Tự động quét virus khi cài đặt ứng dụng mới trên điện thoại Android

5/5 - (2 bình chọn)

Quét virus phần mềm hay ứng dụng khi cài đặt là điều cần thiết để bảo vệ điện thoại của bạn, và điều này đã được chú trọng và là tính năng có sẵn trên cửa hàng Google Play. Ngoài ra, một số hãng Smartphone hiện nay cũng phát triển tính năng bảo vệ tự động này trên sản phẩm của họ, điển hình như tính năng Quét bảo mật trên Xiaomi.

Tất cả nhằm phòng tránh sự xâm nhập của virus hay mã độc tấn công vào Smartphone thông qua việc cài đặt ứng dụng, kể cả các ứng dụng được cung cấp trên cửa hàng trực tuyến và ứng dụng file.APK từ bên thứ ba.

Tính năng Quét bảo mật trên điện thoại Xiaomi được liên kết tới 3 dịch vụ bảo mật nổi tiếng, đó là AVL, Avast và Tencent. Chính điều này đã mang tới sự tin tưởng gần như tuyệt đối cho người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng bình thường và không cần tới những ứng dụng từ bên thứ ba thì những ứng dụng có mặt trên cửa hàng trực tuyến là đủ.

Một ứng dụng muốn xuất hiện trên CH Play sẽ phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, bên cạnh đó chúng ta còn có vệ sĩ bên cạnh, chính là tính năng Google Play Protect. Tính năng này sẽ thường xuyên giám sát ứng dụng đã cài đặt và sẽ phát hiện ra những điều bất thường nếu có.

Cách bật tắt tính năng Quét bảo mật trên Xiaomi

Nếu như bạn hay cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba thì nên quét virus phần mềm đó, và nếu như bạn sử dụng điện thoại Xiaomi thì tính năng Quét bảo mật sẽ khiến điều này trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Còn nếu không thì bạn hãy tắt tính năng này đi đi để quá trình cài đặt diễn ra nhanh hơn.

Khi tính năng này được bật, quá trình tải ứng dụng từ CH Play và từ bên thứ ba sẽ phải trải qua quá trình quét virus chừng 10-20 giây. Nếu chưa biết cách bật hoặc tắt tính năng quét bảo mật trên Xiaomi thì các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1. Trên màn hình điện thoại Xiaomi, các bạn tìm và mở ứng dụng Bảo mật => trên giao diện chính của ứng dụng bảo mật => các bạn nhấn chọn vào biểu tượng bánh răng Cài đặt.

Bước 2. Ở đây, các bạn tìm và nhấn vào tùy chọn Quét bảo mật => tính năng Quét trước khi cài đặt => tùy chỉnh bật hoặc tắt theo nhu cầu của bạn.

bảo vệ điện thoại android

Ngoài ra, nhà sản xuất còn hỗ trợ cho chúng ta một số tùy chỉnh khác nhằm cá nhân hóa tính năng Quét bảo mật, gồm có:

  • Nhận dạng: ở đây bạn lựa chọn dịch vụ quét virus trong 3 cái tên AVL, Avast và Tencent
  • Tùy chọn cập nhật tự động trình quét virus
  • Kiểm tra cập nhật ứng dụng
  • Root: chọn để quét sâu vào hệ thống
  • Update hệ thống
  • Danh sách quét virus ngoại lệ: không quét virus ứng dụng trong danh sách này.

Cách sử dụng Play Protect của CH Play để quét virus ứng dụng

Play Protect là tính năng của CH Play cho phép quét virus phần mềm, ứng dụng khi cài đặt, đồng thời giám sát hoạt động của chúng trên điện thoại Android. Để sử dụng tính năng này, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1. Trên điện thoại Android, các bạn mở Google Play lên => chọn biểu tượng danh mục => nhấn chọn tiếp vào Play Protect.

Bước 2. Trong giao diện của Play Protect => các bạn tích chọn vào 2 tùy chọn là:

  • Quét thiết bị để tìm thấy mối đe dọa về bảo mật
  • Cải thiện phát hiện ứng dụng độc hại (như hình dưới đây).

bảo vệ điện thoại android

Từ giờ, Play Protect sẽ ngầm kiểm tra và quét các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị của bạn. Nếu như không phát hiện điều gì bất thường, tính năng sẽ hiển thị trạng thái Có vẻ ổn cùng với thời gian và những phần mềm đã quét gần đây. Bên cạnh đó, chúng ta có thể yêu cầu Play Protect quét lại hệ thống bằng cách nhấn vào nút làm mới bên cạnh Có vẻ ổn (như hình trên).

Lời kết

Quét virus phần mềm không chỉ cần thiết trên máy tính mà nó cũng hữu ích cả trên Smartphone của chúng ta. Trên đây là hướng dẫn người dùng Xiaomi sử dụng tính năng Quét bảo mật và cách sử dụng tính năng Play Protect trên các dòng điện thoại Android khác. Hi vọng những kiến thức này giúp ích được cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết hữu ích về cách khắc phục lỗi không tải được ứng dụng trên Android mà bạn mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Chúc các bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo