Telegram Là Gì? Cách Cài Đặt Trên Điện Thoại & Máy Tính

5/5 - (2 bình chọn)

Telegram là một ứng dụng trò chuyện được công ty của Nga tên là Telegram Messenger LLP tạo ra. Telegram đã được giới thiệu vào năm 2013 và nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng trò chuyện phổ biến nhất trên toàn cầu, với hơn 400 triệu người dùng mỗi tháng.

Vậy Telegram là gì và tại sao lại được nhiều người sử dụng đến vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về ứng dụng này trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về Telegram

Telegram là một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng, cho phép người dùng gửi tin nhắn, hình ảnh, video và tệp tin đến nhau thông qua kết nối internet. Ứng dụng này có thể hoạt động trên các thiết bị di động (Android, iOS) và máy tính (Windows, macOS, Linux). Telegram cung cấp một giao diện đơn giản, nhẹ và dễ sử dụng, cho phép người dùng tạo các nhóm chat và gửi tin nhắn đến nhiều người cùng lúc.

Một điểm đặc biệt của Telegram là nó sử dụng mã hóa end-to-end để bảo vệ tính riêng tư của người dùng. Điều này có nghĩa là chỉ có người gửi và người nhận có thể đọc được nội dung tin nhắn, không ai khác có thể truy cập vào thông tin này và vì vậy mà Telegram trở thành một trong những ứng dụng nhắn tin an toàn nhất hiện nay.

Lịch sử phát triển của Telegram

telegram la gi

Telegram được ra mắt vào năm 2013 bởi hai nhà phát triển người Nga là Pavel Durov và Nikolai Durov. Trước đó, Pavel Durov đã thành lập mạng xã hội VKontakte (VK) tại Nga, tuy nhiên ông đã bị ép rời khỏi công ty này vào năm 2014 sau khi từ chối chia sẻ thông tin của người dùng với chính quyền Nga.

Sau khi rời khỏi VK, Pavel Durov đã tập trung phát triển Telegram và đưa ứng dụng này trở thành một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới. Hiện tại, Telegram có trụ sở tại Dubai và hoạt động như một công ty tư nhân.

Các tính năng của Telegram

Telegram cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho người dùng, giúp tăng tính tiện lợi và độc đáo của ứng dụng. Dưới đây là một số tính năng chính của Telegram:

telegram la gi

Tạo nhóm chat lên đến 200.000 thành viên

Telegram cho phép người dùng tạo nhóm chat lên đến 200.000 thành viên, là con số lớn nhất trong số các ứng dụng nhắn tin hiện nay. Chắc chắn sẽ ứng dụng sẽ hữu ích cho việc giao tiếp trong các nhóm lớn, ví dụ như nhóm làm việc hay nhóm học tập.

Gửi tệp tin lên đến 2GB

Với Telegram, người dùng có thể gửi tệp tin lên đến 2GB một lần, là con số lớn nhất trong số các ứng dụng nhắn tin hiện nay.

Tính năng gọi video và gọi thoại

Telegram cung cấp tính năng gọi video và gọi thoại miễn phí giữa các người dùng trong cùng một nhóm chat. Việc giao tiếp trực tiếp với nhau sẽ trở nên thuận tiênh và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Các sticker và emoji đa dạng

Telegram cung cấp một kho sticker và emoji đa dạng và phong phú, giúp người dùng có thể thể hiện cảm xúc của mình một cách sinh động và đặc biệt hơn.

Cách tạo tài khoản Telegram mới

Trên điện thoại iOS, Andorid

Để tạo tài khoản trên Telegram, người dùng cần làm theo các bước sau:

Tải ứng dụng Telegram về thiết bị của mình từ App Store (đối với iOS) hoặc Google Play Store (đối với Android).

Mở ứng dụng và chọn “Bắt đầu” để bắt đầu quá trình đăng ký. Nhập số điện thoại của mình và chọn “Tiếp tục”.

telegram la gi

Telegram sẽ gửi một mã OTP đến số điện thoại của bạn, nhập mã này vào ô “Mã xác nhận” và chọn “Tiếp tục”.

telegram la gi

Nhập tên và họ của bạn và chọn “Tiếp tục”.

telegram la gi

Tài khoản của bạn đã được tạo thành công, bạn có thể bắt đầu sử dụng Telegram ngay bây giờ.

telegram la gi

Sau khi đăng ký thành công, người dùng có thể bắt đầu sử dụng Telegram bằng cách tìm kiếm bạn bè hoặc gia nhập các nhóm chat đã có sẵn. Người dùng cũng có thể tạo nhóm chat mới và mời bạn bè tham gia.

Trên máy tính macOS

Để cài đặt Telegram trên macOS, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Mở trình duyệt web của bạn và truy cập trang web chính thức của Telegram:

https://desktop.telegram.org

Bấm vào nút “Get Telegram for macOS”.

telegram la gi

Sau khi bấm vào liên kết trên, một tập tin .dmg sẽ được tải về máy của bạn. Hãy mở tập tin này.

telegram la gi

Sau khi giải nén, bạn sẽ thấy biểu tượng Telegram trong cửa sổ Finder. Kéo biểu tượng này và thả vào thư mục “Applications (Ứng dụng)” trên máy Mac của bạn.

telegram la gi
Click Open để tiếp tục mở ứng dụng.

Mở thư mục “Ứng dụng” trên máy Mac của bạn và tìm biểu tượng Telegram. Nhấp đúp vào biểu tượng để khởi chạy ứng dụng. Tương tự, bạn có thể cài đặt cho Windows 11 hoặc Linux.

Để đăng nhập tài khoản Telegram vào Desktop, bạn cần ứng dụng Telegram đã đăng nhập tài khoản vào. Chọn Settings >> Devices.

telegram la gi

Chọn vào nút Link Desktop Device.

telegram la gi

Đưa camera lên mã QR xuất hiện từ ứng dụng trên máy tính Mac/Windows/Linux.

telegram la gi
telegram la gi
Đăng nhập trên máy tính Mac thành công.

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Telegram có phí hay miễn phí?

Telegram là một ứng dụng miễn phí và không thu phí từ người dùng. Tuy nhiên, công ty có kế hoạch ra mắt các tính năng trả phí trong tương lai để tạo nguồn thu nhập cho mình. Hiện tại, Telegram chỉ thu tiền từ các doanh nghiệp muốn quảng cáo trên ứng dụng.

Telegram có hỗ trợ đa ngôn ngữ không?

Có, Telegram hỗ trợ đa ngôn ngữ và hiện có hơn 25 ngôn ngữ khác nhau. Người dùng có thể chọn ngôn ngữ mặc định khi tải ứng dụng về hoặc thay đổi ngôn ngữ sau này trong cài đặt của ứng dụng.

Sự khác biệt giữa Telegram và các ứng dụng nhắn tin khác

Telegram có nhiều điểm khác biệt so với các ứng dụng nhắn tin khác như WhatsApp hay Messenger. Nhưng một trong những điểm khác biệt lớn nhất của Telegram so với các ứng dụng nhắn tin khác là tính bảo mật và tính riêng tư cao. Telegram sử dụng mã hóa end-to-end để bảo vệ thông tin của người dùng.

Ngoài ra, Telegram còn cung cấp tính năng “chat bí mật” cho phép người dùng thiết lập thời gian tồn tại của tin nhắn, sau khi hết thời gian này, tin nhắn sẽ tự động xóa khỏi cả hai thiết bị. Điều này giúp người dùng có thể giao tiếp một cách an toàn và không lo bị lộ thông tin.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về Telegram – một trong những ng dụng nhắn tin phổ biến nhất hiện nay. Telegram có nhiều tính năng hữu ích và độc đáo, đặc biệt là tính bảo mật và tính riêng tư cao.

Với sự phát triển không ngừng, Telegram sẽ tiếp tục là một trong những ứng dụng nhắn tin được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng Telegram này, nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác dành cho bài viết thì đừng quên để lại bình của bạn trong phần dưới đây.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo