SEO là gì? Góc nhìn của Admin về SEO sau gần 5 năm trải nghiệm

5/5 - (3 bình chọn)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay còn được gọi là SEO (Search Engine Optimization), là một khái niệm vô cùng quan trọng đối với những người chuyên về marketing và lập trang web. SEO có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, cũng như có nhiều phương pháp để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho phù hợp với tiêu chuẩn của Google. Đương nhiên, trong quá trình này, bạn cũng sẽ nhận được hỗ trợ miễn phí và hiệu quả từ những công cụ chuẩn SEO từ “gã khổng lồ” Google.

Mặc dù vậy, để trơ thành một SEOer là một việc không hề đơn giản bởi nó bạn phải nắm vững các kiến thức cơ bản cũng như không ngừng trải nghiệm bằng các công việc cụ thể thì mới có thể gắn bó được với nghề. Nếu như bạn chỉ mới tìm hiểu về SEO, hãy xem tiếp nội dung dưới đây nhé!

Caidatweb.com
Caidatweb.com là trang web cũng do Solomen đang phát triển, trong thời gian tới mình sẽ chia sẻ free những kiến thức về SEO, quản trị Hosting/VPS cũng như cách thức mà mình phát triển một trang web từ số 0 đến khi có thu nhập.

Tại sao mình lại có ý định này? Đơn giản vì mình muốn làm một cái gì đó cho cộng động hoặc xã hội bằng những trải nghiệm của bản thân trong lĩnh vực này với hy vọng có thể giúp được những bạn đang cần nó.

SEO là gì? Hiểu thế nào về SEO cho đúng?

Như đã nói, SEO là thuật ngữ “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, thường được hiểu là các hành động nhằm giúp cho Google đánh giá cao trang web của bạn thông qua các chỉ số đọc trang tốt, từ đó đưa website lên trang đầu tìm kiếm.

Bên cạnh việc chạy quảng cáo, thực hiện các kế hoạch truyền thông tốn kém, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp xây dựng “content” chuẩn SEO nhằm tăng lượng tương tác một cách tự nhiên. Tất nhiên, để có thể đẩy website của bạn lên đầu trang tìm kiếm của Google không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt để “lên top” như hiện nay.

Một thời gian ngắn trước đây, các doanh nghiệp thường có xu hướng SEO “mũ đen” – sử dụng các bài viết có gài từ khóa chuẩn SEO để “lừa” các thuật toán đánh giá của Google. Tuy nhiên, việc viết bài tràn lan kém chất lượng chỉ nhằm vào mục đích làm đầy nội dung vốn không thể mang đến hiệu quả tối ưu về lâu dài.

Dù bạn có viết bao nhiêu bài viết nhưng nội dung lại nhảm nhí, lặp lại thì chắc chắn tương tác kéo về cho website sẽ không lớn nhưng về lâu dài, người dùng chính là thước đo chính xác nhất đánh giá chất lượng của một website thông qua một số tiêu chí như: số lượt truy cập, số phiên, tỉ lệ đọc trang,…

Một số công cụ hỗ trợ SEO miễn phí từ Google

Để sử dựng được các công cụ này, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản Gmail mới hoặc sử dụng tài khoản đã tạo trước đó để sử dụng.

Google Analytics

Google Analytics

Google Analytics là công cụ quản trị web quan trọng, giúp bạn thu thập dữ liệu về website, từ đó theo dõi sát sao và có thể lên kế hoạch cụ thể cho việc quản trị.

Google Analytics sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi sau đây:

 • Có bao nhiêu người ghé thăm website của bạn?
 • Họ đến từ đâu?
 • Trang web của bạn có thân thiện với nền tảng di động không?
 • Traffic của bạn đến từ những nguồn nào?
 • Chiến thuật tiếp thị nào thu hút được nhiều lượng truy cập nhất vào trang web của bạn?
 • Trang nào có của hấp dẫn khách hàng nhất, nhận được nhiều traffic nhất?
 • Có bao nhiêu khách truy cập đã chuyển thành khách hàng tiềm năng?
 • Những khách hàng đó đến từ đâu?
 • Khách hàng quan tâm trang nào trên website của bạn nhất?
 • Làm thế nào để tối ưu hóa tốc độ website?
 • Nội dung blog của tôi thích nhất?
 • Nội dung nào được xem nhiều nhất?

google analytics

Google Analytics giúp bạn phân tích hiệu quả hoạt động của website, bên cạnh đó phân tích hành vi người dùng một cách tổng quan nhất (giới tính, độ tuổi, địa phương, nhân khẩu học,…). Công cụ này cũng cho phép bạn lên kế hoạch cho quảng cáo và nhắm vào tệp khách hàng hoàn hảo nhất. Nền tảng miễn phí, cùng với việc không giới số lượng web khai thác nên công cụ này đã dần trở thành người bạn thân thiết nhất của những nhà quản trị, những chuyên gia về SEO hay bất kì ai đang sở hữu một website, blog…

Những doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu website nếu mong muốn phát triển thì việc kiểm soát nguồn khách hàng tiềm năng online là vô cùng quan trọng. Google Analytics sẽ giúp bạn thâu tóm được tối đa lượng khách hàng quan tâm đến website, những xu hướng tìm kiếm và đặc điểm chung của họ, từ đó đưa ra hững kế hoạch phát triển lâu dài. Cũng nên lưu ý rằng, khi website của bạn đã có lượt truy cập nhất định, Google Analytics có thể sẽ bắt bạn phải trả phí để sử dụng. Cũng là điều dễ hiểu thôi, bởi việc phân tích và lưu trữ đối với những website trên 10 triệu view/tháng đâu phải dễ dàng gì.

Google Adwords

google adswords

Keyword là yếu tố quan trọng bậc nhất trong content và SEO. Để xây dựng được bộ keyword nhằm làm đầy thông tin, nội dung trên website, bạn sẽ cần phải có công cụ hỗ trợ nghiên cứu, kiểm tra tỉ lệ keyword. Mỗi website đều có những nội dung hay sản phẩm cụ thể, và nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu xem website của bạn nên sử dụng keyword nào để phù hợp nhất, được người dùng tìm kiếm nhiều nhất và có tiềm năng tăng hạng trên Google nhiều nhất.

Google Adswords sẽ là công cụ miễn phí sẽ cung cấp cho bạn những keyword chính hoặc keyword thông tin khi bạn nhập các từ khóa cơ bản, và thứ tự đánh giá của từ khóa đó. Bộ từ khóa sẽ được xây dựng dựa trên các tiêu chí Search Volume (mức độ phổ biến của từ khóa), Trend, CPC, Competition.

Mình hay sử dụng công cụ  Ahref.com để phân tích và tìm kiếm các từ khóa tiềm năng dành cho các dự án hiện tại của mình. Tuy nhiên, đây là công cụ mà bạn sẽ cần phải trả phí theo thời gian định kì theo tháng hoặc năm, tuy nhiên có một mẹo mà mình muốn chia sẻ với các bạn nếu muốn sử dụng công cụ này với giá rẻ nhất, đó chính là sử dụng các dịch vụ mua chung.

Muatool.com là dịch vụ mua chung công cụ Ahref.com mà mình đang sử dụng được hơn 1 năm nay và nhìn chung là khá hài lòng với trang này.

Google Search Console (Google Webmasters)

google webmaster

Google Console có tên gọi trước kia là  Google Webmaster và có thể được kết nối với Google Analytics. Đây là công cụ hữu ích giúp bạn kiểm tra, cài đặt link url, kiểm tra mức độ hiện thị của website trên google, kiểm tra kịp thời những url lỗi và các lỗi khác gây ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị trên Google.

Google Console cũng là công cụ đánh giá những từ khóa của bạn hiện có đang hoạt động hiệu quả hay không. Về cơ bản, chúng giúp bạn tìm hiểu xem lượng truy cập vào từng link trên trang, từ khóa nào đang được hiển thị và từ khóa nào đạt hiệu quả chuyển đổi người dùng.

Xác minh trang web
Để sử dụng được Google Console, bạn cần phải xác minh trang web của mình với công cụ này. Hãy tham khảo chi tiết 4 cách có thể giúp bạn thực hiện thành công việc xác minh này tại bài viết này.

Các vấn đề Google Console sẽ hỗ trợ website của bạn:

 • Xác nhận rằng Google có thể tìm và thu thập dữ liệu trang web của bạn.
 • Khắc phục vấn đề lập chỉ mục và yêu cầu lập chỉ mục lại nội dung mới hoặc nội dung cập nhật.
 • Xem dữ liệu về lưu lượng truy cập từ Google Tìm kiếm đến trang web của bạn: tần suất trang web của bạn xuất hiện trong Google Tìm kiếm, cụm từ tìm kiếm nào làm trang web của bạn hiển thị, tần suất người tìm kiếm nhấp vào trang đối với các cụm từ đó, v.v.
 • Nhận thông báo khi Google gặp phải vấn đề lập chỉ mục, nội dung spam hoặc các vấn đề khác trên trang web của bạn.
 • Hiển thị cho bạn những trang web liên kết đến trang web của bạn.
 • Khắc phục các vấn đề về AMP, khả năng sử dụng trên thiết bị di động và các tính năng Tìm kiếm khác.

Hiện tại, Google Console mới có bản cập nhật mới, tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng song song cả hai phiên bản. Google Console phiên bản mới có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Lưu trữ dữ liệu về lưu lượng tìm kiếm trong 16 tháng (so với 3 tháng của phiên bản cũ)
 • Thông tin về trạng thái lập chỉ mục, URL, sự thân thiện với nên tảng di động, v.v.
 • Các vấn đề về thu thập dữ liệu, các nhân tố cản trở quy trình thu thập dữ liệu từ Google
 • Các báo cáo và công cụ mới và cải tiến v.v

Với Google Console, các vấn đề về tìm kiếm dữ liệu sẽ sớm được phát hiện, đồng thời, bạn cũng sẽ được định hướng giải quyết và tối ưu trang website. Chính vì thế, Google Console không chỉ hữu ích với các chuyên gia SEO mà còn được nhà quản trị mạng tận dụng triệt để. Tuy nhiên, để có thể khai thác tối đa những tính năng của Google Console, bạn cũng cần có những hiểu biết tổng quan về code, quản trị mạng và marketing online.

Lời kết

Với khối dữ liệu khổng lồ mà Google cung cấp, bạn có thể thỏa sức khai thác và quản trị website của mình. Bên cạnh những công cụ được cung cấp miễn phí, bạn cũng có  thể tham khảo và tìm hiểu thêm về kiến thức SEO từ các diễn đàn SEO tại Việt Nam cũng như nước ngoài để có được một kiến thức về SEO tốt nhất mà từ đó sẽ giúp bạn cải thiện được trang web của mình trên bộ máy tìm kiếm của Google.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn biết được SEO là gì cũng như các công cụ miễn phí mà Google đã cũng cấp hoàn toàn miễn phí nhằm hổ trợ cho các blogger, webmaster,… Nếu như có thắc mắc hoặc câu hỏi nào đó về SEO  hoặc cách mình phát triển trang blog (Topthuthuat.com) thì đừng ngần ngại để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

Theo dõi
Thông báo
guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo