Bổ Sung Hay Bổ Xung? Đâu Mới Là Từ Đúng Chính Tả Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trong Tiếng Việt, chữ s và x là 2 kí tự có cách đọc khá giống nhau mà vì vậy sẽ có nhiều từ khi viết có thể “bị sai chính tả” ở một số người. Trong các từ này thì cặp từ “bổ sung” “bổ xung” là phổ biến nhất.

Bài viết này, mình sẽ giải thích sự khác biệt giữa “bổ sung” với “bổ xung”, từ nào là chuẩn xác nhất, đồng thời cũng đưa ra một số ví dụ và cách sửa sai chính tả liên quan đến hai từ này mà bạn có thể tham khảo.

“Bổ sung” có nghĩa là gì?

“Bổ sung” có nghĩa là thêm vào để hoàn chỉnh, đầy đủ hơn. Đây là một từ thông dụng trong tiếng Việt và được sử dụng rất nhiều trong văn bản hoặc kể cả các cuộc trò chuyện hằng ngày.

Ví dụ:

 • Bổ sung thêm tài liệu cho bài thuyết trình
 • Phải bổ sung thêm vài từ để câu văn cho rõ nghĩa hơn

Như vậy, “bổ sung” được hiểu là bổ sung thêm, làm tăng thêm số lượng hoặc mức độ đầy đủ của cái gì đó.

bo sung

Vài ví dụ về cách sử dụng “bổ sung”

 • Chúng ta cần bổ sung thêm nguồn lực để hoàn thành dự án sớm hơn.
 • Quỹ phòng ngừa dịch bệnh cần được bổ sung để đảm bảo khả năng ứng phó khi có dịch xảy ra.
 • Bổ sung thêm nhân lực cho bộ phận hậu cần
 • Công ty sẽ bổ sung ngân sách để mở rộng thêm nhà kho
 • Học trò cần bổ sung kiến thức bằng cách đọc thêm sách tham khảo
 • Chính phủ quyết định bổ sung ngay 30 nghìn tỷ đồng để xây cầu mới

Ngoài ra, “bổ sung” còn có một số nghĩa khác như:

 • Bổ sung chất dinh dưỡng: bù đắp thêm các chất cần thiết cho cơ thể.
 • Bổ sung vốn: tăng thêm vốn đầu tư cho doanh nghiệp.
 • Luật sư bổ sung ý kiến: luật sư đưa thêm những ý kiến của mình.

“Bổ xung” có nghĩa ra sao?

“Bổ xung” từ sai chính tả và không phải là một từ tiếng Việt chuẩn. Đây là sự nhầm lẫn phổ biến do đánh máy nhầm chữ “s” thành chữ “x”.

Từ “bổ xung” không tồn tại trong từ điển tiếng Việt. Khi tra cứu, từ điển sẽ hiển thị là “bổ sung” mà không phải là “bổ xung”.

Bổ sung hay bổ xung từ nào là đúng nhất?

bo sung

Như đã phân tích ở trên, “bổ sung” mới là cách viết đúng chuẩn tiếng Việt. “Bổ xung” không có nghĩa và phát sinh từ lỗi chính tả do đánh máy hoặc cũng phần do cách đọc giữa x và s khá giống nhau.

Cách sửa sai chính tả khi dùng từ bổ sung

Để tránh tình trạng sai chính tả “bổ xung” ngày càng phổ biến và hạn chế tới mức thấp nhất, mọi người có thể áp dụng các cách sau:

Tra cứu kỹ từ điển trước khi dùng

Hãy tra từ “bổ sung” để nắm chắc cách viết chuẩn. Từ đó không còn lúng túng hay sai khi sử dụng. Nếu có nghi ngờ về từ nào đó, nhanh chóng tra cứu từ điển để kiểm chứng.

Ghi chú nhắc nhở

Có thể dán một mảnh giấy ghi “Bổ Sung” ở nơi làm việc, góc học tập hoặc chỗ đặt máy tính để tự nhắc mình rằng đây mới là từ chuẩn xác nhất. Chỉ cần mất 1-2 tuần là chúng ta hoàn toàn nhỡ được.

Giải thích cho người gây nhầm lẫn

Một khi bạn đã biết được từ chuẩn xác thông qua bài viết này, khi ai đó sử dụng “bổ xung”, hãy lưu ý và giải thích để họ không còn mắc lầm nữa và đây cũng là cách tốt nhất để bạn ghi nhỡ thêm một lần nữa và chắc chắn sẽ không bao giờ sai từ này nữa.

Lời kết

Như vậy qua phần nội dung ở trên, chúng ta đã phần biệt biệt được ý nghĩa của 2 từ này như nào và đâu mới là từ chuẩn nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan thì đừng quên để lại lời bình trong phần dưới đây.

Nguyen Tri
Nguyen Tri

Chào bạn, mình là Trí và là công tác viên mới của Topthuthuat.com (tham gia tháng 2/2023). Mình thích công nghệ và du lịch và hy vọng các bài viết của mình mang lại thông tin hữu ích với bạn. Mọi góp ý (nếu có) hãy để lại bình luận bên dưới để mình dần cải thiên hơn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo