PDF là gì? Làm sao để đọc file có đuôi PDF

Cho mình hỏi đuôi .PDF à định dạng gì? Làm sao để có thể đọc định dạng này trên hệ điều hành Windows 7, Windows 8.1 và cả Windows 10? Đó là câu hỏi mà mình rất hay được hỏi bởi một số bạn trong thời gian gần đây.


Đừng lo! Trong nội dung bài viết này mình sẽ làm rõ về PDF là gì và những phần mềm có thể giúp đọc và chỉnh sửa tập tin PDF tốt nhất hiện nay.

PDF là gì?

PDF là một định dạng tập tin văn bản được tạo từ Adobe. Tương tự Word, định dang PDF có thể chứa hình ảnh, chữ cho từng trang trong PDF. PDF là hiện đang là định dạng được sử dụng khá phổ biến để lưu trữ tài liệu.

pdf duoi

Ưu điểm và nhược của định dạng văn bản PDF

Ưu điểm

 • Nội dung trình bày phong phú và được bảo vệ mã hóa.
 • Portable Document Format, đúng như tên gọi của nó. Tài liệu của bạn được trình bày như nhau trên bất cứ thiết bị nào, nó không phụ thuộc nền tảng của bạn, bạn có thể in ra mà định dạng được giữ nguyên không phải lo lắng.
 • Được support trên hầu hết các thiết bị điện thoại di động hoặc máy tính bảng.
 • Tài liệu PDF thường có kích thước khá nhỏ.

Nhược điểm

 • Định dạng PDF có một nhược điểm cơ bản đó là nếu không có phần mềm chuyên dụng, bạn sẽ không thể đọc hoặc chỉnh sửa các tập tin .PDF.

Phần mềm nào có thể đọc PDF?

Trước đây, Adobe Acrobat là phần mềm dùng để biên tập và xem file pdf chuyên nghiệp những thời gian gần đây đã có khá nhiều phần mềm khác có thể giúp bạn xem các định dạng có đuôi PDF này.

Phần mềm SumatraPDF

Một trong những phần mềm mà mình muốn giới thiệu đến bạn để xem các tập tin PDF đó là SumatraPDF, đây là phần mềm giúp đọc PDF dễ dàng và gọn nhé, có kích thước chỉ khoảng 5MB, rất nhỏ so với các phần mềm tương tự.

Với SumatraPDF, phần mềm còn có thể giúp bạn tùy chỉnh những thao tác trên File PDF dễ dàng. Ngoài định dang PDF ra, phần mềm còn hổ trợ thêm các định dạng khác bao gồm ePub, MOBI, CHM, XPS, DjVu, CBZ, CBR. 

Các phần mềm khác

Ngoài ra, bạn có thể tải các phần mềm đọc PDF miễn phí thông qua bài viết tổng hợp về các phần mềm hổ trợ đọc PDF miễn phí tốt nhất mà mình đã chia sẽ trong thời gian gần đây.

Cách chỉnh sửa tập tin PDF

Việc chỉnh sửa tập tin PDF không hề khó, tuy nhiên bạn cần phải có sự hổ trợ của phần mềm thứ ba khác. Hãy xem bài viết rất chi tiết về cách chỉnh sửa pdf mà mình đã hướng dẫn trên trang Topthuthuat.com.

Trong trường hợp, bạn muốn chuyển tập tin PDF sang Word thì hãy xem tiếp bài viết này.

Xem kết quả bình chọn các phần mềm đọc PDF tốt nhất hiện nay

Bình chọn phần mềm đọc file PDF nào tốt nhất mà bạn đã sử dụng!

Xem kết quả bình chọn các phần mềm chỉnh sửa PDF tốt nhất hiện nay

Bình chọn phần mềm chỉnh sửa tập tin PDF hiện nay!

2 Comments
 1. […] tin văn bản đuôi .pdf cực kỳ phổ biến trên Internet. Để đọc file này trên máy tính, bạn cần cài […]

 2. […] Portable Document Format (PDF) là một trong những định dạng file văn bản phổ biến nhất hiện nay bởi tính tiện dụng, sự bảo mật cao khi lưu trữ những dữ liệu quan trọng. […]

  Để lại lời bình

  Register New Account
  Reset Password