Panel lên => nhập mật khẩu mở khóa => sau đó nhấn vào Unlock.

Để mở khóa ứng dụng đặt mật khẩu

Cũng tại bảng điều khiển này, bạn có thể thêm hoặc xóa mật khẩu cho ứng dụng bất kì nào khác.

thêm hoặc xóa mật khẩu cho ứng dụng bất kì

Nhận xét: Phần mềm My Lockbox khó sử dụng và ít chức năng hơn Password Door.

Lời kết

Như vậy là các bạn đã biết cách làm thế nào để bảo vệ, khóa ứng dụng trên máy tính bằng mật khẩu. Phần mềm mình hướng dẫn trên đây rất nhẹ vì vậy gần như không ảnh hưởng tới bộ nhớ máy tính.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc bảo vệ máy tính khỏi những người xung quanh và nếu như có góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

LC Thach
LC Thach

Mình là Thạch LC, công việc hiện tại của mình là bán hàng và làm Freelancer bán thời gian. Viết blog là công việc mình theo đuổi từ lâu và Topthuthuat.com là nơi giúp mình được làm việc đúng nghĩa. Sở thích của mình là viết blog, câu cá và tự do làm điều mình thích.

Theo dõi
Thông báo
guest

1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo