Cách gỡ bỏ 97% virus quảng cáo trình duyệt trên PC & Laptop

3.3/5 - (7 bình chọn)

Bị nhiễm virus quảng cáo máy tính đã không còn là chuyện quá xa lạ với hầu hết người dùng Internet tại Việt Nam mà nguyên nhân chủ yếu là do bạn cài đặt các phần mềm lậu, phần mềm miễn phí có kèm thêm các phần mềm quảng cáo, virus quảng cáo vào trình duyệt máy tính. Các trình duyệt bị ảnh hưởng nặng nhất thường là Firefox và Chrome.

Chắc chắn một điều rằng, một khi máy tính bạn đã dính phải loại virus quảng cáo này thì bạn chỉ muốn cài lại Windows cho máy tính mà thôi vì nó rất khó để gỡ bỏ triệt để ra khỏi máy tính. Loại quảng cáo này chỉ có lợi cho người tạo ra bởi họ sẽ kiếm tiền dựa trên mỗi click chuột ép buộc từ bạn khi dùng trình duyệt nhưng với người dùng lại cực kỳ khó chịu.

Nếu như bạn đang băn khoăn và lo lắng chưa biết cách để gỡ bỏ virus quảng cáo ra khỏi máy tính như thế nào, hãy cùng mình tìm hiểu những giải pháp dưới đây.

Virus quảng cáo trình duyệt là gì?

Virus quảng cáo còn có tên gọi là Malware, khi được cài đặt vào máy tính chúng sẽ tự động hiện thị các quảng cáo rất khó chịu mỗi khi bạn mở trình duyệt để lướt web, xem phim, nghe nhạc,… mà không cần cảnh báo bạn điều gì cả, thậm chí các Pops-up liên tục được bật lên trong khi lướt web.

virus quang cao may tinh

Như đã nói ở trên, các Malware này thường được kèm vào các phần mềm cho phép sử dụng miễn phí hoặc các phần mềm đã được dán nhãn “Cờ-Rack”. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng và xem kỹ từng bước cài đặt các phần mềm này để tránh các Malware này được cài vào máy tính. Đặc biệt, nên nói không với các phần mềm Cờ-Rack ngay bây giờ nếu như máy tính của bạn đang chứa nhiều thông tin quan trọng như Thẻ thánh toán Visa, tài khoản ngân hàng,…

Gỡ bỏ virus quảng cáo trên trình duyệt hiệu quả

Gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt vào máy tính

Đối với một vài loại Malware, chúng thường được chạy đồng thời cùng với phần mềm miễn phí mà bạn đã cài vào máy tính. Nên đôi khi chỉ cần gỡ bỏ phần mềm này là đã có thể gỡ bỏ được Malware ra khỏi máy tính một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các phần mềm thứ ban chuyên dụng khi muốn gỡ bỏ phần mềm nào đó. Hãy xem danh sách các phần mềm gỡ bỏ ứng dụng tốt nhất mà mình đã tổng hợp trong thời gian trước đây. Mình thường Revo Uninstaller phiên bản miễn phí để gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết ra khỏi máy tính.

Sử dụng phần mềm chuyên dụng để loại bỏ Malware

Tỷ lệ thành công để gỡ bỏ Malware ra khỏi máy tính bằng cách 1 là rất thấp bởi thông thường các virus quảng cáo này rất cứng đầu và cực kỳ khó để loại bỏ nó ra khỏi máy tính. Trước đây, mình đã từng bị dính loại virus này và gần như đã làm đủ mọi cách nhưng vẫn trong vô vọng.

Tuy nhiên, trong một lần tình cờ tìm kiếm giải pháp thông qua các trang blog nước ngoài, mình đã biết đến một vài công cụ chuyên dụng để loại bỏ các loại Malware này. Bạn có thể xem lại bài viết top 5 công cụ loại bỏ Malware tốt nhất hiện nay tại đây.

Trong nội dung bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cơ bản cách sử dụng phần mềm AdwCleaner để loại bỏ quảng cáo trình duyệt ra khỏi máy tính.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm AdwCleaner vào máy tính.

virus quang cao may tinh

Bước 2: Mở ứng dụng với quyền Admin bằng cách chọn chuột phải vào biểu tượng ứng dụng >> chọn Run As Administrator >> Chọn I agree để đồng ý khởi chạy ứng dụng với quyền Admin.

virus quang cao may tinh

Bước 3: Click vào nút Scan để phần mềm tự động quét và tìm virus quảng cáo trên máy tính. Trong chốc lát, danh sách các nghi vấn sẽ được liệt kê tại giao diện của phần mềm.

virus quang cao may tinh

Bước 4: Hãy chọn hết kết quả nghi vấn là virus (nếu không biết có thể chọn tất cả) rồi nhấn nút Clean để xoá chúng.

virus quang cao may tinh

Một cửa sổ thông báo xuất hiện, chọn Ok để phần mềm AdwCleaner tiến hành loại bỏ virus quảng cáo đã được cài vào máy tính, tốc độ nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào cấu hình của bạn.

virus quang cao may tinh

Cuối cùng, chọn OK một lần lữa để khởi động lại máy tính. Sau đó tiến hành kiểm tra xem trình duyệt có xuất hiện quảng cáo hay không? Nếu vẫn còn, bạn hãy thử sử dụng phần mềm khác trong danh sách mà mình đã chia sẻ ở trên.

Lời kết

Việc dính virus quảng cáo trên máy tính sẽ là một điều cực kì “kinh khủng” nếu như vô tình dính phải, để phòng tránh được tốt hơn bạn nên cẩn thận mỗi khi cài các phần mềm miễn phí vào máy tính và đồng thời cũng trang bị thêm các phần mềm diệt virus miễn phí hoặc phần mềm diệt virus có phí. Hiện tại bạn cũng có thể nâng cấp lên Windows 10 để được chương trình virus mặc định là Windows Defender Virus bảo vệ nếu như đang sử dụng phiên bản Windows thấp hơn.

Vậy bạn có từng bị nhiễm loại virus quảng có này chưa và giải pháp mà bạn đã khắc phục như thế nào? Hãy chia sẻ kinh nghiệm cùng mình trong phần bình luận dưới đây nhé!

Ngoài ra, để dữ liệu quan trong luôn được an toàn bạn cũng nên sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc ổ cứng di động như một giải pháp sao lưu dữ liệu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn rất nhiều cho dù máy tính có bị hư ổ cứng hoặc do virus gây hại đến dữ liệu của mình.

Mong bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo