Top 9 MẸO HAY tìm kiếm với công cụ Google [Bạn Chưa Biết]

4.3/5 - (3 bình chọn)

Google trở thành một cung cụ không thể thiếu với người dùng máy tính lẫn điện thoại. Với nó bạn có thể tìm mọi thứ từ câu hỏi về máy tính, công thức nấu ăn, lời một bài hát cho đến các tài liệu học tập và làm việc. Tất cả đều có thể tìm thấy trên Google.

Mặc dù hiện tại có rất nhiều cung cụ tìm kiếm tương tự như Cốc Cốc của Việt Nam, Bing của Microsoft… thì Google vẫn là cung cụ được nhiều người sử dụng nhất vì nó thường cho ra các kết quả rất chính xác. Mặc dù vậy để tiết kiệm thời gian bạn vẫn nên biết vài mẹo tìm kiếm hữu ích sau để tìm kiếm nhanh và chính xác hơn trên Google.

Xem thêm bài viết về cách tạo tài khoản Email với Gmail mà mình đã chia sẻ rất chi tiêt trong thời gian vừa rồi mà bạn có thể tham khảo lại.

Tổng hợp 9 mẹo tìm kiếm Google bạn nên biết

Tìm kiếm theo tệp

meo tim kiem voi google

Không phải lúc nào ta cũng tìm được tệp có đuôi file mình cần trên Google, Nhiều lúc nó khiến ta phải bực mình vì tìm hết trang này đến trang khác vẫn không ra kết quả. Vậy hãy tham khảo mẹo nhỏ sau để tìm kiếm nhanh hơn nhé.

Đầu tiên bạn gõ từ khóa muốn tìm vào sau đó thêm vào phía sau chữ filetype:loại tệp bạn cần. Ví dụ bạn muốn tìm tài liệu học toán có đuôi là pdf, hãy nhập vào ô tìm kiếm “tai lieu hoc toan filetype:pdf”.

Tìm trang có chủ đề liên quan

Nếu trang bạn hay ghé thăm không có thông tin muốn tìm thì hãy để Google gợi ý cho bạn vài website khác có nội dung tương tự nhé, bạn sẽ tìm được thông tin mình muốn nhanh thôi.

meo tim kiem voi google

Để làm được việc đó, hãy gõ từ related:từ khóa của bạn. Ví dụ muốn tìm một vài website có tính năng tìm kiếm tương tự như Google chẳng hạn, hãy gõ vào ô tìm kiếm “related:google.com”. Lập tức ta sẽ có rất nhiều gợi ý khác như Yahoo, Bing… đây đều là các cung cụ tìm kiếm nổi tiếng khác bạn có thể dùng thay cho Google.

Đổi đơn vị đo chiều dài

Ta học được cách đổi các đơn vị như km, m, cm, lít… từ khi còn học cấp 1. Nếu chẳng may vô tình quên đi hoặc đang muốn chuyển đổi các con số lớn, bạn có thể sử dụng Google.

meo tim kiem voi google

Ta đơn giản dùng từ To là được. Ví dụ bạn muốn biết 10 km thì bằng bao nhiêu m. Hãy gõ “10km to m”, lập tức sẽ có kết quả ngay phía dưới.

Chuyển đổi tiền tệ

Mình nghĩ tính năng này sẽ rất hữu ích với rất nhiều người. Bạn muốn biết 100 đô la mỹ thì đổi được bao nhiêu tiền Việt mình thì gõ “100usd in vnd”.

meo tim kiem voi google

Sau khi nhập xong ta sẽ thấy kết quả ngay lập tức, giờ muốn biết thêm nữa thì điều chỉnh bảng phía dưới.

Xem thời gian tại một quốc gia hoặc thành phố

Máy tính, điện thoại di động đều trang bị tính năng xem thời gian hiện tại. Muốn xem thời gian của các quốc gia, thành phố khác ta cũng xem được một cách dễ dàng tuy nhiên sẽ hơi rườm rà một chút.

meo tim kiem voi google

Vậy tại sao không vào Google xem chứ, chỉ mất vài giây thôi. Bạn gõ từ “time” sau đó gõ tên quốc gia hay thành phố. Ví dụ muốn xem thời gian ở Việt Nam lúc này, hãy nhập “time vietnam”, muốn xem thời gian ở Đà Nẵng – nơi mình đang sống, bạn gõ “time da nang”. Chỉ có vậy thôi, đơn giản vô cùng.

Xem thời tiết tại một quốc gia hay thành phố

meo tim kiem voi google

Xem thời gian thì đơn giản rồi, xem thời tiết cũng tương tự như vậy, bạn thêm từ Weather sau đó bấm nơi muốn xem thời tiết. Ví dụ muốn xem biết thời tiết Đà Nẵng thế nào, bạn gõ “weather da nang”, xong rồi đó.

Xem định nghĩa một từ tiếng Anh

Tính năng này sẽ rất có ích cho những bạn đang học tiếng Anh, bình thường ta sẽ dùng từ điển Anh-Anh nhưng giờ bạn có thể học tiếng Anh với Google được rồi.

meo tim kiem voi google

Để xem định nghĩa, bạn đơn giản gõ từ define:từ tiếng Anh muốn biết. Ví dụ muốn biết định nghĩa từ home – Một từ tiếng Anh rất quen thuộc, ta sẽ gõ “define:home”. Ngay phía dưới sẽ xuất hiện cho bạn cách phát âm, định nghĩa đầy đủ với các ví dụ. Muốn nghe nó phát âm thế nào, hãy bấm vào icon có hình chiếc loa ngay phía dưới.

Bạn muốn tìm từ khác? Gõ tiếp tại thanh tìm kiếm phía dưới chữ Dictionary nhé.

Làm toán

meo tim kiem voi google

Google cũng bổ sung một cung cụ làm toán ngay trên trang tìm kiếm. Việc của bạn chỉ là gõ phép toán vào đó sau đó nhìn phía dưới xem kết quả. Không chỉ các phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia, Google có thể giúp bạn làm các bài toán phức tạp hơn nhiều như Sin, Cos, Log, tính số mũ, tính giây thừa, phần trăm… Hãy thử ngay xem.

Tìm từ chính xác

meo tim kiem voi google

Khi muốn tìm chính xác đoạn văn hay từ nào đó trên Google, bạn hãy để từ khóa trong dấu ngoặc kép, lập tức sẽ thấy kết quả. Mình thường dùng tính năng này khi muốn tìm tên bài hát nào đó, hay tìm một bài viết lúc trước đọc rồi nhưng quên không biết nó ở trang nào.

Ví dụ bạn cần tìm bài viết nói về mùa thu Đà Nẵng, đừng gõ từ khóa theo cách bình thường mà hãy gõ “mua thu Đà Nẵng” . Lập tức các trang có chính xác từ khóa này sẽ xuất hiện.

Xem tiếp bài viết nói về BCC và CC là gì và ý nghĩa khi gửi email mà mình vừa đăng trong ngay hôm qua, mình tin rằng thông tin này cũng sẽ hữu ích với bạn nếu như bạn chưa từng để ý đến BCC hoặc CC.

Lời kết

Trên đây là một vài mẹo tìm kiếm Google phổ biến mà mình muốn chia sẻ với bạn. Mọi thao tác đều đơn giản nên mình nghĩ ai cũng có thể sử dụng được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian quí báu. Nếu như có biết thêm mẹo nào khác trong khi tìm kiếm với Google thì đừng quên chia sẻ với chúng tôi trong bài viết này nhé!

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo