eSIM là gì? Cách đăng ký/chuyển đổi sang eSIM tại Việt Nam

5/5 - (3 bình chọn)

Trong thời gian gần đây, chắc chắn một cái tên khá mới về Sim điện thoại, đó là “eSIM” được khá nhiều người bàn đến. eSIM đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn cũng là nhờ trong sự kiện ra mắt các mẫu điện thoại mới của Apple vào năm 2018, họ đã chính thức tích hợp eSIM và trong các thiết bị của mình.

Vậy eSIM là gì và tại sao nó sẽ trở nên phổ biến trong thời gian tới? Hãy cùng mình tìm hiểu về nhân vật mới này trong nội dung dưới đây.

Tư vấn
Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp hoặc mua mới điện thoại dành cho mình, gia đình. Hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ rất chi tiết về kinh nghiệm chọn mua điện thoại mà mình đã đăng trong thời gian gần đây.

Vài nét về eSIM là gì?

eSIM được biết đến trong buổi ra mắt sản phẩm mới là Google Pixel 2 và Pixel 2 XL của Google vào năm 2017. Tuy nhiên, chỉ khi Apple tích hợp eSIM cho các thiết bị là Apple Watch Series 4, iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR thì nó đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

eSIM là một thiết bị tương tự như các SIM vật lý bằng nhựa như trước đây mà chúng ta đã rất quen thuộc với nó trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, khác với lại SIM truyền thống, eSIM có kích thước siêu nhỏ và chỉ bằng một nửa của NanoSim mà thôi (nanoSIM hiện đang được khá nhiều dòng điện thoại mới, hiện đại trong thời gian gần đây sử dụng.)

esim

Các loại SIM điện thoại phổ biến hiện nay

Với kích thước nhỏ thứ thế, eSIM rất phù hợp để tích hợp vào các thiết bị mang tính di động, có thể kể đến như là Smartwatch (điện thoại thông minh) và các thiết bị công nghệ khác.

eSIM được xem là một sự tiến hóa tuyệt vời của những thứ thể hiện “càng nhỏ càng tinh vi hơn” trong thế giới công nghệ ngày nay.

Một điểm khác biệt khác của eSIM đó chính là bạn không thể tháo và thay thế như SIM nhựa vật lý, eSIM là thiết bị đã được tích hợp sẵn vào bên trong phần cứng của thiết bị. Chính vì thế, nó sẽ an toàn và ổn định hơn do ngăn cản được bụi, tạp chất và nước có thể đi vào bên trong gây ảnh hưởng đến thiết bị.

Một ưu điểm khác của eSIM là nó cũng khá dễ sử dụng và không khác gì so với SIM truyền thống, bạn có thể thực hiện chuyển nhà mạng hoặc số điện thoại thông qua các ứng dụng hổ trợ mà không gặp trở ngại nào.

Chắc chắn rằng, khi các nhà mạng có thể tối ưu được hệ thống, cơ sở hạ tầng của mình một cách linh hoạt và tốt hơn nếu eSIM trở nên phổ biến trong tương lai.

Hiện những nhà mạng nào đã hổ trợ eSIM?

Chắc chắn trong vài năm tới, eSIM sẽ và càng trở nên phổ biến, có thể thay thế hoàn toàn SIM nhựa truyền thống. Hiện đang có nhiều nhà mạng tham gia vào sự thay đổi mới này, GSMA (đại diện cho các nhà mạng thế giới) đang có những kế hoạch “mạnh mẽ” dành cho eSIM, các nhà sản xuất điện thoại lớn như Apple, Samsung,… cũng đã tích hợp eSIM vào các sản phẩm của mình.

Tại Việt Nam, Viettel cũng đã triển khai thành công eSIM và chắc chắn trong thời gian sẽ có nhiều người chuyển từ Sim Vật Lý thông thường sang eSIM do những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. VinaPhone và Mobiphone cũng đã chính thức hổ trợ eSIM trên toàn quốc.

esim

Không thể tháo/lắp eSIM như SIM nhựa truyền thống.

Ưu điểm:

  • Kích thước siêu nhỏ và được tích hợp sẵn trong thiết bị
  • Có thể thực hiện chuyển đổi SIM xuyên quốc gia dễ dàng
  • Tránh được tình trạng hư/hỏng SIM do tháo/lắp thường xuyên
  • Giúp các thiết bị an toàn hơn khi loại bỏ được khe sim như trước đây
  • Các nhà mạng lớn ở trong và ngoài nước đã chính thức hổ trợ eSIM

Nhược điểm:

  • Phải đi đến trung tâm của nhà mạng Viettel, Vinaphone hay Mobiphone để đăng ký/chuyển đổi sang eSIM.
  • Chỉ một số ít thiết bị hổ trợ eSIM, phổ biến vẫn là Apple Watch Series 3, Pixel 2, Apple Watch Series 4, iPhone XS Max, iPhone XR, Galaxy Watch,…

Hướng dẫn chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM

Kể từ ngày 1/2/2019, Viettel đã chính thức hổ trợ eSIM và bạn có thể thực hiện đăng ký hoặc chuyển đổi SIM thông qua các hệ thống cửa hàng trực tiếp. Chỉ cần đến nơi giao dịch của Viettel gần nhất để thực hiện:

  • Với khách hàng mới, bạn cần mang theo CMND để đăng ký.
  • Với khách hàng cũ, để chuyển đổi SIM thường sang eSIM, bạn cần mang CMND + Thẻ SIM nhựa cũ.

Sau khi nhập các thông tin và hoàn tất các thủ tục, nhân viên sẽ cung cấp mã QR code chứa thông tin về SĐT, bạn chỉ cần kích hoạt bằng cách chụp mã QR code này để kích hoạt thôi.

Tương tự cho các nhà mạng khác là VinaPhone và Mobilephone, bạn hãy đến điểm giao dịch gần nhất và hỏi nhân viên về cách thức đăng ký mới, chuyển đổi sang eSIM hoặc chuyển sang nhà mạng mới bằng eSIM.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết được eSIM là gì cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho chúng ta trong tương lai. Mình tin rằng chỉ vài năm tới đây thôi, eSIM sẽ trở nên phổ biến trên nhiều sản phẩm công nghệ, phần vì nó có thể tiết kiệm được không gian cho thiết bị và phần vì nó có thể giúp cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp mạng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Hiện tại, mình đang sử dụng nhà mạng Viettel và cũng vừa nâng cấp điện thoại từ iPhone 6 lên iPhone XR. Sắp tới mình sẽ trải nghiệm thử eSIM và sẽ sớm có cập nhật mới về quá trình chuyển đổi và sử dụng eSIM của mình trong bài viết này.

Còn bạn thì sao? Bạnbiết gì về eSIM và bạn đã trải nghiệm eSIM của các nhà mạng tại Việt Nam và ngoài nước chưa? Hãy chia sẻ với mọi người thông qua bình luận dưới đây nhé!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo