Portable DAC là gì? Top 3 loại phổ biến nhất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Portable DAC hiện đã và đang trở nên khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay, dongle USB-C to 3.5mm hoặc Lightning to 3.5mm mà Apple cung cấp cho một số dòng iPhone thì cũng được xem là Portable DAC hay DAC di động.

Portable DAC thường hướng đến người sử dụng điện thoại nhiều hơn vì có phần cứng tốt hơn sơ với máy nghe nhạc nên hiện nay rất phù hợp để sử dụng kèm với các dịch vụ Streaming như Apple Music, Spotify, Tidal,…

Hiện nay, DAC di động được chia thành 3 loại khác nhau, cụ thể USB Dongle, USB DAC kèm Pin tích hợp và Bluetooth DAC.

USB Dongle/ Lightning Dongle

USB Dongle/ Lightning Dongle được biết đến với khá nhiều ưu điểm, có thể kể đến như giá phải chăng, nhỏ gọn, dễ mang theo và đa dạng về nhà cung cấp.

Một số sản phẩm nổi bật, có thể kể đến như Shanling UA1, DDhifi TC44B,… Ngoài ra, một số dòng còn hổ trợ chơi được cả dSSD, MQA nhưng bị giới hạn ở mức 24Bit/192kHz.

Nhược điểm lớn nhất của USB Dongle đó là công suất ra thường nhỏ, dễ hỏng (do thường tháo/gắn) và dễ bị lạc vì thiết kế nhỏ/gọn.

dac

USB DAC

USB DAC khá đa dạng mở nhiều mức giá khác nhau, một số dòng phổ biến như iFi Hip DAC, iDSD Signature, Xduoo,… Với loại kèm Pin tích hợp thì pin sử dụng khá tốt. Khi kết nối DAC với điện thoại, sẽ cần thêm dây nối USB-C, Lightning to USB-C hoặc USB OTG.

Một số dòng DAC đời mới đã hổ trợ các định dạng âm chất lượng cao như DSD, MQA. Một số dòng chuyên trị cho các tai nghe Full-Size với trở kháng cao như Chord Hugo 2, Centrance M8 hay iFi Diablo.

Bluetooth DAC

dac

Bluetooth DAC là thiết bị không phải mới, về cơ bản nó là một Bluetooth Receiver. Chúng sẽ nhận các tín nhiệu từ Bluetooth điện thoại sau đó giải mã và phát nhạc. Một số codec Bluetooth chất lượng cao có thể kể đến như atpX, aptX HD, LDAC, HWA,… và chúng đã hoàn toàn thay đổi cách mà nhiều người nghĩ về âm thanh của DAC Bluetooth. Hiện nay, cũng đã có rất nhiều hãng đầu tư lớn cho phần cứng nên tương lai của DAC Bluetooth là rất tuyệt vời.

Lời kết

Trong các dòng DAC nói trên, Bluetooth DAC sẽ mang lại nhiều sự tiện lợi hơn vì kết nối không dây nên cho dù bạn ngồi xe, đi máy bay, chạy bộ thì chỉ với vài thao tác đơn giản là đã có thể sử dụng.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dòng DAC hiện có và nếu như có câu hỏi hoặc gớp ý dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo