PDF là gì? Cách đọc file có đuôi .PDF trên máy tính PC & Laptop

5/5 - (3 bình chọn)

Cho mình hỏi đuôi .PDF là định dạng gì? Làm sao để có thể đọc định dạng này trên hệ điều hành Windows 7, Windows 8.1 và cả Windows 10? Đó là câu hỏi mà mình rất hay được hỏi bởi một số bạn trong thời gian gần đây. Đừng lo! Trong nội dung bài viết này mình sẽ làm rõ về PDF là gì và những phần mềm có thể giúp đọc và chỉnh sửa tập tin PDF tốt nhất hiện nay.

PDF là gì?

PDF là một định dạng tập tin văn bản được tạo từ Adobe. Tương tự Word, định dang PDF có thể chứa hình ảnh, chữ cho từng trang trong PDF. PDF là hiện đang là định dạng được sử dụng khá phổ biến để lưu trữ tài liệu.

pdf duoi

Ưu điểm và nhược của định dạng văn bản PDF

Ưu điểm:

  • Nội dung trình bày phong phú và được bảo vệ mã hóa.
  • Portable Document Format, đúng như tên gọi của nó, tài liệu của bạn được trình bày như nhau trên bất cứ thiết bị nào, nó không phụ thuộc nền tảng của bạn, bạn có thể in ra mà định dạng được giữ nguyên không phải lo lắng.
  • Được support trên hầu hết các thiết bị điện thoại di động hoặc máy tính bảng.
  • Tài liệu PDF thường có kích thước khá nhỏ.

Nhược điểm:

  • Không có phần mềm chuyên dụng, bạn sẽ không thể đọc hoặc chỉnh sửa các tập tin .PDF

Phần mềm nào đọc PDF tốt nhất hiện nay

Trước đây, Adobe Acrobat là phần mềm dùng để biên tập và xem file pdf chuyên nghiệp những thời gian gần đây đã có khá nhiều phần mềm khác có thể giúp bạn xem các định dạng có đuôi PDF này.

Phần mềm SumatraPDF

Một trong những phần mềm mà mình muốn giới thiệu đến bạn để xem các tập tin PDF đó là SumatraPDF, đây là phần mềm giúp đọc PDF dễ dàng và gọn nhé, có kích thước chỉ khoảng 5MB, rất nhỏ so với các phần mềm tương tự.

Với SumatraPDF, phần mềm còn có thể giúp bạn tùy chỉnh những thao tác trên File PDF dễ dàng. Ngoài định dang PDF ra, phần mềm còn hổ trợ thêm các định dạng khác bao gồm ePub, MOBI, CHM, XPS, DjVu, CBZ, CBR.

Ngoài ra, bạn có thể tải các phần mềm đọc PDF miễn phí thông qua bài viết tổng hợp về các phần mềm hổ trợ đọc PDF miễn phí tốt nhất mà mình đã chia sẽ trong thời gian gần đây.

Cách chỉnh sửa tập tin PDF

Việc chỉnh sửa tập tin PDF không hề khó, tuy nhiên bạn cần phải có sự hổ trợ của phần mềm thứ ba khác. Hãy xem bài viết rất chi tiết về cách chỉnh sửa pdf mà mình đã hướng dẫn trên trang Topthuthuat.com.

Trong trường hợp, bạn muốn chuyển tập tin PDF sang Word thì hãy xem tiếp bài viết này.

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết này thì bạn đã biết đuọcw PDF là gì cũng như phần mềm nào hổ trợ việc đọc và chỉnh sửa PDF tốt nhất hiện có trên Internet. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo