Phân vùng và định dạng cho ổ cứng mới trên Windows 10

3.6/5 - (7 bình chọn)

Sau một thời gian sử dụng Windows 7 và hôm nay tôi đã quyết định nâng cấp lên hệ điều hành Windows 10. Và thời gian gần đây do nhu cầu lưu trữ dữ liệu tăng nên tôi đã quyết định mua thêm một ổ cứng HDD với 2000 GB (2TB) cho máy tính.

Việc lắp thêm một ổ cứng trong máy tính Windows 10 khá đơn giản, bạn chỉ việc nối dây cáp Sata và cắm nguồn của ổ cứng với thùng máy PC của bạn. Tuy vậy, bạn sẽ không thể truy cập vào phân vùng này cho đến khi bạn tiến hành định dạng lại chúng.

Quá trình thực hiện định dạng và phân vùng ổ cứng mới ở Windows 7 và Windows 10 khá tương tự nhau, tuy nhiên nếu bạn là một người mới sử dụng Windows 10 thì nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thể thực hiện nó khá dễ dàng.

Trước khi thực hiện phân vùng ổ cứng, bạn có thể xem thêm về bài viết về sự khác biệt giữa NTFS, FAT32 và EXFAT.

Cách phân vùng ổ cứng mới trên Windows 10

Trước tiên, bạn phải chắc rằng bạn đã kết nối ổ cứng mới vào máy tính. Khi đó, bạn hãy thực hiện từng tự các bước dưới đây.

Bước 1: Chọn chuột phải vào File Explorer >> Chọn vào Manager hoặc This PC >> Manager.

tao phan vung cho o cung moi

Bước 2: Chọn vào Disk Management ở phía dưới Storage.

Bước 3: Kể từ Windows 8, bạn sẽ được yêu cầu chon 2 kiểu phân vùng. MBR là kiểu khá củ ở những thập niên trước và GPT là kiểu được phát triển trong thời gian gần đây và nó giúp PC có thể tương thích với những phần cứng mới. Nếu máy tính của bạn hổ trợ UEFI BIOS, hãy chọn kiểu phân vùng GPT còn không thì hãy chọn kiểu MBR.

tao phan vung cho o cung moi

Bước 4: Khi đó, ổ đĩa cứng mới của bạn sẽ xuất hiện như hình dưới đây và với dung lượng trống cũng với tên là Unallocated. Để tạo phân vùng cho ổ đĩa này, bạn hãy chọn chuột phải vào Unallocated >> Chọn New simple Volume.

tao phan vung cho o cung moi

Bước 5: Click vào New tại ciao diện cửa sổ New Simple Volume wizard mới xuất hiện.

tao phan vung cho o cung moi

Bước 6: Bây giờ bạn có thể xem tổng dung lượng lưu trữ có sẵn trong ổ đĩa cứng được tính bằng MB. Đơn giản chỉ cần nhấp vào Next nếu bạn muốn sử dụng các đĩa cứng mới như một ổ đĩa duy nhất. Nếu không, nó tối đa bạn có bao nhiêu ổ đĩa bạn muốn tạo.

tao phan vung cho o cung moi

Trong trường hợp của tôi, tôi muốn tạo ra 4 ổ đĩa với không gian lưu trữ bằng nhau. Tổng dung lượng lưu trữ của ổ 2TB của tôi là ~1900.000 MB, vì vậy tôi sẽ tạo ra 4 ổ đĩa với dung lượng lưu trữ của mỗi ~470000MB.

tao phan vung cho o cung moi

Nhập dung lượng lưu trữ của ổ đĩa đầu tiên và nhấn Next.

Bước 7: Để ổ đĩa được gán một tên ổ đĩa tự động và nhấp vào Next.

tao phan vung cho o cung moi

Bước 8: Chọn NTFS là hệ thống tập tin và đảm bảo thực hiện định dạng nhanh chóng được chọn. Bạn có thể đặt tên ổ đĩa tại mục Volume Label. Sau đó, nhấp chuột vào Next.

tao phan vung cho o cung moi

Bước 9: Nhấn vào Finish để định dạng ổ đĩa mới được tạo ra.

tao phan vung cho o cung moi

Khi đó, ổ đĩa mới xuất hiện và nó tự động mở ra.

Bước 10: Bây giờ click chuột phải lần nữa vào không gian chưa định dạng Unallocated và lặp lại quá trình từ bước 4 trở đi cho đến khi bạn đã sử dụng tất cả các không gian Unallocated.

tao phan vung cho o cung moi

Một khi bạn đã tạo ra tất cả các ổ đĩa, bạn có thể mở This PC để xem ổ đĩa mới của bạn và sử dụng chúng.

tao phan vung cho o cung moi

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bài viết về kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD cho máy tính mà mình đã tổng hợp trong thời gian gần đây.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo